Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

โปรแกรมค้าง เล่นเกมไม่ได้ ซอฟต์แวร์ error บน Windows 10 แก้ไขได้

ถ้าการใช้ซอฟต์แวร์บนวินโดวส์ของคุณ เกิดมีปัญหาระหว่างการใช้งาน เช่น โปรแกรมค้าง เล่นเกมแล้วแฮงก์ หรือเปิดโปรแกรมไม่ขึ้น ไม่ทำงาน Error ในบางขณะ โดยปัญหาอาจเกิดหลังจากที่ติดตั้งไดรเวอร์ใหม่หรือโปรแกรมใหม่ แต่ไม่ได้ทำให้วินโดวส์หยุดทำงานไปด้วย ก็เป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากความไม่เข้ากันของซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งมาใหม่นั้น ทางแก้ไขจะไม่ได้ยุ่งยากเหมือนกับการที่ระบบแฮงก์ค้าง โดยสามารถแก้ไขด้วยวิธีการง่ายๆ เช่นการ “Clean boot” ดังต่อไปนี้

*วิธีการดังกล่าวเป็นการแก้ไขในเบื้องต้น ที่อาจส่งผลต่อระบบแตกต่างกันไป จึงควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อน เพื่อความปลอดภัย

โปรแกรมค้าง

เริ่มจากการปิดโปรแกรมและ Service ต่างๆ บนวินโดวส์ทั้งหมดก่อน ด้วยการใช้ System Configuration ตามวิธีการด้านล่างนี้

โปรแกรมค้าง

เปิดกล่อง Run ด้วยการกดปุ่ม Win+R จากนั้นพิมพ์ msconfig แล้วกด Ok

โปรแกรมค้าง

ระบบจะเปิดหน้า System Configuration ไปที่แท็ป Service ให้ใส่เครื่องหมายหน้าหัวข้อ Hide all Microsoft services

โปรแกรมค้าง

จากนั้นไปที่แท็ป Startup แล้วคลิ๊กที่ Open Task Manager ระบบจะเปิดบรรดาหน้าต่างแอพพลิเคชั่นที่จะเปิดขึ้นมาพร้อมการเริ่มต้นของระบบ ให้เลือก Disable ซอฟต์แวร์ที่เกิดปัญหาระหว่างการใช้งาน

โปรแกรมค้าง

เมื่อทำการ Disable ไปแล้ว ให้รีบูตระบบ จากนั้นลองใช้งานอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งหากกลับเข้าสู่ระบบใหม่แล้ว ให้เปิดโปรแกรมที่เกิดปัญหาเหล่านั้น แต่ถ้ายังเกิดความผิดปกติ Error หรือแฮงก์ค้าง ให้แก้ไขด้วยอัพเดตโปรแกรมนั้นใหม่อีกครั้ง

**แต่ถ้าไม่สามารถอัพเกรดได้ หรือยังไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ให้ทำตามขั้นตอนเดิม แล้วเลือก Uninstall โปรแกรมนั้นออก รีบูตระบบใหม่อีกครั้ง จากนั้นติดตั้งโปรแกรมที่ดาวน์โหลดมาใหม่ลงในระบบอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรแล้วใครที่กำลังเจอกับปัญหาดังกล่าว ลองใช้วิธีนี้ในการแก้ไขกันดูครับ ได้ผลอย่างไร หรือมีวิธีการที่น่าสนใจ สามารถมาแลกเปลี่ยนความเห็นที่ด้านล่างนี้กันได้เลยครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

หลายคนที่เป็นคอเกม อาจเคยพบกับปัญหาระหว่างการติดตั้งเกม ลงเกมหรือเล่นเกม รวมถึงช่วงที่กำลังเปิดเล่นเกม แต่ไม่สามารถเข้าเกมได้ หรือเล่นเกมแล้วเกิดจอฟ้า เด้งหลุดออกจากเกมก็มีเช่นกัน สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไดรเวอร์ ซอฟต์แวร์

Windows Zone

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยพบอาการเช่นนี้ เวลาที่ใช้งาน กำลังพิมพ์งานเปิดเน็ต กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม หน้าจอค้างซะงั้น ขยับอะไรก็ไม่ได้ เป็นไปได้ว่าโปรแกรมที่ใช้ค้าง หรือระบบกำลังค้างหน้าจออยู่ อย่าเพิ่งกดปิดเครื่อง ลองใช้วิธีเหล่านี้ดูก่อน

Tips & Tricks

อาการที่อาจเกิดขึ้นได้ หลังจากการลงวินโดวส์หรือติดตั้งซอฟต์แวร์บางอย่างลงไป เมื่อลงวินโดวส์เสร็จ คือเรื่องของเสียง ที่บางครั้งเสียงหาย หรือระบบเสียงไม่ทำงาน เนื่องจากซอฟต์แวร์อาจเป็นเวอร์ชั่นเก่า

SOFTWARE

บางครั้งการอัพเดตไดรเวอร์ของหลายๆ คน กลายเป็นเรื่องที่ยุ่งยากเสียเวลา เพราะกว่าจะได้มา นอกจากจะต้องฝ่าดงบรรดาไฟล์ที่ผู้ผลิตบางค่ายเปิดให้ดาวน์โหลดไฟล์จำนวนมากมาย