Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Buyer’s Guide – 3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนจะเลือกซื้อหูฟังให้เหมาะกับงบและงานที่ใช้

เชื่อว่าในตอนนี้ก็ยังมีผู้คนอีกมากที่ไม่ค่อยรู้เรื่องของหูฟังมากนัก อาจจะมองแค่ว่าราคาถูกกับใช้งาได้ก็พอ ส่วนคนที่พอมีความรู้เรื่องหูฟังบ้างนั้นก็อาจจะอยากได้หูฟังเสียงดี ๆ ราคาไม่แพง ซึ่งเดิมทีแล้วเป็นอะไรที่หาได้ยากมาก ทว่าในปัจจุบันนี้หูฟังเสียงดี เสียงเทพ ในราคาไม่แพงเริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้จะมาแนะนำวิธีเลือกซื้อรวมถึงยกตัวอย่างหูฟังเสียงดีๆ ในราคาไม่สูงมากไว้เป็นตัวอย่างกันครับ

Review Audio Technica ATH MSR7 SpecPhone 020

Advertisement

 

วิธีการเลือกซื้อหูฟัง

1.กำหนดจุดประสงค์หลักในการใช้หูฟัง

ลำดับแรกเลยต้องมาดูกันก่อนว่าหูฟังที่เรากำลังมองหาอยู่นั้นเราต้องการนำมาใช้งานในส่วนใดเช่น อยากได้หูฟังเอาไว้ฟังเพลง, เล่นเกมส์ หรือดูหนัง เนื่องจากหูฟังแต่ละประเภทนั้นถูกออกแบบมาไม่เหมือนกัน บางรุ่นเหมาะสำหรับฟังเพลง บางรุ่นเหมาะสำหรับเล่นเกมส์ หรือบางรุ่นเหมาะสำหรับดูหนัง ข้อนี้เราจึงจำเป็นต้องตอบตัวเองให้ได้เสียก่อนว่าสิ่งใดคือจุดมุ่งหมายในการที่เราจะซื้อหูฟังไปใช้ เพราะถ้าเราไม่กำหนดทิศทางเหล่านี้อาจจะได้หูฟังที่ไม่ตรงกับความต้องการส่วนใหญ่ของเราก็เป็นได้ครับ

capture ๒๐๑๙๐๘๒๑ ๐๑๐๐๓๖

 

2.ทำความรู้จักกับหูฟังแต่ละประเภท และเลือกประเภทของหูฟังให้เหมาะกับ Lifestyle ของตัวเอง

โดยหูฟังนั้นแบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ Earbuds, In-Ear ,On-Ear และ Full-Size

1. in-ear

TFZ Exclusive Black King Edition In Ear Silver 1

เป็นหูฟังที่สะดวกต่อการพกพาอย่างมากด้วยขนาดตัวหูฟังที่มีขนาดเล็กจึงทำให้สามารถสอดเข้าไปในหูได้ โดยหูฟังประเภทนี้เหมาะกับการนำเอาไปฟังเพลง เพราะเป็นหูฟังที่ให้รายละเอียดเสียงได้ดีมาก อีกทั้งยังให้มิติของเสียงดีที่สุดด้วยเมื่อเทียบกับประเภทอื่น ๆ ด้วยความที่เป็นหูฟังแบบแยงหู จึงทำให้ลดเสียงรบกวนภายนอกได้อย่างดี ทว่าด้วยความที่ลดเสียงรบกวนได้ดีเลยทำให้ไม่สามารถได้ยินเสียงจากสภาพแวดล้อมรอบตัวได้เลย

 

2. earbud

71

เป็นหูฟังที่สะดวกต่อการพกพาอย่างมาก ราคาจับต้องได้ง่าย หาซื้อได้ทั่วไป เก็บรายละเอียดเสียงได้ดี(ไม่เท่า in-ear) เสียงค่อนข้างโปร่ง ฟังสบาย แต่หูฟังประเภท earbud จะไม่สามารถกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้เลย แต่ก็ทำให้สามารถได้ยินเสียงสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ ทว่า earbud นี้เวลาเครื่อนไหวเร็วๆ จะหลุดง่ายมาก

 

3. on-ear

Urbanista Detroit Bluetooth Headphone Dark Clown 1

เป็นหูฟัง Full-size ขนาดเล็ก โดยเวลาใส่ตัวฟองน้ำหูฟังจะแนบพอดีที่ใบหู จุดเด่นของหูฟังประเภทนี้คือให้เสียงที่กว้างขวาง ฟังสบายตามลักษณะของหูฟัง Full-size ถึงแม้จะทำให้เสียงด้อยลงมาบ้างแต่ก็แลกมากับความสามารถในการพกพาด้วยน้ำหนักที่เบากว่า Full-size แต่ด้วยความที่ตัวฟองน้ำแนบหูพอใส่ไปนาน ๆ อาจจะทำให้เกิดอาการร้อนใบหู หรือเหงื่อชุ่มหูได้เช่นกัน

 

4. Full-Size

5b

เป็นหูฟังที่นัก Audiophile(นักฟังเพลงหูทอง) ชื่นชอบกันมาก โดยสวมใส่แบบครอบหูจึงทำให้ใส่สบาย ฟังนาน ๆ ได้ ตัวหูฟังส่วนใหญ่มีขนาดใหญ่ บางตัวใหญ่มากจนไม่สะดวกต่อการพกพา แน่นอนว่าสิ่งที่แลกกับขนาดที่ใหญ่มากนั้นคือคุณภาพของเสียงที่เป็นธรรมชาติ สมจริง ฟังสบาย นักเล่นหูฟังหลายต่อหลายคนเมื่อได้มาลองใช้หูฟัง Full-Size แล้วมักจะติดใจในคุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม ดังนั้นหูฟังประเภทนี้จึงเหมาะกับการใช้งานอยู่กับที่มากกว่า

 

3. กำหนดช่วงราคา และไปทดลองฟังด้วยตนเอง

ตัวเรานั้นต้องกำหนดช่วงราคาที่เราต้องการจะเลือกซื้อ ว่าอยากจะได้หูฟังที่อยู่ในช่วงราคา 100-500, 1,000-3,000 บาท, 5,000-10,000 บาท หรือ 12,000-20,000 บาท อันนี้ก็แล้วแต่ว่าเราจะกำหนดช่วงราคาของตัวเองเอาไว้มากน้อยแค่ไหน

โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะใช้หลัก 3 ข้อนี้เป็นเกณฑ์ในการเลือกซื้อ ซึ่งหากอยากรู้ข้อมูลเชิงลึกเพื่อให้ตัดสินได้ง่ายสามารถเข้าไปอ่านบทความสอนอ่านสเปคหูฟังได้เลยครับ

สำหรับหูฟังในแต่ละประเภทที่มีราคาไม่แพงแต่คุณภาพเสียงดี จะทำการยกตัวอย่างโดยแยกเป็นประเภท ๆ ละ 1 ตัวดังต่อไปนี้

earbud – โปรเจกละมุน ของ เบสหนัก.คอม โดยแนวเสียงจะเน้นความโปร่งฟังสบาย เบสกระชับ ไม่แหลมบาดหู

oa

in-ear – KZ ZSR มาพร้อม Dynamic Driver 1 ตัว และ Balance Amateur Driver 2 ตัว โดยแนวเสียงจะเน้นความนุ่มฟังสบาย เบสกระชับ ไม่แหลมบาดหู เก็บลายละเอียดได้ดี

20190607 1559896014 KZ ZSR In Ear black no mic

on-ear – Sony MDR-ZX310AP เป็นหูฟังที่ให้เสียงกลางๆ ค่อนไปทางเสียงเบสแต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้ดังจนไปกลบเสียงย่านอื่นมากเกินไป

9v

Full-Size – Logitech G431 เป็นหูฟังเกมมิ่งที่มีช่วงเสียงต่ำและกลางกระหึ่มและจัดเต็ม มี DTX 2.0 ที่ช่วยในเรื่องของการแบ่งเสียงออกเป็นมิติต่าง ๆ และระบุเสียงได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

Logitech G431 Gaming Headphone Review

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คงบ 20000 ยุคนี้มีเครื่องดี ๆ ให้เลือกใช้มากมาย บางตัวได้ Microsoft Office ติดเครื่องมาด้วย โน๊ตบุ๊คงบ 20000 บาท เชื่อว่าจะเป็นระดับราคาที่ผู้ใช้หลาย ๆ คนยอมรับจ่ายเพื่อซื้อโน๊ตบุ๊คสักเครื่องมาทำงานหรือเรียนออนไลน์อย่างแน่นอน และในระดับราคานี้ถือว่าเป็นเรทที่สมเหตุผลและมีตัวเลือกจากแบรนด์หลักรวมกันอยู่หลายรุ่น ซึ่งนอกจากได้สเปคที่คุ้มค่า ก็ยังมีได้ซอฟท์แวร์สำคัญ ๆ ติดตั้งมาเสร็จสรรพ ไม่ว่าจะระบบปฏิบัติการ Windows 10 แล้ว...

Buyer's Guide

คนสายทำงานกราฟิคที่กำลังมองหาสเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 มาเพื่อทำงานโดยเฉพาะนั้น จัดเป็นพีซีสเปคค่อนข้างเฉพาะด้านอีกประเภทหนึ่ง ถึงแม้หลายคนจะเห็นว่าโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานทั่วไปก็ใช้งานได้ แต่ผู้เขียนเห็นว่าถ้าต้องการเน้นการทำงานกราฟิคหรืออนิเมชั่น 3 มิติเป็นหลักแล้ว การเลือกหาโน๊ตบุ๊คเฉพาะทางสำหรับงานประเภทนี้ย่อมดีกว่าอย่างแน่นอน ดังนั้นวิธีการเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับมาทำงานด้านกราฟิคและอนิเมชั่น 3 มิติ มีรายละเอียดส่วนไหนต้องรู้และทำความเข้าใจแล้วแตกต่างจากโน๊ตบุ๊คเล่นเกมทั่วไปอย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบให้ผู้อ่านที่กำลังสงสัยได้ไขข้อข้องใจกันAdvertisement สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 ต้องคิดเรื่องไหนบ้าง? สิ่งสำคัญสำหรับงานกราฟิคดีไซน์และการออกแบบนั้นจะมีรายละเอียดร่วมกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอยู่หลายส่วนแต่ก็มีรายละเอียดบางส่วนแตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือหน้าจอที่ให้สีสันแม่นยำด้วยการรับรองจากมาตรฐานต่าง ๆ เช่น Pantone Validated, Adobe...

Buyer's Guide

Notebook กลายเป็นอุปกรณ์สำหรับเรียนและทำงานสำคัญในยุคปัจจุบันไปโดยปริยาย ถึงจะพกพาสะดวกแต่ถ้าใส่กระเป๋าทั่ว ๆ ไปคงไม่ดีต่อสรีระเราแน่ ๆ การเลือกกระเป๋า Notebook ดี ๆ สักใบเพื่อใส่ Notebook และอุปกรณ์เสริมโดยเฉพาะก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กับการดูสเปคของคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว ถึงตอนซื้อ Notebook มาแล้วจะมีกระเป๋าแถมให้ แต่คุณภาพและดีไซน์ก็อาจจะแค่ใช้งานได้แต่ไม่โดดเด่นเหมือนแบรนด์ผู้ผลิตกระเป๋าชั้นนำ นอกจากนี้ผู้ผลิตชั้นนำแต่ละแบรนด์ยังมีดีไซน์กระเป๋าอยู่หลายแบบให้เข้ากับรสนิยมของผู้ใช้แต่ละคนอีกด้วยAdvertisement กระเป๋า Notebook มีกี่แบบ? ถ้าแบ่งกระเป๋าใส่ Notebook เป็นกลุ่มแล้ว...

Buyer's Guide

“จะซื้อ Notebook ใหม่ทั้งทีก็ซื้อมือหนึ่งไปเลย” น่าจะเป็นความคิดหลักในใจใครหลาย ๆ คน แต่ถ้างบประมาณไม่เอื้อ การเลือก Notebook มือสองมาใช้งานสักเครื่องก็เป็นวิธีประหยัดเงินในกระเป๋าได้ดี แต่ก็ไม่ควรจิ้มเลือกแบบขอไปทีไม่อย่างนั้นก็อาจจะได้เครื่องสภาพไม่ดีกลับบ้านมาให้ช้ำใจเล่นได้ ส่วนข้อโต้แย้งว่าผมไม่เลือกซื้อมือสองเพราะดูของไม่เป็นแถมไม่รู้ว่าต้องเช็คอะไรบ้างแล้วจะยากหรือเปล่า? ในบทความนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการเช็คด้วยตัวเองฉบับง่าย ๆ มาให้ผู้อ่านได้ทำตามด้วยAdvertisement เตรียมตัวจากบ้านก่อนไปซื้อ Notebook มือสอง การเตรียมตัวให้พร้อมทั้งหาข้อมูลและเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นเอาไว้ใช้เป็นหัวใจสำคัญก่อนออกไปเลือกซื้อสินค้ามือสองใหม่ ๆ สักชิ้นมาเป็นของตัวเอง สำหรับ Notebook สักเครื่องนั้นถ้าเราเข้าใจพื้นฐานการเลือกซื้อสักนิดก็จะทำได้ไม่ยากแน่นอน...