Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – UserBenchmark บอก Ryzen Threadripper 3000 ซีรี่ส์เหนือกว่า CPU High-End ทุกตัว

AMD Ryzen Threadripper 3000 ซีรี่ส์ ที่ใช้ Zen 2 ยังคงทำสถิติใหม่อยู่เรื่อย ๆ บน UserBenchmark ซึ่งเป็นการแสดงศักยภาพให้โลกได้เห็นว่าทำอะไรได้บ้าง ซึ่งในการใช้งานแบบเต็มกกำลังนั้นเจ้า CPU 32 Core นี้ทำคะแนนได้สูงกว่า Ryzen Threadripper 2990WX ถึง 32% และยังทำคะแนนได้เหนือว่า Core i9-9980XE ถึง 98% อีกด้วย

Zen 2 EDIT

Advertisement

ซีรี่ส์ Threadripper รุ่นใหม่ถึงแม้จะยังอยู่ในขั้นสุดท้ายของการพัฒนา แต่ก็ได้รับรางวัลจาก Benchmark ต่าง ๆ มากมาย โดยก่อนหน้านี้เราได้เห็น CPU Threadripper 3000 ทั้งแบบ 16 core และ 32 core ทำคะแนนบน Geekbench ได้เกือบ 100,000 คะแนนในการทดสอบแบบ Multi-core

ในตอนนี้ Threadripper 3000 ซีรี่ส์แบบ 32 core  ได้ขึ้นไปอยู่จุดสูงสุดของ UserBenchmark แล้ว แถมยังทิ่งห่างจาก CPU High-End Desktop (HEDT) ตัวอื่น ๆ อีกด้วย แต่ก่อนที่จะหลงเชื่อมากเกินไป ต้องขอบอกก่อนไว้เลยว่ามีข้อจำกันในการเปรียบเทียบกับชิปที่วางขายไปแล้วอยู่พอควร

นอกจากนี้  Threadripper 3000 ยังเป็นปัญหากับ Intel HEDT รุ่นต่อไปที่อยู่ในระดับเดียวกันอย่างเช่น Intel Core i9-9880XE ซึ่งมันดูไม่ค่อยยุติธรรมเท่าไร เพราะ CPU HEDT ของ Intel เป็นการปรับปรุงจาก Skylake-X รุ่นที่ 7 ที่เปิดตัวในปี 2560  ในขณะที่ Threadripper 3000 ซีรี่ส์นั้นถูกสร้างขึ้นบนสถาปัตยกรรม Zen 2 รุ่นใหม่ ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันในการเปรียบเทียบระหว่าง Intel และ AMD

ในปัจจุบันยังไม่มีเทคโนโลยีใด ๆ ของ Intel ที่จะเทียบกับ AMD ได้ปรากฎออกมาบนโลกออนไลน์เลย ดังนั้น Core i9-9880XE จึงเป็นรุ่นที่ดีที่สุดในการเอาไปเทียบกับ CPU HEDT ของ AMD ที่กำลังจะมา ซึ่งนับว่าคุ้มถ้ามองว่า Threadripper 3000 เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญในการตลาดของ AMD

ในขณะที่ Threadripper 3000 แบบ 32 core ทำคะแนนได้มากกว่า Threadripper 2990WX ถึง 32% และยังทำคะแนนได้เหนือว่า Core i9-9980XE ถึง 98% ด้วย Extreme benchmark ซึ่งหากขายจริงอาจจะทำคะแนนได้มากกว่า 5,649 คะแนนก็ได้ ซึ่งใน UserBenchmark  บอกว่าตัว CPU จะมีความเร็ว clock สูงสุดที่ 3.75GHz และความเร็วพื้นฐานอยู่ที่ 3.6GHz  แต่ถึงอย่างนั้นใน Geekbench ได้บอกความเร็วสูงสุดของ Threadripper 3000 ไว้เป็น 4.17GHz หมายความว่าความเน็วสูงสุดต้องเกิน 3.75GHz แน่นอน

AMD ยังไม่ได้มีการพูดถึงเกี่ยวกับ Threadripper 3000 แต่อย่างใด แต่ตามข่าวลือต่าง ๆ บอกว่าจะเปิดตัวปลายปี 2019 หรืออาจจะเป็นต้นปี 2020 ก็ได้ ซึ่ง AMD ก้ได้ทำการพัฒนา CPU EPYC Gen 2 ควบคู่ไปด้วยเหมือนกัน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

IT NEWS

ล่าสุดทางผู้จัดงาน COMPUTEX ได้ประกาศกว่า Lisa Su เทพีแห่งความมั่งคั่ง CEO ของ AMD จะขึ้นกล่าวเปิดงานในวันที่ 3 มิถุนายนปีนี้ Computex เป็นงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีรายใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีในไทเป ไต้หวัน งานนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอีกเวทีสำคัญสำหรับ AMD ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆAdvertisement ซึ่งทาง Lisa Su ซีอีโอของ AMD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก