Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – Baidu สูญเสียตำแหน่ง Top 5 ในจีนไปแล้ว

Baidu ในจีนไม่ได้เป็นหนึ่งในบริษัทด้านเทคโนโลยีชั้นนำของประเทศอีกต่อไปแล้ว โดยสูญเสียตำแหน่งให้กับ NetEase  เนื่องจาก Baidu เผชิญกับแรงกดดันอย่างมากในปีนี้จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและคู่แข่งเข้ามาอยู่ในขอบเขตการค้นหา

baidu cars

Advertisement

โดย Bloomberg รายงานว่า Baidu ได้สูญเสียเงินทุนเป็นจำนวน 66 พันล้านดอลลาร์(ประมาณ 2ล้านล้าน บาท) ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2561 ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทลดลง 40% ในปีนี้ ขณะที่ NetEase ที่เป็นบริษัทเกมและเว็บที่ใหญ่เป็นอันดับสองของจีนเพิ่มขึ้นถึง 11%

Baidu ยังถูกกดดันจาก Bytedance (เป็นบริษัทเอกชน) ที่เพิ่งเปิดตัวผลิตภัณฑ์เครื่องมือค้นหาที่ได้รับการรีวิวอย่างดีในด้านผลลัพธ์และคุณภาพของ UI / UX  ในทางตรงกันข้าม Baidu ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้เกี่ยวกับคุณภาพของผลการค้นหาที่เป็นที่นิยมในเว็บไซต์จากผู้รวบรวมข่าวของตัวเองหรือสแปม SEO ที่ออกมามากกว่าผลลัพธ์ที่ต้องการ

Baidu มีความสุขจากการผูกขาดในตลาดเว็บค้นหาของประเทศจีนหลังจากที่ Google ออกจากประเทศไปในปี 2010 Baidu สร้างรูปแบบ“ B” ใน BAT ที่เป็นสามผู้ยิ่งใหญ่ โดยมี Baidu, Alibaba และ Tencent เหล่านักลงทุนและนักวิเคราะห์ใช้เพื่อวัดความแข็งแกร่งของตลาดด้านเทคโนโลยีของจีน

การล่วงหล่นของ Baidu น่าจะเป็นเพราะความมั่นใจในฐานะผู้นำตลาดจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ ในขณะที่วิทยาเขตของ Baidu เป็นที่ตั้งของที่สุดในอุตสาหกรรมหลายอย่างรวมถึง Google และ Bing  เนื่องจาก Fire Wall ของจีนทำให้ Baidu เกิดความขี้เกียจ การป้องกันที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นงานหลักของ Baidu, Tencent และ Alibaba เติบโตขึ้นมาโดยไม่ต้องแข่งขันกับคู่แข่งทางตะวันตก ในขณะที่นักลงทุนที่ชื่นชอบการเติบโตรายไตรมาสทำให้บริษัทเหล่านี้สูญเสียความได้เปรียบไป

น่าเสียดายที่การเปิดตลาดอินเทอร์เน็ตของจีนให้คู่แข่งต่างชาตินั้นไม่น่าจะเกิดขึ้น ถึงแม้ว่าจะมีข้อตกลงทางการค้าที่เป็นประโยชน์ต่อวอชิงตันมากกว่าตัวปักกิ่งเองก็ตาม ความกังวลเกี่ยวกับการสมรู้ร่วมคิดในระบบการตรวจสอบของจีนนั้นไม่ได้เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับพนักงานหลายๆคนในบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ในขณะที่ปักกิ่งจะไม่ผ่อนคลายในการไหลของข้อมูลภายในประเทศ สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนคือการแข่งขันที่ไม่ใช่ในประเทศแต่เป็นตลาดอื่น บางทีสักวันหนึ่ง Baidu อาจจะทำให้เป็นสากล (เหมือนกับบริษัทด้านเทคโนโลยีอเมริกันที่ใช้งานอยู่ทั่วโลก) และลองทำสิ่งในอื่นๆ การแข่งขันกับพวกเขาจะเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ให้กับบริษัทและในที่สุดก็จะทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่า

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ตอนนี้สถิติการใช้งานเสิร์ชเอ็นจิ้นในจีนได้เปลี่ยนไป จากเดิม Baidu ขึ้นแท่นเป็นอันดับหนึ่ง แต่ตอนนี้ Microsoft Bing ได้แซงหน้าไปเรียบร้อยในเดือนเมษายนที่ผ่านมา คาดว่าน่าจะมาจากการเปิดตัว AI ของ Bing ร่วมกับ ChatGPT-4 ทำให้ผู้ใช้งานส่วนใหญ่หันเหความสนใจไปที่ลูกเล่นใหม่นั่นเอง จากข้อมูลจะเห็นว่าส่วนแบ่งการตลาดของ Baidu ลดลงเหลือ 27.01% อันดับรองจาก Bing และ Baidu ได้แก่ Sogou...

IT NEWS

Baidu (ไป่ตู้) กำลังเพิ่มสินค้าใหม่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทแกดเจ็ต พร้อมสร้างระบบนิเวศฮาร์ดแวร์เพื่อเสริมบริการ Internet ของตัวเอง เตรียมพัฒนาเข้าสู่โลก AI เต็มตัว ทางแผนก Xiaodu ของบริษัทไป่ตู้ (เหมือนกับแผนก Alexa ของ Amazon) ประกาศเปิดตัวสินค้าใหม่เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกในสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้ เช่นเดียวกับ Amazon และ Google ที่ต่างก็มีแบรนด์มือถือของตัวเอง นอกจากนี้ทางบริษัทไป่ตู้ที่อเมริกาก็กำลังพัฒนาลำโพงและจอแสดงผลอัจฉริยะสำหรับบ้านอัจฉริยะ (Smart Home)...

IT NEWS

Baidu เสิร์ชเอ็นจิ้นอันดับหนึ่งของประเทศจีน เปิดตัวผลิตภัณฑ์ AI “ERNIE Bot” ใช้ชิป Kunlun AI รุ่นที่สองที่ทาง Baidu ได้พัฒนาขึ้นมาเอง และมุ่งเน้นการใช้งานในรถยนต์ไร้คนขับ ล่าสุดทาง BYD ผู้ผลิตรถยนต์ของจีนได้เข้ามาลงทุนในการพัฒนา Kunlun AI เพื่อที่จะนำไปใช้ในการผลิตรถยนต์ไร้คนขับ (AV) ระดับไฮเอนด์ของตน ย้อนกลับไปเมื่อกี 2564 แผนกดูแลสมาร์ทชิปและออกแบบของ...

IT NEWS

เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา Robin Li ซีอีโอของ Baidu เปิดตัว Ernie Bot (Wenxin Yiyan) แชทบอท AI ที่ทำการปรับปรุงใหม่ พร้อมวิดีโอสาธิตการใช้งานบนเวทีเปิดตัว ทาง Baidu ได้ระบุความสามารถหลักๆ 5 อย่างของ Ernie Bot ได้แก่...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก