Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Dell – OptiPlex 7070 Ultra อีกหนึ่ง Mini PC ที่จะเปลี่ยนความคิดแบบเดิมๆ โดยถูกติดตั้งในขาตั้งหน้าจออีกที

Mini PC นั้นถือได้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์รูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากครับ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้เหมาะสมสำหรับการนำมาเล่นเกมหรือนำมาใช้งานในรูปแบบ

Mini PC นั้นถือได้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์รูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากครับ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้เหมาะสมสำหรับการนำมาเล่นเกมหรือนำมาใช้งานในรูปแบบมืออาชีพมากเท่าไรนักทว่ากับงานทางด้านธุรกิจแล้วนั้นมินิคอมพิวเตอร์ได้รับความนิยมในการนำไปใช้งานครับ ล่าสุดนั้นทาง Dell ได้สร้างสิ่งที่แตกต่างออกมาสำหรับมินิคอมพิวเตอร์แบบใหม่

ที่เห็นแล้วบอกได้คำเดียวเลยครับว่ามันเป็นไปได้ยังไงที่เราจะยัดเอาสเปคเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับการทำงานทางด้านธุรกิจมาอยู่ในกล่องเล็กๆ ที่ประกอบแล้วเหมือนกับว่าไม่มีตัวเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่เลยซึ่งมินิคอมพิวเตอร์ตัวนี้นั้นก็คือ Dell OptiPlex 7070 Ultra นั่นเองครับ

first look dells tiny optiplex 7070 ultra fits entirely into z9nz.740

จากรูปแรกนั้นทุกท่านอาจจะคิดว่ามันเป็นภาพถ่ายทางด้านหลังของมอนิเตอร์นี่นาแล้วเจ้า Dell OptiPlex 7070 Ultra นั้นไปอยู่ที่ส่วนไหนกันล่ะ คำตอบนั้นก็อยู่ตรงด้านหน้าของทุกท่านแล้วครับเพราะเจ้า Dell OptiPlex 7070 Ultra นั้นมาพร้อมกับขนาดที่เล็กมาจนเมื่อประกอบเข้ากับส่วนของมอนิเตอร์แล้วนั้นมันก็ดูกลมกลืนจนเหมือนกับว่าเป็นฐานตั้งหน้าไปไปซะอย่างนั้นเลยครับ เอาเป็นว่าเรามาดูเจ้า Dell OptiPlex 7070 Ultra กันแบบเต็มๆ ดีกว่าครับว่าจะเป็นอย่างไร

a tiny pc 3g6c.1080

ตามที่เห็นเลยครับเจ้ากล่องเล็กๆ บนรูปภาพด้านบนนี้ก็คือมินิคอมพิวเตอร์อย่าง Dell OptiPlex 7070 Ultra ซึ่งถึงแม้ว่าโดยรวมแล้วขนาดของมันจะไม่ได้เล็กเหมือนกับ Intel Compute Stick แต่ทว่าเมื่อทำการเทียบในส่วนของสเปคแล้วนั้นคงต้องบอกว่า Intel Compute Stick นั้นกลายเป็นน้องหนูไปเลยครับ

Dell OptiPlex 7070 Ultra นั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 0.78 x 3.8 x 10.1 นิ้ว(HWD) ซึ่งในส่วนสเปคภายในนั้นคงต้องบอกเลยครับว่ามันมีตัวเลือกให้เลือกมากมายซึ่งตัวเลือกสเปคสูงสุดนั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • หน่วยประมวลผล Intel Core vPro i7
  • หน่วยความจำสูงสุดอยู่ที่ 64 GB
  • แหล่งเก็บข้อมูลมากสุดแบบ NVMe SSD ความจุ 1 TB และ HDD ความจุสูงสุดอยู่ที่ 2 TB
  • รองรับการแสดงผลหน้าจอพร้อมกันได้มากสุดถึง 3 หน้าจอ

ความพิเศษของ Dell OptiPlex 7070 Ultra นั้นจะอยู่ที่รูปแบบของการติดตั้งครับ โดยคุณสามารถที่จะติดตั้งเจ้า Dell OptiPlex 7070 Ultra ได้ที่ฐานขาตั้งทางด้านหลังของหน้าจอพิเศษของทาง Dell ได้เลยดังรูปครับ

bringing everything together v5yn.1080

หลายท่านอาจจะกังวลในส่วนของความร้อนของตัวเครื่อง ทว่าในจุดนี้นั้นทาง Dell ได้ออกแบบมาเป็นอย่างดีโดยการนำเอาส่วนของการระบายความร้อนให้อยู่ทางด้านบนทำให้คุณสามารถที่จะติดตั้งตัวเครื่องลงไปได้โดยไม่ต้องมีความกังวลในจุดดังกล่าวแต่อย่างใดครับ นอกเหนือไปจากนั้นแล้วในส่วนของหน้าจอนั้นคุณไม่จำเป็นที่จะต้องใช้หน้าจอของ Dell เพียงยี่ห้อเดียวครับ โดยขอให้หน้าจอของคุณนั้นรองรับการติดตั้งแบบ VESA คุณก็จะสามารถติดตั้งตัวฐานพร้อมตัวเครื่องได้แล้วครับ

