Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – USB4 ความเร็วสูง 40Gbps รองรับ Tunneling Protocol

หลังจากที่ USB 3, 3.1 และ 3.2 ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายแล้วนั้น USB Implementers Forum จึงได้เปิดตัว USB4 Gen 1 ออกมา ด้วยคอนเซ็ปต์ที่เรียบง่าย โดย USB4 จะไม่แตกต่างจาก USB 3 มากนัก แต่จะพัฒนาจากแนวคิดที่ว่าจะต้องใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงให้เกิดประโยชน์สูงสุด

USB C

Advertisement

โดยเดิมทีแล้ว USB 3 จะอนุญาตให้แชร์ข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ที่แตกต่างกันได้ แต่ USB4 จะเหนือล้ำยิ่งว่านั้น ด้วยการที่สามารถใช้แบนด์วิดท์ร่วมกันได้ระหว่างอุปกรณ์ต่อพ่วงกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะเป็นการใช้แนวคิด Internet of Things(IoT) กับอุปกรณ์แบบมีสาย โดยสถาปัตยกรรมพื้นฐานของ USB4 นั้นเปลี่ยนแปลงจาก USB 3.2 ไปไม่มากนัก

Screen Shot 2019 09 02 at 8.09.54 PM

USB4 นั้นจะอนุญาตให้ Protocol ที่ต่างกันแชร์แบนด์วิทด์ร่วมกันผ่าน Tunneling Protocol ไปยังสายส่งข้อมูล USB โดยจะอนุญาตให้ใช้ Display Port (DP) และจะบันทึกข้อมูลด้วย PCI Express นอกจากนี้ USB4 ยังรองรับการสร้างช่องสัญญาณ Display Port โดยทำหน้าที่เป็นตัวส่งผ่านโดยจะทำการรวม DP OUT adapter ที่ทำการรับส่งข้อมูลแบบ Tunneling แล้วส่งออกไปยังสาย DisplayPort

Screen Shot 2019 09 02 at 8.10.14 PM

มาตรฐานใหม่นี้จะยังใช้กับสาย Thunderbolt และ USB ที่มีอยู่เดิมได้ โดย USB4 ออกแบบมาเพื่อรองรับอัตราการส่งสัญญาณสูง รวมถึง :

  • ความเร็ว 10 Gbps (สำหรับ Gen 2) และ 20 Gbps (สำหรับ Gen 3)
  • รองรับอุปกรณ์เสริมสำหรับ Thunderbolt 3 ที่มีความเร็ว 10.3125 Gbps (สำหรับ Gen 2) และ 20.625 Gbps (สำหรับ Gen 3)

สิ่งสำคัญที่สุดในการเปิดตัว USB4 คืออัตราส่งผ่านข้อมูลที่จะได้จากมาตราฐานใหม่นี้ โดยเมื่อดูจากรายละเอียดที่ USB-IF เปิดเผยออกมา USB4 นั้นจะมีอัตรการถ่ายโอนข้อมูลเร็วกว่า USB 3.2 ถึง 2 เท่า หมายความว่าการเชื่อมต่อแบบใหม่จะมีอัตราส่งผ่านข้อมูลสูงถึง 40Gbps ในสภาพที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ dual lane เหมือนเดิม

จากข้อมูลที่ USB-IF ปล่อยออกมา มาตราฐานใหม่นี้จะรองรับการชาร์จที่ 100W และจะสามารถแสดงผล 4K 60Hz ได้ถึง 2 จอ โดยจะใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า USB4

เพื่อน ๆ คิดเห็นอย่างไรกับ USB4 นี้ สามารถมาคอมเมนต์พูดคุยกันได้นะครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

หัวชาร์จ Type C ให้ดีแนะนำตัวชาร์จไฟแรงๆ สัก 65 วัตต์ขึ้นไป ชาร์จมือถือพร้อมโน๊ตบุ๊คได้สบายๆ เลยนะ! หัวชาร์จ Type C เป็นแก็ดเจ็ดสำคัญอีกชิ้นในกระเป๋าของผู้ใช้ส่วนใหญ่ยุคนี้ เพราะนอกจากสมาร์ทโฟนแล้วโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ก็มีพอร์ต USB-C แบบรองรับการชาร์จ Power Delivery ได้มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ผู้ใช้ชาร์จไฟให้เครื่องได้เท่าที่ต้องการถ้ามีช่องเสียบปลั๊กอยู่ ไม่ว่าจะหยิบไปนั่งทำงานร้านกาแฟแล้วแบตฯ เริ่มน้อยหรืออยากจะปรับเครื่องเข้าโหมด Performance,...

Buyer's Guide

ปลั๊กไฟ USB เพื่อสายไอที มีเอาไว้ชาร์จเหมาหมดทั้งโน้ตบุ๊ค, แท็บเล็ต, สมาร์ทโฟน สะดวกงี้ต้องมีเอาไว้จริงๆ นะ! ปลั๊กไฟ USB นอกจากติดมาเป็นช่องเสริมของปลั๊กรางที่หาซื้อได้ทั่วไปแล้ว ถ้าใช้อุปกรณ์ไอทีหลายชิ้น ไม่ว่าจะแท็บเล็ต, สมาร์ทโฟน, หูฟัง TWS, โน๊ตบุ๊คแล้ว ถ้ามีปลั๊กไฟ USB ดีๆ สักตัวเอาไว้ก็ประหยัดช่องเสียบปลั๊กไปได้หลายช่อง แค่หาสาย USB-C, USB-A...

CONTENT

ในปัจจุบัน เวลาจะลง Windows ใหม่ รวมถึงระบบปฏิบัติการ (OS) ใด ๆ วิธีที่ทำได้ง่ายและแทบทุกเครื่องรองรับก็คือการใช้แฟลชไดรฟ์ USB ในการติดตั้ง ซึ่งก่อนที่จะใช้ได้นั้น ก็ต้องมีการนำไฟล์ ISO สำหรับติดตั้งระบบปฏิบัติการมาผ่านกระบวนการด้วยโปรแกรมบางตัวก่อน เพื่อทำให้สามารถบูทเครื่องจากไฟล์ที่อยู่ในแฟลชไดรฟ์ได้ และกลายเป็น USB ลง Windows ที่ใช้งานได้กับแทบทุกเครื่อง ตัวอย่างโปรแกรมยอดนิยมก็เช่น Media Creation...

Buyer's Guide

มีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วติดกระเป๋าเอาไว้สักอัน ชีวิตสะดวกไม่ต้องห่วงแบตฯ จะหมด! ถ้าหยิบอุปกรณ์ไอทีในกระเป๋าออกมาวางเรียงกัน จะสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตต่างก็มีแบตเตอรี่ในตัว พอใช้ใกล้หมดแต่งานไม่เสร็จก็ต้องมีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วเอาไว้ชาร์จไฟคืนให้มันยังใช้งานต่อได้อีกสัก 1-2 รอบเป็นอย่างน้อยและเป็นของติดกระเป๋าเวลาไปไหนมาไหนของใครหลายๆ คน ให้ชาร์จอุปกรณ์ใช้งานได้ไม่ขาดตอนไม่ต้องง้อปลั๊กไม่ต้องวิ่งหาที่เสียบชาร์จให้เสียเวลาเลยแถมบางรุ่นก็ชาร์จโน๊ตบุ๊คที่มีพอร์ต Thunderbolt หรือ USB-C Full Function ให้ทำงานต่อได้อีก พอจะพกพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วไปใช้ตอนออกเที่ยว ถ้าภายในประเทศก็ไม่มีปัญหาสามารถพกได้ตามสะดวก แต่ถ้าบินไปต่างประเทศก็จะมีเงื่อนไขเพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมเดินทางท่านอื่นด้วยว่าผู้โดยสารท่านหนึ่งๆ จะพกอย่างไร ความจุเท่าไหร่และนำติดตัวได้กี่ก้อน? ซึ่งถ้าใครอยากซื้อพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วมาเผื่อเอาไว้พกไปเที่ยวทั้งในและนอกประเทศได้แบบไม่ต้องกลุ้มเวลาตรวจกระเป๋าเดินทางแต่ชาร์จอุปกรณ์ในกระเป๋าได้สบายหลายรอบด้วยAdvertisement พาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็ว แล้วเท่าไหร่ถึงชาร์จเร็ว?...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก