Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Buyer’s Guide – ซื้อ Notebook 2019 ทั้งที นอกจากสเปกพื้นฐาน การพกพา / แบตเตอรี่ ก็สำคัญไม่แพ้กัน !!!

การเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คตลอดหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปี 2019 นี้ แน่นอนว่าเราดูในส่วนของสเปกเครื่องเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น CPU, GPU, RAM, HDD /SSD เป็นต้น ที่กำหนดด้วยงบประมาณ

Notebook ความบางเบาพกพาสะดวก / แบตเตอรี่การใช้งานยาวนาน

การเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คตลอดหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปี 2019 นี้ แน่นอนว่าเราดูในส่วนของสเปกเครื่องเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น CPU, GPU, RAM, HDD /SSD เป็นต้น ที่กำหนดด้วยงบประมาณในการเลือกซื้ออีกที ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ในการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานซักเครื่องยังประกอบด้วยอีกหลายๆ ปัจจัย ซึ่งบทความนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องความบางเบาพกพาสะดวก / แบตเตอรี่การใช้งานยาวนาน

ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค นั่นก็คือคอมพิวเตอร์แบบพกพาได้นั่นเอง แน่นอนว่าในส่วนของน้ำหนักตัวเครื่อง ที่เราต้องแบกรับก็เป็นส่วนสำคัญ ซึ่งปัจจัยหลักๆ แล้วก็มักจะแปรผันตามกับขนาดหน้าจอของตัวเครื่องประมาณนึง อย่างปกติแล้ว หน้าจอขนาด 15.6″ ควรจะมีความหนักมากกว่าหน้าจอ 14″ แต่ด้วยประเภทโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายมาก ไม่จำเป็นอีกต่อไปที่หน้าจอใหญ่จะกว่าหนักเสมอไป

อย่าง Acer Swift 5 หน้าจอ 15.6″ ก็มีน้ำหนักเพียง 999 กรัม ซึ่งเบากว่าโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ หลายๆ รุ่นเสียอีก อย่างไรก็ตามถ้าเลือกซื้อ Gaming Notebook หน้าจอ 15.6″ อย่าง ASUS TUF Gaming FX505 ก็ต้องมีน้ำหนักที่ 2 กิโลกรัมขึ้นไปอยู่ จุดนี้คือเป็นข้อจำกัดที่เราต้องรับให้ได้

Acer Swift 5 SF515 2019 Review 2

นอกจากนี้มิติตัวเครื่องก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยเหมือนกัน เพราะด้วยการออกแบบขอบหน้าจอที่บางลงกว่าสมัยก่อน โดยขอบจอมีความบางเฉียบมากๆ จนแทบจะได้กรอบกันแล้ว ส่งผลให้รุ่นหน้าจอ 14″ ก็เทียบเท่า 13.3″ แบบรุ่นก่อนๆ อย่าง Acer Swift 3 หรือหน้าจอ 13.3″ ก็มีขนาดเล็กกระทัดกระชับพอๆ กับรุ่นหน้าจอ 12.6″ ทีเดียว อย่าง ASUS ZenBook UX333 กับการเพิ่มพื้นแสดงผลในขนาดเดิมๆ

รวมไปถึงความบางตัวเครื่องก็เช่นกัน บางรุ่นบางเฉียบไม่ถึง 1 เซนติเมตร อย่าง Acer Swift 7 หรือถ้าสเปกแรงๆ Gaming ก็บางไม่ถึง 2 เซนติเมตรเท่านั้นเอง อย่าง Dell G7 15 7590  ส่งผลโดยตรงกับการเอาไปใช้งานนอกสถานที่สุดๆ อำนวยความสะดวกสมกับคอมพิวเตอร์แบบพกพาได้จริงๆ

Dell G7 15 7590 Review 21

แบตเตอรี่เป็นเรื่องที่สำคัญพอๆ กับขนาดตัวเครื่อง เพราะจริงๆ แล้วก็เกี่ยวข้องกับการพกพาเช่นเดียวกัน อยากที่บอกไปแล้วว่า โน๊ตบุ๊ค ก็คือคอมพิวเตอร์แบบพกพา ทำให้เรามีความคาดหวังด้วยว่ากรณีที่เราไม่ได้เชื่อมต่อสายชาร์จ ตัวเครื่องนั้นๆ เองก็ต้องใช้งานแบตเตอรี่ได้อย่างยาวนาน เวลาที่เราไปใช้งานตามร้านกาแฟ ร้านอาหาร ออฟฟิศลูกค้า มหาวิทยาลัย ก็ไม่ต้องไปเสียเวลาหาปลั๊กไฟเสียบเพื่อเชื่อมต่ออแดปเตอร์

ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านต้องยอมรับว่า เทคโนโลยีของโน๊ตบุ๊คที่ยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่นั้นก็มาไกลพอตัวเหมือนกัน ปัจจุบันโน๊ตบุ๊คสายบางเบาพกพาโดยตรง สามารถใช้งานได้ยาวนานระดับ 8 – 9 ชั่งโมงเป็นมาตรฐานไปแล้ว หรือบางรุ่นที่เน้นเรื่องแบตเตอรี่จริงๆ ก็อาจจะใช้งานได้ยาวนานกว่า 15 ชั่วโมงขึ้น ด้วยแบตเตอรี่ที่ความจุใหญ่พิเศษหรือหรือการตั้งค่าแบบพิเศษของรุ่นนั้นๆ

ASUS VivoBook X512 Review NBS 75

และสำหรับโน้ตบุ๊ตที่เน้นใช้งานทั่วไป ราคาไม่แพงมาก หรือ Gaming Notebook ประสิทธิภาพสูงบางเครื่อง กรณีที่เราใช้งานแบตเตอรี่ก็สามาถใช้งานได้ยาวนานระดับ 3 ชั่วโมงขึ้น หรือบางรุ่นอาจจะทำให้ประหลาดใจทีเดียว เพราะสามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า 6 – 9 ชั่วโมงอย่าง ASUS VivoBook X512 เรียกได้ว่าไม่น้อยหน้าโน๊ตบุ๊คราคาแพงหรือเน้นพกพาเลย ด้วยชิปประมวลผลรุ่นใหม่ที่ร้อนน้อยและประหยัดพลังงานกว่ารุ่นก่อนๆ

ส่วน Gaming Notebook ที่ปกติแล้วสเปกจะแรงและจะใช้แบตเตอรี่มากเป็นพิเศษ บางรุ่นก็สามารถใช้งานได้ยาวนานที่ 5 ชั่วโมงขึ้นไปด้วยซ้ำ จากการตั้งค่า Power Saver  ฉะนั้นยังไงก็คงต้องทำการบ้านกันให้ดีว่าเราจะมีโอกาสใช้งานแบบไม่เสียบอแดปเตอร์ยาวนานแค่ไหนกัน เพราะแน่นอนว่าในการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คของเราต้องจำกัดด้วยงบประมาณอยู่แล้ว คงต้องหารุ่นที่ลงตัวจริงๆ อาจจะเครื่องหนาหน่อยแบตน้อยไปนิด แต่ราคาสบายกระเป๋า ก็อาจจะจัดรุ่นนั้นก็ได้ เว้นแต่เพิ่มงบได้แล้วจะเลือกซื้อให้บางให้เบาอันนี้ก็แล้วแต่สะดวกเลย

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับบางท่านอาจเรียกได้ โน๊ตบุ๊คมือสอง คือทางออกที่เหมาะกับงบประมาณและสถานการณ์ในปัจจุบัน เพราะมีงบจำกัด แต่อยากได้โน๊ตบุ๊คที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ ในราคาที่ถูกลงมา และถ้าโชคดีก็อาจจะได้สเปคเทพ ในราคาที่ถูกลงกว่าตอนเปิดตัวหลายพันถึงหลักหมื่นบาท นี่จึงเป็นเสน่ห์ของคนที่มองหาโน๊ตบุ๊คมือ 2 มาใช้ และแสวงหากำไรไปในตัว หลายคนถึงกับชาเลนจ์หาของถูกมาขายจนเป็นอาชีพได้เลย ทำไมต้องซื้อโน๊ตบุ๊คมือสอง? แม้โน๊ตบุ๊คใหม่ๆ ที่มีให้เลือกในท้องตลาด จะมีรุ่นที่ราคาถูกลงมา ให้เลือกหลายระดับราคา ตามงบประมาณที่คุณมีก็ตาม แต่โอกาสที่บางคนจะได้หยิบจับโน๊ตบุ๊คสเปคเทพ ซีพียูแรง การ์ดจอหรู หรือโน๊ตบุ๊คในกลุ่มพรีเมียมก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ถ้าจะซื้อรุ่นใหม่ๆ...

Buyer's Guide

เริ่มต้นปี 2020 กันมาซักพักแล้ว เพื่อนๆ คนไหนที่อยากได้ Notebook สักเครื่อง จะซื้อโน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี มีงบประมาณ 15,000 บาท (มีบวกได้นิด) เอาใจคนงบน้อยเน้นราคาประหยัด แต่ได้สเปคคุ้มๆ หน้าจอขนาด 15.6" ความละเอียด Full HD ใช้ทำงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง เล่นเน็ต เล่นเกมนิดๆ หน่อยๆ...

Buyer's Guide

ผ่านพ้นช่วงกลางปี 2019 กันแล้ว ใครที่อยากได้โน๊ตบุ๊คสักเครื่อง จะซื้อโน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี มีงบประมาณ 15,000 บาท เอาใจคนงบน้อยเน้นราคาประหยัด สเปคคุ้มๆ

AMD

AMD Notebook รุ่นใหม่ๆ กำลังมาในตลาดปี 2019 อย่างเต็มที่เริ่มต้นราคาถูกคุ้ม โดยตอนนี้ไปเดินตามห้างร้านไอทีไหนๆ หรือตามหน้าร้านออนไลน์ ก็พบกับโน๊ตบุ๊ค