Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – USB4 ความเร็วสูง 40Gbps รองรับ Tunneling Protocol

หลังจากที่ USB 3, 3.1 และ 3.2 ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายแล้วนั้น USB Implementers Forum จึงได้เปิดตัว USB4 Gen 1 ออกมา ด้วยคอนเซ็ปต์ที่เรียบง่าย โดย USB4 จะไม่แตกต่างจาก USB 3 มากนัก แต่จะพัฒนาจากแนวคิดที่ว่าจะต้องใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงให้เกิดประโยชน์สูงสุด

USB C

Advertisement

โดยเดิมทีแล้ว USB 3 จะอนุญาตให้แชร์ข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ที่แตกต่างกันได้ แต่ USB4 จะเหนือล้ำยิ่งว่านั้น ด้วยการที่สามารถใช้แบนด์วิดท์ร่วมกันได้ระหว่างอุปกรณ์ต่อพ่วงกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะเป็นการใช้แนวคิด Internet of Things(IoT) กับอุปกรณ์แบบมีสาย โดยสถาปัตยกรรมพื้นฐานของ USB4 นั้นเปลี่ยนแปลงจาก USB 3.2 ไปไม่มากนัก

Screen Shot 2019 09 02 at 8.09.54 PM

USB4 นั้นจะอนุญาตให้ Protocol ที่ต่างกันแชร์แบนด์วิทด์ร่วมกันผ่าน Tunneling Protocol ไปยังสายส่งข้อมูล USB โดยจะอนุญาตให้ใช้ Display Port (DP) และจะบันทึกข้อมูลด้วย PCI Express นอกจากนี้ USB4 ยังรองรับการสร้างช่องสัญญาณ Display Port โดยทำหน้าที่เป็นตัวส่งผ่านโดยจะทำการรวม DP OUT adapter ที่ทำการรับส่งข้อมูลแบบ Tunneling แล้วส่งออกไปยังสาย DisplayPort

Screen Shot 2019 09 02 at 8.10.14 PM

มาตรฐานใหม่นี้จะยังใช้กับสาย Thunderbolt และ USB ที่มีอยู่เดิมได้ โดย USB4 ออกแบบมาเพื่อรองรับอัตราการส่งสัญญาณสูง รวมถึง :

  • ความเร็ว 10 Gbps (สำหรับ Gen 2) และ 20 Gbps (สำหรับ Gen 3)
  • รองรับอุปกรณ์เสริมสำหรับ Thunderbolt 3 ที่มีความเร็ว 10.3125 Gbps (สำหรับ Gen 2) และ 20.625 Gbps (สำหรับ Gen 3)

สิ่งสำคัญที่สุดในการเปิดตัว USB4 คืออัตราส่งผ่านข้อมูลที่จะได้จากมาตราฐานใหม่นี้ โดยเมื่อดูจากรายละเอียดที่ USB-IF เปิดเผยออกมา USB4 นั้นจะมีอัตรการถ่ายโอนข้อมูลเร็วกว่า USB 3.2 ถึง 2 เท่า หมายความว่าการเชื่อมต่อแบบใหม่จะมีอัตราส่งผ่านข้อมูลสูงถึง 40Gbps ในสภาพที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ dual lane เหมือนเดิม

จากข้อมูลที่ USB-IF ปล่อยออกมา มาตราฐานใหม่นี้จะรองรับการชาร์จที่ 100W และจะสามารถแสดงผล 4K 60Hz ได้ถึง 2 จอ โดยจะใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า USB4

เพื่อน ๆ คิดเห็นอย่างไรกับ USB4 นี้ สามารถมาคอมเมนต์พูดคุยกันได้นะครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ตอนนี้ใครเขาพกฮาร์ดดิสค์พกพากัน มันต้องเป็น SSD พกพาแล้ว เพราะขนาดกะทัดรัด อ่านเขียนได้เร็วกว่า อย่าง Kingston XS2000 ที่เล็กจิ๋วมาก แต่ยังมาพร้อมความจุสูง อ่านเขียนได้เร็วสุดๆ แต่ก็มาในราคาที่ไม่ได้ต่างจาก SSD พกพาทั่วไป แต่จะแรงจริงไหม จิ๋วอย่างไรตามไปอ่านกัน Advertisement Kingston XS2000 เป็น SSD พกพารุ่นใหม่ล่าสุดจาก Kingston...

Buyer's Guide

แนะนำปลั๊ก USB ที่น่าใช้งาน มีมาตรฐาน ปลอดภัย ใช้งานยาวๆ อัปเดต 2022 ไฟฟ้า เป็นปัจจัยที่สำคัญจนแทบจะขาดไปไม่ได้ โดยเฉพาำอย่างยิ่งในการใช้งานอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่ต้องอาศัยตัวกลางในการจ่ายไฟเพื่อให้อุปกรณ์เหล่านั้นทำงาน วันนี้ NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำปลั๊กไฟแบบ USB ที่น่าใช้งาน มีมาตรฐานความปลอดภัย สามารถหาซื้อได้ไม่ยาก ใช้งานได้ยาวๆ เลย วิธีการเลือกปลั๊กไฟที่มีมาตรฐาน แนะนำปลั๊กไฟ...

Buyer's Guide

USB WiFi สักตัว ช่วยชุบชีวิตโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่าเน็ตเต่าหรือพีซีที่ต้องต่อ LAN อย่างเดียวให้ต่อ WiFi ได้สบายๆ ด้วยงบประหยัดน่าคบ USB WiFi เป็นตัวรับสัญญาณ WiFi อีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับตัวการ์ดแบบต่อเข้าพอร์ต PCIe อย่างที่หลายๆ คนคุ้นหน้าคุ้นตากันดี และเชื่อว่าเป็นตัวรับสัญญาณ WiFi ที่หลายคนเลือกใช้งานเพราะสะดวกไม่ต้องทำอะไรมาก แค่เสียบมันเข้าพอร์ต USB-A ของพีซีเครื่องนั้นๆ แล้วปล่อยตัว...

Other News

การออกแบบดีไซน์อุปกรณ์ทางด้านคอมพิวเตอร์ต่างๆ นั้นผู้ที่ทำการออกแบบต่างก็มีเหตุผลในการออกแบบทั้งนั้นครับ โดยสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจซึ่งในปัจจุบันนี้เริ่มมี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก