Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – USB4 ความเร็วสูง 40Gbps รองรับ Tunneling Protocol

หลังจากที่ USB 3, 3.1 และ 3.2 ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายแล้วนั้น USB Implementers Forum จึงได้เปิดตัว USB4 Gen 1 ออกมา ด้วยคอนเซ็ปต์ที่เรียบง่าย โดย USB4 จะไม่แตกต่างจาก USB 3 มากนัก แต่จะพัฒนาจากแนวคิดที่ว่าจะต้องใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงให้เกิดประโยชน์สูงสุด

USB C

โดยเดิมทีแล้ว USB 3 จะอนุญาตให้แชร์ข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ที่แตกต่างกันได้ แต่ USB4 จะเหนือล้ำยิ่งว่านั้น ด้วยการที่สามารถใช้แบนด์วิดท์ร่วมกันได้ระหว่างอุปกรณ์ต่อพ่วงกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะเป็นการใช้แนวคิด Internet of Things(IoT) กับอุปกรณ์แบบมีสาย โดยสถาปัตยกรรมพื้นฐานของ USB4 นั้นเปลี่ยนแปลงจาก USB 3.2 ไปไม่มากนัก

Screen Shot 2019 09 02 at 8.09.54 PM

USB4 นั้นจะอนุญาตให้ Protocol ที่ต่างกันแชร์แบนด์วิทด์ร่วมกันผ่าน Tunneling Protocol ไปยังสายส่งข้อมูล USB โดยจะอนุญาตให้ใช้ Display Port (DP) และจะบันทึกข้อมูลด้วย PCI Express นอกจากนี้ USB4 ยังรองรับการสร้างช่องสัญญาณ Display Port โดยทำหน้าที่เป็นตัวส่งผ่านโดยจะทำการรวม DP OUT adapter ที่ทำการรับส่งข้อมูลแบบ Tunneling แล้วส่งออกไปยังสาย DisplayPort

Screen Shot 2019 09 02 at 8.10.14 PM

มาตรฐานใหม่นี้จะยังใช้กับสาย Thunderbolt และ USB ที่มีอยู่เดิมได้ โดย USB4 ออกแบบมาเพื่อรองรับอัตราการส่งสัญญาณสูง รวมถึง :

  • ความเร็ว 10 Gbps (สำหรับ Gen 2) และ 20 Gbps (สำหรับ Gen 3)
  • รองรับอุปกรณ์เสริมสำหรับ Thunderbolt 3 ที่มีความเร็ว 10.3125 Gbps (สำหรับ Gen 2) และ 20.625 Gbps (สำหรับ Gen 3)

สิ่งสำคัญที่สุดในการเปิดตัว USB4 คืออัตราส่งผ่านข้อมูลที่จะได้จากมาตราฐานใหม่นี้ โดยเมื่อดูจากรายละเอียดที่ USB-IF เปิดเผยออกมา USB4 นั้นจะมีอัตรการถ่ายโอนข้อมูลเร็วกว่า USB 3.2 ถึง 2 เท่า หมายความว่าการเชื่อมต่อแบบใหม่จะมีอัตราส่งผ่านข้อมูลสูงถึง 40Gbps ในสภาพที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ dual lane เหมือนเดิม

จากข้อมูลที่ USB-IF ปล่อยออกมา มาตราฐานใหม่นี้จะรองรับการชาร์จที่ 100W และจะสามารถแสดงผล 4K 60Hz ได้ถึง 2 จอ โดยจะใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า USB4

เพื่อน ๆ คิดเห็นอย่างไรกับ USB4 นี้ สามารถมาคอมเมนต์พูดคุยกันได้นะครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

การออกแบบดีไซน์อุปกรณ์ทางด้านคอมพิวเตอร์ต่างๆ นั้นผู้ที่ทำการออกแบบต่างก็มีเหตุผลในการออกแบบทั้งนั้นครับ โดยสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจซึ่งในปัจจุบันนี้เริ่มมี

INTEL

นอกจากจะมีการเผยแผนการของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ไปแล้วนั้นทาง Intel ยังได้เผยอีกด้วยครับว่าสำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ดังกล่าวอย่าง Ice Lake ซึ่งเป็นรุ่นที่ 10

Other News

ทุกอย่างเกิดขึ้นไวมาก ไม่เว้นมาแต่มาตรฐาน USB ที่ล่าสุด เปิดตัวเป็น USB 4 แล้ว โดยมาพร้อมความเร็วในการรับส่งเป็น 40 Gbps เรียกได้ว่าเท่ากับความเร็ว

Other News

ในช่วงกลางปีที่ผ่านมานั้นได้มีการประกาศถึงมาตรฐานของ USB 3.2 ออกมาครับ เวลาผ่านมาได้เกือบจะ 2 ปีแล้วนั้นในที่สุดก็ถึงเวลาที่เราๆ ท่านๆ จะได้ใช้งานมาตรฐานใหม่