Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

5 จุดเด่นที่พีซีแบรนด์ดีกว่าเครื่องประกอบ

ต้องบอกเลยครับว่าช่วงนี้พีซีประกอบเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะสามารถเลือกสเปคหรือราคาได้ตามต้องการ ไม่ต้องมานั่งคิดว่าคุ้มไหม อยากใส่เคสอะไรก็ใส่ อยากได้ออปชั่นเพิ่มอะไรก็เพิ่ม ซึ่งเป็นจุดเด่นของพีซีประกอบอย่างมาก แต่นอกจากเครื่องประกอบแล้ว ก็ยังมีพีซีแบรนด์ที่หลายท่านมักจะมองข้ามเพราะแพงเวอร์ ไม่คุ้ม เลือกเคสก็ไม่ได้ หลายท่านเลือกที่จะมองจุดด้อยของพีซีแบรนด์ แต่บอกเลยว่าพีซีแบรนด์เองก็มีจุดเด่นที่เครื่องประกอบไม่สามารถเทียบได้ไม่ว่าะเป็น

ASUS ROG PC CASE 13

1. สะดวกง่ายไม่ยุ่งยาก

สำหรับท่านที่ไม่สะดวกมาเลือกสเปค เลือกอุปกรณ์ หรืออาจจะต้องถึงขั้นประกอบจัดสายไฟเอง พีซีแบรนด์เหมาะมากครับ เพราะไปซื้อจากหน้าร้านมาไม่ต้องประกอบเครื่อง อีกทั้งยังมีการจัดสายไฟ ลงวินโดวส์ไดร์เวอร์มาให้แล้วเสร็จสรรพ แต่ต่อสายไฟคีย์บอร์ดเมาส์ก็พร้อมใใช้งานตั้งแต่แกะกล่องเลย และนอกจากเหมาะกับผู้ใช้ทั่วไปแล้ว องค์กร ออฟฟิตต่างๆก็ยังชอบพีซีแบรนด์เพราะความสะดวกนี้ด้วยครับ

2. ลง Windows และไดร์ฟเวอร์พร้อมใช้งาน

พีซีแบรนด์ในปัจจุบันมาพร้อม Windows แท้ 100% ไม่ต้องเสียเงินซื้อวินโดวส์เพิ่ม และไม่ต้องมาลงเองให้วุ่นวาย เปิดเครื่องครั้งแรกลงทะเบียนนิดหน่อยก็สามารถใช้งานเครื่องได้ทันที อีกทั้งยังรวมถึงไดร์ฟเวอร์ที่ติดตั้งมาให้แล้วเสร็จสรรพ ไม่ต้องมาโหลดลงเองให้วุ่นวาย แม้กระทั่งท่านที่ไม่รู้เรื่องคอมก็สามารถติดตั้งใช้งานได้เอง

MSI TRIDENT 20

3. อุปกรณ์สามารถทำงานร่วมกันได้ 100%

เครื่องประกอบส่วนใหญ่มักจะไม่ได้ใช้อุปกรณ์แบรนด์เดียวกัน เมนบอร์ดยี่ห้อนั้น การ์ดจอยี่ห้อนี้ แรมตัวโน้น ถึงแม้มันจะใส่ด้วยกันได้ แต่ก็ต้องมาทดสอบกันอีกว่าจะเข้ากันได้ไหม ใช้งานได้ยาวๆโดยไม่ดับไม่ค้างหรือเปล่า หรือระบบระบายความร้อนเพียงพอไหม แต่พีซีแบรนด์จะมีการทดสอบในโรงงานมาก่อนแล้วเป็นหลายสิบ หรือหลายร้อยชั่วโมงเพื่อการรันตีความเข้ากันได้ รวมไปถึงการทดสอบไดร์ฟเวอร์ ระบบระบายความร้อน เพื่อการันตีว่าสามารถใช้งานร่วมกันได้อย่าง 100%

4. การรับประกันที่เหนือกว่า

เครื่องประกอบเวลาเสียทีก็ต้องยกเครื่องไปร้านซ่อม ไปร้านที่ซื้อ หรือว่าก็ต้องมาถอดอุปกรณ์เพื่อไปเคลม การ์ดจอแรมเสียยังถอดไม่ยาก แต่เมนบอร์ดหรือพาวเวอร์ซับพลายเสียนี่ถอดกันยาวเลย สุดแสนวุ่นวาย อีกทั้งการรับประกันแต่ละอุปกรณ์ก็ไม่เท่ากันต้องมาดูที่กล่องเก็บกล่องไว้เคลมอีก แต่สำหรับพีซีแบรนด์เกือบทุกยี่ห้อรับประกันเลย 3 ปี ไม่ว่าอุปกรณ์อะไรเสีย และที่สำคัญคือรับประกับแบบซ่อมฟรีถึงบ้าน Onsite Service แค่โทรช่างก็มาซ่อมให้ฟรีถึงบ้าน ไม่ต้องยกเครื่องให้ลำบากเสียค่ารถ ค่าซ่อมให้ร้านฟันอีก

image

5. ราคาใกล้เคียงเครื่องประกอบแต่มีออปชั่นเสริม

สินหนึ่งที่เป็นตราบาปของพีซีแบรนด์คือราคาต่อสเปคที่มักจะแพงกว่าเครื่องประกอบเป็นพันบาท แต่ปัจจุบันพีซีแบรนด์หลายรุ่นมีราคาที่ใกล้เคียงเครื่องประกอบมาก บางตัวต่างแค่หลักพันหรือหลักร้อยบาทเท่านั้น แต่มีออปชั่นพิเศษเสริมให้เช่น

  • Windows แท้แค่อย่างเดียวก็เกินค่าส่วนต่างบางเครื่อง เพราะเครื่องประกอบยังไงก็ต้องซื้อวินโดวส์แท้อีกราว สามพันบาท (อย่าบอกว่าลงเถื่อนอีกนะไม่น่ารักเลย)
  • คีย์บอร์ดเมาส์ที่แถมมาให้อย่างน้อยธรรมดาก็หลายร้อยแล้ว บางรุ่นเป็นพีซีแบรนด์เกมมิ่งก็แถมคีย์บอร์ดเมาส์ตัวแพงสำหรับเล่นเกมมาเลยก็มี
  • ผ่อนได้มี 0% ด้วย เพราะพีซีแบรนด์มีราคาที่แน่นอนทำให้บางรุ่นสามารถผ่อนได้ ส่วนเครื่องประกอบต้องดูเป็นช่วงโปรโมชั่นไปครับ
  • เคสพิเศษ แสงสีจัดนึกถึง MSI Trident X ก็ได้ เคสเล็กมาก แต่ยัดสเปคเกมมิ่งจัดเต็มไม่แพ้เคสใหญ่เลย
  • บางรุ่นราคาต่อสเปคเท่ากัน หรือถูกกว่าเครื่องประกอบก็เป็นได้นะครับ

**แล้วเพื่อนละถ้าราคาเท่ากันจะเลือกพีซีแบรด์หรือเครื่องประกอบกันนะ**

MSI TRIDENT 1

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

Acer Nitro 5 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ขึ้นชื่อเรื่องสเปคเกินราคานั้น ได้รับการอัพเกรดครั้งใหญ่ให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม โดย Acer มีเป้าหมายให้ Nitro 5 รุ่นนี้เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงไม่แพ้กับพีซีเครื่องหนึ่ง ติดตั้งซีพียูเป็น AMD Ryzen 9 5900HX กับกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce RTX 3080 Mobile สำหรับตัวเครื่องนั้นจะมีทั้งขนาด 15.6...

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Buyer's Guide

งานวีดีโอและงานตัดต่อ ถือว่าเป็นเทรนด์ที่เติบโตอย่างมาก ในกลุ่มผู้สร้างคอนเทนต์ ดังนั้นหลายคนจึงเริ่มมองหาสเปคคอมตัดต่อวิดีโอ 2021 สำหรับประกอบคอมใหม่ เพื่อใช้งานในการเริ่มสร้างสรรค์ผลงานในปีใหม่นี้ เพราะดูเหมือนว่ากับอาชีพสายวีดีโอจะถูกต่อยอดไปได้หลายทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มที่เป็นสตรีมเมอร์ หรือ Youtuber ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ก็ทำให้ตลาดการแข่งขันเยอะขึ้น หากได้สเปคคอมที่ตัดต่อได้เร็ว เรนเดอร์ไว ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิผลของงานได้ดีขึ้นไม่น้อยเลย วันนี้เลยนำเอา 3 สเปคคอมตัดต่อ มานำเสนอว่ากันตั้งแต่ Creator งบประมาณจำกัด หรือเพิ่มเริ่มต้นในงาน...

Buyer's Guide

คนสายทำงานกราฟิคที่กำลังมองหาสเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 มาเพื่อทำงานโดยเฉพาะนั้น จัดเป็นพีซีสเปคค่อนข้างเฉพาะด้านอีกประเภทหนึ่ง ถึงแม้หลายคนจะเห็นว่าโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานทั่วไปก็ใช้งานได้ แต่ผู้เขียนเห็นว่าถ้าต้องการเน้นการทำงานกราฟิคหรืออนิเมชั่น 3 มิติเป็นหลักแล้ว การเลือกหาโน๊ตบุ๊คเฉพาะทางสำหรับงานประเภทนี้ย่อมดีกว่าอย่างแน่นอน ดังนั้นวิธีการเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับมาทำงานด้านกราฟิคและอนิเมชั่น 3 มิติ มีรายละเอียดส่วนไหนต้องรู้และทำความเข้าใจแล้วแตกต่างจากโน๊ตบุ๊คเล่นเกมทั่วไปอย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบให้ผู้อ่านที่กำลังสงสัยได้ไขข้อข้องใจกัน สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 ต้องคิดเรื่องไหนบ้าง? สิ่งสำคัญสำหรับงานกราฟิคดีไซน์และการออกแบบนั้นจะมีรายละเอียดร่วมกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอยู่หลายส่วนแต่ก็มีรายละเอียดบางส่วนแตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือหน้าจอที่ให้สีสันแม่นยำด้วยการรับรองจากมาตรฐานต่าง ๆ เช่น Pantone Validated, Adobe...