Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – ยัน Core i7-1065G7 Ice Lake-U มี TDP ที่ 25W มีประสิทธิภาพในการเล่นเกมมากกว่ารุ่น 15 W TDP ถึง 42%

จะว่าไปแล้วในช่วงที่ผ่านมานั้นทาง Intel ค่อนข้างที่จะทำให้เราสับสนกับตัวหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 สำหรับโน๊ตบุ๊คจริงๆ ครับเนื่องจากว่ามันจะมีรุ่นที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม

จะว่าไปแล้วในช่วงที่ผ่านมานั้นทาง Intel ค่อนข้างที่จะทำให้เราสับสนกับตัวหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 สำหรับโน๊ตบุ๊คจริงๆ ครับเนื่องจากว่ามันจะมีรุ่นที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Ice Lake-U ซึ่งใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm กับ Comet Lake-U ซึ่งใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm นอกไปจากนั้นแล้วสถาปัตยกรรม Ice Lake-U ก็ยังถูกแบ่งออกเป็น 2 โมเดลอีกคือโมเดลที่มาพร้อมกับอัตราการคายความร้อนที่ 15 W TDP และ 25 W TDP ซึ่งหากพูดถึงความแรงตามทฤษฎีแล้วนั้นรุ่นที่มาพร้อมกับอัตราการคายความร้อนที่ 25 W TDP นั้นย่อมแรงกว่ารุ่นที่มาพร้อมกับอัตราการคายความร้อนที่ 15 W TDP อยู่แล้วครับ

csm 2019 IFA RWPE Shrout Carvill Final to Share 01 f1fd89951e

Advertisement

และเพื่อที่จะให้ผู้ใช้เชื่อมั่นว่าทฤษฎีนั้นเป็นจริงในงาน IFA 2019 ที่กำลังจัดขึ้นนี้นั้นทาง Intel ก็ได้มีการออกมาเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ice Lake-U ที่มาพร้อมกับอัตราการคายความร้อนที่ 25 W TDP อย่างเป็นทางการกับชื่อรุ่นว่า Core i7-1065G7 ครับ ทว่าแทนที่จะเปลี่ยนชื่อหรือเพิ่มรหัสอะไรให้แตกต่างกับ Core i7-1065G7 ที่มาพร้อมกับอัตราการคายความร้อนที่ 15 W TDP สักหน่อยกลับกลายเป็นว่าทาง Intel ไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมใดๆ ทั้งสิ้นทำให้ผู้ใช้นั้นต้องดูรายละเอียดของสเปคกันเอาเองครับ

เอาเป็นว่าหากมองข้ามความมึนงงนั้นไปแล้วนั้นตามที่ทาง Intel ได้บอกเอาไว้จะพบว่า Core i7-1065G7 ที่มาพร้อมกับอัตราการคายความร้อนที่ 25 W TDP จะมีประสิทธิภาพในการเล่นเกมสูงมากกว่ารุ่นที่มาพร้อมกับอัตราการคายความร้อน 15 W TDP อยู่ที่ราวๆ 26% – 42% เลยทีเดียวครับ โดยตัวเครื่องที่ทาง Intel ใช้เป็นมาตรฐานในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้นั้นก็คือ Razer Blade Stealth ซึ่งจะมาพร้อมกับตัวเลือกหน่วยประมวลผลทั้ง 2 รุ่นดังกล่าว โดยผลการทดสอบนั้นจะเป็นไปตามกราฟทางด้านล่างต่อไปนี้ครับ

csm 2019 IFA RWPE Shrout Carvill Final to Share 02 6cb292bac6

ที่ Core i7-1065G7 ที่มาพร้อมกับอัตราการคายความร้อนที่ 25 W TDP แรงกว่ารุ่นที่มาพร้อมกับอัตราการคายความร้อน 15 W TDP นั้นส่วนหนึ่งก็มาจากความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานที่เพิ่มขึ้น นอกจากนั้นแล้วหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับอัตราการคายความร้อนที่ 25 W TDP นั้นยังมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝัง Gen 11 ซึ่งทาง Intel บอกเอาไว้ครับว่าประสิทธิภาพของมันนั้นแรงกว่า GeForce MX ของทาง NVIDIA และ AMD Vega(แบบฝัง) ด้วยอีกต่างหาก

งานนี้จะเป็นจริงตามที่ทาง Intel กล่าวอ้างหรือไม่นั้นก็คงต้องคอยติดตามกันต่อไปครับ เพราะหากจะว่าไปแล้ว ณ เวลานี้ก็ยังไม่มีโน๊ตบุ๊ครุ่นที่ใช้  Core i7-1065G7 ที่มาพร้อมกับอัตราการคายความร้อนที่ 25 W TDP ออกวางจำหน่ายเลยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว MSI

MSI Katana GF66 เป็น Gaming Notebook ตัวแรงที่ได้สเปกเป็นการ์ดจอแยกตัวแรงรองท็อปอย่าง RTX 3070 มาพร้อมหน้าจอขนาด 15.6″ IPS เกรดสูง ที่ 144Hz ที่แรงและคุ้มค่าน่าซื้อที่สุดรุ่นหนึ่ง จากสเปกใหม่ล่าสุดเป็น Intel Core i Gen 11 Tiger Lake...

PR-News

อินเทลฉลองครบรอบ 50 ปีของ Intel® 4004 ไมโครโปรเซสเซอร์เชิงพาณิชย์ตัวแรกของโลก ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี พ.ศ. 2514 และกลายเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยปูทางให้กับการประมวลผลด้วยไมโครโปรเซสเซอร์สมัยใหม่ ​​นั่นคือการทำหน้าที่เป็น “สมอง” ที่ช่วยให้เทคโนโลยีสมัยใหม่แทบทุกอย่างเป็นไปได้ ตั้งแต่คลาวด์ไปจนถึง edge ไมโครโปรเซสเซอร์ช่วยให้เทคโนโลยีอันทรงพลังอื่นๆ มาประสานพลังรวมกันได้ เช่น การผสมผสานคอมพิวเตอร์ให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิต  (ubiquitous computing) การเชื่อมต่อเทคโนโลยีกับเซิร์ฟเวอร์ได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน (pervasive connectivity)...

PC Review

ยิ่งซีพียูแรง ก็ยิ่งต้องมีฮีทซิงค์ที่ระบายความร้อนได้ดี อย่าง Deepcool AK620 ที่ทีมงานมารีวิววันนี้ ด้วยฮีทซิงค์ไซท์ใหญ่ รองรับซีพียูแรงๆได้หมด ด้วย 2 พัดลม และการออกแบบที่สุดพิเศษ ติดตั้งง่าย ราคาไม่แพง ด้วยราคาค่าตัวแค่ราว 2,xxx บาท เท่านั้น Advertisement Deepcool AK620 เป็นฮีทซิงค์ระดับท๊อปที่ออกแบบมาเพื่อซีพียูแรงๆไม่ว่าจะเป็น AMD Ryzen...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus S17 GX703 มาพร้อมกับ Optical mechanical keyboard ที่สามารถยกตัวขึ้นทำมุม 5 องศา เพิ่มพื้นที่ระบายความร้อนได้อย่างเหนือชั้น เพื่อรีดประสิทธิภาพการใช้งานสูงสุดของเครื่องออกมาใช้งาน กับการที่เป็น Gaming Notebook ไฮเอนด์ปี 2021 สุดล้ำ เน้นความพรีเมียม หน้าจอ 17.3″ 4K...