Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

Review – ย้าย Windows 10 แท้ จาก HDD ไป SSD ง่ายๆ กับ HP 15 สเปก AMD Ryzen 3 ราคาหมื่นเดียว

การย้าย Windows 10 แท้ จาก HDD ไป SSD เป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ ซึ่งในรีวิวเราจะมาทำให้ดูกัน กับ HP 15-db0082ax สเปกใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 3 2200U

การย้าย Windows 10 แท้ จาก HDD ไป SSD เป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ ซึ่งในรีวิวเราจะมาทำให้ดูกัน กับ HP 15-db0082ax สเปกใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 3 2200U การ์ดจอออนบอร์ด Radeon VEGA 3 ทำงานร่วมกับการ์ดจอแยก AMD Radeon 530 ประสิทธิภาพดี รองรับการเล่นเกมออนไลน์พอได้ หน้าจอ 15.6 นิ้ว Full HD และที่สำคัญที่สุดมาพร้อมกับ Windows 10 แท้ในตัว เปิดเครื่องใช้งานได้ทันที ให้แรมมาขนาด 4GB เพียงพอกับการใช้งาน ส่วนฮาร์ดดิสก์เป็นแบบปกติความจุ 1TB

HP 15-db0082ax เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 15.6″ ที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี ดูสวยงามไม่แพ้รุ่นพี่ตัว Pavilion และเน้นในเรื่องของความคุ้มค่า ราคาไม่แพง เป็นหลัก และที่สำคัญมาพร้อมกับน้ำหนักเพียง 1.77 กิโลกรัม เหมาะกับสายการทำงานและบันเทิงที่เน้นการพกพาไปนอกสถานที่ อาจจะใช้งานตามออฟฟิศหรือร้านกาแฟแบบชิคๆ คูลๆ ได้อย่างโดดเด่นไม่น้อยหน้าใคร ราคาแค่ 10,900 บาท ประเด็นก็คือ ถ้าเราซื้อโน๊ตบุ๊คราคาหมื่นเดียว แล้วถ้าอัพเกรด SSD เพิ่มภายหลัง พร้อมย้าย Windows 10 แท้ จาก HDD ไป SSD จะยากไหม ? แล้วดีขึ้นแค่ไหนกัน ? ไปดูกันเลย

Advertisement

Specification

HP 15 db0082ax copy

สำหรับสเปกของ HP 15-db0082ax  ติดตั้งชิปประมวลผลรุ่นล่าสุดตัวอย่างประพลังงานอย่าง AMD Ryzen 3 2200U (2.50 – 3.40 GHz) ทำงานแบบ 2 Core / 4 Thread โดยมี APU หรือการ์ดจอบนชิปเป็น Radeon VEGA 3 และมีการ์ดจอแยกเป็น Radeon 530 ที่รองรับการใช้งานทั่วไปได้สบายๆ พร้อม Ram ขนาด 4GB DDR4 bus 2400 MHz ส่วนใส่ฮาร์ดดิสก์ให้มาความจุ1 TB 5400 RPM โดยสามารถใส่ SSD แบบ M.2 NVMe ได้แต่วิ่งไม่เต็มที่ ฉะนั้นในการอัพเกรดครั้งนี้เลยเลือกเป็น SSD M.2 SATA3 ที่ความจุ 512GB ที่ความเร็วในการใช้งานเพียงพอแล้วและได้ขนาดที่ใหญ่กว่า (ณ วันที่ซื้อราคาอยู่ 2,390 บาท) ซึ่งราคาถือว่าใกล้เคียงกับ M.2 NVMe ความจุ 256GB

หน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD หรือ 1920×1080 พิกเซล แบบด้าน พาเนล TN คุณภาพดี ความคมชัดสูง มีกล้องเว็บแคมและมีไมค์ดิจิตอลในตัว พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่องของ HP 15-db0082ax นี้จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความครบครับอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 จำนวน 2 พอร์ต, USB 2.0 อีก 1 พอร์ต, HDMI, LAN, SD Card Reader และช่องต่อหูฟังกับไมค์ขนาดแบบ Combo ขนาด 3.5 มม. ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายก็รองรับมาตรฐานใหม่อย่าง Wireless 802.11 AC และ Bluetooth 4.2 อีกด้วย ที่สำคัญยังมีไดร์ฟ DVD อีกด้วย

น้ำหนักตัวเครื่องหนักเพียง 1.77 กิโลกรัมเท่านั้น ถือว่าเบามากๆ เลยทีเดียว พกพาไปกับอแดปเตอร์ก็จะหนักเพียง 2 กิโลกรัมนิดๆ ก็จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คจอ 15.6 นิ้วที่มีน้ำหนักเบาพอสมควร ซึ่งแน่นอนสามารถว่าตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างดีเลยทีเดียว แถมได้ประกัน On-site 2 ปีอีกด้วย ในราคา 10,900 บาท (หรือบางร้านขายถูกกว่านี้อีก) เรียกได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คคุ้มค่าที่แรงระดับนึง โดยใช้ชิป Ryzen รุ่นก่อน เหมาะสำหรับทำงานทั่วไป รวมไปถึงดูหนังฟังเพลงก็สบายๆ

AMD Ryzen 3 2200U / Radeon 530 / RAM 4GB / HDD 1TB ราคา 10,900 บาท

Hardware / Design

HP 15 db0082ax AMD Ryzen 3 2200U Review 16

ดีไซน์การออกแบบของ HP 15-db0082ax วัสดุเป็นพลาสติกทั้งหมด เน้นไปที่ความเรียบง่าย มินิมอล บอดี้สีทูโทน Natural Silver แบบเทาอ่อนสลับกับสีเทาเข้ม วัสดุบอดี้จะเป็นพลาสติกทั้งหมด งานประกอบค่อนข้างแน่น ฝาหลังก็เป็นสีเทาสวยงาม มีโลโก้ HP ลายโคเมียมสีเงินดูหรูหรา ฝาหลังเป็นแบบเรียบๆ แต่ติดมือทำให้เวลาจับไม่ลื่น แกนฝาพับก็เป็นแบบแกนเดียวขนาดใหญ่ ส่วนตัวบอดี้บริเวณคีย์บอร์ดจะเรียบๆ เช่นกัน ส่วนปุ่มเปิดปิดเครื่องจะอยู่ที่มุมบนซ้ายด้านบนของคีย์บอดร์ด

ส่วนด้านในตัวเครื่องบริเวณที่พักข้อมือก็จะเป็นสีเทาเข้มพื้นผิวก็จะเหมือนด้านนอกตัวเครื่องทั้งหมด รวมถึงแป้นคีย์บอร์ดก็เป็นสีเทา ช่วยเสริมความสวยงามได้ดี บานพับเป็นแบบแกนเดียวขนาดใหญ่ที่แลดูแข็งแรงทนทานเข้ากับเครื่อง แถมยังบางเบาพกพาง่ายกว่าเดิมมาก ด้วยน้ำหนักเพียง 1.77 กิโลกรัม และด้วยความบางของตัวเครื่องเพียงที่ 25 ม.ม. จากแบตเตอรี่ที่นำไปไว้ในตัวเครื่อง ตามสไตล์โน๊ตบุ๊คสมัยนี้ที่เน้นความบางเบาเป็นหลัก

HP 15 db0082ax AMD Ryzen 3 2200U Review 53

HP 15-db0082ax ต้องบอกว่งานดีจริงๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คเพื่อใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสารหรือเล่นอินเตอร์เน็ตเว็บไซต์ รวมไปถึงงานหนักหน่อยอย่างตัดต่อวีดีโอ หรือเล่นเกมเบาๆ ก็สามารถรองรับได้อย่างสบายๆ ที่สำคัญดีไซน์การออกแบบยังก้าวล้ำด้วยความบางเบากว่าคู่แข่งในสเปกและราคาที่ใกล้เคียงกัน อีกทั้งยังได้ไดร์ฟออฟติคอล DVD ที่หลายๆ รุ่นเริ่มไม่มีให้เห็นกันแล้ว

ส่วนระบบระบายความร้อนก็ได้ติดตั้งอยู่ใต้หน้าจอ จากที่รุ่นก่อนหน้าจะติดตั้งอยู่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง ทำให้หมดกังวลเรื่องปัญหาที่จะทำให้ร้อนมือ จนหัวร้อนอีกต่อไป เรียกได้ว่า HP ยินดีรับฟังและแก้ไขตามใจผู้ใช้งานจริงๆ แต่อย่างไรก็ตามระบบระบายความร้อนภายในนั้นจะมีพัดลมเพียงตัวเดียว ซึ่งนั่นเป็นเพราะชิปประมวลผลประหยัดพลังงานและกราฟิกการ์ดนั้นไม่ได้แรงจนทำให้ร้อนมากมายนัก โดยรวมแล้วดีไซน์การออกแบบของ HP 15-db0082ax ดีตามมาตรฐานของ HP กับช่วงราคานี้

HP 15 db0082ax AMD Ryzen 3 2200U Review 51

Keyboard / Touchpad

HP 15 db0082ax AMD Ryzen 3 2200U Review 31

แป้นคีย์บอร์ดของ HP 15-db0082ax นั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีเทาเข้ากับตัวเครื่อง โดยสกรีนตัวอักษรเป็นขาว อีกทั้งได้ปรับการปรับดีไซน์ใหม่แบบ Island Style ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น แต่สำหรับคนที่นิ้วเล็กนิ้วใหญ่สามารถใช้งานได้สะดวกทั้งหมด อีกทั้งให้สัมผัสและการเด้งตอบสนองได้ดีในระดับหนึ่ง โดยขนาดของคีย์บอร์ดเป็นไซต์แบบปกติของโน๊ตบุ๊คจอ 15.6 นิ้ว พร้อมมีแป้นในส่วนของ Numpad มาให้ ส่วนปุ่มเปิดเครื่องแยกออกมา โดยไปอยู่ที่มุมซ้ายบนสีกลืนไปกับเครื่อง ซึ่งข้อดีก็คือมั่นใจได้ว่าจะไม่ไปเผลอกดระหว่างการใช้งานแน่นอน

ทางด้านทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่และยาวเมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปุ่มคลิกซ้ายขวาเป็นแบบแยกอย่างชัดเจน การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ กดไม่มียวบยาบ งานประกอบดี ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี ใช้งานมัลติทัชได้ลื่นไหล แถมมีฟังก์ชันการจับความเคลื่อนไหวว่าผู้ใช้กำลังพิมพ์ข้อความอยู่หรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้เคอร์เซอร์ไม่เลื่อนไปจากตำแหน่งเก่า ถ้าผู้ใช้เผลอนำมือไปโดนทัชแพดเข้านั่นเอง

Screen / Speaker

HP 15 db0082ax AMD Ryzen 3 2200U Review 37

ในส่วนของหน้าจอ HP 15-db0082ax เป็นแบบจอกระจกขนาด 15.6 นิ้วบนความละเอียดในระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080 พิกเซล  ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานของโน๊ตบุ๊คทั่วไปของปี 2019 พาเนล TN ซึ่งให้สีสันที่ดีในระดับธรรมดาทั่วไป ซึ่งไม่ว่าจะนำมาเล่นเกม ดูหนังฟังเพลง หรือชมวีดีโอจาก YouTube ก็พอได้ ภาพที่เห็นก็คมชัดดี ติดตั้งกล้องเว็บแคมและไมค์ตรงขอบจอด้านบนปกติ

s3 1

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 61% และ AdobeRGB 45% เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันแค่พอใช้เท่านั้น ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 220 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานความสว่างของหน้าจอในโน๊ตบุ๊คราคาระดับนี้ คือเพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไป

ต่อกันที่วัดความสว่างของหน้าจอตามตำแหน่งต่างๆ โดยแบ่งเป็น 9 ช่อง เทียบจากช่องกลางที่ปกติแล้วจะให้ความสว่างที่มากที่สุด ที่จะเห็นได้ว่าเป็นช่องกลางที่ 0% ก็คือแสดงความสว่างได้เต็มที่ แต่สำหรับช่องมุมขวาบนมีแสงสว่างที่ลดลงไปถึงระดับ 11% ปิดท้ายด้วยคะแนน 3.5 เมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite

ทางด้านลำโพงจะเป็นแบบสเตอริโอ 2.0 Channel ซึ่งถูกติดตั้งอยู่เหนือชุดคีย์บอร์ด คุณภาพถือว่าเพียงพอที่จะใช้งานในด้านของความบันเทิงทั่วๆ ไป เช่นดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมต่างๆ ได้ตามมาตรฐาน ซึ่งตัวลำโพงจะวางอยู่ด้านบนคีย์บอร์ด ทั้งในด้านคุณภาพของเสียงและระดับความดังของเสียงอยู่ในเกณฑ์กลางๆ คือไม่ดีเวอร์หรือแย่อะไร ซึ่งก็ถือว่าดีเลยเดียวหากเทียบกับราคา

Connector / Thin And Weight

HP 15 db0082ax AMD Ryzen 3 2200U Review 42

พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่อง HP 15-db0082ax นี้จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความครบครับอย่างมากเมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง แม้ว่าจะเป็นเครื่องที่มีการออกแบบมาให้เป็นเครื่องที่มีขนาดความบางและน้ำหนักเบาแต่เรื่องพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ นั้น ก็มีมาให้มากพอทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 Gen 1 จำนวน 2 พอร์ต, USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต, HDMI, LAN, SD Card Reader และช่องต่อหูฟังกับไมค์ขนาดแบบคอมโบขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร เพียงพอต่อการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ในยุคปัจจุบัน

ขนาดของตัวเครื่องและสายชาร์จ เมื่อเทียบกับขนาดของโน๊ตบุ๊ค 15.6 นิ้วทั่วไปถือได้ว่ามีมิติที่เล็กกว่าพอสมควร ขนาด 37.60 x 24.60 x 2.25 เซนติเมตร ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องเปล่านั้น อยู่ที่ 1.77 กิโลกรัม และเมื่อรวมกับตัวอแดปเตอร์เข้าไปด้วย ก็จะมีน้ำหนักราวๆ ไม่เกิน 2 กิโลกรัม ก็จัดว่ามีน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอ ซึ่งแน่นอนว่าตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างเต็มรูปแบบ

Inside / Upgrade

HP 15 AMD Up SSD Review NBS 4

การแกะเครื่องเพื่ออัพเกรด HP 15-db0082ax นั้นสามารถทำได้ไม่ยาก แค่ไขน็อตทุกตัวรอบฝาล่างออก จากนั้นใช้บัตรแข็งค่อยๆ รูดถอดออกที่ละส่วน จากด้านหลังมาด้านหน้าทีละข้าง งานประกอบการจัดวางตำแหน่งดูแล้วเรียบง่าย โดยอาศัยพัดลมกลางเครื่องที่มีฮีทไปป์เชื่อมต่อกับ CPU ดูดลมเย็นจากใต้ตัวเครื่องจากนั้นเป่าลมเย็นออกไปผ่านทางฟินที่ใต้หน้าจออีกที โดยในการอัพเกรดนี้เราจะใส่ SSD M.2 SATA 3 เพิ่มเข้าไป เพื่อให้ใช้งานได้ลื่นไหลกว่าการใช้เพียง HDD เดิมๆ

เปิดมาจะพบกับแรมกับฮาร์ดดิสก์จะแยกส่วนกันอย่างชัดเจน ที่เห็นได้ถึงแรมสามารถติดตั้งได้อีก 1 แถว โดยติดตั้ง 4GB มาแล้ว พร้อมฮาร์ดดิสก์ 2.5″ SATA 3 ที่ให้มาอยู่แล้วเป็นมาตรฐานความจุ 1TB ซึ่งในการใส่ SSD M.2 เพิ่มเข้าไป เราเลือกใช้เป็นมาตรฐาน SATA 3 ความจุจัดเต็ม 512GB ที่ในส่วนของตัวเครื่องมีช่องติดตั้งอยู่แล้ว เพียงแค่เราแกะกล่องพร้อมไขน็อตเข้าไป ปิดฝาให้เรียบร้อยก็เป็นอันเสร็จ ที่หลังจากนี้เราต้องมาตั้งค่าเพื่อ Clone ข้อมูลจาก HDD ไป SSD อีกที

HP 15 AMD Up SSD Review NBS 12

Clone Windows to SSD

et1

อธิบายขั้นตอนการย้าย Windows 10 แท้ จาก HDD ไป SSD ง่ายๆ เริ่มจากการใส่ SSD ตัวใหม่ที่ซื้อมาลงในเครื่องให้เรียบร้อยผ่านทางพอร์ตเชื่อมต่อผ่านในอย่าง M.2 ภายในโน๊ตบุ๊ค แล้วใช้โปรแกรมโคลน (Clone) ฮาร์ดดิสก์จาก HDD ธรรมดาลูกเดิมไปที่ SSD ซึ่งมีหลายโปรแกรมให้เราเลือกใช้ โดยในที่นี้ทีมงานแนะนำโปรแกรม EaseUS Todo Backup Software ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรีสามารถใช้งานได้ทั้ง HDD ธรรมดาหรือ SSD ทุกยี่ห้อทุกแบรนด์ ขั้นตอนดังนี้คือ

 • โหลดโปรแกรม EaseUS Todo Backup Software มาติดตั้งให้เรียบร้อย ดาวน์โหลด ที่นี่
 • จากนั้นก็เปิดโปรแกรม ด้านซ้ายมือกดแท็ป  Clone
 • ในหน้า Source เลือกไดร์ที่เป็นต้นฉบับจะโคลน จากนั้นกด Next (คือไดร์ C ของฮาร์ดดิสก์ธรรมดาที่มีวินโดว์อยู่)
 • ถัดไปในหน้า Target เลือกดิสก์อันใหม่ที่เราจะโคลนใส่เข้าไป จากนั้นกด Next (คือไดร์ SSD ลูกที่เอาซื้อมาใหม่)
 • ต่อด้วยการกด Proceed -> Yes รอจนเสร็จเป็นอันใช้ได้
 • พอทำเสร็จทุกอย่างแล้วอย่าลืมไปเซตหน้า BIOS ให้ Boots ผ่าน SSD แทน HDD ลูกเดิม
 • เริ่มต้นการ Boots ระบบปฏิบัติการ Windows ครั้งแรกผ่าน SSD ที่เร็วขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า
 • ปิดท้ายจริงๆ ก็คือการ Format ข้อมูลในส่วนของ HDD ลูกเดิมออกไปเลย

HP 15 AMD Up SSD Review NBS 27

Performance / Software

t0

เพื่อการใช้งาน SSD ที่เราอัพเกรดไปให้เต็มประสิทธิภาพแนะนำว่าควรติดตั้งซอฟต์แวร์ของ SSD รุ่นนั้นๆ ลงไปด้วย อย่างในการอัพเกรด SSD เราเลือกใช้เป็น SSD ของ Transcend M.2 830S จึงจำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม SSD Scope ของ Transcend ลงไปด้วย ซึ่งตัวโปรแกรมนอกจากทางให้ SSD ใช้งานได้เต็มที่แล้ว ยังมีการตรวจสอบสถานการใช้งานต่างๆ รวมไปถึงวัดประสิทธิภาพความเร็ว พร้อมกันนั้นยังมีเครื่องมือการ Clone ด้วย อีกทั้งยังมีการตัวสอบเฟิร์มแวร์รุ่นล่าสุดของ SSD ตัวนั้นๆ ด้วย

hdd .   ssd 3

ทดสอบความเร็วในการเขียนอ่านด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark ทั้ง HDD ลูกเดิมความจุ 1TB ที่เราจะเห็นถึงความเร็วที่ต่างจาก SSD M.2 SATA 3 ความจุ 512GB ที่เราเพิ่งอัพเกรดไปมากๆ ทำผลทดสอบออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจ กับความเร็วระดับ Read: 538 MB/s – Write: 473 MB/s ยิ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับ HDD ลูกเดิม ที่มี Read: 114 MB/s – Write: 125 MB/s  แล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นเห็นได้ชัด การใช้งานโดยรวมก็ลื่นไหลน่าประทับใจมากๆ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก และการใช้งานโปรแกรมทั่วไปที่ไม่กระตุหหรือค้างหน่วงอีกต่อไปแล้ว

pc 3

รวมไปถึงเราได้มาทดสอบประสิทธิภาพกับโปรแกรม PCMark 10 Advance ซึ่งในการใช้งาน HDD เดิมๆ จะมีคะแนนอยู่ที่ 2335 ต่างจากตอนอัพเกรดเป็น SSD แล้ว พอสมควร โดยสามารถทำคะแนนการทดสอบรวมได้มากถึง 2601 คะแนน ถือได้ว่าในส่วนของการใช้งานทั่วไปโดยรวมนั้นสอบผ่านแบบสบายๆ ทั้งในส่วนของการเล่นเว็บไซต์ งานเอกสาร งานตกแต่งรูปภาพ ส่วนถ้าเอาไปใช้งานหนักๆ เช่นงานประมวลผล ตัดต่อวีดีโอ โปรเซสไฟล์ภาพความละเอียดสูง รวมไปถึงเล่นเกม 3 มิติ ซึ่งก็พอได้ แต่ที่แน่ๆ ในส่วนของประสบการณ์ใช้งานจริงๆ ลื่นไหล ไม่มีอารมณ์เสียแน่นอน

pc2

ในการทดสอบและใช้งานจริงนั้นเทียบความต่างระหว่างที่ใช้งานเป็น HDD และ SSD โดยยังใช้แรมขนาด 4GB อยู่เหมือนเดิม ซึ่งทำให้เห็นเลยว่าถ้าจะอัพเกรดในโน๊ตบุ๊คมีความลื่นไหลขึ้นมา แนะนำว่าถ้าต้องเลือกระหว่างอัพเกรดแรมให้เป็น 8GB กับเพิ่ม SSD เข้ามา (ความจุแนะนำที่ 256GB ขึ้นไป) กรณีนี้แนะนำให้เพิ่ม SSD จะเห็นผลถึงประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้นที่ชัดเจนกว่า แต่อย่างไรก็ตามถ้าให้ดีที่สุด ก็อัพเกรดทั้งแรมให้เป็น 8GB พร้อมด้วยการใส่ SSD ไปเลยพร้อมๆ กัน ซึ่งถ้าซื้อที่ร้านจะให้ร้านทำก็ได้ หรือจะทำเองก็ไม่ยากเลยตามขั้นตอนด้านบนที่ทำให้ดูไป

Conclusion / Award

HP 15 db0082ax AMD Ryzen 3 2200U Review 18

ความโดดเด่นของ HP 15-db0082ax ด้วยราคา 10,900 บาท ที่แม้ว่าเป็นสเปกชิปประมวลผล AMD ที่ไม่ใช่รุ่นล่าสุดอย่าง AMD Ryzen 3000 Series แต่ในส่วนของ Ryzen 3 2200U ก็ยังให้ประสิทธิภาพความแรงที่ดีอยู่ ด้วยความเร็วที่ 2.5 – 3.4GHz ทำงานแบบ 2 คอร์ 4 เธร์ด สถาปัตยกรรมการผลิตที่ 14 นาโนเมตร โดยมี APU หรือการ์ดจอบนชิปเป็น Radeon VEGA 3 และการ์ดจอแยก AMD Radeon 530  ที่รองรับการใช้งานทั่วไปได้สบายๆ หรือเล่นเกม 3 มิติก็ยังพอได้

ส่วนฮาร์ดดิสก์ให้มาเป็นมาตรฐาน HDD 2.5″ ความจุ1 TB 5400 RPM โดยสามารถอัพเกรดใส่ SSD แบบ M.2 ได้ทันที พร้อมแรมขนาด 4GB DDR4 Bus 2400 MHz จำนวน 1 แถว รองรับการใส่เพิ่มได้อีกแถว ที่สำคัญได้หน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD หรือ 1920×1080 พิกเซล ให้พื้นที่การใช้งานที่มากกว่า HD 1366 x 768 พิกเซล แบบด้านลดแสงสะท้อน ส่วนพาเนลเป็น TN คุณภาพดีแสดงผลได้คมชัด แน่นอนว่ายังมีกล้องเว็บแคมและมีไมค์ดิจิตอลในตัวเป็นมาตรฐาน

HP 15 AMD Up SSD Review NBS 15

พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่องของ HP 15-db0082ax นี้จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความครบครับอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 จำนวน 2 พอร์ต, USB 2.0 อีก 1 พอร์ต, HDMI, LAN, SD Card Reader และช่องต่อหูฟังกับไมค์ขนาดแบบ Combo ขนาด 3.5 มม. ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายก็รองรับมาตรฐานใหม่อย่าง Wireless 802.11 AC และ Bluetooth 4.2 อีกด้วย ที่สำคัญยังมีไดร์ฟ DVD อีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้งานอ่านและเขียนแผ่น CD / DVD อยู่ เพราะจะว่าไปก็หาได้ยากแล้ว

น้ำหนักตัวเครื่องหนักเพียง 1.77 กิโลกรัมเท่านั้น ถือว่าเบามากๆ เลยทีเดียว เทียบกับโน๊ตบุ๊คหน้าจอขนาด 15.6″ ที่มีอยู่ในตลาด การพกพาไปกับอแดปเตอร์ก็จะหนักเพียง 2 กิโลกรัมนิดๆ ก็จัดว่าสะดวกพอสมควร ตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างดีเลยทีเดียว แถมได้ประกัน Onsite 2 ปีอีกด้วย ในราคา 10,900 บาท (หรือถูกกว่านี้) เรียกได้ว่าเป็น Notebook ที่แรงด้วยชิป AMD Ryzen เหมาะสำหรับทำงานทั่วไป รวมไปถึงดูหนังฟังเพลงก็สบายๆ

HP 15 AMD Up SSD Review NBS 17

ซึ่งสรุปจากการทดสอบอัพเกรด SSD M.2 SATA 3 พร้อมย้ายระบบปฏิบัติการ Windows 10 แท้ จาก HDD ลูกเดิมติดเครื่องมา ไป SSD ตัวใม่ที่เพิ่งซื้อ ด้วย HP 15-db0082ax โน๊ตบุ๊คราคาถูกคุ้ม เป็นตัวแทนของโน๊ตบุ๊คราคาไม่แพง รุ่นไม่ต้องใหม่มาก บอกได้เลยว่าสามารถทำได้ไม่ยาก ทุกคนสามารถทำได้โดยไม่ต้องไปเพิ่งพาร้านให้เสียเงินเพิ่มแต่อย่างใด (เว้นแต่ซื้อโน๊ตบุ๊คที่ร้านนั้นแล้วอัพเกรด SSD ทันทีเลย บางร้านจะบริการให้ฟรีๆ) ทั้งการแกะเครื่องที่แค่ต้องใจเย็นๆ ค่อยแกะ และการย้าย Windows 10 แท้ ก็สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมฟรีมาใช้งานได้ กดไม่กี่ทีก็เรียบร้อย พร้อมตั้งค่าอีกนิดหน่อยก็เป็นอันเสร็จ

ช่วยให้โน๊ตบุ๊คไม่ว่ารุ่นไหนก็ตามเก่าหรือใหม่ที่ใช้งาน HDD ที่ช้าไม่ทันใจ เร็วขึ้นทันตา โดยเร็วตั้งแต่เปิดเครื่องปิดเครื่องทุกครั้ง การอัพเดท Windows ต่างๆ การโอนไฟล์ไปมา การเปิดโปรแกรมหลายๆ อันพร้อมกัน ส่งผลให้เราใช้งานโน๊ตบุ๊คได้อย่างสุขใจขึ้นเยอะ อย่างที่บอกกัยตัวเองว่ารู้อย่างนี้อัพเกรดใส่ SSD เพิ่มตั้งนานแล้ว ซึ่ง ณ ช่วงเวลานี้เอาจริงๆ คงเหมาะสมที่สุดกับราคาของ SSD ที่มีราคาถูกลงกว่าแต่ก่อนมากๆ ได้ทั้งความเร็วและความจุที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามอาจจะต้องดูซักหน่อยว่าโน๊ตบุ๊คของเราต้องใช้ SSD แบบไหน เพราะมีทั้งแบบ 2.5″ SATA 3 / M.2 SATA 3 / M.2 NVMe ด้วย ส่วนแรมนั้นถ้าให้ดี อัพเกรดเป็น 8GB ได้ก็จะดีขึ้น แต่ถ้าให้เลือก เลือก SSD ไว้ก่อนจะดีกว่าครับ

Specification

HP 15 db0082ax copy

สำหรับสเปกของ HP 15-db0082ax  ติดตั้งชิปประมวลผลรุ่นล่าสุดตัวอย่างประพลังงานอย่าง AMD Ryzen 3 2200U (2.50 – 3.40 GHz) ทำงานแบบ 2 Core / 4 Thread โดยมี APU หรือการ์ดจอบนชิปเป็น Radeon VEGA 3 และมีการ์ดจอแยกเป็น Radeon 530 ที่รองรับการใช้งานทั่วไปได้สบายๆ พร้อม Ram ขนาด 4GB DDR4 bus 2400 MHz ส่วนใส่ฮาร์ดดิสก์ให้มาความจุ1 TB 5400 RPM โดยสามารถใส่ SSD แบบ M.2 NVMe ได้แต่วิ่งไม่เต็มที่ ฉะนั้นในการอัพเกรดครั้งนี้เลยเลือกเป็น SSD M.2 SATA3 ที่ความจุ 512GB ที่ความเร็วในการใช้งานเพียงพอแล้วและได้ขนาดที่ใหญ่กว่า (ณ วันที่ซื้อราคาอยู่ 2,390 บาท) ซึ่งราคาถือว่าใกล้เคียงกับ M.2 NVMe ความจุ 256GB

หน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD หรือ 1920×1080 พิกเซล แบบด้าน พาเนล TN คุณภาพดี ความคมชัดสูง มีกล้องเว็บแคมและมีไมค์ดิจิตอลในตัว พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่องของ HP 15-db0082ax นี้จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความครบครับอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 จำนวน 2 พอร์ต, USB 2.0 อีก 1 พอร์ต, HDMI, LAN, SD Card Reader และช่องต่อหูฟังกับไมค์ขนาดแบบ Combo ขนาด 3.5 มม. ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายก็รองรับมาตรฐานใหม่อย่าง Wireless 802.11 AC และ Bluetooth 4.2 อีกด้วย ที่สำคัญยังมีไดร์ฟ DVD อีกด้วย

น้ำหนักตัวเครื่องหนักเพียง 1.77 กิโลกรัมเท่านั้น ถือว่าเบามากๆ เลยทีเดียว พกพาไปกับอแดปเตอร์ก็จะหนักเพียง 2 กิโลกรัมนิดๆ ก็จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คจอ 15.6 นิ้วที่มีน้ำหนักเบาพอสมควร ซึ่งแน่นอนสามารถว่าตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างดีเลยทีเดียว แถมได้ประกัน On-site 2 ปีอีกด้วย ในราคา 10,900 บาท (หรือบางร้านขายถูกกว่านี้อีก) เรียกได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คคุ้มค่าที่แรงระดับนึง โดยใช้ชิป Ryzen รุ่นก่อน เหมาะสำหรับทำงานทั่วไป รวมไปถึงดูหนังฟังเพลงก็สบายๆ

AMD Ryzen 3 2200U / Radeon 530 / RAM 4GB / HDD 1TB ราคา 10,900 บาท

Hardware / Design

HP 15 db0082ax AMD Ryzen 3 2200U Review 16

ดีไซน์การออกแบบของ HP 15-db0082ax วัสดุเป็นพลาสติกทั้งหมด เน้นไปที่ความเรียบง่าย มินิมอล บอดี้สีทูโทน Natural Silver แบบเทาอ่อนสลับกับสีเทาเข้ม วัสดุบอดี้จะเป็นพลาสติกทั้งหมด งานประกอบค่อนข้างแน่น ฝาหลังก็เป็นสีเทาสวยงาม มีโลโก้ HP ลายโคเมียมสีเงินดูหรูหรา ฝาหลังเป็นแบบเรียบๆ แต่ติดมือทำให้เวลาจับไม่ลื่น แกนฝาพับก็เป็นแบบแกนเดียวขนาดใหญ่ ส่วนตัวบอดี้บริเวณคีย์บอร์ดจะเรียบๆ เช่นกัน ส่วนปุ่มเปิดปิดเครื่องจะอยู่ที่มุมบนซ้ายด้านบนของคีย์บอดร์ด

ส่วนด้านในตัวเครื่องบริเวณที่พักข้อมือก็จะเป็นสีเทาเข้มพื้นผิวก็จะเหมือนด้านนอกตัวเครื่องทั้งหมด รวมถึงแป้นคีย์บอร์ดก็เป็นสีเทา ช่วยเสริมความสวยงามได้ดี บานพับเป็นแบบแกนเดียวขนาดใหญ่ที่แลดูแข็งแรงทนทานเข้ากับเครื่อง แถมยังบางเบาพกพาง่ายกว่าเดิมมาก ด้วยน้ำหนักเพียง 1.77 กิโลกรัม และด้วยความบางของตัวเครื่องเพียงที่ 25 ม.ม. จากแบตเตอรี่ที่นำไปไว้ในตัวเครื่อง ตามสไตล์โน๊ตบุ๊คสมัยนี้ที่เน้นความบางเบาเป็นหลัก

HP 15 db0082ax AMD Ryzen 3 2200U Review 53

HP 15-db0082ax ต้องบอกว่งานดีจริงๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คเพื่อใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสารหรือเล่นอินเตอร์เน็ตเว็บไซต์ รวมไปถึงงานหนักหน่อยอย่างตัดต่อวีดีโอ หรือเล่นเกมเบาๆ ก็สามารถรองรับได้อย่างสบายๆ ที่สำคัญดีไซน์การออกแบบยังก้าวล้ำด้วยความบางเบากว่าคู่แข่งในสเปกและราคาที่ใกล้เคียงกัน อีกทั้งยังได้ไดร์ฟออฟติคอล DVD ที่หลายๆ รุ่นเริ่มไม่มีให้เห็นกันแล้ว

ส่วนระบบระบายความร้อนก็ได้ติดตั้งอยู่ใต้หน้าจอ จากที่รุ่นก่อนหน้าจะติดตั้งอยู่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง ทำให้หมดกังวลเรื่องปัญหาที่จะทำให้ร้อนมือ จนหัวร้อนอีกต่อไป เรียกได้ว่า HP ยินดีรับฟังและแก้ไขตามใจผู้ใช้งานจริงๆ แต่อย่างไรก็ตามระบบระบายความร้อนภายในนั้นจะมีพัดลมเพียงตัวเดียว ซึ่งนั่นเป็นเพราะชิปประมวลผลประหยัดพลังงานและกราฟิกการ์ดนั้นไม่ได้แรงจนทำให้ร้อนมากมายนัก โดยรวมแล้วดีไซน์การออกแบบของ HP 15-db0082ax ดีตามมาตรฐานของ HP กับช่วงราคานี้

HP 15 db0082ax AMD Ryzen 3 2200U Review 51

Keyboard / Touchpad

HP 15 db0082ax AMD Ryzen 3 2200U Review 31

แป้นคีย์บอร์ดของ HP 15-db0082ax นั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีเทาเข้ากับตัวเครื่อง โดยสกรีนตัวอักษรเป็นขาว อีกทั้งได้ปรับการปรับดีไซน์ใหม่แบบ Island Style ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น แต่สำหรับคนที่นิ้วเล็กนิ้วใหญ่สามารถใช้งานได้สะดวกทั้งหมด อีกทั้งให้สัมผัสและการเด้งตอบสนองได้ดีในระดับหนึ่ง โดยขนาดของคีย์บอร์ดเป็นไซต์แบบปกติของโน๊ตบุ๊คจอ 15.6 นิ้ว พร้อมมีแป้นในส่วนของ Numpad มาให้ ส่วนปุ่มเปิดเครื่องแยกออกมา โดยไปอยู่ที่มุมซ้ายบนสีกลืนไปกับเครื่อง ซึ่งข้อดีก็คือมั่นใจได้ว่าจะไม่ไปเผลอกดระหว่างการใช้งานแน่นอน

ทางด้านทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่และยาวเมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปุ่มคลิกซ้ายขวาเป็นแบบแยกอย่างชัดเจน การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ กดไม่มียวบยาบ งานประกอบดี ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี ใช้งานมัลติทัชได้ลื่นไหล แถมมีฟังก์ชันการจับความเคลื่อนไหวว่าผู้ใช้กำลังพิมพ์ข้อความอยู่หรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้เคอร์เซอร์ไม่เลื่อนไปจากตำแหน่งเก่า ถ้าผู้ใช้เผลอนำมือไปโดนทัชแพดเข้านั่นเอง

Screen / Speaker

HP 15 db0082ax AMD Ryzen 3 2200U Review 37

ในส่วนของหน้าจอ HP 15-db0082ax เป็นแบบจอกระจกขนาด 15.6 นิ้วบนความละเอียดในระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080 พิกเซล  ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานของโน๊ตบุ๊คทั่วไปของปี 2019 พาเนล TN ซึ่งให้สีสันที่ดีในระดับธรรมดาทั่วไป ซึ่งไม่ว่าจะนำมาเล่นเกม ดูหนังฟังเพลง หรือชมวีดีโอจาก YouTube ก็พอได้ ภาพที่เห็นก็คมชัดดี ติดตั้งกล้องเว็บแคมและไมค์ตรงขอบจอด้านบนปกติ

s3 1

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 61% และ AdobeRGB 45% เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันแค่พอใช้เท่านั้น ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 220 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานความสว่างของหน้าจอในโน๊ตบุ๊คราคาระดับนี้ คือเพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไป

ต่อกันที่วัดความสว่างของหน้าจอตามตำแหน่งต่างๆ โดยแบ่งเป็น 9 ช่อง เทียบจากช่องกลางที่ปกติแล้วจะให้ความสว่างที่มากที่สุด ที่จะเห็นได้ว่าเป็นช่องกลางที่ 0% ก็คือแสดงความสว่างได้เต็มที่ แต่สำหรับช่องมุมขวาบนมีแสงสว่างที่ลดลงไปถึงระดับ 11% ปิดท้ายด้วยคะแนน 3.5 เมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite

ทางด้านลำโพงจะเป็นแบบสเตอริโอ 2.0 Channel ซึ่งถูกติดตั้งอยู่เหนือชุดคีย์บอร์ด คุณภาพถือว่าเพียงพอที่จะใช้งานในด้านของความบันเทิงทั่วๆ ไป เช่นดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมต่างๆ ได้ตามมาตรฐาน ซึ่งตัวลำโพงจะวางอยู่ด้านบนคีย์บอร์ด ทั้งในด้านคุณภาพของเสียงและระดับความดังของเสียงอยู่ในเกณฑ์กลางๆ คือไม่ดีเวอร์หรือแย่อะไร ซึ่งก็ถือว่าดีเลยเดียวหากเทียบกับราคา

Connector / Thin And Weight

HP 15 db0082ax AMD Ryzen 3 2200U Review 42

พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่อง HP 15-db0082ax นี้จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความครบครับอย่างมากเมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง แม้ว่าจะเป็นเครื่องที่มีการออกแบบมาให้เป็นเครื่องที่มีขนาดความบางและน้ำหนักเบาแต่เรื่องพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ นั้น ก็มีมาให้มากพอทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 Gen 1 จำนวน 2 พอร์ต, USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต, HDMI, LAN, SD Card Reader และช่องต่อหูฟังกับไมค์ขนาดแบบคอมโบขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร เพียงพอต่อการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ในยุคปัจจุบัน

ขนาดของตัวเครื่องและสายชาร์จ เมื่อเทียบกับขนาดของโน๊ตบุ๊ค 15.6 นิ้วทั่วไปถือได้ว่ามีมิติที่เล็กกว่าพอสมควร ขนาด 37.60 x 24.60 x 2.25 เซนติเมตร ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องเปล่านั้น อยู่ที่ 1.77 กิโลกรัม และเมื่อรวมกับตัวอแดปเตอร์เข้าไปด้วย ก็จะมีน้ำหนักราวๆ ไม่เกิน 2 กิโลกรัม ก็จัดว่ามีน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอ ซึ่งแน่นอนว่าตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างเต็มรูปแบบ

Inside / Upgrade

HP 15 AMD Up SSD Review NBS 4

การแกะเครื่องเพื่ออัพเกรด HP 15-db0082ax นั้นสามารถทำได้ไม่ยาก แค่ไขน็อตทุกตัวรอบฝาล่างออก จากนั้นใช้บัตรแข็งค่อยๆ รูดถอดออกที่ละส่วน จากด้านหลังมาด้านหน้าทีละข้าง งานประกอบการจัดวางตำแหน่งดูแล้วเรียบง่าย โดยอาศัยพัดลมกลางเครื่องที่มีฮีทไปป์เชื่อมต่อกับ CPU ดูดลมเย็นจากใต้ตัวเครื่องจากนั้นเป่าลมเย็นออกไปผ่านทางฟินที่ใต้หน้าจออีกที โดยในการอัพเกรดนี้เราจะใส่ SSD M.2 SATA 3 เพิ่มเข้าไป เพื่อให้ใช้งานได้ลื่นไหลกว่าการใช้เพียง HDD เดิมๆ

เปิดมาจะพบกับแรมกับฮาร์ดดิสก์จะแยกส่วนกันอย่างชัดเจน ที่เห็นได้ถึงแรมสามารถติดตั้งได้อีก 1 แถว โดยติดตั้ง 4GB มาแล้ว พร้อมฮาร์ดดิสก์ 2.5″ SATA 3 ที่ให้มาอยู่แล้วเป็นมาตรฐานความจุ 1TB ซึ่งในการใส่ SSD M.2 เพิ่มเข้าไป เราเลือกใช้เป็นมาตรฐาน SATA 3 ความจุจัดเต็ม 512GB ที่ในส่วนของตัวเครื่องมีช่องติดตั้งอยู่แล้ว เพียงแค่เราแกะกล่องพร้อมไขน็อตเข้าไป ปิดฝาให้เรียบร้อยก็เป็นอันเสร็จ ที่หลังจากนี้เราต้องมาตั้งค่าเพื่อ Clone ข้อมูลจาก HDD ไป SSD อีกที

HP 15 AMD Up SSD Review NBS 12

Clone Windows to SSD

et1

อธิบายขั้นตอนการย้าย Windows 10 แท้ จาก HDD ไป SSD ง่ายๆ เริ่มจากการใส่ SSD ตัวใหม่ที่ซื้อมาลงในเครื่องให้เรียบร้อยผ่านทางพอร์ตเชื่อมต่อผ่านในอย่าง M.2 ภายในโน๊ตบุ๊ค แล้วใช้โปรแกรมโคลน (Clone) ฮาร์ดดิสก์จาก HDD ธรรมดาลูกเดิมไปที่ SSD ซึ่งมีหลายโปรแกรมให้เราเลือกใช้ โดยในที่นี้ทีมงานแนะนำโปรแกรม EaseUS Todo Backup Software ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรีสามารถใช้งานได้ทั้ง HDD ธรรมดาหรือ SSD ทุกยี่ห้อทุกแบรนด์ ขั้นตอนดังนี้คือ

 • โหลดโปรแกรม EaseUS Todo Backup Software มาติดตั้งให้เรียบร้อย ดาวน์โหลด ที่นี่
 • จากนั้นก็เปิดโปรแกรม ด้านซ้ายมือกดแท็ป  Clone
 • ในหน้า Source เลือกไดร์ที่เป็นต้นฉบับจะโคลน จากนั้นกด Next (คือไดร์ C ของฮาร์ดดิสก์ธรรมดาที่มีวินโดว์อยู่)
 • ถัดไปในหน้า Target เลือกดิสก์อันใหม่ที่เราจะโคลนใส่เข้าไป จากนั้นกด Next (คือไดร์ SSD ลูกที่เอาซื้อมาใหม่)
 • ต่อด้วยการกด Proceed -> Yes รอจนเสร็จเป็นอันใช้ได้
 • พอทำเสร็จทุกอย่างแล้วอย่าลืมไปเซตหน้า BIOS ให้ Boots ผ่าน SSD แทน HDD ลูกเดิม
 • เริ่มต้นการ Boots ระบบปฏิบัติการ Windows ครั้งแรกผ่าน SSD ที่เร็วขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า
 • ปิดท้ายจริงๆ ก็คือการ Format ข้อมูลในส่วนของ HDD ลูกเดิมออกไปเลย

HP 15 AMD Up SSD Review NBS 27

Performance / Software

t0

เพื่อการใช้งาน SSD ที่เราอัพเกรดไปให้เต็มประสิทธิภาพแนะนำว่าควรติดตั้งซอฟต์แวร์ของ SSD รุ่นนั้นๆ ลงไปด้วย อย่างในการอัพเกรด SSD เราเลือกใช้เป็น SSD ของ Transcend M.2 830S จึงจำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม SSD Scope ของ Transcend ลงไปด้วย ซึ่งตัวโปรแกรมนอกจากทางให้ SSD ใช้งานได้เต็มที่แล้ว ยังมีการตรวจสอบสถานการใช้งานต่างๆ รวมไปถึงวัดประสิทธิภาพความเร็ว พร้อมกันนั้นยังมีเครื่องมือการ Clone ด้วย อีกทั้งยังมีการตัวสอบเฟิร์มแวร์รุ่นล่าสุดของ SSD ตัวนั้นๆ ด้วย

hdd .   ssd 3

ทดสอบความเร็วในการเขียนอ่านด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark ทั้ง HDD ลูกเดิมความจุ 1TB ที่เราจะเห็นถึงความเร็วที่ต่างจาก SSD M.2 SATA 3 ความจุ 512GB ที่เราเพิ่งอัพเกรดไปมากๆ ทำผลทดสอบออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจ กับความเร็วระดับ Read: 538 MB/s – Write: 473 MB/s ยิ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับ HDD ลูกเดิม ที่มี Read: 114 MB/s – Write: 125 MB/s  แล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นเห็นได้ชัด การใช้งานโดยรวมก็ลื่นไหลน่าประทับใจมากๆ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก และการใช้งานโปรแกรมทั่วไปที่ไม่กระตุหหรือค้างหน่วงอีกต่อไปแล้ว

pc 3

รวมไปถึงเราได้มาทดสอบประสิทธิภาพกับโปรแกรม PCMark 10 Advance ซึ่งในการใช้งาน HDD เดิมๆ จะมีคะแนนอยู่ที่ 2335 ต่างจากตอนอัพเกรดเป็น SSD แล้ว พอสมควร โดยสามารถทำคะแนนการทดสอบรวมได้มากถึง 2601 คะแนน ถือได้ว่าในส่วนของการใช้งานทั่วไปโดยรวมนั้นสอบผ่านแบบสบายๆ ทั้งในส่วนของการเล่นเว็บไซต์ งานเอกสาร งานตกแต่งรูปภาพ ส่วนถ้าเอาไปใช้งานหนักๆ เช่นงานประมวลผล ตัดต่อวีดีโอ โปรเซสไฟล์ภาพความละเอียดสูง รวมไปถึงเล่นเกม 3 มิติ ซึ่งก็พอได้ แต่ที่แน่ๆ ในส่วนของประสบการณ์ใช้งานจริงๆ ลื่นไหล ไม่มีอารมณ์เสียแน่นอน

pc2

ในการทดสอบและใช้งานจริงนั้นเทียบความต่างระหว่างที่ใช้งานเป็น HDD และ SSD โดยยังใช้แรมขนาด 4GB อยู่เหมือนเดิม ซึ่งทำให้เห็นเลยว่าถ้าจะอัพเกรดในโน๊ตบุ๊คมีความลื่นไหลขึ้นมา แนะนำว่าถ้าต้องเลือกระหว่างอัพเกรดแรมให้เป็น 8GB กับเพิ่ม SSD เข้ามา (ความจุแนะนำที่ 256GB ขึ้นไป) กรณีนี้แนะนำให้เพิ่ม SSD จะเห็นผลถึงประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้นที่ชัดเจนกว่า แต่อย่างไรก็ตามถ้าให้ดีที่สุด ก็อัพเกรดทั้งแรมให้เป็น 8GB พร้อมด้วยการใส่ SSD ไปเลยพร้อมๆ กัน ซึ่งถ้าซื้อที่ร้านจะให้ร้านทำก็ได้ หรือจะทำเองก็ไม่ยากเลยตามขั้นตอนด้านบนที่ทำให้ดูไป

Conclusion / Award

HP 15 db0082ax AMD Ryzen 3 2200U Review 18

ความโดดเด่นของ HP 15-db0082ax ด้วยราคา 10,900 บาท ที่แม้ว่าเป็นสเปกชิปประมวลผล AMD ที่ไม่ใช่รุ่นล่าสุดอย่าง AMD Ryzen 3000 Series แต่ในส่วนของ Ryzen 3 2200U ก็ยังให้ประสิทธิภาพความแรงที่ดีอยู่ ด้วยความเร็วที่ 2.5 – 3.4GHz ทำงานแบบ 2 คอร์ 4 เธร์ด สถาปัตยกรรมการผลิตที่ 14 นาโนเมตร โดยมี APU หรือการ์ดจอบนชิปเป็น Radeon VEGA 3 และการ์ดจอแยก AMD Radeon 530  ที่รองรับการใช้งานทั่วไปได้สบายๆ หรือเล่นเกม 3 มิติก็ยังพอได้

ส่วนฮาร์ดดิสก์ให้มาเป็นมาตรฐาน HDD 2.5″ ความจุ1 TB 5400 RPM โดยสามารถอัพเกรดใส่ SSD แบบ M.2 ได้ทันที พร้อมแรมขนาด 4GB DDR4 Bus 2400 MHz จำนวน 1 แถว รองรับการใส่เพิ่มได้อีกแถว ที่สำคัญได้หน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD หรือ 1920×1080 พิกเซล ให้พื้นที่การใช้งานที่มากกว่า HD 1366 x 768 พิกเซล แบบด้านลดแสงสะท้อน ส่วนพาเนลเป็น TN คุณภาพดีแสดงผลได้คมชัด แน่นอนว่ายังมีกล้องเว็บแคมและมีไมค์ดิจิตอลในตัวเป็นมาตรฐาน

HP 15 AMD Up SSD Review NBS 15

พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่องของ HP 15-db0082ax นี้จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความครบครับอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 จำนวน 2 พอร์ต, USB 2.0 อีก 1 พอร์ต, HDMI, LAN, SD Card Reader และช่องต่อหูฟังกับไมค์ขนาดแบบ Combo ขนาด 3.5 มม. ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายก็รองรับมาตรฐานใหม่อย่าง Wireless 802.11 AC และ Bluetooth 4.2 อีกด้วย ที่สำคัญยังมีไดร์ฟ DVD อีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้งานอ่านและเขียนแผ่น CD / DVD อยู่ เพราะจะว่าไปก็หาได้ยากแล้ว

น้ำหนักตัวเครื่องหนักเพียง 1.77 กิโลกรัมเท่านั้น ถือว่าเบามากๆ เลยทีเดียว เทียบกับโน๊ตบุ๊คหน้าจอขนาด 15.6″ ที่มีอยู่ในตลาด การพกพาไปกับอแดปเตอร์ก็จะหนักเพียง 2 กิโลกรัมนิดๆ ก็จัดว่าสะดวกพอสมควร ตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างดีเลยทีเดียว แถมได้ประกัน Onsite 2 ปีอีกด้วย ในราคา 10,900 บาท (หรือถูกกว่านี้) เรียกได้ว่าเป็น Notebook ที่แรงด้วยชิป AMD Ryzen เหมาะสำหรับทำงานทั่วไป รวมไปถึงดูหนังฟังเพลงก็สบายๆ

HP 15 AMD Up SSD Review NBS 17

ซึ่งสรุปจากการทดสอบอัพเกรด SSD M.2 SATA 3 พร้อมย้ายระบบปฏิบัติการ Windows 10 แท้ จาก HDD ลูกเดิมติดเครื่องมา ไป SSD ตัวใม่ที่เพิ่งซื้อ ด้วย HP 15-db0082ax โน๊ตบุ๊คราคาถูกคุ้ม เป็นตัวแทนของโน๊ตบุ๊คราคาไม่แพง รุ่นไม่ต้องใหม่มาก บอกได้เลยว่าสามารถทำได้ไม่ยาก ทุกคนสามารถทำได้โดยไม่ต้องไปเพิ่งพาร้านให้เสียเงินเพิ่มแต่อย่างใด (เว้นแต่ซื้อโน๊ตบุ๊คที่ร้านนั้นแล้วอัพเกรด SSD ทันทีเลย บางร้านจะบริการให้ฟรีๆ) ทั้งการแกะเครื่องที่แค่ต้องใจเย็นๆ ค่อยแกะ และการย้าย Windows 10 แท้ ก็สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมฟรีมาใช้งานได้ กดไม่กี่ทีก็เรียบร้อย พร้อมตั้งค่าอีกนิดหน่อยก็เป็นอันเสร็จ

ช่วยให้โน๊ตบุ๊คไม่ว่ารุ่นไหนก็ตามเก่าหรือใหม่ที่ใช้งาน HDD ที่ช้าไม่ทันใจ เร็วขึ้นทันตา โดยเร็วตั้งแต่เปิดเครื่องปิดเครื่องทุกครั้ง การอัพเดท Windows ต่างๆ การโอนไฟล์ไปมา การเปิดโปรแกรมหลายๆ อันพร้อมกัน ส่งผลให้เราใช้งานโน๊ตบุ๊คได้อย่างสุขใจขึ้นเยอะ อย่างที่บอกกัยตัวเองว่ารู้อย่างนี้อัพเกรดใส่ SSD เพิ่มตั้งนานแล้ว ซึ่ง ณ ช่วงเวลานี้เอาจริงๆ คงเหมาะสมที่สุดกับราคาของ SSD ที่มีราคาถูกลงกว่าแต่ก่อนมากๆ ได้ทั้งความเร็วและความจุที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามอาจจะต้องดูซักหน่อยว่าโน๊ตบุ๊คของเราต้องใช้ SSD แบบไหน เพราะมีทั้งแบบ 2.5″ SATA 3 / M.2 SATA 3 / M.2 NVMe ด้วย ส่วนแรมนั้นถ้าให้ดี อัพเกรดเป็น 8GB ได้ก็จะดีขึ้น แต่ถ้าให้เลือก เลือก SSD ไว้ก่อนจะดีกว่าครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Aspire มีการ์ดจอแยกให้ใช้เหมือนกันนะ ใครหาเอาไว้ใช้ไม่ต้องจ่ายแพงด้วย! ผู้ใช้ที่หาโน๊ตบุ๊คคุ้มค่าเอาไว้ทำงานสักเครื่อง มั่นใจว่าชื่อ Acer Aspire น่าจะเด่นชัดในหัวเป็นกลุ่มแรกๆ แน่นอน แต่ถ้าทำงานกราฟฟิคด้วย Acer Aspire มีการ์ดจอแยกก็มีให้เลือกซื้อไปใช้งานได้ด้วยและราคาค่างวดก็ไม่แพงมาก เพียงแค่หลักหมื่นต้นๆ ก็ซื้อรุ่นมีการ์ดจอ NVIDIA GeForce MX Series มาใช้งานได้แล้ว และถ้าเพิ่มเงินอีกนิดก็มีรุ่นจับคู่การ์ดจอ NVIDIA GeForce...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

Buyer's Guide

Acer Aspire ซีพียู AMD ได้ทั้งความแรงและราคาไม่แพงเกินไป! Acer Aspire ซีพียู AMD Ryzen ณ ปี 2022 นี้ จัดเป็นโน๊ตบุ๊คที่ได้ทั้งความคุ้มค่าและประสิทธิภาพดีไปพร้อมๆ กัน และข้อดีของตระกูล Aspire คือ มันสามารถเปิดฝาตัวเครื่องเพิ่ม RAM, SSD ได้ มันจึงเหมาะกับผู้ใช้หลากหลายกลุ่มมาก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก