Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เผยข้อมูล Cooper Lake หน่วยประมวลผลระดับ Server รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลสูงถึง 56 แกน

ในขณะที่ทาง AMD ได้ทำการเปิดตัวหน่วยประมวผลสำหรับเครื่อง Server รุ่นใหม่อย่าง Rome ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ออกมานั้น ดูเหมือนทาง Intel

ในขณะที่ทาง AMD ได้ทำการเปิดตัวหน่วยประมวผลสำหรับเครื่อง Server รุ่นใหม่อย่าง Rome ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ออกมานั้น ดูเหมือนทาง Intel เองจะไม่ยอมให้ทาง AMD แย่งพื้นที่ในตลาดมากจนเกินไปมากกว่านี้ครับ ล่าสุดนั้นทาง Intel เองก็ได้ทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่อง Server รุ่นใหม่ออกมาเช่นเดียวกันภายใต้สถาปัตยกรรม Cooper Lake ทว่าในส่วนของกระบวนกระบวนการผลิตนั้นยังคงอยู่ที่ระดับ 14 nm++ เท่าเดิม ลองมาดูกันครับว่างานนี้ทาง Intel จะมีอะไรดึงความสนใจจากผู้ใช้ในระดับองค์กรได้บ้าง

Intel Xeon Roadmap Ice Lake Sapphire Rapids Granite Rapids 3

จุดที่น่าสนใจมากที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้นการที่ Cooper Lake นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 56 แกน 112 threads อัตราการคายความร้อนสูงสุดอยู่ที่ 400 W TDP มาพร้อมกับ socket ขนาดใหม่คือ LGA 4189 โดยจะยังคงมีรุ่นที่รองรับกับ socket BGA 5903 ด้วยเช่นเกียวกันกับรุ่นพี่อย่าง Cascade Lake-SP/AP ทำให้ผู้ที่ใช้งาน socket BGA 5903 อยู่นั้นสามารถที่จะทำการอัพเกรดมาใช้ Cooper Lake ได้ทันทีครับ

Socket

นอกจากนั้นแล้วตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Cooper Lake-SP นั้นยังรองรับกับการใช้หน่วยความจำแบบ 8 Channel DDR4 อีกด้วยครับ ยังไม่หมดครับ ในส่วนของการประมวลผลนั้น Cooper Lake-SP ยังมาพร้อมกับการเพิ่มความสามารถทางด้านการประมวลผล  AI inference & training ให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม รวมทั้งยังรองรับ blfloat16 ผ่านทาง DL Boost framework ของทาง Intel เองอีกด้วยครับ

Intel Xeon Roadmap Ice Lake Sapphire Rapids Granite Rapids 2

สำหรับการเปลี่ยนมาใช้ socket ขนาดใหม่คือ LGA 4189 นั้นเนื่องจากว่าทาง Intel เองนั้นได้เตรียมปูทางให้กับหน่วยประมวผลสถาปัตยกรรม Ice Lake-SP ที่จะมาพร้อมกับ socket ขนาด LGA 4189 เช่นเดียวกัน โดยในส่วนของ Ice Lake-SP จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm++ โดยมีแกนการประมวลผลสูงสุดอยู่ที่ 26 แกน รองรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง PCIe Gen 4 ทว่ายังคงใช้งาน 8 Channel DDR4 อยู่เช่นเดิม

Intel Xeon Roadmap 2018 2020

ตามกำหนดการนั้น Cooper Lake-SP จะเริ่มออกวางจำหน่ายก่อนในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 ส่วน Ice Lake-SP นั้นจะตามอออกมาในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 ทว่าด้วยความที่ Ice Lake-SP นั้นมาพร้อมกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm+ นั่นเลยทำให้ Ice Lake-SP เองจะมาพร้อมกับข้อดีเมื่อเทียบกับ Cooper Lake-SP ตามนี้ครับ

  • 2.7x density scaling vs 14nm
  • Self-aligned Quad-Patterning
  • Contact Over Active Gate
  • Cobalt Interconnect (M0, M1)
  • 1st Gen Foveros 3D Stacking
  • 2nd Gen EMIB

Xeon SP families 600

งานนี้จะสู้ AMD ได้หรือไม่นั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับ เพราะตามกำหนดการนั้นกว่าทาง Intel จะเริ่มใช้กระบวนการผลิต 7 nm เท่ากับที่ทาง AMD ใช้อยู่ตอนนี้นั้นก็ต้องรอยาวไปจนถึงปี 2022 นู่นเลยครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ทัวร์นาเมนต์สำหรับมือใหม่ ACER Thailand X INTEL จัดศึกทัวร์ Nitro Night Gaming | Fight Like A Pro สู้อย่างโปร สู้อย่างมืออาชีพ เงินรางวัลรวมกันกว่าแสนบาท!! โดยสมัครแข่งขันได้ที่ Planet9.gg เท่านั้น ACER Thailand X INTEL...

Special Story

MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip พี่น้องซีรี่ส์ Summit เพื่อคนทำงาน แต่ตัวไหนจะตอบโจทย์ของเราที่สุดนะ? MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip ทั้งสองพี่น้องในซีรี่ส์ Summit...

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...