Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – AMD ยอมรับ Ryzen 3000 ทำความเร็ว clock ไม่ถึงตามที่ระบุไว้

AMD ได้โพสประกาศลง Twitter ของตนเองเกี่ยวกับปัญหาที่ CPU Ryzen Gen 3 ทำประสิทธิภาพได้ไม่สูงสุดตามที่ผู้ใช้คาดหวัง โดยในโพสระบุว่า ” ทางบริษัทจะทำการอัพเดต BIOS เพื่อจัดการกับปัญหาการเพิ่มประสิทธิภาพที่มีผลต่อ SKU อย่างเช่น Ryzen 9 3900X ”

Ryzen 3000

สำหรับผู้ใช้บางรายอาจจะดูเหมือน AMD กำลังฝึกซ้อมแก้ปัญหาแบบฉับพลันกันอยู่ ซึ่งทาง AMD ได้โพสโดยเน้นไปที่กลุ่มผู้ใช้ที่กังวลเกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพของ CPU ซีรี่ส์ Ryzen 3000 ที่ใช้ Zen 2  จากประกาศที่ดุจะเป็นไปในเชิงบวก(คำประกาศด้านล่าง) AMD สังเกตเห็นถึงปัญหาของ Ryzen รุ่นล่าสุด

อย่างไรก็ตามทาง AMD ก็พยายามหาข้อแก้ตัวกับผู้ใช้เกี่ยวกับการเพิ่ม clock ได้ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น อย่างเช่น Ryzen 9 3900X ที่ระบุว่า clock สูงสุดคือ 4.6GHz แต่จากการทดสอบโดยนัก overclock ที่ชื่อ der8auer (Roman Hartung) นั้นพบว่ามีเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้นที่ไปถึง 4.6GHz และมีผู้ใช้หลายราย(68% ตามรายงานของ Guru3D)ที่แจ้งว่าทำความเร็ว clock ได้ 4.5GHz เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีบางส่วนที่รายงานมาแล้วไม่บอกความเร็วที่ได้ บางทีอาจจะต่ำกว่านี้อีก

ไม่น่าแปลกที่ AMD ออกมาประกาศว่ามีหลายตัวแปรที่ทำให้ความเร็ว clock ลดลง ยกตัวอย่างเช่น ระบบระบายความร้อน แต่ถึงอย่างนั้น AMD ก็ไม่ได้ละเลยปัญหาที่ผู้ใช้รายงานเรื่องความเร็ว clock ที่เพิ่มไม่ถึงจุดสูงสุด ซึ่งมันส่งผลต่อชื่อเสียงของ AMD Ryzen 9 3900X และซีรี่ส์ Ryzen 3000 ทั้งหมด ซึ่งทาง AMD ได้เปิดเผยว่าการอัพเดตข้อมูลเนื่องจากปัญหานี้จะมาประกาศอีกครั้งในวันที่ 10 กันยายน โดย AMD กำลังร่วมมือกับ AIB พัฒนาเฟิร์มแวร์ที่จะแก้ปัญหาความเร็ว clock ตามที่ผู้ใช้คาดหวังไว้

ryzen performance

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Notebook

Lenovo Legion 5 Pro ยกระดับความเป็น Gaming Notebook ปี 2021 ไปอีกขั้น กับอีก 1 รุ่นกับตระกูล Legion ที่ทาง Lenovo เพิ่งเปิดตัวที่งาน CES ต้นปีที่ผ่านมา จากฟีเจอร์ Gaming ที่ปรับเปลี่ยนมาตรฐานใหม่ พร้อมกับสเปกฮาร์ดแวร์ภายในรุ่นใหม่ล่าสุด ตอบสนองการทำงานหรือการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น...

Notebook News

ถ้าติดตามตลาดโน๊ตบุ๊คกันมาต่อเนื่อง จะเห็นว่าโน๊ตบุ๊ค AMD Ryzen 4000 ในปีที่แล้วแม้จะมีสเปคแรงแต่ได้ติดตั้งกราฟฟิคการ์ดจาก NVIDIA สูงสุดแค่ RTX 2060 เท่านั้น แต่ฝั่ง Intel จะได้ตัวแรงอย่าง RTX 2080 Super เลยทีเดียว เรื่องนี้มีมูลข่าวลือจากเว็บไซต์ของประเทศโปแลนด์อย่าง PurePC.pl ออกมาว่าเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา Intel...

Notebook Review

Dell Inspiron 15 3505 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ปี 2020 – 2021 หน้าจอ 15.6″ ที่ดูหรูหรา มาพร้อมกับขนาดตัวเครื่องมาตรฐานมีสีสันให้เลือกทั้งสีเงินและสีดำ ส่วนสเปกภายในเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 3000 รวมไปถึงมี AMD Athlon Silver ได้แรมขนาด 4GB – 8GB...

PC Buyer's Guide

แม้โน๊ตบุ๊คจะทำงานได้ดีและพกพาสะดวกก็ตาม แต่พีซีตั้งโต๊ะสักเครื่องที่เป็นสเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 โดยเฉพาะก็น่าจะตอบโจทย์ใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน เพราะสามารถปรับแต่งสเปคและอัพเกรดได้สะดวกรวมทั้งมีประสิทธิภาพสูงอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังเลือกหน้าจอคุณภาพสูงสำหรับงานกราฟฟิคโดยเฉพาะมาใช้ได้อีกด้วย หากจำกันได้ ผู้อ่านหลายท่านน่าจะได้เห็นบทความแนะนำโน๊ตบุ๊คทำงานกราฟฟิค “6 โน๊ตบุ๊ค สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 เพื่อคนทำงานโดยเฉพาะ” ไปแล้ว โดยในบทความดังกล่าวมีเรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับสเปคคอมงานกราฟฟิคเป็นแนวทางสำหรับผู้สนใจได้ทำความเข้าใจกันก่อน ส่วนบทความนี้จะเน้นไปในส่วนของพีซีโดยเฉพาะ สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 ต้องโฟกัสชิ้นส่วนไหนบ้าง? หากผู้อ่านท่านไหนเคยประกอบคอมพิวเตอร์พีซีเล่นเกมตามบทความจัดสเปคคอมมาบ้างแล้ว ก็สามารถใช้พื้นฐานความเข้าใจในแนวเดียวกันได้บ้าง แต่สิ่งแตกต่างกันสำหรับคอมงานกราฟฟิคนั้นจะเป็นกราฟฟิคการ์ด...