Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – การ์ดจอ Iris Plus Graphics G7 บน Core i7-1065G7 มีประสิทธิตีคู่ AMD Radeon RX Vega 10

หากมองข้ามในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลไปแล้วนั้นสิ่งหนึ่งที่ทาง Intel ไม่เคยสามารถที่จะเอาชนะ AMD ได้เลยก็คือชิปกราฟิกแบบฝังในหน่วยประมวลผลครับ

หากมองข้ามในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลไปแล้วนั้นสิ่งหนึ่งที่ทาง Intel ไม่เคยสามารถที่จะเอาชนะ AMD ได้เลยก็คือชิปกราฟิกแบบฝังในหน่วยประมวลผลครับ โดยในอดีตที่ผ่านๆ มานั้นจะเห็นได้อย่างชัดเจนครับว่าชิปกราฟิกแบบฝังบนหน่วยประมวลผลของทาง Intel นั้นไม่มีประสิทธิภาพมากพอที่ผู้ใช้จะใช้เพื่อการเล่นเกมได้เลย เรียกว่ามีเอาไว้ใช้ในการทำงานเพียงแค่อย่างเดียวก็ว่าได้ครับ ทว่าล่าสุดกับ Iris Plus Graphics G7 ชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นที่ 11 ซึ่งอยู่บนหน่วยประมวลผล Core i7-1065G7 นั้นได้เปลี่ยนความคิดดังกล่าวนี้ไปได้อย่างสิ้นเชิงแล้วครับ

csm 2019 IFA RWPE Shrout Carvill Final to Share 01 f1fd89951e

Advertisement

เพื่อจะเป็นการทดสอบดูว่าในส่วนของตัว Iris Plus G7 นั้นจะมีความแรงหรือประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด ทาง NotebookCheck ได้ใช้ตัวเครื่อง Lenovo Yoga C940 ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Core i7-1065G7 ในการทดสอบครับ สำหรับสเปคของ Iris Plus G7 นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

gpuz

สิ่งที่น่าจะเปลี่ยนแปลงไปมากที่สุดเลยนั้นก็คือการมาพร้อมกับ EUs มากถึง 64 หน่วยซึ่งแน่นอนครับว่ามันจะช่วยให้การประมวลผลกราฟิกนั้นดีขึ้นกว่าเดิมมาก นอกไปจากนั้นแล้วตัวชิป Iris Plus G7 ยังมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานที่ 300 MHz และ 1100 MHz ขณะ boost ซึ่งถือว่าน่าพอจนน่าสนใจครับ ทั้งนี้นั้นด้วยความที่เป็นชิปกราฟิกแบบฝังในหน่วยประมวลผลเลยทำให้ Iris Plus G7 นั้นจะต้องแบ่งส่วนของหน่วยความจำจากหน่วยความจำหลักของตัวเครื่องมาใช้งานซึ่งนี้ถือว่าเป็นข้อเสียของชิปกราฟิกแบบฝังทั้งหมด อย่างไรก็ตามด้วยความที่ Lenovo Yoga C940 นั้นมาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 16 GB แบบ LPDDR4X-3733 ซึ่งนั่นเลยทำให้ตัวชิปกราฟิกแบบฝังนั้นพอที่จะลดปัญหาด้านขอขวดไปได้บ้างครับ

เอาเป็นว่าเพื่อที่จะให้รู้ว่า Iris Plus G7 นั้นสู้กับชิปกราฟิกแบบฝังของทาง AMD ได้ดีมากน้อยแค่ไหนนั้นเริ่มต้นแล้วทาง NotebookCheck ได้ทำการทดสอบกับโปรแกรมทดสอบชื่อดังอย่าง 3DMark ซึ่งผลเป็นไปดังกราฟต่อไปนี้ครับ

Iris plus G7 test 01 600

จากกราฟนั้นจะทำให้เห็นได้ว่าเมื่อทดสอบประสิทธิภาพด้วย 3DMark แล้วนั้น Iris Plus G7 สามารถที่จะเอาชนะ AMD Radeon RX Vega 10 ได้แบบสบายๆ ชิวๆ โดยประสิทธิภาพโดยรวมนั้นเข้าไปใกล้กับชิปกราฟิกแบบแยกอย่าง NVIDIA GeForce MX250 ด้วยครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นการทดสอบด้วยโปรแกรมทดสอบดูเหมือนจะไม่ค่อยเหมือนกับการใช้งานจริงเท่าไรซึ่งงานนี้ทาง NotebookCheck เองก็ได้จัดใวห้หายสงสัยกับการทดสอบด้วยการเล่นเกมจริงซึ่งผลการทดสอบนั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

Iris plus G7 test 02 600

Iris plus G7 test 03 600

Iris plus G7 test 04 600

ในการใช้งานเพื่อการเล่นเกมนั้นจะเห็นได้ครับว่า Iris Plus G7 มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า RX Vega 10 ของทาง AMD เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นเรื่องนี้ก็ต้องยอมเขาหน่วยครับเพราะทาง NotebookCheck เองนั้นได้ให้ข้อมูลเอาไว้ครับว่าการที่กราฟิกชิปมีรุ่นใหม่ออกมานั้นหากอยากที่จะใช้ประสิทธิภาพในการทำงานได้สูงมากจริงๆ ตามสเปคของมันแล้ว ผู้พัฒนาเกมเองนั้นมีความจำเป็นจะต้องออก patch ของตัวเกมออกมาให้รองรับกับชิปกราฟิกแบบใหม่หรือไม่ทางผู้พัฒนากราฟิกชิปเองก็ควรที่จะออก Driver ที่มีประสิทธิภาพดีขึ้นออกมาด้วย

Bildschirmfoto 2019 09 27 um 09.54.23

ดังนั้นหากจะว่าไปแล้วนั้น Iris Plus G7 ก็เหมือนกับน้องใหม่ของวงกรากราฟิกชิปครับซึ่งแน่นอนว่าจะต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ว่ามันจะสามารถแรงได้อย่างที่ Intel ต้องการหรือไม่ ซึ่งหากไม่ลำเอียงแล้วนั้นเราก็ต้องเข้าใจครับว่าเกมบางเกมนั้นถูกออกแบบมาสำหรับกราฟิกชิปบางยี่ห้อบ้างหรือบางวรุ่นบ้างเป็นต้นครับ ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่ในการเล่นเกมจริงแล้วนั้น Vega 10 จะสามารถทำคะแนนออกมาได้ดี ทว่าถึงแม้ Iris Plus G7 ที่เป็นน้องใหม่จะยังมีความสดอยู่มากแต่การที่เขาชนะ Vega 10 ในการเล่นเกมได้นี่ก็ถือว่าทาง Intel นั้นมาถูกทางแล้วครับ งานนี้น่าลุ้นจริงๆ ครับว่ากราฟิกการ์ดแบบแยกของทาง Intel อย่างสถาปัตยกรรม Intel Xe นั้นจะมีความแรงมากขนาดไหน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

IT NEWS

ข้อมูลหลุดของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมแคชที่ขนาดใหญ่ขึ้นและไม่มี Hyper-Thread  ข้อมูลที่หลุดออกมาล่าสุดเผยให้เห็นว่าซีพียู Intel Luna Lake ซึ่งในตอนนี้ยังเป็นเพียงชิปตัวอย่าง A1 (ชิปตัวอย่าง A1 หมายถึง ชิปรุ่นแรกที่ออกมาจากโรงงาน) ตามข้อมูลสเปคของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมกับแกนประมวลผล 8 Core 8...

รีวิว MSI

MSI Prestige 16 AI Studio B1V โน๊ตบุ๊คครีเอเตอร์ตัวบางพลัง AI พร้อมท้าชนทุกงานด้วยบอดี้สุดพรีเมี่ยม ถ้าบอกว่าโน๊ตบุ๊คครีเอเตอร์ในปี 2024 ทั้งเบาและได้รับการการันตี Intel Evo คงจะเหลือเชื่ออยู่บ้าง แต่ MSI Prestige 16 AI Studio B1V มีทั้งสองสิ่งรวมอยู่ในตัว แม้ตัวเครื่องจะมีขนาด...

รีวิว Asus

ASUS Zenbook 14 OLED UX3405 โน๊ตบุ๊คบางเบาแค่ 1.2 กก. แต่ทรงพลัง ใช้งานดีเกินตัว! ในยุคที่ทุกคนเดินทางไปไหนมาไหนทั้ง WFH และออกไปพบลูกค้า การมีโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาอย่าง ASUS Zenbook 14 OLED UX3405 ไว้นับว่ามีประโยชน์มากและยังช่วยอัพเดทให้ ASUS Zenbook Series ได้ใช้พลัง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก