Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Intel – ยอมรับแล้ว AMD แย่งส่วนแบ่งในตลาดหน่วยประมวลผลไปได้ … พร้อมเตรียมโต้กลับอย่างเต็มรูปแบบ

หลังจากที่ดื้อมาได้ระยะเวลาหนึ่งในที่สุดทาง Intel เองก็ได้ออกมายอมรับอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าทาง Intel นั้นพบว่า AMD สามารถที่จะแย่งส่วนแบ่งในตลาด

หลังจากที่ดื้อมาได้ระยะเวลาหนึ่งในที่สุดทาง Intel เองก็ได้ออกมายอมรับอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าทาง Intel นั้นพบว่า AMD สามารถที่จะแย่งส่วนแบ่งในตลาดหน่วยประมวลผลแบบ X86 ไปจากทาง Intel ได้จริงๆ โดยการยอมรับในครั้งนี้นั้นเป็นการออกมาเปิดเผยโดยคุณ Jason Grebe ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานบริษัทควบกับผู้จัดการทั่วไปกลุ่มคลาวด์แพลตฟอร์มและกลุ่มเทคโนโลยี ในงานประชุม Citi Global Tech ที่พึ่งจะจัดผ่านไปได้เมื่อไม่นานมานี้ครับ

amd vs intel cpu1

Advertisement

Intel นั้นยอมรับตรงๆ เลยครับว่าการกลับมาของ AMD นั้นก็เนื่องมาจากหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ที่ได้มีการพัฒนาออกมาเป็นอย่างดี โดยทาง Intel เองก็ชื่นชมทาง AMD เอาไว้ว่าทาง Intel เองนั้นไม่ได้เห็นทาง AMD กลับมาแรงเหมือนอย่างในครั้งนี้ตั้งแต่ในช่วงยุคต้น 2000s แล้ว แถมทาง Intel เองนั้นยังได้ประเมิณการกลับมาของทาง AMD ในครั้งนี้ไว้ต่ำเกินไปทำให้ในท้ายที่สุดแล้วนั้นทาง AMD ก็สามารถที่จะกลับมาแย่งส่วนแบ่งในตลาดหน่วยประมวลผล X86 ไปจากทาง Intel ได้อีกครั้งครับ

เหตุผลที่ทาง Intel ให้เอาไว้ในการโดนแย่งส่วนแบ่งในตลาดไปได้ในคราวนี้นั้นก็คือทาง AMD เองสามารถที่จะสร้างหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ออกมาได้มีคุณภาพโดยที่ประสิทธิภาพของตัวหน่วยประมวลผลนั้นเหมาะสมกับราคาที่ทาง AMD ได้ตั้งเอาไว้(ซึ่งหากเทียบกันแล้วจะพบว่าถูกกว่าของทาง Intel) นอกไปจากนั้นแล้วในตลาดของหน่วยประมวลผลสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่(อย่างโน๊ตบุ๊ค) นั้น APU ของทาง AMD ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen + Vega นั้นก็สามารถที่จะทำออกมาได้ดีเป็นอย่างมากทำให้ทาง Intel นั้นโดนแย่งส่วนแบ่งในตลาดตรงนี้ไปอีกครับ

อีกจุดหนึ่งที่ทาง Intel ยอมรับก็คือเรื่องของความผิดพลาดในการปล่อยหน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตที่ 10 nm ช้าจนเกินไปโดยจะเห็นว่าในช่วงที่ผ่านมานั้นทาง Intel ยังคงพยายามอย่างเต็มที่ในการพัฒนาหน่วยประมวลผลภายใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm ออกมาให้ดีมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพราะทาง Intel เองนั้นเจอกับปัญหาการผลิตที่กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm อยู่ค่อนข้างเป็นเวลานานทำให้ไม่สามารถที่จะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาได้เร็วอย่างที่ควรจะเป็นครับ

ทั้งนี้ในการโต้กลับนั้นทาง Intel ได้เตรียมพร้อมที่จะโต้กลับไปยัง AMD รวมถึงกับทาง NVIDIA ด้วยกับการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ตลาด GPGPU ด้วยชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe ที่ตามกำหนดการนั้นจะเปิดตัวภายใน 1 ปีครึ่งนี้ โดยการใช้งาน Intel Xe นั้นจะร่วมเข้ากับหน่วยประมวลผลระดับสูงอย่าง Xeon/ASIC/FPGA เป็นหลัก ซึ่งทาง Intel นั้นได้บอกเอาไว้ว่าด้วยหน่วยประมวลผลของทาง Intel และชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Xe นั้นจะช่วยให้ผู้ใช้ที่เน้นทางด้านการคำนวณของปัญญาประดิษฐ์ดีมากกว่าในปัจจุบันเป็นอย่างมากครับ

น่าเสียดายที่ในครั้งนี้นั้นทาง Intel ไม่ได้พูดถึงเรื่องราคาของหน่วยประมวลผลของตัวเองเลยครับว่าจริงๆ แล้วนั้นมีราคาต่อประสิทธิภาพที่คิดแล้วสูงกว่าทาง AMD เป็นอย่างมาก ทว่าสิ่งหนึ่งที่ต้องเกิดขึ้นแน่ๆ หากตลาดยังคงมีทิศทางไปหาทาง AMD แบบนี้ก็คือการที่ทาง Intel จะต้องกลับมาพิจารณาเรื่องราคาของผลิตภัณฑ์ของตัวเองใหม่อีกรอบ ซึ่งรวมทั้งหมดทั้งมวลแล้วนั้นผู้ที่จะได้ประโยชน์ในครั้งนี้มากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นผู้ใช้งานอย่างเราๆ ท่านๆ นี่ล่ะครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

IT NEWS

ล่าสุดทางผู้จัดงาน COMPUTEX ได้ประกาศกว่า Lisa Su เทพีแห่งความมั่งคั่ง CEO ของ AMD จะขึ้นกล่าวเปิดงานในวันที่ 3 มิถุนายนปีนี้ Computex เป็นงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีรายใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีในไทเป ไต้หวัน งานนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอีกเวทีสำคัญสำหรับ AMD ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆAdvertisement ซึ่งทาง Lisa Su ซีอีโอของ AMD...

IT NEWS

หลุดผลทดสอบ CPU AMD Zen 5 เผยให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก หลังจากที่มีข้อมูลรายงานออกมาว่า AMD ได้ออกมายืนยันว่ามีแผนจะเปิดตัว CPU AMD Zen 5 ภายในช่วงปลายปี 2024 นี้ แต่ทาง AMD เองก็ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับ CPU รุ่นนี้เท่าไรนัก ล่าสุดได้มีข้อมูลคะแนน Cinebecnh R23...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก