Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – Ryzen Threadripper Zen 2 ถูกพบบน Geekbench เอาชนะ Threadripper 2950X, Ryzen 9 3900X และ Intel Core i9-9900K ไปแล้ว

ชิป AMD Ryzen Threadripper Zen 2 แบบ 32 Core ไปโผล่อยู่บน Geekbench ถูกพบโดย @momomo_us ดูเหมือน AMD Ryzen Threadripper Zen 2 นี้จะถูกลด clock ลงต่ำกว่า 4.2 GHz ในการทำงานแบบ Multi Core  แต่คะแนนบน Geekbench นั้นสามารถเอาชนะ Threadripper 2950X, Ryzen 9 3900X และ Intel Core i9-9900K ในด้านการทำงานแบบ Multi Core ได้อย่างไม่ยากเย็น

AMD 2nd gen Ryzen Threadripper prices

Advertisement

AMD วางแผนที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานแบบ Multi Core กับซีรี่ส์ Ryzen Threadripper 32 core ด้วย Zen 2 ซึ่งก่อนหน้านี้ทำคะแนนบน Geekbenck ได้เกือบ 100,000 คะแนน  โดยในรายละเอียดไม่ได้บอกอะไรมากนักนอกจากความเร็ว clock พื้นฐานที่ 3.6GHz เท่านั้น แต่จากข้อมูลล่าสุดที่ @momomo_us พบนั้นบอกว่าซีรี่ส์ Threadripper จะมี 32 core และทำความเร็ว clock ได้สูงสุด 4.17GHz ซึ่งน้อยกว่าที่ Threadripper 2xxx ซีรี่ส์สามารถทำได้

จากข้อมูลที่ออกมาบอกว่าชิปตัวนี้ระบุชื่อเป็น AMD 100-000000011-11 และ AMD Sharkstooth ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับที่ออกมาก่อนหน้านี้ ทำให้สรุปไม่ได้ว่าเป็นตัวเดียวกันหรือเปล่า แต่จากข้อมูลใหม่นี้บอกว่าความเร็ว clock พื้นฐานนั้นอยู่ที่ 2.2GHz ซึ่งน้อยกว่าข้อมูลก่อนหน้าที่บอกว่ามีความเร็ว clock พื้นฐานที่ 3.6Ghz   และน้อยกว่า Threadripper 2950X อยู่ 1.3GHz  จากข้อมูลที่มีอยู่ตอนนี้ขอแนะนำว่าอย่างพึ่งด่วนสรุปข้อมูลไป เนื่องด้วยข้อมูลใหม่นี้อาจเป็นเพียงตัวอย่างทางวิศวกรรมที่อาจเป็น CPU ตัวเดียวกันเพียงแต่ทดสอบด้วยความเร็ว clock ที่ต่างกันก็ได้ หรืออาจจะเป็น CPU คนละรุ่นกันก็ได้

AMD Sharkstooth ตัวใหม่นี้ถูกทดสอบบน Windows ด้วย RAM 32GB ในขณะที่ Sharkstooth ตัวก่อนหน้านี้ทดสอบบน Linux ด้วย RAM 128GB ทำให้ผลการทดสอบทั้งสองชุดนี้ไม่สามารถนำมาเทียบกันตรง ๆ ได้ แต่ถึงอย่างนั้น Threadripper Zen 2 แบบ 32 Core ก็ทำคะแนนบน Geekbench ได้ถึง 68,576 คะแนน ในแบบ Multi Core ซึ่งทำคะแนนได้มากกว่า Threadripper 2950X  50% และ Ryzen 9 3900X เกือบ 90%  แต่มันก็เป็นการเปรียบเทียบที่ไม่ค่อยยุติธรรมเท่าไรเนื่องด้วยเอา 32 core มาเทียบกับ 16 core และ 12 core

อย่างไรก็ตามควรที่จะนึกเอาไว้ว่าในการ Threadripper Zen 2 ทำคะแนนในแบบ Multi Coreได้เพียง 2,143 คะแนนต่อ core เท่านั้น ซึ่งน้อยกว่า Core i9-99ooK และ Ryzen 9 3900K ที่ทำคะแนนแบบต่อ core ได้มากกว่าถึงสองเท่า  จากข้อมูลทำให้คาดเดาว่านี่อาจจะเป็นตัวอย่างทางวิศวกรรมที่จะนำไปใช้ในการสร้าง Threadripper Gen 3 ที่จะมีประสิทธิภาพต่อ core ในการทำงานแบบ Multi Core ได้ดีขึ้น

EDBt tVX4AEp5N

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

หลุดผลทดสอบ CPU AMD Zen 5 เผยให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก หลังจากที่มีข้อมูลรายงานออกมาว่า AMD ได้ออกมายืนยันว่ามีแผนจะเปิดตัว CPU AMD Zen 5 ภายในช่วงปลายปี 2024 นี้ แต่ทาง AMD เองก็ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับ CPU รุ่นนี้เท่าไรนัก ล่าสุดได้มีข้อมูลคะแนน Cinebecnh R23...

AMD

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม Acer หัวใจ AMD Ryzen 7040 Series ใหม่นี้พี่มี AI ใส่มาให้ด้วยนะ! โน๊ตบุ๊คเล่นเกม Acer Nitro 16 น้องใหม่ในตระกูลเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสุดคุ้มประจำค่าย ตัวแทน Nitro 5 จากปีก่อน ซึ่งทางบริษัทได้เปลี่ยนจากตัวเลขเดี่ยวมาเป็นขนาดของหน้าจอแทนและยังอัพเกรดสเปคมาให้ทันสมัย ได้ AMD Ryzen 7040...

AMD

AMD Ryzen AI ขุมพลังใหม่เปลี่ยนโน๊ตบุ๊คธรรมดาให้ฉลาดยิ่งกว่าเดิม! ในยุคที่ทุกสิ่งมีปัญญาประดิษฐ์ติดตั้งมาในสินค้าต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้ทำงานสะดวกสบายขึ้น AMD ก็มีสิ่งที่เรียกว่า AMD Ryzen AI เสริมเข้ามาในชิปเซ็ตรุ่นใหม่เสริมพลังประมวลผลงานต่างๆ ให้เสร็จเร็วยิ่งขึ้น ได้ผลลัพธ์รวดเร็วทันใจ แถมบริษัทผู้ผลิตซอฟท์แวร์ชั้นนำหลายเจ้าของโลกก็ร่วมพัฒนาฟังก์ชั่นให้ดึงพลังการประมวลผลของ AI มาทำงานให้ดียิ่งขึ้น วิธีการดูคร่าวๆ ว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นนั้นใช้ซีพียู AMD Ryzen AI หรือใหม่ แค่สังเกตรหัสรุ่นว่าเป็น...

Buyer's Guide

ต้นปีอย่างนี้ซื้อโน๊ตบุ๊ค 2024 ยี่ห้อไหนดีถึงจะคุ้มจะน่าใช้!! เริ่มต้นปีก็มีแคมเปญ Easy e-Receipt เอาใจคนทำงานเสียภาษีแบบนี้ หลายๆ คนก็เริ่มคิดกันแล้วว่าจะช้อปโน๊ตบุ๊ค 2024 ยี่ห้อไหนดีเอาไว้ใช้งาน ได้ประโยชน์เรื่องลดหย่อนภาษีแถมได้เปลี่ยนมาใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรงในรวดเดียวเลย ซึ่งสำหรับคนทำงานแล้วโน๊ตบุ๊คบางเบาก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่นจนหลายๆ คนที่ไม่ได้ติดตามวงการโน๊ตบุ๊คอย่างใกล้ชิดก็คงไม่แน่ใจว่ารุ่นไหนคุ้มจะจ่ายบ้าง ซึ่งช่วงต้นปี 2024 นี้ โน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นก็มีโปรโมชั่นหั่นราคาเพื่อหลีกทางให้โน๊ตบุ๊คพร้อมชิปเซ็ตซีรี่ส์ใหม่ๆ ได้เตรียมตัวลงตลาดในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ แต่จริงๆ แล้วซีพียู Intel 13th...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก