Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

ลองของถูก – แฟลชไดร์ฟ 1TB แค่ 200 บาท จะถูกหลอกไหมหว่า

บ่อยครั้งที่มักจะมีผู้ใช้ทักมาหาทีมงานว่าแฟลชไดร์ฟราคาถูกความจุเยอะใช้ได้ไหม ตัวนี้ใช้ได้จริงหรือเปล่า ราคามันถูกจริงเหรอ โดยเฉพาะพวกความจุเยอะเวอร์ๆ ซึ่งทีมงานเองก็จะแนะนำให้ซื้อจากแบรนด์และร้านที่เชื่อถือได้ดีกว่า เพราะชัวร์ แท้แน่นอน แต่ไม่รู้ด้วยอารมณ์ไหนทีมงานไปเห็นแฟลชไดร์ฟตัวนี้กับความจุถึง 1TB แต่ขายแค่ราคา 200 บาท โคตรถูก เลยลองซื้อมาทดสอบหน่อยว่าใช้ได้ไหมจะถูกหลอกหรือเปล่านะ

P1770423

Advertisement

***ออกตัวก่อนว่ารีวิวทดสอบนี้เพื่อให้ความรู้ ไม่ได้มีเจนตาให้ผู้ใช้ซื้อมาใช้ตาม เพราะแม้จะถูก ความจุเยอะ แต่ก็มีความเสี่ยงสูงมาก และไม่มีการรับประกันใดๆ และมันใช้งานไม่ได้จริง อ่านตอนท้ายได้เลย

ทีมงานได้เห็นแฟลชไดร์ฟตัวนี้จัด Flash Sale ใน Shopee ลองอ่านรีวิวแล้วก็ดูเหมือนจะดี ราคาดี ความจุเยอะ ก็เลยขอลองมาทดสอบหน่อยว่ามันะใช้ได้จริงไหม โดยสเปคระบุว่าเป็น USB 2.0 (แต่กล่องที่ส่งมาระบุ USB 3.0) ขนาดไม่ใหญ่ หน้าตาดูดี ไหนลองทดสอบดูสิว่าจะเป็นอย่างไรบ้างนะ

รายละเอียด:

 • ความจุ: 1TB
 • อินเตอร์เฟส: USB 2.0
 • อุณหภูมิสภาพแวดล้อม: -40 ° C ถึง + 70 ° c
 • อุณหภูมิในการเก็บ: -50 ° C ถึง + 80 ° c
 • แรงดันไฟฟ้าบริการ USB: 4.5V ถึง 5.5V
 • อายุการเก็บรักษา: มากกว่า 10 ปี
 • อัตราการอ่าน: 17Mb-19Mb / S อัตราการเขียน: 7-9 Mb / S

P1770415 P1770416

แพ็คเกจหน้าตาดูรียบๆ ตามสไตล์ของราคาประหยัด โชว์หน้าตา แต่ไม่บอกความจุ แถมยังบอกว่า USB 3.0 ทั้งที่ความจริงแค่ USB 2.0 เหมือนเอาแพ็คเกจอื่นมาใส่มากกว่า

P1770425

P1770419 P1770420

P1770422 P1770423

หน้าตาของแฟลชไดร์ตัวนี้จัดว่าหล่อเหลาเอาการ โดยเป็นโลหะเคลือบเงา ขนาดกะทัดรัดไม่ต่างจากแฟลชไดร์ฟทั่วไปเท่าไร โดยด้านท้ายจะมีห่วงไว้เป็นห่วงเผื่อแขวน และมีสปริงล๊อคกันหลุด

P1770434

ทดสอบเชื่อมต่อกับพีซีที่รองรับถึง USB 3.1

USB Drive E Properties 9 15 2019 11 04 25 PM

ทดสอบดูความจุก็ได้ที่ 976 GB เกือบ 1 TB ตามสเปคเลย (แต่โปรแกรมเช็คข้อมูลอื่นกลับไม่เห็น)

CrystalDiskMark 6.0.2 x64 9 15 2019 11 14 50 PM

ความเร็วการอ่านเขียนตามสเปค USB 2.0 ช้ามาก ไม่เหมาะกับการก๊อปไฟล์ขนาดใหญ่

22 1 23

ทีมงานได้ลองทดสอบโอนหนังพิเศษ เข้าไปที่ตัวแฟลชไดร์ฟให้เต็มความจุ 1 TB ด้วยความเร็วการอ่านเขียนที่ช้า ทำให้โอนไฟล์ทิ้งไว้เกือบทั้งวันจนสุดท้ายคัดลอกข้อมูลไปแล้วราว 323 GB ตัววินโดวส์ก็เด้งออก เหมือนแฟลชไดร์ฟเต็ม กดข้ามก็ไม่ได้

24

จากนั้นเมื่อพยายามเข้าไปดูข้อมูลในแฟลชไดร์ฟ ก็แจ้งว่าเข้าไม่ได้

25 26

สุดท้ายถอดออกมาแล้วใส่เข้าไปใหม่ แฟลชไดร์ฟก็ได้บินไปแล้ว แต่…

USB Drive D Properties 9 29 2019 12 02 44 PM USB Drive D Properties 9 29 2019 12 08 00 PM

