Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เผยการ์ดจอในชิปสถาปัตยกรรม Tiger Lake จะมาพร้อมความแรงเพื่อการเล่นเกมได้ที่ 1080p@60 FPS

ถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญมากๆ ครับสำหรับชิปกราฟิกแบบฝังของทาง Intel ที่แสดงให้เห็นว่าทาง Intel นั้นได้ใส่ใจในการออกแบบเพื่อที่จะทำให้ชิปกราฟิกแบบฝังของตัวเอง

ถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญมากๆ ครับสำหรับชิปกราฟิกแบบฝังของทาง Intel ที่แสดงให้เห็นว่าทาง Intel นั้นได้ใส่ใจในการออกแบบเพื่อที่จะทำให้ชิปกราฟิกแบบฝังของตัวเองเป็นมากกว่าชิปแสดงผลเฉยๆ มากขึ้น ดังจะเห็นได้จากชิปกราฟิก Iris Plus G7 หรือชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นที่ 7 ที่อยู่บนหน่วยประมวลผล Core i7-1065G7 ซึ่งสามารถที่จะเอาชนะชิปกราฟิกแบบฝัง AMD RX Vega 10 ในการเล่นเกมของทาง AMD ได้

แน่นอนครับว่าทาง Intel ไม่หยุดแค่นั้นอย่างแน่นอนเพราะทาง Intel นั้นมีสถาปัตยกรรม Intel Xe ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมสำหรับชิปกราฟิกใหม่ที่ทาง Intel บอกว่าจะใช้กับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tiger Lake ด้วยครับ

Advertisement

Intel Tiger Lake copy

ก่อนอื่นเรามาพูดถึงเรื่องใกล้ตัวอย่างชิปกราฟิกแบบฝัง Iris Plus ที่จะอยู่บนหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 กันก่อนครับ โดยในงาน Intel Developer Conference (IDC) ณ โตเกียวที่ผ่านมานั้นทาง Intel ได้มีการเผยข้อมูลของผลการทดสอบประสิทธิภาพในการเล่นเกมของชิปกราฟิกแบบฝัง Iris Plus ออกมาดังต่อไปนี้ครับ

67987 14 intel xe 1080p 60fps first card debut june 2020 full

ในการเปรียบเทียบนี้นั้นทาง Intel ได้ทำการเปรียบเทียบ Iris Plus กับ UHD 620 ซึ่งอยู่บนหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 9 ของทาง Intel ครับ จากกราฟนั้นจะเห็นได้ว่า Iris Plus นั้นมีประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่ดีมากขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ซึ่งจากการทดสอบด้วยเกม esports ชื่อดังต่างๆ นั้นจะพบว่าที่ความละเอียด 1080p นั้น Iris Plus สามารถที่จะทำเฟรมเรทเกมที่นำมาทดสอบได้ตามนี้ครับ

  • CS:GO : 45 – 75 FPS
  • Fortnite : 30 – 40 FPS
  • Rainbow Six Siege : 20 – 30 FPS

ในงานนั้นทางคุณ Kenichiro Yasu ผู้อำนวยการกองเทคโนโลยีของ Intel ได้บอกเอาไว้ในงานอีกครับว่าสำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นถัดไปอย่างสุาปัตยกรรม Tiger Lake (เปิดตัวในปี 2020) นั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังสถาปัตยกรรม Xe อย่างแน่นอนโดยเขาเองนั้นยังได้บอกเอาไว้อีกด้วยครับว่าสถาปัตยกรรม Xe ที่ถูกนำมาปรับใช้ในหน่วยประมวลผลนั้นจะมีประสิทธิภาพมากกว่า Iris Plus ถึง 2 เท่าตัวเลยทีเดียว ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริงแล้วก็จะทำให้ชิปกราฟิกแบบฝังบน Tiger Lake นั้นสามารถที่จะเล่นเกมที่ความละเอียด 1080p@ 60 FPS ได้อย่างสบายๆ ครับ

67987 15 intel xe 1080p 60fps first card debut june 2020

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วทางคุณ Raja Koduri ได้มีการทวิตภาพออกป้ายทะเบียนรถยนต์ Tesla Model X ออกมาว่า ‘THINKXE’ พร้อมมีการระบุช่วงเวลาว่าเป็น JUN 2020 ทำให้คาดการณ์ได้ว่าในเดือนมุถุนายน 2020 ที่จะถึงนี้นั้นทาง Intel เองน่าจะทำการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Xe ของตัวเองออกมาอย่างเป็นทางการ โดยหลังจากนั้นแล้วในช่วงหนึ่งของไตรมาสที่ 3 ปี 2020 นั้นเราน่าจะได้เห็นกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปสถาปัตยกรรม Xe ของทาง Intel วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการครับ

หมายเหตุ – นอกไปจากนี้แล้วนั้นยังมีข้อมูลก่อนหน้านี้ออกมาแล้วว่า Intel Xe นั้นจะรองรับการประมวลผลภาพแบบ ray tracing ด้วยเช่นเดียวกัน แถมจาการที่ทาง Intel ได้เข้าร่วมกับผู้พัฒนาเกม Wargaming ในเกม World pf Tanks แล้วด้วยนั้นก็จะทำให้เราเห็นตัวเกมมาพร้อมกับ ray tracing ซึ่งจะรองรับกับเกมที่ใช้เอนจิ้น DirectX11 สำหรับทุกการ์ดเลยด้วยครับ

Intel Xe GPU temp

ที่มา : tweaktown

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

IT NEWS

ข้อมูลหลุดของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมแคชที่ขนาดใหญ่ขึ้นและไม่มี Hyper-Thread  ข้อมูลที่หลุดออกมาล่าสุดเผยให้เห็นว่าซีพียู Intel Luna Lake ซึ่งในตอนนี้ยังเป็นเพียงชิปตัวอย่าง A1 (ชิปตัวอย่าง A1 หมายถึง ชิปรุ่นแรกที่ออกมาจากโรงงาน) ตามข้อมูลสเปคของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมกับแกนประมวลผล 8 Core 8...

รีวิว MSI

MSI Prestige 16 AI Studio B1V โน๊ตบุ๊คครีเอเตอร์ตัวบางพลัง AI พร้อมท้าชนทุกงานด้วยบอดี้สุดพรีเมี่ยม ถ้าบอกว่าโน๊ตบุ๊คครีเอเตอร์ในปี 2024 ทั้งเบาและได้รับการการันตี Intel Evo คงจะเหลือเชื่ออยู่บ้าง แต่ MSI Prestige 16 AI Studio B1V มีทั้งสองสิ่งรวมอยู่ในตัว แม้ตัวเครื่องจะมีขนาด...

รีวิว Asus

ASUS Zenbook 14 OLED UX3405 โน๊ตบุ๊คบางเบาแค่ 1.2 กก. แต่ทรงพลัง ใช้งานดีเกินตัว! ในยุคที่ทุกคนเดินทางไปไหนมาไหนทั้ง WFH และออกไปพบลูกค้า การมีโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาอย่าง ASUS Zenbook 14 OLED UX3405 ไว้นับว่ามีประโยชน์มากและยังช่วยอัพเดทให้ ASUS Zenbook Series ได้ใช้พลัง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก