Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Sound Card คืออะไร? จำเป็นไหมสำหรับคนทั่วไป

ผมเชื่อว่าจะต้องมีคนเคยสงสัยว่า Sound Card มีไว้ทำไม จำเป็นด้วยเหรอ จึงเป็นที่มาของบทความนี้ครับ  โดยจะทำการอธิบายเกี่ยวกับ Sound Card รวมถึงว่ามันจำเป็นไหมสำหรับคนทั่วที่จะซื้อมาใช้ 

Sound BlasterX G6 review 2

Advertisement

ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักกับ Sound Card กันก่อน (สำหรับคนไม่รู้จัก)

Sound Card คือ แผงวงจรที่จะสร้างและขยายเสียงให้ใกล้เคียงกับต้นฉบับมากที่สุด โดยในปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท

1.แบบ On Board เป็น Sound Card แบบที่ติดมาพร้อมกับ Mainboard ในตัวแล้ว ใช้งานได้ทันที

2.แบบ PCI เป็น Sound Card แบบที่ต้องซื้อมาเพิ่มแล้วต่อเข้ากับช่อง PCI บน Mainboard ซึ่งจะให้เสียงที่ดีกว่าแบบ On Board

3.แบบ External เป็น Sound Card ที่นิยมใช้กันมากขึ้นเพราะพกพาได้ง่าย แถมติดตั้งยังง่ายด้วย เพราะใช้พอร์ต USB ในการเชื่อมต่อเท่านั้น โดยแบบ External จะมีอยู่ 2 ประภทคือ แบบที่ติดมาพร้อมกับหูฟังเลย และแบบเป็นกล่องแยกออกมาต่างหาก

 

มาเข้าเรื่องกันดีกว่า ตัว Sound Card ที่ผมไปหามาลองจะเป็น Creative Sound BlasterX G6 ที่เป็น Sound Card USB DAC/AMP(แปลงและขยายสัญญาณเสียง) แบบพกพาซึ่งตัวผมเองก็ไม่เคยซื้อ Sound Card มาใช้เลย ใช้แต่แบบ On Board เท่านั้น ซึ่งหลังจากที่ได้ลองใช้ไปหนึ่งสัปดาห์ทั้งฟังเพลงและเล่นเกม (PUBG) ก็ทำให้ได้ข้อสรุปมา จึงจะมาเล่าให้ได้อ่านกันครับ

สิ่งที่เจออย่างแรกเลยหลังต่อ Sound Card นี้เข้ากับคอม(เป็น Notebook Asus ROG Zephyrus G) คือตัว Sound Card เพิ่มกำลังขับของเสียงให้มากขึ้นมาพอสมควร ทำให้ต้องปรับระดับเสียงให้ลดลงจากเดิม 

สำหรับคุณภาพของเสียงเพลงที่ได้นั้นถือว่าดีขึ้นมากหากเทียบกับแบบปกติ จากการลองฟังด้วยเพลงธรรมดาแล้วเสียงดีขึ้นมาไม่มากนัก หากไม่ตั้งใจฟังก็อาจแยกไม่ออก แต่พอไปทดลองด้วยเพลงแบบ Hi-res แล้วตุณภาพเสียงดีขึ้นแบบชัดเจนมาก ทำให้ฟังเพลงได้รรถรสมากขึ้นพอสมควร 

ในด้านเล่นเกมนั้น จากการทดลองด้วยเกม PUBG ที่ต้องใช้ทักษะการฟังเข้าช่วยแล้ว ถือว่าช่วยได้พอสมควร เพราะตัว Sound Card จะไปช่วยเร่งให้เสียงชัดขึ้นและยังช่วยให้ระบุทิศทางของเสียงได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในระหว่างทดลองเล่น Sound Card ช่วยเร่งจนทำให้ได้ยินเสียงเดินชัดเจนมากแถมยังสามารถระบุทิศทางได้โดยแทบไม่ต้องหันไปมองแผนที่เลย

 

สรุป

จากการทดลองใช้ Sound Card โดยผู้ที่ไม่เคยใช้ Sound Card มาก่อนเลยนั้น ต้องบอกเลยว่า Sound Card นั้นช่วยให้เสียงที่ดีขึ้นมาก สำหรับชาวบ้านทั่วไปที่ไม่ได้ใส่ใจเรื่องคุณภาพเสียงอาจไม่จำเป็นจริงๆ แต่สำหรับคนที่ใส่ใจเรื่องคุณภาพเสียงแล้วควรมีไว้จริงๆ 

หากเป็นผู้ที่ชอบฟังเพลงหรือดูหนังแล้วต้องการเสียงคุณภาพสูงๆ ก็สมควรลงทุนซื้อมาใช้ และสำหรับผู้ที่ต้องการคุณภาพเสียงที่ดีเพื่อให้เล่นเกมได้สบายขึ้นนั้นก็เหมาะสมเช่นกัน(เป็น Sound Card Gaming) 

ทว่าเพื่อเพิ่มคุณภาพเสียงก็ต้องแลกมากับราคาที่ต้องจ่ายมากขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ปัจจัยเรื่องเสียงนั้นไม่ใช่แค่ Sound Card เพียงอย่างเดียว ต้องคำนึงถึงหูฟังที่ใช้ด้วย เพราะหากไม่พอดีกัน ก็แทบไม่ช่วยอะไรเลย 

 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ซีพียู มือสองปี 2024 มีรุ่นใดน่าใช้บ้าง ซื้อที่ไหน วิธีเช็คซีพียู อัพเกรดอย่างไรให้คุ้มค่า ซีพียู มือสองในปี 2024 นี้ หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่ายังน่าใช้อยู่หรือไม่ มีรุ่นใดที่น่าสนใจสำหรับการประกอบคอมใหม่ หรือคอมมือ 2 จะคุ้มค่าอยู่หรือเปล่า ซึ่งในปัจจุบันของมือสองยังคงเป็นที่ต้องการ และมีการซื้อขายกันเป็นตลาดใหญ่ ทั้งแบบออนไลน์และหน้าร้าน เพราะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการประกอบคอมใหม่ได้ไม่น้อยเลย ยิ่งซีพียูรุ่นสูง ก็ยิ่งมีส่วนต่างค่อนข้างเยอะ ดังนั้นจึงมีหลายคนเลือกหาซีพียูราคาประหยัด ที่เป็นมือสองมาใช้กัน...

Tips & Tricks

เมาส์ไร้สาย ใช้ไม่ได้ แก้ใน 8 ขั้นตอน เช็คให้ดี ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ เชื่อมต่อไม่ได้ เมาส์ไร้สาย ใช้ไม่ได้ 8 วิธีตรวจเช็คแก้ไขให้ใช้ได้แบบประหยัด แม้ว่าทุกวันนี้เมาส์รุ่นธรรมดาราคาแค่หลักร้อย แต่หลายคนก็มองว่าถ้าซ่อมหรือพอแก้ไขได้ ก็ช่วยประหยัดเงินไปได้เยอะ ส่วนแนวทางแก้ไขก็พอมี ตั้งแต่การตรวจเช็คทั่วไป จนถึงการแกะซ่อม อยู่กับว่าปัญหาเกิดจากอะไร เพราะบางครั้งเกิดจากการเชื่อมต่อทั่วไป หรือความผิดปกติของชุดถ่านหรือแบตเตอรี่ ก็ยังพอหาเปลี่ยนได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องของวงจร ชิ้นส่วนบางชิ้นที่เสียหายไปแล้ว...

Buyer's Guide

เพาเวอร์ซัพพลายปี 2023 เลือกแบบไหนคุ้ม จ่ายไฟดี ประหยัดไฟ ประกอบคอมเล่นเกมแรงๆ เพาเวอร์ซัพพลายสำหรับคอมในปี 2023 นี้ ยังถือเป็นอุปกรณ์สำคัญ ทำหน้าที่แปลงไฟและจ่ายไฟให้กับชิ้นส่วนต่างๆ บนเมนบอร์ด เช่นซีพียู แรม การ์ดจอ เรียกว่าถ้าไม่มี คอมก็ใช้ไม่ได้ แต่ด้วยความที่เป็นระบบไฟ ต้องดูองค์ประกอบหลายอย่าง จึงทำให้หลายคนปวดหัวกับการเลือกใช้ เพราะดูยุ่งยาก บางคนเลือกที่ราคา แต่บางคนก็เน้นที่การจ่ายไฟ หรือบางคนชอบดีไซน์...

Buyer's Guide

เมาส์ไร้สาย 10 รุ่น 2023 หลักร้อย สวย แบตอึด เล่นเน็ต ดูหนัง ทำงานในบ้านหรือที่ทำงานก็เพลิน เมาส์ไร้สาย หลักร้อย จัดว่าเป็นไอเทมยอดฮิตของคนทำงาน ที่ชอบความสะดวก ใช้งานง่าย พกพาไปใช้นอกสถานที่ก็แสนสบาย เพราะขนาดเล็ก และส่วนใหญ่ใช้ถ่านก้อนเดียว ก็ใช้กันจนลืมและปี 2023 นี้ เราก็ได้รวบรวมเมาส์ Wireless น่าใช้มาให้คุณได้เลือก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก