Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เผยข้อมูลชิป Core i Gen 10 Comet Lake นั้นจะไม่ได้มีอะไรเพิ่มเติมจากรุ่นพี่มากนัก

ถือว่าเป็นปัญหาที่ทาง Intel ยังคงแก้ไม่ตกจริงๆ ครับกับการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตดับ 10 nm ซึ่งนั่นเลยทำให้หน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 หรือ Comet Lake

ถือว่าเป็นปัญหาที่ทาง Intel ยังคงแก้ไม่ตกจริงๆ ครับกับการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตดับ 10 nm ซึ่งนั่นเลยทำให้ชิป Core i Gen 10 หรือสถาปัตยกรรม Comet Lake นั้นยังคงมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อยู่(แต่ก็ตีบอกไปถึง 3 บวกเลยครับ) ล่าสุดจากข้อมูล bootlogs ที่หลุดออกมาจากทาง Intel GFX CI ที่ถูกพบโดยคุณ @InstLatX64 นั้นยิ่งเป็นการตอบย้ำไปใหญ่เลยครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Comet Lake H (CL-H) และ Comet Lake S (CL-S) จะมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงที่น้อยเอามากๆ เมื่อเทียบกับ Coffee Lake รุ่นพี่ของมันครับ

download66

อ้างอิงจากข้อมูลบน bootlog นั้นจะพบว่า Comet Lake H (CL-H) นั้นจะมาพร้อมกับรุ่นที่มีแกนการประมวลผลจำนวน 8 แกน(ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้นั้นไม่น่าตื่นเต้นสักเท่าไรครับเนื่องจากว่าทาง Intel เคยเผยแผนการออกมาแล้วว่าทาง Intel เองนั้นเตรียมที่จะปล่อยหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลถึง 10แกนการประมวลผล) ซึ่งหน่วยประมวลผลรุ่นที่จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกนดังกล่าวนั้นจะมาพร้อมกับ L3 cache ขนาด 16 MB ตามมาด้วยความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานที่ 2.4 GHz และ boost ที่ 4.4 GHz (นั่นทำให้ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลตัวนี้นั้นน่าจะสูงหรือพอฟัดพอเหวี่ยงกับ Core i9-9980HK ได้แบบสบายๆ) แต่ทว่าในส่วนอื่นๆ นั้นก็จะยังคงเดิมครับ

ส่วน Comet Lake S (CL-S) นั้นตามข้อมูลได้ระบุเอาไว้ว่าตัวหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 6 แกนขึ้นไปนั้นจะมีการเปิดเทคโนโลยี Hyper-Threading มาให้ด้วย สำหรับในส่วนของ L3 cache นั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 12 MB แต่จะถูกแบ่งให้แต่ละแกนการประมวลผลใช้งานแกนละ 2 MB ซึ่งจุดนี้นั้นอาจจะไม่ค่อยน่าสนใจมากเท่าไรทว่าในส่วนของการที่มาพร้อมกับ Hyper-Threading ด้วยนั้นย้อมทำให้ CL-S มีประสิทธิภาพในการทำงานแบบ multi-cores เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม และสำหรับความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานนั้นก็จะอยู่ที่ระหว่าง 3 GHz – 3.4 GHz ครับ

ถ้าหากข้อมูลดังกล่าวนี้เป็นความจริงนั้นย่อมหมายความว่าทั้ง Comet Lake H (CL-H) และ Comet Lake S (CL-S) จะมีสถาปัตยกรรมหลักเหมือนกันกับ Coffee Lake หรือจะเรียกว่าเอา Coffee Lake มาปัดฝุ่นใหม่ก็คงจะได้ครับ แน่นอนว่าประสิทธิภาพในส่วนของการทำงานแบบ single-core นั้นไม่น่าจะเพิ่มขึ้นไปจากรุ่นพี่มากเท่าไร ทว่าประสิทธิภาพในการทำงานแบบ multi-cores นั้นเพิ่มขึ้นสูงกว่าเดิมอย่างแน่นอนอย่างน้อยก็ 25% เมื่อเทียบกับ Coffee Lake ที่มีแกนการประมวลผลอยู่ที่ 8 แกน งานนี้จะเป็นอย่างไรนั้นก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับเพราะทาง AMD นั้นไปไกลกว่าเดิมมากแล้วในปีหน้าเอง AMD ก็พร้อมที่จะเปิดตัว Zen 3 ออกมาแล้วครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

IT NEWS

AMD โดย CEO ของทางบริษัทเองนั้นได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการก่อนหน้านี้แล้วว่าชิป CPU และ GPU ของบริษัทในทุกตลาดของตัวเองจะขาดตลาดยาวไปอย่างน้อยก็จนถึงช่วงกลางปี 2021 นี้เลยทีเดียว แน่นอนว่าในขณะที่ชิปของทาง AMD กำลังมาแรงขนาดนี้นั้นทาง AMD ย่อมหาทางออกเอาไว้แน่ ล่าสุดมีข่าวลือออกมาว่าทาง AMD จะให้ทาง Samsung ช่วยผลิตชิป CPU/GPU ของตัวเองด้วยแล้ว AMD อาจะให้...

PC Zone

Intel นั้นมีปัญหาในกระบวนการผลิตหน่วยประมวลผลมาอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นที่ทราบกันดีว่าทาง Intel นั้นมีปัญหาในการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm มาได้ระยะเวลาหนึ่งแล้ว ซึ่งผลกระทบของปัญหาดังกล่าวนั้นทำให้ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้ทาง AMD สามารถที่จะทำยอดจำหน่ายหน่วยประมวลผลรวมได้มากกว่าของทาง Intel ไปเป็นที่เรียบร้อย ล่าสุดเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวนั้นดูเหมือนว่าทาง Intel จะให้ทาง TSMC ช่วยผลิตหน่วยประมวลผลบางรุ่นเริ่มตั้งแต่กลางปี 2021 นี้เป็นต้นไป...

IT NEWS

คงได้เห็นกันไปแล้วว่า Apple เปิดตัวชิปใหม่สำหรับเครื่อง Mac ของตัวเอง ในชื่อ Apple M1 ผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด 5 นาโนเมตร และมีความแรงที่โชว์ให้ดูว่าเหนือกว่าชิป Intel เดิม ๆ ที่เคยใช้ซะด้วย ล่าสุดมีการทดสอบกับโปรแกรม Cinebench R23 ที่เรารู้จัก และใช้งานกันมานานกับการทดสอบประสิทธิภาพชิปบนโน้ตบุ๊ก หรือ PC หลุดออกมาให้ดูเทียบกันกับชิป...