เมื่อลองต่อกับเครื่องอื่นจะเห็นความจุ แต่เข้าไปใช้งานไม่ได้ จนสุดท้ายต้องฟอร์แมท ถึงจะกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง แต่ก็แน่นอนละครับว่าผมคงไม่มั่นใจในแฟลชไดรฟตัวนี้แล้ว

P1770433

Flash Drive 1 TB จากการทดสอบคงไม่ต้องพูดอะไรมากแล้วกับเจ้าแฟลชไดร์ฟตัวนี้ ซึ่งถ้าไม่มองถึงจุดเด่นเรื่องราคาต่อความจุ (ที่ใช้ไม่ได้เต็มจริงๆ) ผมว่ายอมกัดฟันไปซื้อแฟลชไดร์ฟแบรนด์ดังที่มีประกันดีกว่า แม้ความจุอาจจะน้อยกว่าเยอะ แต่ก็สามารถเชื่อถือได้ถึงคุณภาพ ความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูล ไปจนถึงการรับประกัน เพราะข้อมูลในแฟลชไดร์ฟตัวนี้อาจจะหายไปเมื่อไรก็ได้ ประกันก็ไม่มี อีกทั้งความเร็วแค่ USB 2.0 นี่ก็ช้าเหลือเกิน ยกเว้นท่านจะเอาไว้ส่งงานเล็กๆน้อยๆ หรือโอนถ่ายงานเป็นครั้งคราวก็พอได้อยู่ แต่อย่าได้ฝากผีฝากไข้ไว้กับมันเชียว

จุดเด่น

 • ราคาถูกมากกกกกก
 • ดีไซน์สวยงาม

ข้อสังเกตุ

 • ไม่มีการรับประกัน
 • USB 2.0 อ่านเขียนช้ามาก
 • ไม่สามารถใช้งานเต็มความจุ 1 TB ได้จริงๆ
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ในปัจจุบัน เวลาจะลง Windows ใหม่ รวมถึงระบบปฏิบัติการ (OS) ใด ๆ วิธีที่ทำได้ง่ายและแทบทุกเครื่องรองรับก็คือการใช้แฟลชไดรฟ์ USB ในการติดตั้ง ซึ่งก่อนที่จะใช้ได้นั้น ก็ต้องมีการนำไฟล์ ISO สำหรับติดตั้งระบบปฏิบัติการมาผ่านกระบวนการด้วยโปรแกรมบางตัวก่อน เพื่อทำให้สามารถบูทเครื่องจากไฟล์ที่อยู่ในแฟลชไดรฟ์ได้ และกลายเป็น USB ลง Windows ที่ใช้งานได้กับแทบทุกเครื่อง ตัวอย่างโปรแกรมยอดนิยมก็เช่น Media Creation...

CONTENT

Western Digital World Backup Day 2023 ล็อคทุกความทรงจำและข้อมูลสำคัญ ความทรงจำถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่สามารถประเมินคุณค่าได้ ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ วิดีโอ เอกสาร หรือแม้กระทั่งกับการทำงาน ข้อมูลสำคัญต่างๆ, วิดีโอที่เราตัดต่อ ไปจนถึงเพลงนับพันเพลง ภาพยนตร์ หรือซีรีส์ ที่เราได้เคยดาวน์โหลดเก็บไว้ และถึงแม้ว่าในทุกวันนี้ การซื้อคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่จะเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ แต่การโอนถ่าย ย้าย และจัดเก็บข้อมูลก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ...

Tips & Tricks

USB Device ไม่ว่าจะเป็น แฟลชไดรฟ์ ปริ้นเตอร์ ฮาร์ดดิสก์ต่อภายนอก จอยสติ๊ก หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่มีการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB แม้ว่าจะส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Plug & Play กันไปหมดแล้ว แต่บางครั้งเราก็พบว่า เมื่อเสียบเข้าพอร์ต USB

Accessories review

ไม่ว่าท่านจะใช้ฮาร์ดดิสค์หรือ SSD พกพาที่แม้จะเร็ว จะจุเยอะ แต่สุดท้ายถ้าพูดถึงเรื่องความสะดวกในการใช้งาน ผมว่าแฟลชไดร์ฟก็ยังเป็นหน่วยความจำยอดนิยมอยู่ดี ด้วยราคาที่ไม่แพงมาก ความจุเพียงพอ รวมไปถึงขนาดที่เล้กกะทัดรัดพกพาสะดวกกว่า อย่างแฟลชไดร์ฟที่ทีมงานจะมารีวิวในวันนี้ Transcend JetFlash 920 เร็ว วัสดุดี ความจุสูง Advertisement Transcend JetFlash 920 เป็นแฟลชไดร์ฟระดบพรีเมี่ยมก็ว่าได้ด้วยวัสดุหรูหรา ความจุที่สูงระดับ 128 /...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก