Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

Sony – PlayStation 5 มาพร้อมกับชิป AMD สถาปัตยกรรม Zen 2 8 cores/ 16 threads อย่างแน่นอน

จริงๆ แล้วนั้นเราได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับหน่วยประมวลผลของ PlayStation 5 กันออกมาสักพักใหญ่ๆ แล้วครับ ล่าสุดนั้นน่าจะถือว่าเป็นการยืนยันอย่างเป็นทางการครับว่าสำหรับ PS5

จริงๆ แล้วนั้นเราได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับหน่วยประมวลผลของ PlayStation 5 กันออกมาสักพักใหญ่ๆ แล้วครับ ล่าสุดนั้นน่าจะถือว่าเป็นการยืนยันอย่างเป็นทางการครับว่าสำหรับ PS5 จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกน / 16 threads ซึ่งใช้สถาปัตยกรรม Zen 2 ของทาง AMD อย่างแน่นอน โดยข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นได้มีการเผยขึ้นผ่านทางหนังสือเกมชื่อดังที่สามารถเชื่อใจในส่วนของข้อมูลได้อย่าง Famitsu ของทางญี่ปุ่นครับ

68015 01 playstation 5 confirmed 8c 16t zen 2 cpu amd

ตามรายงานที่ทาง Famitsu ได้เผยเอาไว้นั้นพบว่าตัวเครื่อง PS5 สำหรับนักพัฒนาเกมนั้นได้มีการใช้หน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้ ซึ่งนั่นถือได้ว่าเป็นการยกระดับในส่วนของเครื่องเกมคอนโซลเป็นอย่างมากเพราะการที่ใช้หน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกน / 16 threads นั้นจะช่วยทำให้นักพัฒนาเกมสามารถที่จะทำเกมออกมาได้มีอิสระตามความต้องการมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องการการเพิ่มความเสมือนจริงหรือจะเป็นการใส่ AI ของตัวละครในเกมที่ดีมากกว่าเดิมครับ

การที่ทาง Sony เลือกใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ซึ่งเป็นของใหม่ในปี 2019 นั้นเรียกได้ว่ามีข้อดีที่หลายๆ ท่านน่าจะดีใจกันได้อีกอย่างหนึ่งครับ เรื่องดังกล่าวนั้นก็คืออายุการใช้งานของตัวเครื่อง PS5 นั้นจะนานมากกว่าเดิมเนื่องด้วยความที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมใหม่ก่อนที่ตัวเครื่องจะเปิดตัวเพียงแค่ 1 ปี ดังนั้นแล้วมีความเป็นไปได้ว่าตัวเครื่อง PS5 นั้นอาจจะมีอายุการใช้งานนานมากกว่า PS4 อย่างน้อยก็ 1 – 3 ปีขึ้นไป เพราะในอดีตที่ผ่านมาแล้วนั้นส่วนใหญ่เครื่องเกมคอนโซลจะใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมที่มีอายุมากกว่า 2 ปีมาเป็นหน่วยประมวลผลหลักของตัวเครื่องนั่นเองครับ

อย่างไรก็ตามแล้วนั้นอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ได้มีการยืนยันอย่างแน่นอนแต่คาดกันไว้ว่าน่าจะเป็นเรื่องจริงก็คือการเลือกใช้ชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Radeon RDNA ของทาง AMD กับ PS5 ด้วย โดยชิปกราฟิกดังกล่าวนั้นจะเป็นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi รุ่นที่ 2 ซึ่งมาพร้อมกับการรองรับฟีเจอร์ที่กำลังมาแรงในตอนนี้อย่าง ray tracing ซึ่งแน่นอนครับว่าจะต้องได้รับการปรับแต่งความแรงออกมาเพื่อที่จะให้รองรับการใช้งานที่ยาวนานมากกว่าเมื่อเทียบกับชิปกราฟกสถาปัตยกรรม Navi บนเครื่องคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันนี้ครับ

ทั้งนี้ตามข้อมูลนั้นพบว่าทาง Sony จะทำการเปิดตัว PS5 อย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่จะถึงนี้ ส่วนการวางจำหน่ายนั้นก็จะเป็นช่วงวันหยุดยาวในปี 2020 ที่เหลือก็ต้องลุ้นกันแล้วล่ะครับว่า PS5 นั้นราคาเปิดตัวจะแรงมากหรือไม่ครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...

Buyer's Guide

หลายคนอาจติดภาพว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 นั้นสเปคอาจจะแค่พอทำงานทั่ว ๆ ไปได้และไม่คิดว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีอะไรนัก แต่ปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คงบประมาณหมื่นเดียวนั้นมีสเปคและประสิทธิภาพดีกว่าในอดีตพอสมควรและถ้าอัพเกรดตัวเครื่องอีกสักนิดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้น จะเอาไว้ใช้ทำงานทั่วไปหรือเรียนออนไลน์ก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายแพงมาก อย่างไรก็ตามสเปคของโน๊ตบุ๊คเรทราคานี้จะใช้ซีพียูรุ่นทั่วไปเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับกลุ่มราคาหมื่นต้นที่มีตัวเลือกเป็น Intel, AMD รหัสยอดนิยมในบทความก่อนหน้านี้ เช่น “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นัก แต่วิธีการเลือกก็ไม่ยากนัก ซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านดูในบทความนี้ได้ โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน...

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...