Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – Baidu สูญเสียตำแหน่ง Top 5 ในจีนไปแล้ว

Baidu ในจีนไม่ได้เป็นหนึ่งในบริษัทด้านเทคโนโลยีชั้นนำของประเทศอีกต่อไปแล้ว โดยสูญเสียตำแหน่งให้กับ NetEase  เนื่องจาก Baidu เผชิญกับแรงกดดันอย่างมากในปีนี้จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและคู่แข่งเข้ามาอยู่ในขอบเขตการค้นหา

baidu cars

Advertisement

โดย Bloomberg รายงานว่า Baidu ได้สูญเสียเงินทุนเป็นจำนวน 66 พันล้านดอลลาร์(ประมาณ 2ล้านล้าน บาท) ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2561 ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทลดลง 40% ในปีนี้ ขณะที่ NetEase ที่เป็นบริษัทเกมและเว็บที่ใหญ่เป็นอันดับสองของจีนเพิ่มขึ้นถึง 11%

Baidu ยังถูกกดดันจาก Bytedance (เป็นบริษัทเอกชน) ที่เพิ่งเปิดตัวผลิตภัณฑ์เครื่องมือค้นหาที่ได้รับการรีวิวอย่างดีในด้านผลลัพธ์และคุณภาพของ UI / UX  ในทางตรงกันข้าม Baidu ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้เกี่ยวกับคุณภาพของผลการค้นหาที่เป็นที่นิยมในเว็บไซต์จากผู้รวบรวมข่าวของตัวเองหรือสแปม SEO ที่ออกมามากกว่าผลลัพธ์ที่ต้องการ

Baidu มีความสุขจากการผูกขาดในตลาดเว็บค้นหาของประเทศจีนหลังจากที่ Google ออกจากประเทศไปในปี 2010 Baidu สร้างรูปแบบ“ B” ใน BAT ที่เป็นสามผู้ยิ่งใหญ่ โดยมี Baidu, Alibaba และ Tencent เหล่านักลงทุนและนักวิเคราะห์ใช้เพื่อวัดความแข็งแกร่งของตลาดด้านเทคโนโลยีของจีน

การล่วงหล่นของ Baidu น่าจะเป็นเพราะความมั่นใจในฐานะผู้นำตลาดจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ ในขณะที่วิทยาเขตของ Baidu เป็นที่ตั้งของที่สุดในอุตสาหกรรมหลายอย่างรวมถึง Google และ Bing  เนื่องจาก Fire Wall ของจีนทำให้ Baidu เกิดความขี้เกียจ การป้องกันที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นงานหลักของ Baidu, Tencent และ Alibaba เติบโตขึ้นมาโดยไม่ต้องแข่งขันกับคู่แข่งทางตะวันตก ในขณะที่นักลงทุนที่ชื่นชอบการเติบโตรายไตรมาสทำให้บริษัทเหล่านี้สูญเสียความได้เปรียบไป

น่าเสียดายที่การเปิดตลาดอินเทอร์เน็ตของจีนให้คู่แข่งต่างชาตินั้นไม่น่าจะเกิดขึ้น ถึงแม้ว่าจะมีข้อตกลงทางการค้าที่เป็นประโยชน์ต่อวอชิงตันมากกว่าตัวปักกิ่งเองก็ตาม ความกังวลเกี่ยวกับการสมรู้ร่วมคิดในระบบการตรวจสอบของจีนนั้นไม่ได้เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับพนักงานหลายๆคนในบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ในขณะที่ปักกิ่งจะไม่ผ่อนคลายในการไหลของข้อมูลภายในประเทศ สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนคือการแข่งขันที่ไม่ใช่ในประเทศแต่เป็นตลาดอื่น บางทีสักวันหนึ่ง Baidu อาจจะทำให้เป็นสากล (เหมือนกับบริษัทด้านเทคโนโลยีอเมริกันที่ใช้งานอยู่ทั่วโลก) และลองทำสิ่งในอื่นๆ การแข่งขันกับพวกเขาจะเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ให้กับบริษัทและในที่สุดก็จะทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่า

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

ถึงแม้ว่าในบ้านเรานั้นผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ อาจจะหวาดกลัวเมื่อได้เห็นชื่อ Baidu กัน ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นเทคโนโลยีของทาง Baidu เองก็ถือว่าอยู่ในระดับท๊อป

Other News

Baidu และ Xiaomi แบรนด์จีนยักษ์ใหญ่สองค่ายได้ประกาศจับมือร่วมมือกันพัฒนาด้านยุทธศาสตร์เพื่อจัดการกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์(AI) และ Internet of Things(IoT) อย่างเป็นทางการ ที่งานประชุมนักพัฒนา ณ กรุงปักกิ่ง

Other News

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Nikkei ได้รายงานออกมาครับว่า Baidu กำลังพัฒนาอุปกรณ์ขนาดเล็กสำหรับช่วยนักท่องเที่ยวในการแปลภาษาโดยเฉพาะ โดยเน้นไปที่ภาษาอังกฤษ, ญี่ปุ่นและจีน เพื่อที่จะช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะทำการติดต่อสื่อสารเมื่อไปเที่ยวในประเทศ

Other News

เมื่อเอ่ยถึง Baidu เชื่อว่าผู้อ่านส่วนใหญ่จะนึกซอฟต์แวร์บนคอมพิวเตอร์เป็นลำดับแรก แต่อีกด้านของ Baidu ในประเทศจีนพวกเขาคือแพลตฟอร์มการค้นหาหรือเสิร์ชเอนจิ้นที่ใหญ่ที่สุดของจีน และยังเป็นบริษัทที่คิดค้นนวัตกรรมต่างๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก