Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

PlayStation 5 – จะมาพร้อมกับ GPU สุดแรงที่มีชิปความเร็ว 2GHz และอาจจะเปิดตัวเร็วมากขึ้น ช่วงต้นปี 2020

ในช่วงนี้นั้นต้องถือว่าข่าวลือของ PS5 นั้นหลุดออกมาเรื่อยๆ จริงๆ ครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Komachi หนึ่งในผู้ปล่อยข่าวหลุดชื่อดังได้มีการโพสทวิตเตอร์เอาไว้

ในช่วงนี้นั้นต้องถือว่าข่าวลือของ PS5 นั้นหลุดออกมาเรื่อยๆ จริงๆ ครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Komachi หนึ่งในผู้ปล่อยข่าวหลุดชื่อดังได้มีการโพสทวิตเตอร์เอาไว้ซึ่งเป็นการโพสแบบข้อมูลที่ปล่อยให้ไปคิดกันต่อเองได้อย่างความเร็วสัญญาณนาฬิกา Oberon ซึ่งก่อนหน้านี้นั้นได้มีการระบุเอาไว้แล้วว่าตัว GPU ของ PS5 นั้นจะมีชื่อว่า Oberon โดยความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดหากดูตามที่คุณ Komachi ปล่อยออกมานั้นจะพบว่าเจ้า Oberon จะมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดถึง 2 GHz เลยทีเดียวครับ

sony playstation 5

นอกไปจากนั้นแล้วทาง RedGamingTech ยังได้มีการเผยอีกครับว่าจากการพูดคุยกับคุณ Komachi โดยตรงนั้นพบว่าเจ้า GPU บน PS5 นั้นจะมาพร้อมกับแกนประมวลหลักสูงถึง 40 CUs โดยคุณ Komachi ได้มีการระบุเอาไว้ว่า BC1 is 40 CU และ BC2 is 18 CU ซึ่งสัญลักษณ์ BC นั้นมีความเป็นไปได้ครับว่าอาจจะหมายถึง Back Compatible เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีครับว่า PS5 นั้นจะรองรับการเล่นเกมของคอนโซลรุ่นเก่าอย่าง PS4 ได้ด้วยครับ

komachi ps5 gpu speed

หากเราลองเอาเจ้า Oberon มาเทียบกับกราฟิกการ์ดบน PC แล้วล่ะก็จะพบว่ามันจะมีสเปคในส่วนของ CU พอๆ กับ NVIDIA GeForce RTX 2080 โดยตามทฤษฎีแล้วนั้น 40 CU RDNA น่าจะสามารถประมวลผลได้มากถึง 9.2 TFLOPs ซึ่งใก้ลกันกับ RTX 2080 ที่สามารถประมวลผลได้ที่ 10.07 TFLOPs  แล้วถ้านำไปเทียบกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Polarisแล้วนั้นมันจะสามารถประมวลผลได้มากถึง 14 TFLOPs ซึ่งถือว่าเร็วกว่า GPU บน Xbox One X อยู่ที่ราวๆ 2.3 เท่าเลยทีเดียวครับ

หมายเหตุ – บน PS4 Pro นั้นตัว GPU จะมาพร้อมกับ 36 CUs ซึ่งมากกว่า PS4 รุ่นธรรมดาที่มาพร้อมกับ 18 CUs ครับ

csm ps5 launch letter 1 1cfccab817

ps5 launch letter 2

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วยังมีข่าวหลุดออกมาอีกข่าวจากทางผู้ใช้กระดานสนทนา NeoGAF ที่มีชื่อแฝงว่า D.Final ซึ่งได้มีการโพสในส่วนของจดหมายภายในของทาง Sony(ตามคำกล่าวอ้าง) ว่าทาง Sony นั้นเตรียมตัวที่จะทำการเปิดตัว PS5 อย่างเป็นทางการในงาน PlayStation Meeting 2020 ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ครับ

นอกจากกำหนดการเปิดตัวแล้วนั้นยังจะมีการเผยผู้พัฒนาเกมที่จะทำเกมในระดับ AAA ให้กับ PS5 อันประกอบไปด้วย Activision, Square Enix, Ubisoft และ EA เป็นต้น โดยตามข้อมูลของทาง Sony เองนั้นพบว่าในช่วงแรกของการเปิดตัวเราน่าจะได้เห็นเกมตัวอย่างอย่างเช่น Last of Us Part 2 และ Ghost of Tsushima มาแสดงในงาน นอกไปจากนั้นแล้วยังมีความเป็นไปได้ครับว่า Sony จะทำการเปิดตัว PlayStation VR 2 ในช่วงก่อนปีงบประมาณ 2021 อีกด้วยครับ(ก่อนหน้าเดือนตุลาคม 2021)

 

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Play Station

ยุคนี้เรื่องการปรับแต่งสินค้าต่าง ๆ ให้มีสไตล์เป็นของตัวเองก็ขายได้แล้ว เช่น เครื่องคอนโซล PlayStation 5 ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานก็มีทั้งบริษัทและม็อดเดอร์พากันเอาตัวเครื่องไปแต่งบอดี้ภายนอกกันอย่างสนุกสนาน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแต่งสีเท่านั้นเมื่อม็อดเดอร์ชาวเวียดนามจัดการแปลงระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องจากพัดลมตัวใหญ่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเลย ด้วยจินตนาการเหลือล้ำนั้น Nhenhophach ม็อดเดอร์ชาวเวียดนามได้จัดการแกะ PS5 เป็นชิ้น ๆ แล้วสร้างชิ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำขึ้นมาใหม่โดยแยกเป็นเพลทและชิ้นส่วนสำหรับตัวเครื่องด้วย ซึ่งโปรเจคนี้ของเขาใช้เวลาร่วม 2 เดือน และก็มีคลิปรวมการโมเครื่องออกมาให้ดูใน YouTube ของเขาด้วย เทียบระบบระบายความร้อนเดิมและแบบน้ำของ PlayStation...

Game News

เชื่อว่าเกมเมอร์ที่ได้จับจอยของ PlayStation จาก Sony แล้ว หลาย ๆ คนก็น่าจะชอบดีไซน์ที่จับง่ายและมีฟีเจอร์ครบเครื่องจนหลาย ๆ คนก็ซื้อไปใช้งานแม้จะไม่มีเครื่อง PlayStation ก็ตาม แต่จอยเดิม ๆ ที่เราคุ้นตาก็จะล้ำยิ่งกว่าเดิมเมื่อทางเว็บไซต์ GameIndustry เผยว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ทางโซนี่ได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ที่เปลี่ยนทุกสิ่งในมือของเราเป็นจอยเกมได้ นอกจากนี้ยังมีสิทธิบัตรของอุปกรณ์ที่คาดว่าเป็นจอยเกม PSVR 2 อีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวมาคู่กับ...

Play Station

ช่วงปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าเกม PS4 ในคอมมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะ Sony ก็เปลี่ยนนโยบายการทำตลาดเกมของตัวเองแล้วพอร์ตเกม Exclusive มาลงในพีซีมากขึ้น ทำให้เกมเมอร์ไม่ต้องไปซื้อเครื่อง PlayStation 4 หรือ PlayStation 5 มาเพื่อเล่นเกม Exclusive เหล่านี้อีกต่อไปแล้ว แต่เกม Exclusive ที่ถูกพอร์ตมาลงพีซีให้เกมเมอร์ได้เล่นก็ยังเป็นส่วนหนึ่งจากทั้งหมดที่มีขายใน PlayStation Store เท่านั้น...

REVIEW

ในที่สุด เครื่องเกมรุ่นใหม่จากค่ายที่คุ้นเคยอย่าง Sony PlayStation 5 เครื่องศูนย์ไทยล็อตแรกก็ได้ส่งถึงมือลูกค้าในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากเปิดจองผ่านหน้าเว็บไซต์ Sony เอง และเว็บของร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ได้รับความสนใจ และถูกจองหมดเป็นชิ้นแรก ๆ เลยก็คือ แท่นชาร์จจอย PS5 ที่ชื่อว่า DualSense Charging Station ในราคาศูนย์ไทยที่ 1,090 บาท ซึ่งผมเองก็ไปร่วมลุ้นตอน...