Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Google – ประสบความสำเร็จใน Quantum Computer ด้วยการแก้ไขสมการที่ Computer ปกติอาจจะแก้ไขได้

ถึงแม้เรื่องเทคโนโลยี Quantum จะยังถือว่าอยู่ห่างไกลจากพวกเราอยู่ไม่น้อย ทว่าอีกไม่นานต่อจากนี้เทคโนโลยี Quantum จะต้องเข้ามามาบทบาทในชีวิตประจำวัน

ถึงแม้เรื่องเทคโนโลยี Quantum จะยังถือว่าอยู่ห่างไกลจากพวกเราอยู่ไม่น้อย ทว่าอีกไม่นานต่อจากนี้เทคโนโลยี Quantum จะต้องเข้ามามาบทบาทในชีวิตประจำวันของเราอย่างแน่นอนครับเพราะว่าบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ ต่างๆ นั้นก็พยายามที่จะทำการพัฒนาและแก้ไขปัญหาของเทคโนโลยี Quantum มากันอย่างต่อเนื่องครับ

ล่าสุดนั้นทาง Google นั้นสามารถที่จะแก้ปัญหาในเรื่องของ Quantum Supremacy ได้โดยใช้ Programmable Superconducting Processor ซึ่งความสำเร็จในครั้งนี้นั้นได้ถูกเปิดเผยผ่านออกมาหน้าเว็บของทาง NASA ก่อนที่อีกไม่นานเท่าไรนั้นข้อมูลดังกล่าวก็ได้มีการลบทิ้งไปครับ

quantum computer

ความสำเร็จของทาง Google ในการจัดการปัญหา Quantum Supremacy นี้นั้นเป็นการแก้ไขปัญหาที่เครื่องคอมพิวเตอร์ธรรมดาไม่สามารถแก้ได้อย่าง random sampling problem หรือปัญหาที่อยู่ในรูปแบบของการสุ่มตัวอย่างมากมายครับ ตามหลักแล้วนั้น Quantum Computer นั้นจะใช้รูปแบบของการส่งข้อมูลภายในผ่านทาง quibit ซึ่งสามารถที่จะทำการส่งข้อมูลได้ทั้ง 0 และ 1 ไปในครั้งเดียวกัน(คอมพิวเตอร์ที่เราๆ ท่านๆ ใช้อยู่ในปัจจุบันนั้นจะทำการส่งข้อมูลในรูปแบบ bit คือ 0 กับ 1 ทีละข้อมูลครับ)

ตามเอกสารที่ได้มีการเผยออกมานั้นหน่วยประมวลผล Quantum ของทาง Google นั้นจะมาพร้อมกับการบรรจุ qubits จำนวนทั้งหมด 54 qubits ครับ โดยที่ในการงานนั้นพบว่ามี 1 qubits ที่ไม่สามารถใช้งานได้ ดังนั้นในการทำงานจริงๆ นั้นจะมีเพียง 53 qubits ที่ทำงานจริงๆ ในการส่งข้อมูลเลขฐาน 2 (หรือ 0 กับ 1) กระจายตัวไปยังส่วนของการประมวลผลซึ่งจะอยู่ในรูปแบบสุ่มครับ ตามข้อมูลนั้นพบว่าหากใช้เครื่อง supercomputer ทั้วไปจะต้องใช้เวลา 10,000 ปีขึ้นไปจึงจะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้ได้ ทว่าด้วยระบบ quantum คอมพิวเตอร์ของทาง Google นั้นปัญหาดังกล่าวสามารถที่จะแก้ไขได้ภายในระยะเวลา 3 นาที 20 วินาทีเท่านั้นครับ

แน่นอนครับว่าความสำเร็จดังกล่าวนั้นทำให้ทาง Google ถือได้ว่าประสบความสำเร็จมากๆ ในการเป็นผู้นำทางด้าน Quantum คอมพิวเตอร์ซึ่งมีหลายๆ บริษัทใหญ่ไม่ว่าจะเป็น IBM ที่มีการพัฒนา quantum computer อยู่เหมือนกัน ทว่าด้วยราคาของ quantum computer ที่ยังคงสูงมากๆ อยู่นั้นทำให้คงจะต้องใช้เวลาอีกนานกว่าที่เราๆ ท่านๆ จะสามารถจับต้อง quantum computer จริงๆ ได้ครับ

ที่มา : unilad.co.uk

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าใคร ๆ ก็ใช้ Google Chrome เข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ และอาจใช้อ่านบทความนี้อยู่ด้วย แต่การตั้งค่า Chrome ให้เร็ว เปิดเว็บให้ไวทันใจไม่ต้องรอโหลดหน้าเว็บไซต์นานจนเสียอารมณ์นั้น เพียงแค่เรารู้ว่าต้องปรับแต่งตรงไหนก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่จุดเท่านั้น รวมทั้งช่วยลดการใช้แรมของพีซีลงไปพร้อม ๆ กันด้วย เหมือนในบทความ “7 ขั้นตอนแก้ปัญหา Google Chrome กินแรมแบบง่าย...

CONTENT

ปัญหา Google Drive เต็มนั้นเป็นอีกปัญหากวนใจของคนทำงานในยุคนี้ไม่น้อยเลย (ผู้เขียนก็เจอปัญหานี้เช่นกัน) ถึงจะแก้ปัญหาได้ง่าย ๆ ด้วยการจ่ายเงินก็ตาม แต่ถ้าเริ่มจากการจัดการตัวเองให้ดีด้วยการเอาไฟล์ที่ไม่ได้ใช้และอื่น ๆ ออกไปให้หมดก่อนก็น่าจะช่วยได้มากเลย ในบทความนี้จะรวมวิธีจัดการปัญหา Google Drive เต็มให้มีพื้นที่ว่างให้พอใช้งานต่อไปโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อความจุของ Google Drive เพิ่ม และหากมีความจุมากพอ ก็จะไม่ต้องปวดหัวอีกรอบเมื่อ Google Photos จะใช้พื้นที่ใน Google...

Tips & Tricks

Google Translate หรือแอพฯ แปลภาษายอดฮิตจาก Google ที่มีผู้ใช้งานในปัจจุบันเป็นจำนวนกว่า 200 ล้านคนทั่วโลกและยังมาพร้อมฟีเจอร์เจ๋ง ๆ อีกมากมาย ทีมงาน Notebookspec จะพามาทำความรู้จักกับ  Translate ให้มากขึ้น รวมถึงฟีเจอร์เด็ด ๆ ที่ทำให้มีผู้ใช้งานกันอย่างล้นหลามและนิยมกันไปทั่วโลก ที่มาของ Google Translate ฟังก์ชันเด็ด รองรับภาษาไทย แปลภาษาทั้งหน้าเว็บไซต์...

Tips & Tricks

เดี๋ยวนี้การสืบค้นหาข้อมูลไม่จำเป็นจะต้องค้นหาจากตัวอักษรเท่านั้น เพราะเราสามารถค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการผ่านรูปภาพได้ด้วย เช่น ใครที่ต้องการหารูปภาพที่คล้ายกับภาพต้นแบบ หรือรูปภาพใครเคียง ไม่ว่าจะนำไปใช้ในการทำงาน หรือการเรียน ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ทีมงาน Notebookspec จะนำวิธีการค้นหารูปภาพ ผ่านเครื่องมือของ Google หรือเครื่องมือ ที่สามารถทำได้ง่ายแสนง่าย ทั้งบนสมาร์ทโฟน และบนคอมพิวเตอร์ มาฝากกัน ค้นหาด้วยรูปบนคอมพิวเตอร์ ค้นหาด้วยรูปบนสมาร์ทโฟน สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ...