Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Toshiba – เปิดตัวชิปหน่วยความจำ XL-FLASH สำหรับแหล่งเก็บข้อมูลที่มีความเร็วเหมือน DRAM ในราคาที่ถูกกว่า

ข้ามสงครามทางการค้าระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ไปก่อนครับตอนนี้เพราะทาง Toshiba เองนั้นได้มีการเปิดตัวชิปหน่วยความจำแบบใหม่ที่มาในชื่อ XL-FLASH

ข้ามสงครามทางการค้าระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ไปก่อนครับตอนนี้เพราะทาง Toshiba เองนั้นได้มีการเปิดตัวชิปหน่วยความจำแบบใหม่ที่มาในชื่อ XL-FLASH ซึ่งเป็นชิปหน่วยความจำสำหรับแหล่งเก็บข้อมูลอย่าง SSD หรือ NVDIMM ที่ทาง Toshiba เชื่อว่าเจ้าชิป XL-FLASH นั้นจะทำให้ทาง Toshiba อยู่เหนือผู้ผลิตชิปหน่วยความจำสำหรับแหล่งเก็บข้อมูลรายอื่นๆ เพราะตามสเปคนั้นทาง Toshiba ได้บอกเอาไว้ว่าเจ้า XL-FLASH นั้นจะมีความเร็วเทียบได้กับ DRAM แต่ราคานั้นจะถูกอย่างน่าตกใจครับ

XL FLASH Image

ในปัจจุบันนั้นเราจะเห็นได้ชัดเจนเลยครับว่าถึงแม้ SSD หรือ M.2 SSDs จะมาพร้อมกับความเร็วที่เหนือกว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบบ HDD ทว่าเมื่อเอาไปเทียบกับ DRAM หรือหน่วยความจำสำหรับระบบแล้วนั้นมันจะกลายเป็นอีกคนละเรื่องเลยครับ(ผู้ที่เคยใช้งาน RAMDISK มาก่อนนั้นน่าจะพอทราบข้อดีและข้อเสียเป็นอย่างดีครับ) ทว่าด้วย XL-FLASH นั้นมันจะมาพร้อมกับความเร็วเสมือน DRAM โดยที่สามารถจะเขียนและอ่านข้อมูลในช่องเก็บข้อมูลขนาด 4K ได้อย่างรวดเร็วมากครับ

อย่างไรก็ตามแต่ครับ เราๆ ท่านๆ นั้นอาจจะไม่ได้ใช้งานเจ้าแหล่งเก็บข้อมูลที่มาพร้อมกับ XL-FLASH นี้เนื่องจากทาง Toshiba นั้นบอกเอาไว้ว่าความเร็วในการอ่านข้อมูลของแหล่งเก็บข้อมูลทั่วไปนั้นก็ถือได้ว่ามันเร็วดีอยู่แล้วแถมมันยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ความเร็วนั้นน้อยหรือมากไปอีก ทว่าในส่วนขององค์กรต่างๆ ที่ต้องการความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลเป็นอย่างมากเช่น datacenter นั้นจะได้รับประโยชน์จาก XL-FLASH ไปอย่างเต็มๆ ทั้งนี้นั้นทาง Toshiba นั้นจะพร้อมเริ่มผลิต XL-FLASH ในช่วงปี 2020 ที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Accessories review

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง? EP.2 จับโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่า เปลี่ยน HDD เป็น SSD จะดีขึ้นขนาดไหน | NotebookSPEC เปลี่ยน HDD เป็น SSD ถ้าโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานอยู่เริ่มช้า เริ่มมีอาการอืด เปิดเครื่องก็ติดช้า เปิดโปรแกรมขึ้นมาแต่ละทีแล้วต้องรอเป็นวัน กินข้าวก็แล้ว ดูหนังก็แล้ว ยังโหลดไม่เสร็จ เราอาจไม่ต้องลงมือลงแรงถึงขั้นเปลี่ยนเครื่องใหม่ หากแต่เปลี่ยน HDD...

Tips & Tricks

ตอนซื้อ SSD นั้นไม่ใช่แค่เรื่อง PCIe รุ่นไหน ความเร็วเท่าไหร่ เพราะสเปค SSD นั้นเขียนรายละเอียดอื่น ๆ ที่มีผลต่อการใช้งานเอาไว้เยอะมากจนผู้ใช้ทั่วไปอาจจะเลือกมองข้าม เพราะดูแล้วยุ่งยากมากเกินไปเลยเลือกแค่ดูเรื่องความเร็วอย่างเดียวแล้วจบ เพราะถ้าเราดูข้อมูลในหน้ากระดาษสเปคของผู้ผลิตจะเห็นว่า SSD ไม่ว่าจะเป็น SATA, NVMe หรือแม้แต่ External SSD จะมีรายละเอียดอยู่มากมายทีเดียว สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่อง SSD หรือคนที่เคยเลือกซื้อ...