Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Samsung – เปิดตัว SSD แบบ PCIe 4.0 รุ่น PM1733 มาพร้อมความจุมหาศาลแถมยังเร็วด้วยอีกต่างหาก

ยังไม่ทันที่จะมีเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับ PCIe 4.0 วางจำหน่ายในตลาดมากเท่าไรนัก ทว่าดูเหมือนทาง Samsung เองจะไม่รอให้เสียเวลาแล้วครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Samsung

ยังไม่ทันที่จะมีเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับ PCIe 4.0 วางจำหน่ายในตลาดมากเท่าไรนัก ทว่าดูเหมือนทาง Samsung เองจะไม่รอให้เสียเวลาแล้วครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Samsung ได้เปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูลแบบ PCIe 4.0 SSD ที่มาพร้อมกับความจุขนาดมหึมามากถึง 30 TB แถมด้วยการใช้งานผ่านการเชื่อมต่อแบบ PCIe 4.0 นั้นยังทำให้เจ้า PM1773 มีแบนด์วิดธ์ในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดตามทฤษฎีอยู่ที่ 8 GB/s เลยทีเดียวครับ

67080 09 samsungs new pm1733 pcie 4 ssd up 30tb 8gb sec

PM1773 นั้นจะใช้ทั้งคอนโทรเลอร์และ V-NAND ของทาง Samsung เองครับ โดยในส่วนของ V-NAND ที่ใช้นั้นจะเป็นรุ่นที่ 5 ของทาง Samsung แล้วซึ่งจะเป็นแบบ 512 Gb TLC V-NAND ครับ แน่นอนครับว่าด้วยการใช้การเชื่อมต่อมาตรฐาน PCIe 4.0 นั้นทำให้แบนด์วิดธ์ในการอ่านข้อมูลแบบสุ่มนั้นจะสูงมากถึง 8 GB/s ตามสเปคของตัวเชื่อมต่อ(หรือมากถึง 1,500,000 IOPS) ซึ่งเจ้า PM1773 นั้นจะมีด้วยกัน 2 โมเดลดังต่อไปนี้ครับ

  • อยู่ในรูปแบบ U.2 drive ที่ใช้ 4 PCIe 4.0 ช่องทางทำให้มาพร้อมกับความจุขนาด 30.72 TB
  • อยู่ในรูปแบบ HHHL model (half height, half length) ที่ใช้ 8 PCIe 4.0 ช่องทางทำให้มาพร้อมกับความจุขนาด 15.36 TB

สำหรับท่านใดที่คิดจะซื้อมาใช้งานด้วยล่ะก็ยินดีด้วยครับเพราะถึงแม้ว่าคุณจะไม่มีเมนบอร์ดที่รองรับ PCIe 4.0 ทว่าคุณก็จะยังคงสามารถที่จะใช้งาน SSD ทั้ง 2 โมเดลกับพอร์ต PCIe 3.0 ได้อยู่ ทว่าสิ่งที่ต้องยอมรับก็คือความเร็วในการอ่านข้อมูลนั้นก็จะมีแบนด์วิดธ์ลดลงมาอยู่เท่ากับ PCIe 3.0 เท่านั้นนะครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

SSD PCIe 5.0 เพิ่มความเร็วให้ระบบ เปิดเครื่อง เข้าโปรแกรม เล่นเกม โอนถ่ายไฟล์ เสร็จได้ไวในพริบตา SSD PCIe 5.0 มาถึงชั่วโมงนี้ คงต้องบอกว่า เลข 5 มาแรงจริงๆ เพราะก่อนหน้านี้ ได้นำเสนอ ในส่วนของ RAM DDR5 ที่คาดว่าจะมาพร้อมกับซีพียู Intel...

PR-News

ยกระดับประสบการณ์การเล่นเกมให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซีเกทเผยอีกขั้นของเทคโนโลยีด้วย FireCuda 530 ที่มาพร้อม PCIe Gen4 NVMe SSD เร็วสูงสุด เปี่ยมสมรรถนะที่สุดของไดรฟ์สำหรับเกมมิ่ง ซีเกท เทคโนโลยี (NASDAQ: STX) เปิดตัว FireCuda™ 530 อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลโซลิดสเตทไดรฟ์ (SSD) สำหรับเกมมิ่ง พร้อมวางจำหน่ายในไทย โดยไดรฟ์รุ่นใหม่มาพร้อมเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูล PCIe...

IT NEWS

Samsung หนึ่งในผู้ผลิตชิปเซ็ทอันดับต้นๆ ของโลกได้ออกมาเผยแผนงานของตัวเองว่าพร้อมแล้วที่จะเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 3nm พร้อมต่อยอดไป 2nm ในเร็วๆ นี้ ในงาน Samsung Foundry Forum 2021 ที่ผ่านมานี้นั้นมีข้อมูลหนึ่งจากทาง Samsung ซึ่งน่าสนใจเป็นอย่างมากเกี่ยวกับความพร้อมในการเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 3 nm โดยในงานดังกล่าวนี้นั้นช่วงที่คุณ Choi Si-young ประธานและหัวหน้าฝ่ายธุรกิจโรงหล่อของซัมซุงได้ออกมาพูดนั้นมีข้อมูลที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมากเพราะได้มีการยืนยันว่า Samsung มีโรงงานที่จะพร้อมทำการผลิตชิปเซ็ทที่กระบวนการผลิตในระดับ...

Accessories review

กล่องสำหรับใส่ SSD มีมากมายหลายแบบอย่างที่ทีมงานเคยรีวิวไป แต่ไม่มีตัวไหนเหมือน ORICO SSD ENCLOSURE ตัวนี้แน่นอน เพราะนอกจากขนาดที่ใหญ่แล้ว ยังรองรับ SSD M.2 ถึง 2 แบบในกล่องเดียวทั้งแบบ PCIe NVME และแบบ SATA ที่ใส่ได้พร้อมกันเลย ORICO SSD ENCLOSURE ตัวนี้มาพร้อมจุดเด่นที่มีช่องใส่...