Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – หลุดประสิทธิภาพ GPU แบบฝัง Gen 11 มาพร้อมความแรงที่ก้าวกระโดด ใกล้ MX 150 ไปอีกขั้น

เป็นเรื่องให้ผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ล้อกันมาอย่างยาวนานครับกับชิปกราฟิกแบบฝังของทาง Intel ที่ไม่ว่าจะ Gen ไหนพอปล่อยออกมาก็ไม่ค่อยจะสู้ดีสักที ซึ่งหลายๆ คนนั้น

เป็นเรื่องให้ผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ล้อกันมาอย่างยาวนานครับกับชิปกราฟิกแบบฝังของทาง Intel ที่ไม่ว่าจะ Gen ไหนพอปล่อยออกมาก็ไม่ค่อยจะสู้ดีสักที ซึ่งหลายๆ คนนั้นก็คงจะยอมรับความจริงกันไปแล้วครับว่าชิปกราฟิกแบบฝังของทาง Intel นั้นทำได้อย่างมากก็แค่ใช้งานเบื้องต้นไม่สามารถที่จะใช้งานเพื่อการทำอย่างอื่นได้เลย ทว่ากับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ที่กำลังจะออกมาใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้นั้นคงจะต้องทำการมอง Intel ใหม่แล้วครับเนื่องจากว่าตัวชิปกราฟิกแบบฝัง Gen 11 ที่มาพร้อมกันนั้นประสิทธิภาพนั้นเปลี่ยนไปเป็นอย่างมากครับ

intel 10th gen core ice lake cpu 100797959 large

กราฟทางด้านล่างต่อไปนี้นั้นจะมีการนำเอากราฟิกแบบฝังของทาง Intel ตั้งแต่ในรุ่นเมื่อปี 2013 ซึ่งตอนนั้นจะเป็นกราฟิกแบบฝัง Gen 4 ซึ่งมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Haswell U อย่าง HD4400 เรื่อยๆ มาจนถึงปี 2019 กับ Gen 11 ครับ เอาเป็นว่ามาลองดูกันครับว่าประสิทธิภาพของ Gen 11 นั้นจะเพิ่มขึ้นมากขนาดไหน

intel igp performance 100807041 orig

จากภาพนั้นเป็นการทดสอบด้วยโปรแกรม 3DMark Sky Diver ซึ่งใช้ DirectX 11 เป็นเอนจิ้นซึ่งจะเอาไว้ในทดสอบกับชิปกราฟิกแบบ “mid-range” โดยการทดสอบนั้นรันที่ความละเอียด 1920 x 1080 pixels และทุกๆ กราฟิกแบบฝังนั้นจะทำการแบ่งหน่วยความจำสำหรับให้กราฟิกแบบฝังใช้งาน 1 GB ผลการทดสอบนั้นพบว่า Gen11 สามารถที่จะทำคะแนนได้แบบก้าวกระโดดคือไปอยู่ที่ 9028 คะแนนเลยทีเดียวครับ

17 10th gen ice lake core i7 1065g7 3dmark night raid graphics 100806960 orig

ต่อด้วยการทดสอบแบบ 3DMark Night Raid ซึ่งพบว่าตามหลัง MX150 10W และ MX 150 25W มาแบบติดๆ ในขณะที่หากนำไปเทียบกับชิปกราฟิกแบบฝังของทาง Intel ในรุ่นก่อนๆ เองนั้นก็จะพบได้ว่ามีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมาเกือบจะเท่าตัวะเช่นเดียวกัน งานนี้นั้นเรียกได้ว่าทาง Intel น่าจะกลับมาเอาจริงเอาจังกับทางด้านกราฟิกแบบฝังมากขึ้น แบบนี้คงต้องรอดูกันแล้วล่ะครับว่าชิปกราฟิกแบบแยกของทาง Intel อย่าง Xe นั้นจะร้อนแรงมากขนาดไหน

ที่มา : pcworld

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Buyer's Guide

ในยุคนี้ถ้าจะจัดจัดสเปคคอม 20000 บาท เอาไว้เล่นเกมในยุคการ์ดจอแพงรอเหมืองแตก เรียกว่าจัดได้ง่าย ๆ และได้สเปคดีอีกด้วย ถ้าไม่ได้โฟกัสว่าอยากจะปรับกราฟฟิคในเกมให้อลังการระดับการ์ดจอแยก ก็ลงเกมระดับ AAA แล้วเล่นได้สบาย ๆ แน่นอน หรือคนที่อยากประกอบคอมเอาไว้ทำงานออฟฟิศก็จัดสเปคตามนี้ได้เลยเช่นกัน สำหรับสเปคที่จัดมาแนะนำในบทความนี้จะอิงซีพียูรุ่นที่ยังพอหาซื้อมาเล่นเกมได้ไม่ยากมาก และต่อยอดเปลี่ยนซีพียูหรือเพิ่มการ์ดจอแยกเข้าไปในอนาคตก็ได้ แต่ถ้าใครเล่นเกมอย่าง DotA 2, Fortnite หรือ Valorant เป็นหลัก อาจจะเรียกว่าแรงเหลือเฟือแล้วไม่ต้องอัพเกรดเพิ่มก็ได้...

INTEL

Intel Tiger Lake H35 นับว่าเป็นอีก 1 นวัตกรรมจากทาง Intel ตัวล่าสุดในส่วนของชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงระดับ Gaming หรืองานประมวลผลหนักๆ แต่ได้เรื่องการปลดปล่อยความร้อนที่น้อยกว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า พร้อมกันนั้นยังมีในส่วนของการ์ดจอออนชิป Intel Iris Xe Graphics ตัวแรง และฟีเจอร์ Intel Deep Learning...

Notebook Review

Acer Swift 1 SF114 ปี 2021 จัดได้ว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาดูดีเกินราคา เบาสุดที่ 1.3 กิโลกรัม ด้วยดีไซน์และการออกแบบที่โดดเด่นสวยงาม อีกทั้งยังมาพร้อมวัสดุคุณภาพสูง ในรุ่นนี้มีราคาแค่หมื่นบาทต้นๆ เท่านั้น เรียกว่าได้ว่าถูกกว่า Acer Swift 3 ปี 2021 ที่ราคา 2 – 3...

Special Story

MSI Summit Filp  เป็น 2-in-1 Notebook ซีรี่ส์ใหม่จาก MSI ที่กำลังได้รับการยกย่องในแวดวงนักธุรกิจ สเปก Core i Gen 11 + RTX Series มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งเป็นการใช้องค์ประกอบของอัตราส่วนทองคำและนำมาเป็นหัวใจหลักในการดีไซน์ สามารถรับชมได้ในงานเปิดตัวแบบเสมือนจริง “MSIology: Determined to Succeed 2021”...