Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Console – SSD บนเครื่องรุ่นถัดไปคือการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริง เผย GPU ความแรง PS5 เทียบเท่า RTX 2080

ถึงแม้ว่าจะเป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลเองก็ตามทว่าปัญฆาเรื่องขอขวดนั้นก็ยังมีอยู่ครับ โดยในทุกยุคทุกสมัยที่ผ่านมานั้นปัญหาเรื่องขอขวดของตัวคอนโซลก็จะมีอยู่อย่างเดียว

ถึงแม้ว่าจะเป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลเองก็ตามทว่าปัญฆาเรื่องขอขวดนั้นก็ยังมีอยู่ครับ โดยในทุกยุคทุกสมัยที่ผ่านมานั้นปัญหาเรื่องขอขวดของตัวคอนโซลก็จะมีอยู่อย่างเดียวซึ่งเป็นมาเสมอนั่นก็คือเรื่องความเร็วในการอ่านข้อมูลจากแหล่งเก็บข้อมูลที่ทำให้เวลาที่ใช้ในการโหลดเกมนั้นยาวนานมากกว่าปกติครับ ตัวอย่างเช่นบน PS4 Pro เองที่มาพร้อมกับสเปคที่แรงเอามากๆ ทว่าเวลาในการโหลดเกมนั้นก็ไม่ค่อยจะดีขึ้นมากเท่าไรเนื่องจากว่ายังใช้ HDD แบบแผ่นจานแม่เหล็กอยู่นั่นเองครับ

67164 03 crytek next gen consoles ssd the real game changer

Advertisement

กับข่าวลือหลายๆ ข่าวที่ออกมาในช่วงนี้นั้นจะเห็นได้ครับว่าการเปลี่ยนแปลงอย่างหนึ่งของเครื่องเกมคอนโซลไม่ว่าจะเป็นจากทางฝั่ง Microsoft หรือทาง Sony เองนั้นนอกจากสเปคของตัว CPU และ GPU ที่จะแรงมากขึ้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงใหม่เลยนั่นก็คือในส่วนของแหล่งเก็บข้อมูลที่ตามข่าวนั้นบอกเอาไว้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงมาใช้เป็นแบบ SSD ครับ

เชื่อว่านักเล่นเกมที่เล่นเกมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยนั้นน่าจะพอปราบกันดีครับว่า SSD นั้นเร็วกว่า HDD มากแค่ไหน โดยล่าสุดเองทางผู้ผลิตเกมและเอนจิ้นเกมชื่อดังอย่าง Crytek ก็ได้ออกมายันอีกเสียงครับว่าการเปลี่ยนแปลงของเครื่องเกมคอนโซลยุคใหม่ที่ต้องถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบจริงๆ จังๆ นั้นก็คือการเปลี่ยนแหล่งเก็บข้อมูลมาใช้เป็น SSD นี่ล่ะครับ

โดยจากการสัมภาษณ์ของทาง Wccftech กับทาง Crytek นั้นทาง Crytek เองได้มีการตอบเอาไว้ครับว่าการเปลี่ยนแปลงทางด้านประสิทธิภาพของ CPU และ GPU ของเครื่องเกมคอนโซลทั้งจาก MS และ Sony นั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีมาแล้วทุกยุคทุกสมัยครับ นั่นเลยไม่ได้เป้นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากนักเท่าไรเพราะในปัจจุบันนั้นคงต้องยอมรับกันครับว่าวงการเกมนั้นไปไกลกว่านั้นแล้วมาก ทว่าการเปลี่ยนแหล่งเก็บข้อมูลเป็นแบบใหม่นี่ล่ะครับที่ถือว่าเป้นจุดที่จะทำให้วงการเกมคอนโซลเปลี่ยนไปจริงๆ เพราะนั่นหมายความว่าปัญหาเรื่องขอขวดในการโหลดเกมนั้นจะดีมากขึ้นกว่าเดิมและทำให้ประสบการณ์ในการเล่นเกมของผู้ใช้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงครับ

ตามข้อมูลข่าวที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้นพบว่าทั้ง PS5 และ Xbox รุ่นใหม่นั้นจะมีการเปลี่ยนมาใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ PCIe 4.0 SSD ซึ่งสามารถที่จะโอนถ่ายข้อมูลได้เร็วมากๆ ถึง 5 GB/s(ตามทฤษฎี และต้องไม่ลืมว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 นั้นรองรับ PCIe 4.0 อยู่แล้ว) ซึ่งมันเร็วกว่า SATA SSD ถึง 10 เท่าตัวเลยทีเดียวครับ แน่นอนครับว่าด้วยความเร็วระดับนี้นั้นทาง Crytek ได้บอกเอาไว้ว่าสำหรับผู้พัฒนาเกมเองแล้วนั้นจะสามารถที่พัฒนาเกมได้ไปไกลกว่าเดิมมากเลยทีเดียวครับ(โดยเฉพาะเกมแบบ Open World)

67094 06 ps5 rumor gpu nearly powerful rtx 2080 clocked 2ghz

แถมอีกหน่อยครับ สำหรับท่านที่ตามข่าวของ PS5 มาโดยตลอดนั้นน่าจะพอทราบกันครับว่าข่าวล่าสุดของ PS5 นั้นก็คือเรื่องของความแรงของ GPU สถาปัตยกรรม Navi รุ่นปรับปรุงพิเศษโดยเฉพาะซึ่งตามข่าวลือที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้นจะพว่า GPU Navi ของทาง PS5 นั้นจะมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดอยู่ที่ 2 GHz เลยทีเดียวครับ

ถามว่ามันจะแรงในระดับไหนนั้นทาง TweakTown เองก็เลยได้ทำชาร์ตเปรียบเทียบออกมาซึ่งเราขอนำมาเสนอต่อทุกท่านครับว่ามันจะเร็วกพอๆ กับ RTX 2080 เลยทีเดียวครับ ซึ่งจากชาร์ตนั้นจะเห็นได้ครับว่า Navi รุ่นปรับปรุงพิเศษนั้นสามารถที่จะรันเกมที่ความละเอียดระดับ 4K@60 FPS ได้จริงๆ อย่างที่มีข่าวเอาไว้

อย่างไรก็ดีครับต้องไม่ลืมนะครับว่าเครื่องเกมคอนโซลในปัจจุบันนั้นก็เหมือนกับเครื่องคอมพิวเตอร์ครับ ทว่าสิ่งหนึ่งที่แตกต่างนั่นก็คือเรื่องของราคาที่หากเทียบทั้งตัวเครื่องแล้วนั้นเครื่องเกมคอนโซล 1 เครื่องอาจจะมาพร้อมกับราคาที่ต่ำกว่ากราฟิกการ์ดแรงๆ ตัวหนึ่งอย่างชัดเจนเพราะว่ามันจะต้องถูกใช้งานไปอย่างน้อยก็ 5 ปีขึ้นไปครับ งานนี้นั้นก็คงต้องรอดูกันตอนเปิดตัวจริงๆ ล่ะครับว่าจะเป็นอย่างไร

หมายเหตุ – สำหรับการทดลองนั้นทาง TweakTown ได้นำเอากราฟิกการ์ดรุ่น Radeon RX 5700 XT มาทำการ OC ตัว GPU ไปที่ 1900 – 1950 MHz ซึ่งผลที่ได้นั้นก็จะอยู่ในระดับเดียวกับ RTX 2080 ทว่าต้องไม่ลืมนะครับว่ากว่า PS5จะเปิดตัวจริงๆ นั้นก็จะเป็นในช่วงปี 2020 ไปเลยดังนั้นก็มีความเป็นไปได้เหมือนกันครับว่าตัวชิปกราฟิก Navi ที่จะใช้บน PS4 อาจจะเป็นรุ่นที่สูงกว่า Radeon RX 5700 XT เนื่องจากว่าตามข่าวนั้นบอกเอาไว้ว่า PS5 ยังจะสามารถที่เล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 8K ได้ด้วยเหมือนกันครับ

ที่มา : tweaktown 1, 2

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

เกมคอนโทรลเลอร์ หรือที่คนไทยคุ้นเคยกับการเรียกว่าจอยเกม คืออุปกรณ์สำคัญมาก ๆ สำหรับการเล่นเกมบนเครื่องคอนโซลมาโดยตลอด จากนั้นก็เริ่มมีการพัฒนาให้นำมาใช้เล่นเกมบนคอมได้ด้วย และมีการทำจอยที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับพีซีโดยเฉพาะ จนมาในช่วงสองปีหลังสุดนี้ที่ทั้งฝั่งผู้พัฒนา OS และผู้พัฒนาเครื่องเกมคอนโซลได้พัฒนาให้การนำจอยคอนโซลมาใช้กับพีซีได้ง่ายขึ้นมาก ทำให้ใครที่มีเครื่องเกมรุ่นใหม่ ๆ อยู่แล้วก็สามารถนำจอยมาเล่นเกมในคอมได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้จะมาดูวิธีการต่อจอย PS5, PS4, Xbox และจอยของ Nintendo Switch กับคอมเพื่อใช้เล่นเกมกันครับ โดยจะมีทั้ง Windows 11...

CONTENT

ใกล้ช่วงปลายปีกันแล้ว หลายท่านคงเตรียมมองหาของขวัญประจำปีให้ตัวเอง ซึ่งเครื่องสำหรับเล่นเกมก็คงเป็นหนึ่งตัวเลือกในใจของหลาย ๆ ท่าน ประกอบกับช่วงนี้สามารถหาซื้อ PS5 เครื่องศูนย์ไทยได้ง่ายขึ้น หรือถ้าจะประกอบคอมพีซีซักเครื่อง ราคาฮาร์ดแวร์หลาย ๆ ตัวก็ลงมาจากช่วงพีคแล้ว เลยอาจจะมีความลังเลเกิดขึ้นมาบ้าง ว่าถ้าอยากเล่นเกมฟอร์มใหญ่ระดับ AAA ควรซื้อเครื่องเกมโดยเฉพาะอย่าง PS5 ดี หรือจะไปประกอบพีซีซักเครื่องดี ในบทความนี้เราจะมาดูจุดเด่น จุดด้อยของแต่ละอย่างกัน เพื่อใช้ในการตัดสินใจครับ Advertisement อันที่จริงบทความนี้จะเป็นการเทียบกันระหว่างเครื่องเกมคอนโซลกับพีซี...

CONTENT

การเล่นเกมในคอม นอกเหนือจากฮาร์ดแวร์ สเปคเครื่องที่แรงเพียงพอกับการเล่นเกมแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันในการจะเล่นเกมให้ลื่นก็คือซอฟต์แวร์ โดยเฉพาะฝั่งของระบบปฏิบัติการที่เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญมาก ๆ ที่ต้องทำหน้าที่ในการประสานงานกับฮาร์ดแวร์ เพื่อการรีดประสิทธิภาพได้แบบเต็มกำลังที่สุด ซึ่งในช่วงปีสองปีที่ผ่านมานี้ Microsoft เองก็ได้เปิดตัวชุด API คำสั่งที่ชื่อว่า DirectStorage ออกมา เพื่อที่จะทำให้สามารถโหลดข้อมูลเกมได้เร็วขึ้น ในบทความ เราจะมาทำความรู้จักกันว่าเทคโนโลยีนี้คืออะไร มีผลอะไรกับการเล่นเกมบ้าง และจะเปิดใช้งานได้ยังไง Advertisement DirectStorage คืออะไร ทำงานอย่างไร...

IT NEWS

Sony Interactive Entertainment ได้ยื่นจดสิทธิบัตรการออกแบบไดรฟ์ออปติคัลดิสก์ (Optical Disc) แบบถอดได้ คาดว่าจะใช้ใน PlayStation 5 รุ่นใหม่ ซึ่งตอนนี้สามารถรับชมได้ต่อสาธารณะได้แล้ว  แม้ในสิทธิบัตรจะไม่ได้มีการอ้างถึงการนำไปใช้งานคอนโซลเกมยอดนิยมของ Sony ซึ่งเอกสารสิทธิบัตรในยุคปี 2020 ได้นำเสนอประเภทของไดรฟ์ออปติคัลดิสก์แบบถอดได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญก็คาดเดาจากเอกลักษณ์การออกแบบว่าน่าได้เห็นใน PlayStation 5 ที่ทำการปรับปรุงใหม่ Advertisement ในเรื่องการตลาดเป็นไปได้ว่า PS5...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก