Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Do you know – โน๊ตบุ๊คบางแบรนด์ทำไมไม่ใส่ SSD มาเลย

oversupply of nand flash memory 1

ต้องบอกเลยครับว่าช่วงเวลาที่ผ่านมาโน๊ตบุ๊คเกือบทุกแบรนด์โดยเฉพาะที่มีราคาแพง บางเบา ไปจนถึงสายเกมมิ่ง ล้าวนแต่มาพร้อมหน่วยความจำแหบบ SSD กันเกือบหมดแล้ว บางแบรนด์อาจจะมีแค่ SSD ลูกเดียว แต่บางแบรนด์ใจถึงให้มาทั้ง SSD และฮาร์ดดิสค์มาพร้อมกันโดยเฉพาะในสายเกมมิ่งที่ตัวเครื่องใหญ่ๆหน่อย แต่ก็ยังมีอีกบางแบรนด์ที่ยังคงมีแค่ฮาร์ดดิสค์ติดมาให้โดยที่ไม่มีหน่วยความจำแบบ SSD ติดมา ว่าแต่ทำไมแบรนด์นั้นเขาไม่ได้ติดตั้ง SSD มาให้เลยด้วยนะ

big trendforce ssd pricing

ก่อนอื่นขอพาทุกท่านไปชมราคาของ SSD ช่วงปีที่ผ่านมาก่อน บอกเลยว่าเป็นช่วงเวลาที่ SSD ราคาลงมามาก เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เป็นปีทองสำหรับผู้ที่ต้องการ SSD เลยก็ว่าได้ สามารถเห็น SSD ที่ความจุระดับ 1 TB ในราคาไม่ถึง 5,000 บาท (แถมถูกกว่านั้นอีกด้วยในหลายรุ่น) จากกราฟดูที่ SATA แบบ TLC 512 GB ก็ได้ครับจากเดิมที่ราคาเคยขึ้นไปเกือบถึง $150 หรือประมาณ 4,500 บาท จนปัจจุบันตกลงมาเหลือเกือบ $50 หรือประมาณ 1,500 บาท ที่แทบไม่ต่างจากแบบ PCIe เลย ซึ่งในตลาด PCIe เปิดตัวทีหลังแต่ราคามีแต่ลงอย่างเดียว ราคาเรียกได้ว่ามีแต่ถูกลงแทบจะทุกวัน

shutterstock 130994585

สำหรับผู้ใช้อย่างเรายังแทบจะอัพเดทราคา SSD ทุกวันเลย เพื่อที่จะได้ซื้อในราคาถูกที่สุด ขนาดเราๆยังอัพเดทกันแทบทุกวัน แล้วผู้ผลิตละจะขนาดไหน เพราะการซื้อแต่ละครั้งไม่ได้ซื้อแค่ 1-2 ตัว แต่อาจจะมากถึงพันตัว และกว่าจะส่งมาถึงโรงงาน กว่าจะผลิต และกว่าจะส่งมาขายหน้าร้านอาจจะเป็นเดือน ลองนึกง่ายๆตอนผลิตอาจจะเป็นช่วงต้นปีที่ SSD 512GB มีราคาประมาณ $100-$75 หรือประมาณ 4,500 – 2,200 บาท แต่ตอนนี้ราคา SSD 512 GB อยู่ที่แค่ไม่ถึง 2,000 บาท พอขายจริงแล้วทำให้ราคาเครื่องจะเป็นราคาที่ก่อน SSD ลดลง แน่นอนว่าทำให้มีโอกาสแพงกว่าคู่แข่ง หรือถ้ายอมลดราคาลงก็ทำให้กำไรลดลงไปอีกจนอาจจะแทบไม่เหลือเลย

top id1534437477 343178

ทำให้บางแบรนด์โน๊ตบุ๊คเลือกที่จะไม่ใส่ SSD เข้ามาเสียดีกว่า โดยเลือกที่จะยังคงมีแค่ฮาร์ดดิสค์เป็นหน่วยความจำหลักเท่านั้น เพื่อที่ราคาจะได้สู้กับแบรนด์อื่นได้ และไม่ต้องมากังวลกับความผันผวนของราคา SSD โดยมองว่าทำราคาให้คุ้มค่าดีกว่า แล้วให้ลูกค้าเอาเงินส่วนต่างไปซื้อ SSD ใส่ได้ตามใจ โดยมี Slot M.2 PCIe เหลือว่างมาให้สามารถใส่อัพเกรทเพิ่มได้โดยไม่มีผลต่อการรับประกัน จริงๆหลายท่านคงนึกออกละว่าแบรนด์ไหน ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทางแบรนด์ให้มา ซึ่งมันก็สมเหตุสมผล ไม่ใส่ SSD มาเพื่อขายได้ถูกลง เพื่อให้ลูกค้านำส่วนต่างไปซื้อ SSD ใสตามความจุที่ต้องการ

แต่ปัญหาของการอัพเกรท SSD ทีหลังคือการยุ่งยากในการแกะเครื่องเผื่ออัพเกรท ไปจนถึงการที่ต้องโคลน Windows จากฮาร์ดดิสค์มา SSD หรือบางท่านอาจจะเลือกลงใหม่เลยก็อาจจะต้องอาศัยเพื่อที่เป็นเรื่องคอมสักหน่อย ถ้าเป็นผู้ใช้ทั่วไปอาจจะลำบากไม่สะดวกนัก แต่ก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับท่านที่อาจจะต้องการโน๊ตบุ๊คราคาคุ้ม ใช้แค่เพียงฮาร์ดดิสค์ก็พอ หรือเหลือเงินไว้สำหรับเพิ่ม SSD หรือใส่แรมก็ได้

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