Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เผยข้อมูล Cooper Lake หน่วยประมวลผลระดับ Server รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลสูงถึง 56 แกน

ในขณะที่ทาง AMD ได้ทำการเปิดตัวหน่วยประมวผลสำหรับเครื่อง Server รุ่นใหม่อย่าง Rome ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ออกมานั้น ดูเหมือนทาง Intel

ในขณะที่ทาง AMD ได้ทำการเปิดตัวหน่วยประมวผลสำหรับเครื่อง Server รุ่นใหม่อย่าง Rome ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ออกมานั้น ดูเหมือนทาง Intel เองจะไม่ยอมให้ทาง AMD แย่งพื้นที่ในตลาดมากจนเกินไปมากกว่านี้ครับ ล่าสุดนั้นทาง Intel เองก็ได้ทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่อง Server รุ่นใหม่ออกมาเช่นเดียวกันภายใต้สถาปัตยกรรม Cooper Lake ทว่าในส่วนของกระบวนกระบวนการผลิตนั้นยังคงอยู่ที่ระดับ 14 nm++ เท่าเดิม ลองมาดูกันครับว่างานนี้ทาง Intel จะมีอะไรดึงความสนใจจากผู้ใช้ในระดับองค์กรได้บ้าง

Intel Xeon Roadmap Ice Lake Sapphire Rapids Granite Rapids 3

จุดที่น่าสนใจมากที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้นการที่ Cooper Lake นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 56 แกน 112 threads อัตราการคายความร้อนสูงสุดอยู่ที่ 400 W TDP มาพร้อมกับ socket ขนาดใหม่คือ LGA 4189 โดยจะยังคงมีรุ่นที่รองรับกับ socket BGA 5903 ด้วยเช่นเกียวกันกับรุ่นพี่อย่าง Cascade Lake-SP/AP ทำให้ผู้ที่ใช้งาน socket BGA 5903 อยู่นั้นสามารถที่จะทำการอัพเกรดมาใช้ Cooper Lake ได้ทันทีครับ

Socket

นอกจากนั้นแล้วตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Cooper Lake-SP นั้นยังรองรับกับการใช้หน่วยความจำแบบ 8 Channel DDR4 อีกด้วยครับ ยังไม่หมดครับ ในส่วนของการประมวลผลนั้น Cooper Lake-SP ยังมาพร้อมกับการเพิ่มความสามารถทางด้านการประมวลผล  AI inference & training ให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม รวมทั้งยังรองรับ blfloat16 ผ่านทาง DL Boost framework ของทาง Intel เองอีกด้วยครับ

Intel Xeon Roadmap Ice Lake Sapphire Rapids Granite Rapids 2

สำหรับการเปลี่ยนมาใช้ socket ขนาดใหม่คือ LGA 4189 นั้นเนื่องจากว่าทาง Intel เองนั้นได้เตรียมปูทางให้กับหน่วยประมวผลสถาปัตยกรรม Ice Lake-SP ที่จะมาพร้อมกับ socket ขนาด LGA 4189 เช่นเดียวกัน โดยในส่วนของ Ice Lake-SP จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm++ โดยมีแกนการประมวลผลสูงสุดอยู่ที่ 26 แกน รองรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง PCIe Gen 4 ทว่ายังคงใช้งาน 8 Channel DDR4 อยู่เช่นเดิม

Intel Xeon Roadmap 2018 2020

ตามกำหนดการนั้น Cooper Lake-SP จะเริ่มออกวางจำหน่ายก่อนในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 ส่วน Ice Lake-SP นั้นจะตามอออกมาในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 ทว่าด้วยความที่ Ice Lake-SP นั้นมาพร้อมกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm+ นั่นเลยทำให้ Ice Lake-SP เองจะมาพร้อมกับข้อดีเมื่อเทียบกับ Cooper Lake-SP ตามนี้ครับ

  • 2.7x density scaling vs 14nm
  • Self-aligned Quad-Patterning
  • Contact Over Active Gate
  • Cobalt Interconnect (M0, M1)
  • 1st Gen Foveros 3D Stacking
  • 2nd Gen EMIB

Xeon SP families 600

งานนี้จะสู้ AMD ได้หรือไม่นั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับ เพราะตามกำหนดการนั้นกว่าทาง Intel จะเริ่มใช้กระบวนการผลิต 7 nm เท่ากับที่ทาง AMD ใช้อยู่ตอนนี้นั้นก็ต้องรอยาวไปจนถึงปี 2022 นู่นเลยครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรม 16GB เน้นทำงานน่าซื้อ หน้าจอ 13.3″ / 14″ / 14.5″ ช่วงต้นปี 2021 จากการที่ได้หน่วยความจำแรม 16GB โดย Notebook ที่มาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake...

CONTENT

หลังจากทีมงานได้มีโอกาสพรีวิวเมนบอร์ด ASRock Z590 Steel Legend ตัวแรงกันไปแล้ว ก็มาถึงเวลาเมนบอร์ดสายคุ้ม ASRock B560 Steel Legend ที่อัพเกรทขึ้นมาไม่แพ้พี่ใหญ่ และที่สำคัญคือรองรับ Intel Gen 11 พร้อมออปชั่นใหม่ที่ยกมาเพียบ ASRock B560 Steel Legend เป็นหนึ่งในเมนบอร์ดรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมชิปเซ็ต Intel B560...

INTEL

ก่อนหน้านี้มีข่าวคะแนนหลุดซีพียู Intel Alder Lake สำหรับโน๊ตบุ๊คออกว่ามีสเปค 14 คอร์ 20 เธรด มาก่อนหน้านี้ ซึ่งในซีพียูเวอร์ชั่นโน๊ตบุ๊คจะมีคอร์ประสิทธิภาพสูง Golden Cove รองรับ Hyperthreading จับคู่กับคอร์ประหยัดพลังงาน Gracemont เป็นสถาปัตยกรรมแบบ big.LITTLE ซึ่ง YouTuber เจ้าของช่อง Moore’s Law...

Notebook Review

HP Spectre x360 13 จัดว่าเป็นหนึ่งในสุดยอด 2-in-1 Notebook แห่งปี 2021 โน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.3″ รองรับการทัชสกรีน ที่มีความบางเบามากๆ โดยมาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake ที่ไม่ใช่แค่แรงขึ้น แต่มี AI...