Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

จัดสเปคตัดต่อ มือใหม่ทำวีดีโอ ยูทูป แคส สตรีม แค่ 36,000 บาท

ช่วงนี้กระแสสตรีมเมอร์และยูทูปเบอร์มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ก็ทำให้หลายๆ คน Inbox มาหาแอดว่าอยากให้ จัดสเปคคอมสำหรับการตัดต่อวีดีโอ ในงบประมาณที่ไม่สูงเกินไปนัก โดยรองรับการใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ตัดต่อพื้นฐานได้ดีพอสมควร และที่สำคัญควรจะต้องอัพเกรดได้ในวันข้างหน้าอีกด้วย แอดเลยใช้โอกาสนี้ในการ จัดสเปคตัดต่อ ในงบ 36,000 บาท เอาใจสายสตรีม แคสเกม มาดูกันว่าในงบประมาณดังกล่าวนี้ จะได้อะไรมาบ้าง?

pc spec stream 36000

Advertisement

ในเบื้องต้น เนื่องจากซอฟต์แวร์สำหรับการตัดต่อหรืองานวีดีโอ มักสนับสนุนการประมวลผลในแบบมัลติคอร์ จึงนำเอาซีพียู AMD Ryzen 5 3600 ที่เรียกว่าเป็นซีพียูหลายคอร์สุดคุ้มเวลานี้มาเป็นหัวใจหลัก ด้วยการทำงาน 6 core/12 thread พร้อมสัญญาณนาฬิกาที่บูสท์ขึ้นไปถึง 4.2GHz ซึ่งตอบโจทย์ได้อย่างลงตัว จับคู่มากับเมนบอร์ด X570 จากทาง MSI ในรุ่น X570-A PRO ด้วยฟีเจอร์ปานกลาง แต่สเปคดีในราคาค่อนข้างย่อมเยา ซึ่งสิ่งที่เราคาดหมายจากซีพียูและเมนบอร์ดคู่นี้ก็คือ แบนด์วิทธิ์ในการส่งข้อมูลที่สูงขึ้นด้วย PCIe 4.0 ที่จะเพิ่มเติมเข้ามาในอนาคต พร้อมกันนี้ยังได้ใส่การ์ดจอตัวแรงอย่าง MSI RTX 2060 มาให้ ที่เอาใจแคสเตอร์ในการใช้พลังจากกราฟิกการ์ด มาคู่กับการทำงานวีดีโอได้ในเครื่องเดียวกัน กับตัวการ์ดในงบหมื่นต้นๆ และยังมีชุดคำสั่งและ Compute unit ที่ช่วยในการทำงานอีกด้วย เป็นการเสริมแรงของซีพียูในการประมวลผลและเรนเดอร์งาน

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ แรม ที่แอดจัดมาให้ 16GB สำหรับให้ใช้งานบนโปรแกรมทำงานใหญ่ๆ ได้ราบลื่นยิ่งขึ้น เป็นแรม DDR4 3000 จากทาง TEAMGROUP เพื่อให้สนับสนุนซีพียูรุ่นใหม่ Ryzen 3000 series และใส่ SSD WD Black SN750 ความจุ 500GB มาให้ กับความเร็วระดับ 3,xxxMB/s เพียงพอกับติดติดตั้งโปรแกรม เกม ส่วนข้อมูลที่เป็น Footage ก็จะโยกย้ายลงไปที่ SSD WD Blue 2TB เพื่อให้จัดเก็บได้มากพอ และเรียกมาใช้งานได้ไม่ยากนัก แต่ถ้ามีงบมากขึ้นตรงนี้ จะแนะนำให้เลือก SSD ที่เป็น PCIe 4.0 ที่ราคาสูงขึ้นประมาณ 30% และเลือกฮาร์ดดิสก์ที่สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วขึ้น ซึ่งรวมแล้วน่าจะทำให้งบประมาณสูงขึ้นอีกราว 4-5 พันบาท โดยให้เพาเวอร์ซัพพลายจาก Seasonic M12II 850W มาช่วยในการจ่ายไฟ พร้อมกับเคสข้างใสโปร่งๆ ราคาไม่ถึง 2 พันบาทจาก Thermaltake Versa H27 TG กระจกข้างใสมาด้วย พื้นที่ภายในกว้างขวาง เหมาะกับการติดตั้งและอัพเกรด

จัดสเปคตัดต่อ

Specification

  • AMD Ryzen 5 3600
  • MSI X570-A PRO
  • TEAMGROUP DELTA DDR4 3000 16GB
  • WD SN750 500GB M.2 NVMe
  • MSI RTX 2060 Ventus
  • Seasonic M12II 850W
  • Thermaltake Versa H27 TG Edition

รวมราคาประมาณ 36,220 บาท

ดูสเปคนี้เพิ่มเติมที่ https://notebookspec.com/pc/6981921

 

สเปคนี้เหมาะกับใคร

สำหรับการ จัดสเปคตัดต่อ ในงบ 36,000 บาทนี้ ตอบโจทย์ทั้งกลุ่มที่รักการเล่นเกม แต่ต่อยอดไปสู่การเป็นแคสเตอร์ สตรีมเมอร์ และเริ่มการตัดต่อวีดีโอ ซึ่งจะต้องใช้ชิ้นส่วนที่พิเศษเสริมเติมเข้าไป โดยใครที่ต้องการจะใช้เต็มรูปแบบ ก็คงต้องหา Capture card ทั้งแบบ PCIe หรือ USB เสริมเข้าไปอีกที ส่วนจอภาพถ้าไม่ซีเรียสมาก ก็อาจใช้จอ 24″ ขึ้นไป ราคาเริ่มต้นประมาณ 4 พันกว่าบาท แต่ถ้าต้องการคุณภาพระดับสีที่เที่ยงตรง ก็สามารถเลือกมอนิเตอร์คุณภาพสูง ให้ค่าสีแม่นยำและการตอบสนองที่ดี ส่วนใหญ่ก็จะไต่ไปตั้งแต่ 7 พันกว่าบาท จนหลักหมื่น ซึ่งถ้าให้การใช้งานได้คุ้มค่า ก็น่าลงทุนไม่น้อย สำหรับการจัดสเปควันนี้ หากท่านใดมีความเห็นว่าควรเลือกเพิ่ม เสริมหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนใด ก็คอมเมนต์กันมาด้านล่างนี้ได้เลยครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

วิธีเช็ค การ์ดจอ ด้วย 5 ซอฟต์แวร์ ตรวจเช็คสเปคการ์ดจอ อุณหภูมิ เฟรมเรต ง่ายนิดเดียว วิธีเช็ค การ์ดจอที่คุณใช้กันอยู่นั้น ไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอบนพีซีตั้งโต๊ะ หรือจะเป็นการ์ดจอบนโน๊ตบุ๊คที่หลายๆ คนใช้กันอยู่ ก็มีด้วยกันหลายรูปแบบ แต่ทำไมต้องเช็คล่ะ? คำตอบก็คือ บางคนอาจสงสัยว่า การ์ดจอที่ได้รับมานั้น ตรงตามสเปคหรือเปล่า รุ่นตรงหรือไม่ หรือซื้อมือสองมาจะโดนย้อมแมวมั้ย รวมถึงบางกลุ่มก็ชอบที่จะตรวจเช็คความร้อน อาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้บนการ์ดจอโน๊ตบุ๊ค...

PC Review

DEEPCOOL CG540-CG560 เคสเกมมิ่ง สวยปิ๊งไฟ RGB พัดลม 4 ตัว อัพเกรดง่าย Air flow ลื่นไหล ไล่ลมร้อนเร็ว แค่ 2 พันกว่าบาท DEEPCOOL CG540 ในบรรดาอุปกรณ์คอม เคสคอมถือว่าเป็นอะไรที่หลายคนใช้กันแบบยาวๆ ไม่ค่อยเปลี่ยนบ่อยเหมือนฮาร์ดแวร์อื่นๆ เพราะการแกะ รื้อ หรือถอดฮาร์ดแวร์แต่ละชิ้น...

PC Buyer's Guide

เมนบอร์ด Z690 เพื่อคอเกม 3 รุ่นสำหรับซีพียู Intel Gen 12 มาพร้อม DDR5 และ PCIe 5.0 ราคาไม่เกิน 10,000 บาท เมนบอร์ด Z690 เรียกว่าเป็นชิปเซ็ตที่สดใหม่ ออกมาเพื่อสนับสนุนซีพียู Intel Gen 12 ใหม่ล่าสุด...

Buyer's Guide

จัดสเปคคอม 20000 ใน Shopee กับ 5 สเปคคอม การ์ดจอแยก ทำงาน บันเทิง เล่นเกม เรียนออนไลน์ จัดสเปคคอม 20000 ที่ Shopee กับ 5 สเปคคอมทำงาน เล่นเกม ดูหนัง เทรดหุ้น มาพร้อมการ์ดจอแยก ปลายปี...