extra cooling vents bz4g.1080

ทางด้านบน Dell OptiPlex 7070 Ultra ที่นอกเหนือไปจากจะมีส่วนของช่องสำหรับระบายความร้อนแล้วนั้นยังมีปุ่มสำหรับทำการเปิดปิดเครื่องติดตั้งอยู่ด้วยทำให้ในการใช้งานนั้นสามารถเข้าถึงง่ายไม่จะเป็นต้องล้วงมือเข้าไปทางด้านล่างของตัวเครื่องแต่อย่างใดครับ ในจุดนี้นั้นถือว่า Dell ออกแบบมาได้ดีมากเลยทีเดียวครับ

side view kd9v.1080

พอร์ตการเชื่อมต่อนั้นจะอยู่ทางด้านข้างของตัวเครื่องครับโดยบน Dell OptiPlex 7070 Ultra นั้นจะมาพร้อมกับพอร์ต USB 3.0 แบบ Type-A จำนวน 1 พอร์ต, USB Type-C จำนวน 1 พอร์ตและ audio jack อีกจำนวนหนึ่งพอร์ตสำหรับหูฟังครับ(นอกไปจากนั้นแล้วจะเห็นได้ว่าทางด้านข้างของตัวเครื่องนี้ยังจะมาพร้อมกับช่องสำหรับระบายความร้อนอีกด้วยเช่นเดียวกันครับ

bottom view vfhh.1080

สำหรับท่านใดที่คิดว่าพอร์ตการเชื่อมต่อนั้นจะไม่มากพอก็ขอให้หายกังวลได้เลยครับเพราะตัวเครื่อง Dell OptiPlex 7070 Ultra นั้นทางด้านล่างจะยังมีพอร์ตการเชื่อมต่ออยู่อีกอันประกอบไปด้วย USB 3.0 Type-A จำนวน 2 พอร์ต, full-size Ethernet jack และ USB Type-C อีกจำนวน 1 พอร์ต ดังนั้นสบายใจได้ครับว่าพอร์ตนั้นครบถ้วนอย่างแน่นอนครับ

a peek inside 85g6.1080

หลายท่านอาจจะมีข้อสงสัยว่าตัวเครื่องนั้นจะระบายความร้อนได้ดีหรือไม่ ดังนั้นเราลองมาดูในตัวเครื่องกันครับ จากรูปทางด้านบนนี้จะเห็นได้ครับว่า Dell OptiPlex 7070 Ultra มาพร้อมกับพัดลมสำหรับใช้ในการระบายความร้อนอีก 1 ตัวสำหรับการระบายความร้อนขึ้นไปทางด้านบนของตัวเครื่องดังนั้นจึงสามารถที่จะไว้ใจได้เลยครับว่าตัวเครื่องนั้นจะได้รับการระบายความร้อนออกได้อย่างทันท่วงทีอย่างแน่นอนครับ

all put together 5aw5.1080

เรียกว่าการใช้งานในรูปแบบนี้นั้นครบเครื่องจริงๆ ครับ Dell OptiPlex 7070 Ultra นั้นน่าจะตีตลาดสสำหรับผู้ใช้งานทางด้านธุรกิจได้อย่างไม่ยากเย็นนัก จะว่าไปนี่ถือได้ว่าเป็นอีกขั้นของเครื่องมินิคอมพิวเตอร์จริงๆ ครับ ทั้งนี้ Dell OptiPlex 7070 Ultra จะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนนี้สนนราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ $749 หรือประมาณ 22,910 บาทครับ

หมายเหตุ – ราคาดังกล่าวเฉพาะส่วนของตัวเครื่องและฐานขาตั้งเท่านั้นไม่รวมถึงหน้าจอที่ผู้ใช้จะต้องทำการซื้อแยกออกมาเองต่างหากครับ

ที่มา : pcmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...

Buyer's Guide

หลายคนอาจติดภาพว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 นั้นสเปคอาจจะแค่พอทำงานทั่ว ๆ ไปได้และไม่คิดว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีอะไรนัก แต่ปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คงบประมาณหมื่นเดียวนั้นมีสเปคและประสิทธิภาพดีกว่าในอดีตพอสมควรและถ้าอัพเกรดตัวเครื่องอีกสักนิดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้น จะเอาไว้ใช้ทำงานทั่วไปหรือเรียนออนไลน์ก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายแพงมาก อย่างไรก็ตามสเปคของโน๊ตบุ๊คเรทราคานี้จะใช้ซีพียูรุ่นทั่วไปเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับกลุ่มราคาหมื่นต้นที่มีตัวเลือกเป็น Intel, AMD รหัสยอดนิยมในบทความก่อนหน้านี้ เช่น “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นัก แต่วิธีการเลือกก็ไม่ยากนัก ซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านดูในบทความนี้ได้ โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน...

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...