Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ปล่อยข้อมูล APU สถาปัตยกรรม Zen 2 ที่มาพร้อมชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นใหม่ คาดลุยตลาดปี 2020 นี้

สถานการณ์ของ AMD ตอนนี้เข้ากับสถภาษิตไทยที่ว่าน้ำขึ้นให้รีบตักจริงๆ ครับ โดยล่าสุดนั้นถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการจากทาง AMD เอง

สถานการณ์ของ AMD ตอนนี้เข้ากับสถภาษิตไทยที่ว่าน้ำขึ้นให้รีบตักจริงๆ ครับ โดยล่าสุดนั้นถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการจากทาง AMD เอง ทว่าข้อมูลต่างๆ ก็หนีไม่พ้นโปรแกรมเมอร์ตาดีที่จะเข้าไปพบเข้า ตามที่ข่าวได้บอกเอาไว้นั้นพบว่า driver APU รุ่นใหม่ล่าสุดของทาง AMD สำหรับ Linux นั้นได้มีการเผยข้อมูลของ APU 2 รุ่นใหม่ออกมาในชื่อรหัส Dali และ Renoir ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็น APU ที่รองรับทั้งในส่วนของโน๊ตบุ๊คและคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะครับ

หากอ้างอิงจากข้อมูล(แอบแกล้ง)หลุดของทาง AMD เกี่ยวกับแผนการปล่อยหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ออกมาในช่วงปลายปีที่ผ่านมานั้นจะพบว่า APU รหัส Dali จะเป็น APU สำหรับเครื่องโน๊ตบุ๊ค ในขณะที่ Renoir นั้นจะเป็น APU สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะครับ สำหรับ Dali นั้นก็จะเป็น APU ที่เข้ามาสานต่อความสำเร็จของ Picasso ที่กำลังเริ่มอาละวาดอยู่ในตลาดโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ครับ(สำหรับ Renoir นั้นคาดว่าจะถูกนำมาใช้กับโน๊ตบุ๊คที่ต้องการการประมวลผลในระดับสูงหรือสำหรับการเล่นเกมเป้นหลักด้วยครับ)

จุดที่น่าสนใจของมันนั้นก็คือในส่วนของ Renoir APU นั้นได้มีการเผยข้อมูลเอาไว้ว่าจะมีโครงสร้าง  VCN2.x แบบเดียวกัน Navi1x ซึ่ง VCN นั้นย่อมาจาก Video Core Next หรือเอาง่ายๆ ก็คือโครงสร้างของตัวชิปกราฟิกแบบฝังนั้นจะเป็นสถาปัตยกรรม Navi ทว่าหากไปอ้างอิงข้อมูลที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้จาก Phoronix แล้วนั้นจะพบว่า Renoir นั้นจะยังคงมาพร้อมกับส่วนของการเข้าและถอดรหัสไฟล์วีดีโอสถาปัตยกรรม Vega อยู่ ดังๆ นั้นแล้วจะเรียกว่าส่วนของชิปกราฟิกแบบฝังบน Renoir นั้นจะเป็นแบบครึ่งๆ กลางๆ ก็ว่าได้ครับ

เอาเป็นเป็นว่าสเปคจริงจะเป็นเช่นไรนั้นก็คงต้องรอดูทาง AMD อีกทีครับเพราะผู้เชี่ยวชาญทางการตลาดจากหลายๆ สื่อสำนักนั้นก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่ากว่าที่เจ้า Dali และ Renoir จะออกอาละวาดในตลาดนั้นก็คงจะปาเข้าไปในปี 2020 นู่นเลยครับ

 

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