Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Xiaomi – สิทธิบัตรใหม่เผย…เราอาจจะเตรียมวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับแผงโซลาร์เซลล์ในตัว

ใครจะว่าพี่จีนเขาเคยก๊อปยังไงแต่ดูเหมือนว่าทางพี่จีนเองเขาจะไม่สนครับ โดยล่าสุดนั้นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อย่างทาง Xiaomi เองได้มีการยื่นสิทธิบัตร

ใครจะว่าพี่จีนเขาเคยก๊อปยังไงแต่ดูเหมือนว่าทางพี่จีนเองเขาจะไม่สนครับ โดยล่าสุดนั้นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อย่างทาง Xiaomi เองได้มีการยื่นสิทธิบัตรและพึ่งจะผ่านการรองรับจากทาง World Intellectual Property Office (WIPO) ซึ่งทาง WIPO เองพึ่งจะได้มีการอัพเดทเข้าสู่ฐานข้อมูลของทาง WIPO แล้วทาง LetsGoDigital ได้ไปพบเข้าจึงได้มีการนำออกมาเปิดเผยทั้งได้ลองทำการออกแบบตัวเครื่องโดยยึดจากหลักการในสิทธิบัตรดังกล่าวออกมาครับ จะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามภาพการออกแบบที่อยู่ในสิทธิบัตรดังกล่าวกันเลยครับ

จากภาพดังกล่าวนั้นจะเห็นได้ว่าตัวดีไซน์ของเครื่องนั้นไม่ว่าจะทางด้านหน้า, ด้านข้างทั้งซ็ายและขวากับทั้งทางด้านบนและด้านล่างนั้นก็จะคล้ายๆ กับสมาร์ทโฟนในปัจจุบันทั่วไปครับ โดยจะเห็นได้ว่าทางด้านหน้าของหน้าจอตัวเครื่องนั้นตัวหน้าจอจะเป็นแบบ fullsize ที่ไม่มีทั้งติ่งหรือหยดน้ำมาปิดบังมุมมองของตัวหน้าจออีกต่อไป(คล้ายๆ กับ Mi Mix 3) ส่วนทางด้านซ็ายและด้านขวาของตัวเครื่องนั้นก็จะมีที่สำหรับใส่ SIM และปุ่มเปิดปิดเครื่องพร้อมกับปุ่มเพิ่มลดเสียง และทางด้านล่างของตัวเครื่องนั้นจะเป็นพอร์ต USB Type-C ซึ่งตามดีไซน์ในสิทธิ้บัตรนั้นจะเห็นได้ว่าตัวเครื่องจะไม่มีพอร์ต 3.5 audio jack ครับ

จุดที่น่าสนใจนั้นจะอยู่ที่ด้านหลังของตัวเครื่องครับ โดยส่วนของกล้องนั้นอาจจะไม่ใช่ส่วนที่ทาง Xiaomi เน้นกับสมาร์ทโฟนเครื่องนี้เพราะว่าตัวดีไซน์นั้นยังคงเห็นได้ว่าจะมาพร้อมกับกล้อง 2 เลนส์เช่นเดิม ทว่าจุดที่น่าสนใจนั้นก็คือทางตรงกลางของตัวเครื่องนั้นจะมีส่วนที่เป็นแผงซึ่งในสิทธิบัตรนั้นระบุเอาไว้ว่าเป็นส่วนที่มีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เอาไว้เพื่อที่จะได้สร้างพลังงานเพิ่มเติมให้กับตัวเครื่องซึ่งตามสิทธิบัตรานั้นระบุเอาไว้ว่าตัวเครื่องจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6 นิ้วรองรับความละเอียดที่ระดับ 4K นอกจากนั้นยังอาจจะรองรับ reverse wireless charging ด้วยอีกต่างหากครับ สำหรับตัวเครื่องจะเป็นเช่นไรนั้นลองไปดูภาพดีไซน์ที่ทาง LetsGoDigital ได้ลองออกแบบเอาไว้กันเลยครับ

ก็ถือว่าเป็นการออกแบบที่น่าสนใจอยู่ครับ ทว่าอย่างไรก็แล้วแต่นั้นในสิทธิบัตรดังกล่าวไม่ได้มีการระบุเอาไว้ครับว่าแผงโซลาร์เซลล์ดังกล่าวนั้นจะป้อนพลังงานให้กับตัวเครื่องอยู่ตลอดเวลาที่ตัวแผงโซลาร์เซลล์ได้รับพลังงานจากแสงอาทิตย์หรือว่าจะสามารถใช้การสั่งการเปิดปิดได้โดยผู้ใช้เอง รวมทั้งจะมีการป้อนพลังงานเฉพาะเวลาที่ตัวเครื่องมีอัตราแบตเตอรี่ต่ำหรือไม่อย่างไร ทั้งนี้ก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับว่าทาง Xiaomi เองนั้นจะผลิตสมาร์ทโฟนที่ใช้สิทธิบัตรดังกล่าวเป็นต้นแบบออกมาหรือไม่ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

เปิดตัวแล้ว ! Mi Band 6 สมาร์ทแบนคุณภาพดี ราคาประหยัด มีข่าวและข้อมูลมาสักระยะแล้วกับ Mi Smart Band 6 สมาร์ทแบนด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดของสมาร์ทแบนด์ ที่มีราคาเอื้อมถึงได้ แต่ฟีเจอร์และคุณภาพคุ้มเกินราคา สำหรับใน Mi Band 6 ที่เพิ่งตัวไปนี้ ก็มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ได้รับการปรับปรุงและพัฒนาเพิ่มขึ้นมา ดังนี้เลย...

Other News

เนื่องจากนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐอเมริกา สร้างความลำบากให้บริษัทเทคโนโลยีจีนอย่างมากโดยเฉพาะ Huawei ที่ไม่สามารถสั่งซื้อชิปจาก TSMC ได้ จึงไม่สามารถผลิตชิป Kirin มาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของทางบริษัทได้จนต้องพึ่งพาชิปจากบริษัทอื่นภายในประเทศด้วยกัน เมื่อเทียบแล้วชิปที่พัฒนาภายในประเทศจีนก็มีคุณภาพไม่สูงนักเมื่อเทียบกับบริษัทคู่แข่งจากต่างประเทศ เพราะนี่เป็นปัญหาร่วมของบริษัทจีนหลายแห่ง ทางกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีของประเทศจีน (MIIT) จึงเผยว่าตอนนี้ หัวเว่ย, SMIC และบริษัทจีนอื่นรวม 90 แห่งได้ร่วมลงนามก่อตั้งคณะกรรมการมาตรฐานการผลิตชิปแห่งชาติ (National Integrated Circuit...

Buyer's Guide

ยุคนี้เมาส์ไร้สายน่าจะเป็นตัวเลือกของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนเพราะไม่ต้องม้วนสายให้ยุ่งยากและไม่พันกับสายหูฟังในกระเป๋าของเราได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของใช้คู่โน๊ตบุ๊คของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ในตอนนี้ราคาของเมาส์กลุ่มนี้ราคาไม่แพงมากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ที่อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีเมาส์ดีก็จะทำให้ทำงานได้สะดวกกว่าใช้ทัชแพดและใช้เงินไม่มาก สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ มาใช้งานกับเครื่องของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่สามารถเลือกดูและอ่านวิธีเลือกในบทความนี้ได้เลย มีเม้าส์ดีไซน์สวยสักตัว โต๊ะก็ดูมินิมอลขึ้น เลือกเมาส์ไร้สายอย่างไรดี? ไม่มีใครปฏิเสธว่าเมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำคอมพิวเตอร์แน่ ๆ แม้โน๊ตบุ๊คจะมีทัชแพด แต่ถ้ามีเมาส์ก็ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันเมาส์กลุ่มนี้เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ (Reciever) และ...

Other News

นอกจาก Huawei แล้ว ตอนนี้ Xiaomi เองก็ถูกทางสหรัฐนำรายชื่อเข้าลิสท์แบนการแชร์เทคโนโลยีและเข้าถึงการสั่งซื้อสินค้าจากบริษัทของสหรัฐอเมริกาแล้ว ซึ่งจะทำให้เสี่ยวหมีมีปัญหาเรื่องการสั่งซื้อชิ้นส่วนอุปกรณ์มาผลิตสินค้าในอนาคตได้ สำหรับลิสท์ที่เสี่ยวหมีติดนั้นเป็นลิสท์ “บริษัทสินค้าทางการทหารของประเทศจีน (Communist Chinese Military Companies)” ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ซึ่ง Huawei ก็ติดอยู่ในลิสท์นี้ร่วมกับลิสท์กีดกันทางการค้าของกระทรวงการค้าของสหรัฐด้วยนั่นเอง เสียวหมี่ Mi 11 แถลงการณ์ของ Xiaomi เนื่องจากการถูกแบนเป็นปัญหาใหญ่ที่มีบทเรียนจาก Huawei...