Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Graphic Card – GeForce GTX 1050/1050Ti ยังใช้เล่นเกมได้อีกกี่ปีกัน 3ปี หรือ 5ปี จะไหวไหม

ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้พัฒนาอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งซีรี่ส์การ์ดจอในปัจจุบันได้พัฒนาจนล่าสุดออกมาเป็น RTX 20 และ GTX 16 ไปแล้ว ซึ่ง GTX 10 ทั้งใน PC และโน๊ตบุ๊คนั้นก็ได้เริ่มตกยุคแล้ว อีกทั้งเกมใหม่ ๆ ดัง ๆ ก็ยิ่งต้องการการ์ดจอที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้หากจะเล่นก็จำเป็นต้องอัพเกรดกัน ทว่านั่นเป็นกรณีที่ต้องการภาพสวย ๆ หรือ FPS สูง ๆ  สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีงบก็คงไม่สามารถเปลี่ยนกันบ่อย ๆ ได้ นอกจากนี้ในโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งราคาถูกนั้นก็ยังมีการออกรุ่นใหม่ราคาถูกที่ใช้ GTX 1050 กันอยู่เลย ดังนั้นเลยจะมาวิเคราะห์กันว่า GTX 1050/1050Ti จะยังใช้เล่นเกมได้อีกนานแค่ไหน เพราะหากใช้งานทั่วไปแล้วยังไงก็เกิน 5 ปีสบาย ๆ แต่กับเกมนั้นไม่ใช่ 

cover

ปกติแล้วในแต่ละเกมมักจะมีการบอกสเปคที่ต้องใช้หากจะเล่นเกม โดยจะมีบอกทั้งสเปคขั้นต่ำและสเปคที่ต้องการ ซึ่งผู้เล่นมักจะไปโฟกัสที่สเปคที่ตัวเกมต้องการมากกว่าสเปคขั้นต่ำ ทำให้ต้องมาคอยกังวลกัยสเปคที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่ถ้าหากมองที่สเปคขั้นต่ำเป็นหลัก จากเท่าที่พบเจอมักจะร้องขอการ์ดจอแค่ GTX 650 หรือ GTX 660 เท่านั้น(อิงจากเกมใน Stream)​นอกจากนี้หลาย ๆ เกมก็เน้นไปที่ CPU มากกว่าด้วยอย่างเช่น PUBG หรือ GTA V ที่ต้องใช้ CPU เพื่อโหลดฉากต่าง ๆ มากกว่าใช้การ์ดจอประมวลผล ทำให้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนการ์ดจอตามยุคสมัย แถมในบางครั้งเวลาจะเปลี่ยนการ์ดจอก็ต้องเปลี่ยนเกือบยกชุดเพื่อให้สามารถใช้การ์ดจอได้มีประสิทธิภาพทำให้ต้องเสียทรัพย์เยอะขึ้นอีก 

สรุปแล้ว GTX 1050/1050Ti เองก็ยังสามารถใช้เล่นเกมได้อีกนาน เช่นเดียวกับ GTX 650 ที่ตอนนี้ยังถือเป็นขั้นต่ำที่ต้องใช้สำหรับเล่นเกม หรือก็คือจากนี้หากยังเล่นเกมเดิม ๆ หรือเล่นเกมแบบไม่กินสเปคมากแล้ว GTX 1050/1050Ti ก็ยังสามารถใช้เล่นเกมได้อีกอย่างน้อย 5ปีขึ้นไปแน่นอน แต่หากกังวลก็สามารถใช้วิธีซื้อเป็นมือสองแทนก็ได้อย่างเช่น GTX 1060 ที่ตอนนี้ราคามือสองถือว่าไม่แพงแล้ว ทำให้สามารถนำเงินไปลงกับส่วนอื่นแทนได้

lT0ONdA7Zotleof9

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...

Buyer's Guide

หลายคนอาจติดภาพว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 นั้นสเปคอาจจะแค่พอทำงานทั่ว ๆ ไปได้และไม่คิดว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีอะไรนัก แต่ปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คงบประมาณหมื่นเดียวนั้นมีสเปคและประสิทธิภาพดีกว่าในอดีตพอสมควรและถ้าอัพเกรดตัวเครื่องอีกสักนิดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้น จะเอาไว้ใช้ทำงานทั่วไปหรือเรียนออนไลน์ก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายแพงมาก อย่างไรก็ตามสเปคของโน๊ตบุ๊คเรทราคานี้จะใช้ซีพียูรุ่นทั่วไปเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับกลุ่มราคาหมื่นต้นที่มีตัวเลือกเป็น Intel, AMD รหัสยอดนิยมในบทความก่อนหน้านี้ เช่น “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นัก แต่วิธีการเลือกก็ไม่ยากนัก ซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านดูในบทความนี้ได้ โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน...