Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ลือ…หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 ก้าวล้ำ !!! อาจจะมาพร้อมกับ 4 Thread ต่อ 1 Core

จะว่าไปแล้วนั้นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมหลัก x86 ที่เป็นฐานของหน่วยประมวลผลในปัจจุบันมานานแสนนานนั้นถึงทางตันของการพัฒนาแล้วก็ว่าได้ครับ ดูได้จากหลายๆ ปี

จะว่าไปแล้วนั้นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมหลัก x86 ที่เป็นฐานของหน่วยประมวลผลในปัจจุบันมานานแสนนานนั้นถึงทางตันของการพัฒนาแล้วก็ว่าได้ครับ ดูได้จากหลายๆ ปีที่ผ่านมานั้นนอกเหนือไปจากการปรับกระบวนการการผลิตให้เล็กลงแล้วเพิ่มชุดคำสั่งใหม่ๆ เข้าไปอีกนิดหน่อย หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมหลัก x86 นั้นก็ไม่ได้มีการเพิ่มเติมรูปแบบการใช้งานหลักๆ ใหม่ๆ มานานแสนนานแล้วครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นดูเหมือนว่าจากข่าวลือล่าสุดเรื่องดังกล่าวนี้จะเปลี่ยนไปแล้ว เนื่องจากมีข่าววงในของทาง AMD เผยข้อมูลออกมาครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 ของทาง AMD นั้นอาจจะมีการดีไซน์ตัวหน่วยประมวลผลใหม่ซึ่งจะทำให้ตัวหน่วยประมวลผลนั้นมาพร้อมกับฟีเจอร์ SMT4 ครับ

Ryzen top 1

SMT หรือ Simultaneous multithreading พูดง่ายๆ เลยมันก็คือการเพิ่มให้แกนการประมวลผลของหน่วยประมวลผล 1 Core นั้นสามารถที่จะประมวลผลได้ทีครั้งละ 2 threads ครับ ดังนั้นแล้ว SMT4 นั้นก็คือการออกแบบใหม่เพื่อที่จะทำให้แกนการประมวลผล 1 Core นั้นสามารถที่จะประมวลผลพร้อมกันได้ถึง 4 threads ในเวลาเดียวกันนั่นเองครับ

แน่นอนครับว่าเมื่อเป็นเช่นนี้แล้วนั้นจะทำให้หน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ SMT4 นั้นสามารถประมวลผลแบบ multi-core ได้ดีมากขึ้นกว่าเดิมครับ(จริงๆ แล้วนั้นต่อให้ดูในส่วนของการประมวลผลแบบ single-core นั้นประสิทธิภาพที่ได้ก็จะมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกันครับ)

จริงนี่ไม่ใช่ครั้งแรกของโลกนะครับที่แกนการประมวลผลของหน่วยประมวลผลจะสามารถทำงานได้ทีละมากกว่า 2 threads ได้ เพราะในความเป็นจริงแล้วนั้นทาง IBM เคยพัฒนาหน่วยประมวลผลที่แกนการประมวลผลนั้นสามารถที่จะประมวลผลได้มากถึง 8 threads ในครั้งเดียวมาก่อนได้แล้ว ทว่าหน่วยประมวลผลของทาง IBM นั้นก็เป็นคนละสถาปัตยกรรมกับ x86 ที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่ ณ ตอนนี้

ถ้าข่าวนี้เป็นเรื่องจริงล่ะก็ถือได้ว่าเป็นข่าวร้ายของทาง Intel อย่างแน่นอนครับ เพราะไม่เพียงแค่จะโดนชกอย่างต่อเนื่องจากทาง AMD แต่ Intel เองนั้นก็ยังเริ่มโดน Qualcomm เข้ามาแย่งตลาดหน่วยประมวลผลสำหรับอุปกรณ์ประหยัดพลังงานอยู่ งานนี้นั้นเรียกว่า Intel หนีเสือปะจระเข้จริงๆ ครับ

ที่มา : notebookcheck

 • Add to Phrasebook
  • No word lists for English -> English…
  • Create a new word list…
 • Copy
 • Add to Phrasebook
  • No word lists for English -> English…
  • Create a new word list…
 • Copy
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

INTEL

ตลาดซีพียูโน๊ตบุ๊คตอนนี้เราจะเห็นว่า AMD Ryzen นั้นมาแรงมาก คู่แข่งอย่าง Intel จึงส่งซีพียูใหม่รุ่นที่ 11 รหัส Intel Tiger Lake-H ลงสนามเช่นกัน โดยซีพียูนี้จะมีค่า TDP 35W และ 45W โดยเป้าหมายคือตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คนั่นเอง โดย Intel เผยว่าตอนนี้ทางบริษัทได้แบ่งกลุ่มเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คออกเป็น 4 กลุ่มหลัก...