Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – การ์ดจอ Iris Plus Graphics G7 บน Core i7-1065G7 มีประสิทธิตีคู่ AMD Radeon RX Vega 10

หากมองข้ามในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลไปแล้วนั้นสิ่งหนึ่งที่ทาง Intel ไม่เคยสามารถที่จะเอาชนะ AMD ได้เลยก็คือชิปกราฟิกแบบฝังในหน่วยประมวลผลครับ

หากมองข้ามในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลไปแล้วนั้นสิ่งหนึ่งที่ทาง Intel ไม่เคยสามารถที่จะเอาชนะ AMD ได้เลยก็คือชิปกราฟิกแบบฝังในหน่วยประมวลผลครับ โดยในอดีตที่ผ่านๆ มานั้นจะเห็นได้อย่างชัดเจนครับว่าชิปกราฟิกแบบฝังบนหน่วยประมวลผลของทาง Intel นั้นไม่มีประสิทธิภาพมากพอที่ผู้ใช้จะใช้เพื่อการเล่นเกมได้เลย เรียกว่ามีเอาไว้ใช้ในการทำงานเพียงแค่อย่างเดียวก็ว่าได้ครับ ทว่าล่าสุดกับ Iris Plus Graphics G7 ชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นที่ 11 ซึ่งอยู่บนหน่วยประมวลผล Core i7-1065G7 นั้นได้เปลี่ยนความคิดดังกล่าวนี้ไปได้อย่างสิ้นเชิงแล้วครับ

csm 2019 IFA RWPE Shrout Carvill Final to Share 01 f1fd89951e

เพื่อจะเป็นการทดสอบดูว่าในส่วนของตัว Iris Plus G7 นั้นจะมีความแรงหรือประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด ทาง NotebookCheck ได้ใช้ตัวเครื่อง Lenovo Yoga C940 ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Core i7-1065G7 ในการทดสอบครับ สำหรับสเปคของ Iris Plus G7 นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

gpuz

สิ่งที่น่าจะเปลี่ยนแปลงไปมากที่สุดเลยนั้นก็คือการมาพร้อมกับ EUs มากถึง 64 หน่วยซึ่งแน่นอนครับว่ามันจะช่วยให้การประมวลผลกราฟิกนั้นดีขึ้นกว่าเดิมมาก นอกไปจากนั้นแล้วตัวชิป Iris Plus G7 ยังมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานที่ 300 MHz และ 1100 MHz ขณะ boost ซึ่งถือว่าน่าพอจนน่าสนใจครับ ทั้งนี้นั้นด้วยความที่เป็นชิปกราฟิกแบบฝังในหน่วยประมวลผลเลยทำให้ Iris Plus G7 นั้นจะต้องแบ่งส่วนของหน่วยความจำจากหน่วยความจำหลักของตัวเครื่องมาใช้งานซึ่งนี้ถือว่าเป็นข้อเสียของชิปกราฟิกแบบฝังทั้งหมด อย่างไรก็ตามด้วยความที่ Lenovo Yoga C940 นั้นมาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 16 GB แบบ LPDDR4X-3733 ซึ่งนั่นเลยทำให้ตัวชิปกราฟิกแบบฝังนั้นพอที่จะลดปัญหาด้านขอขวดไปได้บ้างครับ

เอาเป็นว่าเพื่อที่จะให้รู้ว่า Iris Plus G7 นั้นสู้กับชิปกราฟิกแบบฝังของทาง AMD ได้ดีมากน้อยแค่ไหนนั้นเริ่มต้นแล้วทาง NotebookCheck ได้ทำการทดสอบกับโปรแกรมทดสอบชื่อดังอย่าง 3DMark ซึ่งผลเป็นไปดังกราฟต่อไปนี้ครับ

Iris plus G7 test 01 600

จากกราฟนั้นจะทำให้เห็นได้ว่าเมื่อทดสอบประสิทธิภาพด้วย 3DMark แล้วนั้น Iris Plus G7 สามารถที่จะเอาชนะ AMD Radeon RX Vega 10 ได้แบบสบายๆ ชิวๆ โดยประสิทธิภาพโดยรวมนั้นเข้าไปใกล้กับชิปกราฟิกแบบแยกอย่าง NVIDIA GeForce MX250 ด้วยครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นการทดสอบด้วยโปรแกรมทดสอบดูเหมือนจะไม่ค่อยเหมือนกับการใช้งานจริงเท่าไรซึ่งงานนี้ทาง NotebookCheck เองก็ได้จัดใวห้หายสงสัยกับการทดสอบด้วยการเล่นเกมจริงซึ่งผลการทดสอบนั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

Iris plus G7 test 02 600

Iris plus G7 test 03 600

Iris plus G7 test 04 600

ในการใช้งานเพื่อการเล่นเกมนั้นจะเห็นได้ครับว่า Iris Plus G7 มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า RX Vega 10 ของทาง AMD เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นเรื่องนี้ก็ต้องยอมเขาหน่วยครับเพราะทาง NotebookCheck เองนั้นได้ให้ข้อมูลเอาไว้ครับว่าการที่กราฟิกชิปมีรุ่นใหม่ออกมานั้นหากอยากที่จะใช้ประสิทธิภาพในการทำงานได้สูงมากจริงๆ ตามสเปคของมันแล้ว ผู้พัฒนาเกมเองนั้นมีความจำเป็นจะต้องออก patch ของตัวเกมออกมาให้รองรับกับชิปกราฟิกแบบใหม่หรือไม่ทางผู้พัฒนากราฟิกชิปเองก็ควรที่จะออก Driver ที่มีประสิทธิภาพดีขึ้นออกมาด้วย

Bildschirmfoto 2019 09 27 um 09.54.23

ดังนั้นหากจะว่าไปแล้วนั้น Iris Plus G7 ก็เหมือนกับน้องใหม่ของวงกรากราฟิกชิปครับซึ่งแน่นอนว่าจะต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ว่ามันจะสามารถแรงได้อย่างที่ Intel ต้องการหรือไม่ ซึ่งหากไม่ลำเอียงแล้วนั้นเราก็ต้องเข้าใจครับว่าเกมบางเกมนั้นถูกออกแบบมาสำหรับกราฟิกชิปบางยี่ห้อบ้างหรือบางวรุ่นบ้างเป็นต้นครับ ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่ในการเล่นเกมจริงแล้วนั้น Vega 10 จะสามารถทำคะแนนออกมาได้ดี ทว่าถึงแม้ Iris Plus G7 ที่เป็นน้องใหม่จะยังมีความสดอยู่มากแต่การที่เขาชนะ Vega 10 ในการเล่นเกมได้นี่ก็ถือว่าทาง Intel นั้นมาถูกทางแล้วครับ งานนี้น่าลุ้นจริงๆ ครับว่ากราฟิกการ์ดแบบแยกของทาง Intel อย่างสถาปัตยกรรม Intel Xe นั้นจะมีความแรงมากขนาดไหน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

MSI Modern 14 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่หน้าจอ 14″ ตัวแรงลื่นบางเบาสุดๆ โดยมีราคาคุ้มค่า มาพร้อมกับประสิทธิภาพจากชิปประมวลผล Intel Core i Gen 10 ที่รองรับการทำงานพื้นฐานทั่วไปได้อย่างลื่นไหล โดยแบ่งออกเป็น 2 รุ่น คือ i3-10110U / i5-10210U ซึ่งแม้ว่าจะไม่ใช่รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Core i...

Notebook Review

MSI GE76 Raider ที่สุดของ Gaming Notebook ตัวท็อปสุดของ MSI ได้ขนาด 17.3″ รุ่นล่าสุดปี 2021 อย่าง MSI GE Series รุ่นใหม่ ซึ่งบทความนี้เราได้รับเครื่องจริงสเปกจริงมารีวิวแล้ว เป็นชิปประมวลผล Intel Core i9-10980H ตัวแรงลื่น ผสานการทำงานการ์ดจอรุ่นใหม่อย่าง...

Special Story

Acer Nitro 5 อีกหนึ่ง Gaming Notebook ยอดนิยม ได้สเปกแรงคุ้มค่า และ Predator Helios 300 / Triton 300 ที่เป็น Gaming Notebook สายจริงระดับ eSport จัดโปรโมชั่น “POWER UP YOUR...

Notebook Review

MSI Prestige 15 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่สาย Content Creator ตัวจริง ปี 2021 หน้าจอ 15.6″ 4K UHD ที่เบาเพียง 1.65 กิโลกรัม ได้สีสันใหม่อย่าง Urban Silver โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ซึ่งใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core...