Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – Ark Compiler ของ Huawei กลายเป็น open source แล้วเพื่อปูทางสู่ความเป็นไปได้ใหม่ๆ

เมื่อต้นปี Huawei ได้ทำการเปิดตัวคอมไพเลอร์ Android ในชื่อ Ark compiler เพื่อเพิ่มความเร็วในการเรียกใช้งานโค้ด โดยตัวมันมีจุดประสงค์เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ

เมื่อต้นปี Huawei ได้ทำการเปิดตัวคอมไพเลอร์ Android ในชื่อ Ark compiler เพื่อเพิ่มความเร็วในการเรียกใช้งานโค้ด โดยตัวมันมีจุดประสงค์เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมของระบบ Android ทำให้สามารถเรียกใช้แอพได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งก็เป็นไปตามที่ได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ Huawei ได้ืำการเปิด Ark compiler ให้เป็น open source 

06012019 06 02

โดยคอนเซ็ปต์ของ Huawei ที่ปล่อยเป็น open source คือเพื่อการพัฒนา ecosystem ที่จะมีบทบามสำคัญต่อระบบปฏิบัติการของ Huawei ที่กำลังจะมา แต่ถึงอย่างไรก็ตามทางผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของจีนก็ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลใดๆ ออกมา แต่ถ้าตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์กัน ทาง Huawei นั้นกำลังสร้างฐานสำหรับระบบปฏิบัติการของตัวเองอยู่

Ark compiler นั้นสามารถเพิ่มความเร็วโดยรวมและยังเพิ่มความลื่นไหลให้กับระบบ Android ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ต่อจาก Dalvik VM และ ART (Android Runtime) โดยในทางสถิติ Ark conpiler ช่วยให้ระบบลื่นขึ้น 24% การตอบสนองต่อระบบเพิ่มขึ้น 44% และการใช้งานแอพจากบุคคลที่สามลื่นขึ้น 60%  

a27eb1be9be98f0bc2e57fa0d57c808b4c7

Ark compiler จะทำการแปลงโปรแกรมเป็นรหัสเครื่องแล้วนำไปประมวลผลกับ CPU โดยตรง ส่วนใหญ่เป็นการทำให้ใช้งานซอร์ฟแวร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังช่วยลดไฟล์ขยะได้อีกด้วย ซึ่ง Huawei ได้อ้างว่าทำให้ประสิทธิภาพของ Android เพิ่มขึ้นได้เทียบเท่ากับ iOS เลยทีเดียว

Ark compiler นั้นได้เปิดตัวพร้อมกับ Huawei P30 ในเดือนเมษายนและต่อมาได้ถูกนำไปใช้กับ Huawei Nova 5, Nova 5 Pro, Honor 20 series, Honor View 20 และอุปกรณ์อื่นๆ อีกทั้ง Huawei กำลังวางแผนจะเปิดตัว compiler ใหม่นี้สำหรับใช้ในอุปกรณ์ใหม่ๆ เช่น Honor Magic 2 เป็นต้น

ที่มา : gizmochina

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

HUAWEI MatePad ทลายกรอบการใช้ชีวิตแบบเดิมๆ แท็บเล็ตน้องใหม่ล่าสุดจาก HUAWEI กับความคุ้มค่าที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว จากการที่วงการเทคโนโลยีในปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง นักพัฒนาทั่วโลกต่างหาแนวทางใหม่ๆ มาตอบสนองและแก้ไขปัญหาแม้เพียงเล็กน้อยในชีวิตประจำวันให้แก่ผู้บริโภคได้มากที่สุด ด้วยการรวบรวมไลฟ์สไตล์ทุกๆ แง่มุมของมนุษย์มาหลอมรวมประกอบเป็นสมาร์ทดีไวซ์ ซึ่งแท็บเล็ตเป็นตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานฟังก์ชันของคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่พกพาสะดวกสบายและช่วยตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายด้าน ทั้งความบันเทิง การทำงาน และการเรียนรู้ได้อย่างครอบคลุม สเปกของ HUAWEI MatePad ราคา 9,990 บาท โดยในด้านสเปคนั้นมาพร้อมหน้าจอขนาด 10.4 นิ้ว...

IT NEWS

Huawei กับปี 2020 ที่ผ่านมานั้นเรียกได้ว่าเป็นปีที่หนักหนาสาหัดจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในปี 2020 ที่ผ่านมานั้นระยะการขยายเวลาให้บริษัทต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาทำการค้าขายกับ Huawei ได้นั้นได้หมดไปเป็นที่เรียบร้อยทำให้ผลิตภัฑณ์สายสมาร์ทโฟนของทาง Huawei เองไม่สามารถที่จะใช้งานบริการต่างๆ จากทาง Google ได้อีกต่อไป ทว่าทาง Huawei เองนั้นก็หาทางแก้ไขด้วยการออกระบบปฎิบัติการของตัวเองออกมาพร้อมแก้จุดที่เป็นปัญหามากที่สุดอย่างแอปพลิเคชันที่ได้เปิดตัว AppGallery ของตัวเองออกมาโดยเฉพาะเนื่องจาากใช้ PlayStore ของ Google ไม่ได้(สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ)...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

IT NEWS

Huawei นั้นเรียกได้ว่าในช่วงที่ผ่านมาถือว่าเป็นช่วงเวลาของความยากลำบากจริงๆ หลังจากที่โดนรัฐบาลเก่าของสหรัฐฯ สั่งแบนจนทำให้ยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในสายต่างๆ ตกลงเป็นอย่างมากนั้น เรื่องยังคงลามมาถึงเรื่องซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะไม่สามารถใช้งานของทางสหรัฐอเมริกาได้อีกต่อไป อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นทาง Huawei ก็ได้แก้ไขปัญหาด้วยการพัฒนาระบบปฎิบัติการของตัวเองออกมา พร้อมด้วยระบบให้บริการของตัวเองอย่าง Huawei Mobile Services ที่ไม่ได้เอาไว้ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเท่านั้นเพราะมันจะถูกนำเอาไปใช้งานกับอุปกรณ์สวมใส่ต่างๆ ด้วย Huawei Mobile Services พร้อมให้พัฒนาแอปฯลงอุปกรณ์สวมใส่ของบริษัทได้แล้ว แน่นอนว่าเมื่อทาง Huawei ไม่สามารถใช้งานระบบปฎิบัติการของ Google...