Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เผยข้อมูลล่าสุดการ์ดจอ Xe ชิปแบบฝังจะมาพร้อมกับประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่ 1080p@60FPS ส่วนชิปแบบแยกจะรองรับ ray-tracing

ช่วงนี้นั้นเรียกได้ว่าทาง Intel กำลังผจญกับศึกหนักจากทาง AMD จริงๆ ครับ โดยเฉพาะหน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นยังไม่สามารถที่จะทำการผลิต

ช่วงนี้นั้นเรียกได้ว่าทาง Intel กำลังผจญกับศึกหนักจากทาง AMD จริงๆ ครับ โดยเฉพาะหน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นยังไม่สามารถที่จะทำการผลิตออกมาได้มาก ส่วนหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 14 nm นั้นก็เริ่มขาดตลาด เรียกได้ว่า ณ ตอนนี้นั้นทาง AMD เริ่มเข้ามาเก็บส่วนแบ่งในตลาดหน่วยประมวลผลไปเต็มๆ ด้วยสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับ Desktop หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊ค แถมหน่วยประมวลผล EPYC สำหรับ Server ของทาง AMD นั้นก็เริ่มที่จะได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ

Intel Xe Graphics 5

งานนี้นั้นเราจะเห็นได้ชัดเลยครับว่าทาง Intel โต้กลับด้วยวิธีการ 2 แบบคือแบบระยะสั้นนั้นทาง Intel เริ่มที่จะลดราคาของหน่วยประมวลผลในปัจจุบันของตัวเองลงมามากสุดถึง 50% ทว่าระยะยาวนั้นทาง Intel ได้คิดไปไกลมากกว่าเรื่องการต่อสู้ด้วยหน่วยประมวลผลตามที่เราๆ ท่านๆ ทราบข้อมูลกันดีครับว่าทาง Intel นั้นเตรียมกลับเข้าสู่ตลาดด้วยกราฟิกชิปอีกครั้งกับสถาปัตยกรรม Intel Xe ซึ่งจากที่เห็นบนหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 หรือสถาปัตยกรรม Ice Lake ของทาง Intel นั้นชิปกราฟิกแบบฝังในรุ่น Iris Plus ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นที่ 11 ของทาง Intel นั้นมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นเป็นอย่างมากจนทำให้สามารถเล่นเกมแนว esports ที่ความละเอียดระดับ 1080p ได้เป็นอย่างดีแล้ว

ล่าสุดนั้นมีข้อมูลเผยออกมาครับว่าทาง Intel เอาจริงเอาจังเป็นอย่างมากกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe นี้ โดยในงาน IDC 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง Intel ได้มีการประกาศออกมาเลยครับว่าสถาปัตยกรรม Intel Xe นั้นจะถูกนำมาใช้งานในการพัฒนาชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นที่ 12 ซึ่งจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tiger Lake ของทาง Intel จะมาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงมากขึ้นจนทำให้สามารถที่จะเล่นเกมปกติได้ที่ความละเอียดระดับ 1080p ได้แบบสบายๆ ครับ

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วสำหรับชิปกราฟิกแบบแยกสถาปัตยกรรม Intel Xe นั้นนอกเหนือไปจากจะมีประสิทธิภาพสูงมากกว่ารุ่นแบบฝังในหน่วยประมวลผลแล้ว ทาง Intel เผยว่ามันจะยังรองรับกับฟีเจอร์ ray-tracing ในระดับฮาร์ดแวร์อีกด้วยต่างหาก ซึ่งทาง Intel เองนั้นมีกำหนดการที่จะเผยตัวการ์ดอย่างเป็นทางการในงาน CES 2020 นี้ ซึ่งทุกคนจะต้องอึ้งกันแน่ๆ เพราะทาง Intel กะที่จะเอามาชนกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere ที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm ของทาง NVIDIA โดยเฉพาะครับ

ทั้งนี้นั้นได้บอกเอาไว้อีกครับว่าสำหรับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe สำหรับการใช้งานทางด้าน HPC และ AI นั้นจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2021 ซึ่งแน่นอนครับว่าตามกำหนดการเหล่านี้นั้นหากชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe สามารถมาพร้อมกับประสิทธิภาพตามที่ทาง Intel โฆษณาเอาไว้จริงๆ ล่ะก็ตลาดกราฟิกการ์ดได้มีหนาวกันแน่ๆ ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

ในตลาดการ์ดจอแยกนอกจาก Intel, AMD แล้ว ก็กำลังจะมี Intel Xe ออกมาวางขายเช่นกันซึ่งตอนนี้มีข้อมูลหลุดสเปคของ Intel Xe-HPG ว่าการ์ดจอแยกรุ่นนี้จาก Intel จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นใหญ่และแยกรุ่นย่อยตามขนาดแรมการ์ดจอ ซึ่งมีตั้งแต่ 4, 8, 12, 16GB ในรหัส DG2 สื่อต่างประเทศ VideoCardz...

Special Story

Acer Nitro 5 อีกหนึ่ง Gaming Notebook ยอดนิยม ได้สเปกแรงคุ้มค่า และ Predator Helios 300 / Triton 300 ที่เป็น Gaming Notebook สายจริงระดับ eSport จัดโปรโมชั่น “POWER UP YOUR...

Notebook Review

MSI Prestige 15 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่สาย Content Creator ตัวจริง ปี 2021 หน้าจอ 15.6″ 4K UHD ที่เบาเพียง 1.65 กิโลกรัม ได้สีสันใหม่อย่าง Urban Silver โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ซึ่งใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core...

Notebook Review

Lenovo Legion Slim 7i จัดว่าเป็นหนึ่ง Gaming Notebook ดีไซน์บางเบากว่ารุ่นทั่วไป ได้สเปก Intel Core i Gen 10H ประจำปี 2020 – 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ กับความเบาเพียง 1.86 กิโลกรัม บาง 17.9...