Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เปิดตัวการ์ดจอซีรี่ย์ Radeon 600 สำหรับโน๊ตบุ๊ค ที่เหมือนเอา Radeon 500 มาปรับปรุ่งใหม่

AMD ได้ทำการเปิดตัวการ์ดจอซีรีส์ Radeon 600 ซึ่งเป็นการปรับปรุงซีรีส์ Radeon 500 ใหม่ น่าเสียดายที่ไม่ได้เป็นรุ่นขนาด 7nm แต่ในทางกลับกัน AMD ได้ทำการปรับปรุงรุ่นขนาด 14nm และ 28nm ทั้งสองรุ่นเพื่อมุ่งสู่ตลาด PC และโน็ตบุ๊คระดับเริ่มต้นซึ่งก็ทันเวลาก่อนการมาถึงของ CPU Gen 10 ของ Intel พอดี

AMD Radeon RX vega series

Advertisement

AMD พยายามรักษาส่วนแบ่งในตลาด GPU Desktop ระดับกลางและระดับสูงเอาไว้ แต่ก็ไม่ลืมว่าส่วนแบ่งรายได้จำนวนมากนั้นมาจากลูกค้า OEM ที่ต้องการให้มีความเปลี่ยนแปลงในะหว่างรอบการออกแบบ ด้วยเหตุนี้ AMD จึงได้เปิดตัวซีรีส์ Radeon 600 โดยมุ่งเน้นไปที่ PC และ โน๊ตบุ๊คระดับต่ำ

ซีรีส์ Radeon 600 รุ่นใหม่ไม่ได้ใช้สถาปัตยกรรมใหม่แต่อย่างใด แต่เป็นการรีเมคซีรีส์ Radeon 500 แทน โดยทั่วไปแล้ว AMD จะทำการปล่อยใหม่เมื่อ OEM จะทำการเปิดตัวและต้องการโฆษณาสเปคใหม่แม้ว่าสิ่งเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับคนรุ่นใหม่ก็ตาม

สำหรับ Radeon RX 640 ตัวล่าสุดนั้นใช้ Radeon 550X  รุ่นก่อนหน้าเป็นฐาน ในขณะที่ Radeon 540X พัฒนาไปเป็น Radeon 630 และ Radeon 535 พัฒนาไปเป็น Radeon 625 ส่วน Radeon 530 เปลี่ยนเป็น Radeon 620 และ Radeon 520 เป็น Radeon 610 โดยทุกรุ่นมีบัสหน่วยความจำสูงสุด 64 บิตมาพร้อมกับ VRAM GDDR5 ขนาด 2 หรือ 4 GB  ในรุ่น Radeon RX 640 และ 630 มีสถาปัตยกรรม Polaris 12/23 ขนาด 14 nm  ในขณะที่รุ่น 625, 620 และ 610 จะมีขนาด 28 นาโนเมตรซึ่งค่อนข้างเก่ากว่า ในส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะเหมือนกันกับรุ่น Radeon 500 หมด

นี่เป็นการชิ่งเปิดตัวจาก AMD เพื่อตอนสนองข้อเสนอของ OEM ก่อนการมาของ CPU Intel Gen 10 ที่จะเข้าสู่ตลาดโน๊ตบุ๊คในช่วงปลายไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ แน่นอนว่าข้อมูลด้านคะแนนราคาเนื่องจากสิ่งเหล่านี้มีไว้สำหรับผู้ประกอบเครื่อง OEM เท่านั้น แต่รุ่น Radeon 600 น่าจะไปอยู่ในโน๊ตบุ๊คระดับเริ่มต้นในช่วง 300-400 ดอลลาร์สหรัฐ(ช่วง 9,000 – 12,000 บาท)

Untitled61

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

IT NEWS

ล่าสุดทางผู้จัดงาน COMPUTEX ได้ประกาศกว่า Lisa Su เทพีแห่งความมั่งคั่ง CEO ของ AMD จะขึ้นกล่าวเปิดงานในวันที่ 3 มิถุนายนปีนี้ Computex เป็นงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีรายใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีในไทเป ไต้หวัน งานนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอีกเวทีสำคัญสำหรับ AMD ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆAdvertisement ซึ่งทาง Lisa Su ซีอีโอของ AMD...

IT NEWS

หลุดผลทดสอบ CPU AMD Zen 5 เผยให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก หลังจากที่มีข้อมูลรายงานออกมาว่า AMD ได้ออกมายืนยันว่ามีแผนจะเปิดตัว CPU AMD Zen 5 ภายในช่วงปลายปี 2024 นี้ แต่ทาง AMD เองก็ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับ CPU รุ่นนี้เท่าไรนัก ล่าสุดได้มีข้อมูลคะแนน Cinebecnh R23...

AMD

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม Acer หัวใจ AMD Ryzen 7040 Series ใหม่นี้พี่มี AI ใส่มาให้ด้วยนะ! โน๊ตบุ๊คเล่นเกม Acer Nitro 16 น้องใหม่ในตระกูลเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสุดคุ้มประจำค่าย ตัวแทน Nitro 5 จากปีก่อน ซึ่งทางบริษัทได้เปลี่ยนจากตัวเลขเดี่ยวมาเป็นขนาดของหน้าจอแทนและยังอัพเกรดสเปคมาให้ทันสมัย ได้ AMD Ryzen 7040...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก