Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เผยข้อมูลล่าสุดการ์ดจอ Xe ชิปแบบฝังจะมาพร้อมกับประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่ 1080p@60FPS ส่วนชิปแบบแยกจะรองรับ ray-tracing

ช่วงนี้นั้นเรียกได้ว่าทาง Intel กำลังผจญกับศึกหนักจากทาง AMD จริงๆ ครับ โดยเฉพาะหน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นยังไม่สามารถที่จะทำการผลิต

ช่วงนี้นั้นเรียกได้ว่าทาง Intel กำลังผจญกับศึกหนักจากทาง AMD จริงๆ ครับ โดยเฉพาะหน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นยังไม่สามารถที่จะทำการผลิตออกมาได้มาก ส่วนหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 14 nm นั้นก็เริ่มขาดตลาด เรียกได้ว่า ณ ตอนนี้นั้นทาง AMD เริ่มเข้ามาเก็บส่วนแบ่งในตลาดหน่วยประมวลผลไปเต็มๆ ด้วยสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับ Desktop หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊ค แถมหน่วยประมวลผล EPYC สำหรับ Server ของทาง AMD นั้นก็เริ่มที่จะได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ

Intel Xe Graphics 5

Advertisement

งานนี้นั้นเราจะเห็นได้ชัดเลยครับว่าทาง Intel โต้กลับด้วยวิธีการ 2 แบบคือแบบระยะสั้นนั้นทาง Intel เริ่มที่จะลดราคาของหน่วยประมวลผลในปัจจุบันของตัวเองลงมามากสุดถึง 50% ทว่าระยะยาวนั้นทาง Intel ได้คิดไปไกลมากกว่าเรื่องการต่อสู้ด้วยหน่วยประมวลผลตามที่เราๆ ท่านๆ ทราบข้อมูลกันดีครับว่าทาง Intel นั้นเตรียมกลับเข้าสู่ตลาดด้วยกราฟิกชิปอีกครั้งกับสถาปัตยกรรม Intel Xe ซึ่งจากที่เห็นบนหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 หรือสถาปัตยกรรม Ice Lake ของทาง Intel นั้นชิปกราฟิกแบบฝังในรุ่น Iris Plus ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นที่ 11 ของทาง Intel นั้นมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นเป็นอย่างมากจนทำให้สามารถเล่นเกมแนว esports ที่ความละเอียดระดับ 1080p ได้เป็นอย่างดีแล้ว

ล่าสุดนั้นมีข้อมูลเผยออกมาครับว่าทาง Intel เอาจริงเอาจังเป็นอย่างมากกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe นี้ โดยในงาน IDC 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง Intel ได้มีการประกาศออกมาเลยครับว่าสถาปัตยกรรม Intel Xe นั้นจะถูกนำมาใช้งานในการพัฒนาชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นที่ 12 ซึ่งจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tiger Lake ของทาง Intel จะมาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงมากขึ้นจนทำให้สามารถที่จะเล่นเกมปกติได้ที่ความละเอียดระดับ 1080p ได้แบบสบายๆ ครับ

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วสำหรับชิปกราฟิกแบบแยกสถาปัตยกรรม Intel Xe นั้นนอกเหนือไปจากจะมีประสิทธิภาพสูงมากกว่ารุ่นแบบฝังในหน่วยประมวลผลแล้ว ทาง Intel เผยว่ามันจะยังรองรับกับฟีเจอร์ ray-tracing ในระดับฮาร์ดแวร์อีกด้วยต่างหาก ซึ่งทาง Intel เองนั้นมีกำหนดการที่จะเผยตัวการ์ดอย่างเป็นทางการในงาน CES 2020 นี้ ซึ่งทุกคนจะต้องอึ้งกันแน่ๆ เพราะทาง Intel กะที่จะเอามาชนกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere ที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm ของทาง NVIDIA โดยเฉพาะครับ

ทั้งนี้นั้นได้บอกเอาไว้อีกครับว่าสำหรับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe สำหรับการใช้งานทางด้าน HPC และ AI นั้นจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2021 ซึ่งแน่นอนครับว่าตามกำหนดการเหล่านี้นั้นหากชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe สามารถมาพร้อมกับประสิทธิภาพตามที่ทาง Intel โฆษณาเอาไว้จริงๆ ล่ะก็ตลาดกราฟิกการ์ดได้มีหนาวกันแน่ๆ ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

PR-News

ในงาน Mobile World Congress 2024 อินเทลได้ประกาศ แพลตฟอร์ม โซลูชัน และบริการใหม่ ๆ ที่ครอบคลุม เครือข่ายและ Edge AI โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra และ “AI PC” (หรือ “คอมพิวเตอร์ AI”) และอื่น ๆ อีกมากมาย ในยุคที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีกลายเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้แบรนด์สามารถคงความเป็นผู้นำในตลาด อินเทลกำลังนำเสนอผลิตภัณฑ์และโซลูชันสำหรับลูกค้า คู่ค้า และอีโคซิสเต็มที่กว้างขวาง เพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสใหม่...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก