Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ประกาศเตรียมปล่อยอัพเดท BIOS สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 ซีรีย์โดยเฉพาะ

สำหรับผู้ใช้หน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 3000 อยู่นั้นน่าจะประสบกับปัญหากันทุกคนครับ โดยปัญหาดังกล่าวนั้นก็คือตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะไม่สามารถเร่งความเร็ว

สำหรับผู้ใช้หน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 3000 อยู่นั้นน่าจะประสบกับปัญหากันทุกคนครับ โดยปัญหาดังกล่าวนั้นก็คือตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะไม่สามารถเร่งความเร็วสัญญาณนาฬิกาไปได้สูงสุดตามสเปคที่กำหนดไว้ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 3000 ตัวใดก็ตาม แถมการเร่งความเร็วไปได้ไม่สูงสุดนี้นั้นก็เกิดขึ้นทั้งในส่วนของการใช้งานแบบ single-core หรือ multi-cores ครับ

ทว่าล่าสุดนั้นก็น่าจะพอโล่งใจได้แล้วครับเพราะทาง AMD ได้ออกมาประกาศว่าได้ทำการส่งอัพเดทในส่วนของ BIOS ให้กับผู้ผลิตเมนบอร์ดต่างๆ แล้วเพื่อที่จะทำให้ประสิทธิภาพของตัวหน่วยประมวลผลนั้นสูงสุดตามที่ได้มีการโฆษณาเอาไว้ครับ

AMD Ryzen 3000 CPU Official 10

สำหรับผู้ที่ค้นพบปัญหาดังกล่าวเป็นคนแรกนั้นก็คือคุณ der8auer ครับ โดยปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นดูเหมือนจะไม่ค่อยใหญ่มากนั่นก็คือความเร็วสัญญาณนาฬิกาไปไม่ถึงจุดที่ทาง AMD โฆษณาเอาไว้ในช่วง 25 – 50 MHz เท่านั้น ทว่ามันก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาเรื่องการฟ้องร้องขึ้นมากับทาง AMD ได้ครับ แน่นอนว่าปัญหาดังกล่าวนี้เองนั้นทาง AMD เองก็ไม่ได้อยู่เฉยเพื่อที่จะรอให้ผู้ใช้หันมาฟ้อง AMD ก่อนดังนั้นแล้วทาง AMD จึงได้ปล่อย patch ที่ใช้ชื่อว่า AGESA 1.0.0.3ABBA สำหรับให้ผู้ผลิตเมนบอร์ดไปทำการอัพเดท BIOS ของตัวเองกันออกมาครับ

ทั้งนี้ทาง AMD ได้บอกเอาไว้ว่าผู้ผลิตเมนบอร์ดนั้นน่าจะเริ่มปล่อย BIOS ให้ผู้ใช้ได้ทำการอัพเดทกันในช่วง 3 อาทิตย์ต่อจากนี้ ซึ่งเมื่อผู้ใช้ทำการอัพเดท BIOS แล้วนั้นก็จะสามารถใช้หน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 3000 ได้เต็มประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็นครับ สำหรับท่านที่กังวลใจว่าเมื่อทำการอัพเดทให้สามารถใช้งานหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 3000 ให้เป็นไปตามสเปคที่โฆษณาเอาไว้นั้นแล้วจะทำให้อายุการใช้งานของตัวหน่วยประมวลผลลดลงหรือไม่ ทาง AMD ได้บอกเอาไว้ครับว่าอัพเดท BIOS ดังกล่าวจะไม่ก่อปัญหาต่ออายุการใช้งานของตัวหน่วยประมวลผลแต่อย่างใดครับ

AMD Ryzen 3000 series CPU lineup

นอกไปจากนั้นแล้วเจ้าอัพเดท AGESA 1.0.0.3ABBA ยังมาพร้อมกับ Idle Enhancement หรือการปรับปรุงทางด้านการปรับกระแสไฟให้กับตัวหน่วยประมวลผลขณะที่การทำงานว่างอยู่นั้นจะทำได้ดีขึ้นกว่าเดิมและซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่เอาไว้ใช้ในการอ่านค่าหระแสไฟดังกล่าวนั้นก็จะไม่เกิดความผิดพลาดใดๆ ขึ้นมา โดยทาง AMD ได้บอกเอาไว้ว่ากระแสไฟฟ้อขณะ idle นั้นควรจะอยู่ที่ราวๆ 1.2v หรือต่ำกว่านี้ขึ้นอยู่กับรุ่นของหน่วยประมวลผลนั้นๆ ครับ

แถมกันอีกนิดนึงกับการเตรียมปล่อยอัพเดท Monitoring SDK รุ่นใหม่ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 30 กันยายนนี้นั้นก็จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะอ่านค่า Average Core Voltage API สำหรับหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 3000 ได้ถูกต้องมากขึ้นกว่าเดิมครับ สำหรับผู้ใช้งาน Ryzen 3000 ซีรีย์อยู่นั้นก็คอยกันอีกนิดและตรวจสอบการอัพเดท BIOS ของผู้ผลิตกันสักนิดครับว่าปล่อยออกมาให้ได้ทำการอัพเดทกันรึยังครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Notebook News

Acer Nitro 5 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ขึ้นชื่อเรื่องสเปคเกินราคานั้น ได้รับการอัพเกรดครั้งใหญ่ให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม โดย Acer มีเป้าหมายให้ Nitro 5 รุ่นนี้เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงไม่แพ้กับพีซีเครื่องหนึ่ง ติดตั้งซีพียูเป็น AMD Ryzen 9 5900HX กับกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce RTX 3080 Mobile สำหรับตัวเครื่องนั้นจะมีทั้งขนาด 15.6...

Notebook News

ASUS Zephyrus เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรงที่เกมเมอร์ให้ความสนใจอยู่เสมอ และในงาน CES 2021 นี้ ASUS Zephyrus Duo 15 SE รุ่นใหม่ถือโอกาสย้ายฝั่งจาก Intel มาใช้ AMD Ryzen 5000 รุ่นใหม่ จับคู่กับกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce RTX 3000...

Buyer's Guide

งานวีดีโอและงานตัดต่อ ถือว่าเป็นเทรนด์ที่เติบโตอย่างมาก ในกลุ่มผู้สร้างคอนเทนต์ ดังนั้นหลายคนจึงเริ่มมองหาสเปคคอมตัดต่อวิดีโอ 2021 สำหรับประกอบคอมใหม่ เพื่อใช้งานในการเริ่มสร้างสรรค์ผลงานในปีใหม่นี้ เพราะดูเหมือนว่ากับอาชีพสายวีดีโอจะถูกต่อยอดไปได้หลายทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มที่เป็นสตรีมเมอร์ หรือ Youtuber ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ก็ทำให้ตลาดการแข่งขันเยอะขึ้น หากได้สเปคคอมที่ตัดต่อได้เร็ว เรนเดอร์ไว ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิผลของงานได้ดีขึ้นไม่น้อยเลย วันนี้เลยนำเอา 3 สเปคคอมตัดต่อ มานำเสนอว่ากันตั้งแต่ Creator งบประมาณจำกัด หรือเพิ่มเริ่มต้นในงาน...