Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Lenovo- IdeaPad S540 จอ 13.3 นิ้วรองรับความละเอียดระดับ QHD พร้อม ชิปประมวลผล Intel / AMD

ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับ AMD และแฟนๆ AMD จริงครับดังจะเห็นได้ว่าในช่วงที่ผ่านมานี้นั้นผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายๆ บริษัทเริ่มปล่อยโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลของทาง AMD

ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับ AMD และแฟนๆ AMD จริงครับดังจะเห็นได้ว่าในช่วงที่ผ่านมานี้นั้นผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายๆ บริษัทเริ่มปล่อยโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลของทาง AMD มากขึ้น ซึ่งล่าสุดในงาน IFA 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง Lenovo เองก็ได้เปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลของทาง AMD มากมายอย่างเช่นรุ่นที่น่าสนใจรุ่นหนึ่งที่ทางเราเอามาแบ่งปันกับเพื่อนๆ ในวันนี้ก็คือ IdeaPad S540 รุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 13.3 นิ้วครับ

csm Lenovo Ideapad S540 13inch Intel right Ice Blue 8fffbd186a

Advertisement

จุดที่น่าสนใจจุดแรกเลยนั้นก็คือตัวเลือกของหน่วยประมวลผลครับ โดยบน IdeaPad S540 นี้นั้นทาง Lenovo ได้มีการให้ตัวเลือกหน่อยประมวลผลมาทั้ง 2 ค่ายทั้งในส่วนของ Intel กับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 หรือสถาปัตยกรรม Comet Lake-U ตั้งแต่ Core i3-10110U ไปจนถึง Core i7-10710U และรุ่นที่มาพร้อมกับตัวเลือกหน่อยประมวลผลของทาง AMD สถาปัตยกรรม Zen+ ทั้งในส่วนของ Ryzen 5 3500U ที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังรุ่น Radeon RX Vega 8 และ Ryzen 7 3700U ที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังรุ่น Radeon RX Vega 10 ครับ

ในส่วนของหน่วยหน่วยความจำและแหล่งเก็บข้อมูลนั้นทั้ง 2 โมเดลหน่วยประมวลผลจะมาพร้อมกับตัวเลือกหน่วยความจำสูงสุดอยู่ที่ 16 GB และแหล่งเก็บข้อมูลแบบ PCIe NVMe M.2 ความจุสูงสุดที่ 1 TB การเชื่อมต่อแบบไร้สายนั้นสำหรับโมเดลที่ใช้หน่วยประมวลผลของทาง Intel นั้นจะมีตัวเลือก 2×2 wireless-AX Wi-Fi 6 ทว่าในส่วนของ AMD นั้นจะเป็นแค่ 2×2 wireless-AC ที่มาพร้อม Bluetooth 5.0 เท่านั้นครับ

csm Lenovo IdeaPad S540 13inch AMD left Silver dd99da5089

สำหรับในส่วนของหน้าจอนั้นถึงแม้ว่าจะมีขนาดอยู่ที่ 13.3 นิ้ว ทว่าตัวหน้าจอก็รองรับความละเอียดสูงสุดถึงระดับ QHD โดยที่พาเนลหน้าจอนั้นจะเป็นแบบ IPS มาพร้อมกับการออกแบบขอบบางโดยที่ตัวหน้าจอนั้นจะมีอัตราส่วนหน้าจออยู่ที่ 16:10 นิ้ว รองรับช่วงกว้างของสีแบบ NTSC ถึง 72% โดยสามารถที่จะแสดงความสว่างสูงสุดอยู่ที่ 300 nits อย่างไรก็ตามในส่วนของชิปกราฟิกนั้นจะมีเฉพาะรุ่นที่ใช้หน่วยประมวลผล Intel เท่านั้นที่จะให้ผู้ใช้สามารถเลือกชิปกราฟิกแบบแยกรุ่น MX250 ของทาง NVIDIA ได้ครับ

csm Lenovo IdeaPad S540 13inch Intel degree White 62474b23a9

สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อนั้นทั้งหน่วยประมวลผล Intel และ AMD จะมีมาให้เหมือนกันเลยก็คือการมาพร้อมกับพอร์ต USB 3.1 Type-C จำนวน 2 พอร์ต, USB 3.1 Gen1 จำนวน 1 พอร์ตและ audio jack ทว่าน่าเสียดายครับที่ทั้ง 2 โมเดลหน่วยประมวลผลนั้นจะไม่มี SD/microsD card slot มาให้ครับ มาต่อกันที่ตัวกล้อง webcam ซึ่งใน IdeaPad S540 จะมาพร้อมกับตัวกล้องที่รองรับ IR ทำให้สามารถใช้งานฟีเจอร์ Windows Hello ได้เป็นอย่างดี อีกจุดที่แตกต่างกันนั้นก็คือความจุแบตเตอรี่ที่บน Intel นั้นจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 56.5 Wh ส่วน AMD จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 56 Wh ครับ

intel ideapad s540 specs

amd ideapad s540 specs

สำหรับราคาเริ่มต้นของ IdeaPad S540 นั้นจะอยู่ที่ €799 หรือประมาณ 26,999 บาท พร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไปครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

Intel® Core™ Ultra โปรเซสเซอร์ทรงพลังมาพร้อม AI เพื่อการสร้างสรรค์งานในยุคใหม่ ด้วยนวัตกรรมล้ำสมัยจากผู้นำเทคโนโลยีโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra เป็นโปรเซสเซอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ AI ในปัจจุบันได้อย่างเต็มที่ ซึ่งมาถึงวันนี้มีซอฟต์แวร์ที่รองรับการทำงานร่วมกับ AI มากกว่า 100 โปรแกรมและมากกว่า 300 ฟีเจอร์ เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานด้าน AI ได้มากขึ้น และโปรเซสเซอร์...

รีวิว Lenovo

Lenovo LOQ 16APH8 ลูกเล่นเยอะ สเปคแรง ฟีเจอร์ครบเครื่อง เกมเมอร์ถูกใจแน่นอน! เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในระดับราคา 40,000~60,000 บาท ก็ยังได้รับความสนใจจากเกมเมอร์อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะฟีเจอร์ครบเครื่องและสเปคต่อราคากำลังดี อย่าง Lenovo LOQ 16APH8 หัวหอกจาก Lenovo ตัวแทน Legion Series ที่จัดสเปค AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 บาทในปี 2024 นี้มีรุ่นเด็ดมาให้เลือกเพียบ! โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 นอกจากราคาจะถูกใจผู้ใช้ส่วนใหญ่โดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษาทั้งที่เรียนอยู่และเพิ่งจบใหม่ได้งานทำเป็นที่แรกแล้วมีทุนไม่เยอะมาก หรือแม้แต่คนทำงานมาสักพักหนึ่งแล้วคอมเก่าเริ่มทำงานไม่ดีแต่ก็ใช้ทำงานเอกสารทั่วไปและเปิดดูสื่อบันเทิงต่างๆ จะไปซื้อตัวพรีเมี่ยมเลยก็ดูจะเกินความจำเป็นเอาเรื่อง หลายคนจึงมาจบกับโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 บาทกันเป็นประจำ ยิ่งไปกว่านั้นชิปเซ็ตยุคใหม่จาก AMD, Intel ต่างก็พัฒนามาเป็นอย่างดี ต่อให้เป็นชิปรุ่นเริ่มต้นกลุ่ม Intel Core i3, Core i5, Ryzen...

Buyer's Guide

ขึ้นชื่อว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Intel ก็รู้ว่าแรงสะใจ เสถียรไม่ต้องห่วง! ข้อดีของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Intel นอกจากประสิทธิภาพ, ความเสถียรและรีดพลังของจีพียูที่จับคู่กันในโน๊ตบุ๊คออกมาได้หมดจดแล้ว ต้องยกความดีงามให้กับการออกแบบคอร์แยกเป็น 2 ชุดทั้ง P-Core เอาไว้รันโปรแกรมที่กำลังใช้งานอยู่แล้วผลักงานไปยัง E-Core ซึ่งรันโปรแกรมเบื้องหลังให้ทำงานได้ต่อเนื่องไม่เสียจังหวะแล้วรบกวนการทำงานของคอร์ชุดหลักไป และยังรีดพลังของจีพียูออกมาได้เยี่ยม และปัจจุบันนี้ก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่นตั้งแต่ราคประหยัดให้เกมเมอร์ซื้อหาเอาไว้เล่นเกมหรือขยับไปตัวแรงเพื่อครีเอเตอร์ก็มีให้เลือกหลากรุ่นหลายสเปคตามแต่ต้องการเลย 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Intel รวมตัวคุ้มไปจนแรง เกมเมอร์ชอบ ครีเอเตอร์โดนใจ! HP...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก