Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

VR Headset – Oculus Quest จะมาพร้อมกับระบบตรวจจับการใช้มือที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริมอีกต่อไป

ในงานประชุม Oculus Connect 6 ที่พึ่งจัดไปเมื่อวันพุธที่ 25 กันยายนที่ผ่านมานั้นถือว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างนยิ่งกับวงการอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อการสร้างภาพเสมือนจริง

ในงานประชุม Oculus Connect 6 ที่พึ่งจัดไปเมื่อวันพุธที่ 25 กันยายนที่ผ่านมานั้นถือว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างนยิ่งกับวงการอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อการสร้างภาพเสมือนจริงอย่าางมากครับ โดยในงานนั้น CEO ของทาง Facebook อย่างคุณ Mark Zuckerberg ได้ออกมาพูดยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าต่อจากนี้ไประบบควบคุมผ่านทางมือนั้นจะไม่จำเป็นต้องมีอีกต่อไป โดยทางคุณ Mark Zuckerberg นั้นได้บอกเอาไว้ว่าในปี 2020 นี้ Oculus Quest จะมาพร้อมกับระบบตรวจจับการควบคุมโดยใช้มือในตัวครับ

Oculus Quest

Advertisement

ไม่เพียงแค่การเผยออกมาเป็นคำพูดเท่านั้นนะครับเพราะทางคุณ Mark เองได้บอกเอาไว้ว่าทาง Facebook ได้มีการเผยมอบ SDK สำหรับการใช้งานระบบตรวจจับการควบคุมด้วยมือผ่านทาง Quest ไปยังผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ต่างๆ แล้ว ซึ่งนั่นจะทำให้ในไม่ช้านี้นั้นเราน่าจะได้เห็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สามารถที่จะออกซอฟต์แวร์มาให้มีลักษณะการใช้งานดังกล่าวได้มากขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ

ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นได้ถูกพัฒนาขึ้นมาโดย Reality Labs ของทาง Facebook ครับ โดยตัวระบบนั้นจะใช้กล้อง monochrome ที่อยู่บนตัว Oculus Quest ร่วมกับระบบ machine vision system พิเศษเพื่อที่จะทำการตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือผู้ใช้งานในตำแหน่งต่างๆ ได้ออกมาโดยจะละเอียดถึงขั้นตรวจจับนิ้วมือของผู้ใช้ได้ด้วย ณ จุดๆ นี้นั้นเรียกได้ว่าเป็นการพัฒนาที่ดีขึ้นสำหรับวงการ VR จริงๆ ครับเพราะว่าในส่วนของ HTC Vive เองนั้นก็มีการพัฒนาในลักษณะคล้ายๆ กันทว่าจะต่างกันก็ตรงที่ HTC Vive นั้นยังต้องมีเซนเซอร์เสริมเพื่อที่จะตรวจจับการเคลื่อนไหวของมืออยู่ครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

GAMING ZONE

สำหรับแฟนเหล่า Avenger โดยเฉพาะ Iron Man โทนี่ สตาร์คแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดกับเกมบน PlayStation ใหม่ล่าสุด ที่จะให้คุณได้ลองรับบทเป็นฮีโร ด้วยการเป็น Iron Man ผ่านทาง VR จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะออกเกมนี้ตั้งแต่ในต้นปี แต่มาเจอกับการระบาดของ COVID-19 ก่อน เลยต้องเลื่อนมาถึงเกือบกลางปีเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทาง Sony Interactive...

GAMING ZONE

ถึงแม้ว่าในช่วงนี้เรื่องของอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงจะซาๆ ลงไปบ้างนั้น ทว่าทางผู้ผลิตเองก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ กันนะครับ ล่าสุดนั้นทาง HTC ได้ทำการเปิดตัวอุปกรณ์ VR Headset

Other News

สำหรับผู้ที่ได้สัมผัสกับการเข้าสู่โลก VR นั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะได้เข้าสู่ความสนุกในรูปแบบใหม่ของการใช้งานสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์หรือเกมกัน