Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – การ์ดจอแยกรุ่นใหม่ จะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ HBM และราคาเริ่มต้นถูกสุดอยู่ที่ 6,150 บาท

จะว่าไปแล้วนั้นเวลาที่ผ่านไปแต่ละวันมันก็เร็วจริงๆ ครับ รู้สึกเหมือนกับว่าพึ่งจะเขียนข่าวเรื่องกราฟิกการ์ดแบบแยก (GPU ) ของทาง Intel อย่าง Xe ได้ไม่นานเท่าไร

จะว่าไปแล้วนั้นเวลาที่ผ่านไปแต่ละวันมันก็เร็วจริงๆ ครับ รู้สึกเหมือนกับว่าพึ่งจะเขียนข่าวเรื่องกราฟิกการ์ดแบบแยก (GPU ) ของทาง Intel อย่าง Xe ได้ไม่นานเท่าไร ล่าสุดนั้นก็ได้มีการเผยข้อมูลเพิ่มเติมออกมาจากทาง Intel เกี่ยวกับตัวกราฟิกการ์ดดังกล่าวอย่างเป็นทางการแล้วครับ แถมตามกำหนดการการเปิดตัวอย่างเป็นทางการนั้นก็เข้ามาเรื่อยๆ ทุกขณะ ดังนั้นการเผยข้อมูลต่างๆ นั้นก็น่าจะทำให้เราๆ ท่านๆ ได้รู้แนวทางและความน่าสนใจของตัวการ์ดกันมากขึ้นครับ

Advertisement

ข้อมูลต่อไปนี้นั้นหลุดออกมาจากปากของคุณ Raja Koduri ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโสฝ่ายสถาปัตยกรรมของทาง Intel ที่ได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้กับช้องบน YouTube PRO Hi-Tech ซึ่งเป็นช่องของทางรัสเซียครับ หัวใจสำคัญที่คุณ Raja ได้บอกเอาไว้ก็คือตัวกราฟิกการ์ดซีรีย์ Xe นั้นจะรองรับผู้ใช้งานตั้งแต่ระดับล่างไปจนกระทั่งการใช้งานบน datacenter โดยตัวการ์ดนั้นรุ่นที่ถูกที่สุดจะมีราคาอยู่ที่ราวๆ $200 หรือประมาณ 6,150 บาทเท่านั้น ส่วนในรุ่นระดับบนๆ นั้นยังไม่มีการหลุดราคาออกมาทว่าก็มีการหลุดสเปคเอาไว้ว่ามันจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ HBM หรือ high-bandwidth memory ครับ

เรื่องราคานั้นไม่มีปัญหาครับเพราะถือได้ว่า Intel น่าจะตั้งใจวางจำหน่ายการ์ดซีรีย์ Xe ให้ได้ครอบคลุมในทุกๆ กลุ่มผู้ใช้มากที่สุด ทว่าการ์ดรุ่งเริ่มต้นดังกล่าวนั้นก็อย่าพึ่งดีใจนะครับว่ามันจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ HBM เพราะราคาเจ้าหน่วยความจำแบบ HBM นี้ถือว่าแพงเอามากๆ ซึ่งก็น่าจะไปอยู่ในตัวการ์ดรุ่นระดับสูงๆ มากกว่า ทั้งนี้เราเคยได้เห็น AMD ใช้หน่วยความจำแบบ HBM กับกราฟิกการ์ดของตัวเองมาบ้างแล้ว(เช่น Radeon VII ที่ใช้ HBM2) ดังนั้นน่าจะมันใจได้เลยครับว่ามันน่าจะแรงพอดูแน่นอน

หมายเหตุ – ทั้งนี้ราคาที่คุณ Raja บอกเอาไว้นั้นไม่ใช่ราคาอย่างเป็นทางการ ดังนั้นแล้วคงต้องรอดูกันต่อไปครับว่าเมื่อตัวจริงเปิดตัวออกมาแล้วจะมีราคาน่าใช้งานหรือไม่

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ในงาน Mobile World Congress 2024 อินเทลได้ประกาศ แพลตฟอร์ม โซลูชัน และบริการใหม่ ๆ ที่ครอบคลุม เครือข่ายและ Edge AI โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra และ “AI PC” (หรือ “คอมพิวเตอร์ AI”) และอื่น ๆ อีกมากมาย ในยุคที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีกลายเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้แบรนด์สามารถคงความเป็นผู้นำในตลาด อินเทลกำลังนำเสนอผลิตภัณฑ์และโซลูชันสำหรับลูกค้า คู่ค้า และอีโคซิสเต็มที่กว้างขวาง เพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสใหม่...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

รีวิว MSI

MSI Titan 18 HX A14V สุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2024 ถ้าใครติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คมาย่อมคุ้นหูรู้จักชื่อชั้นของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเรือธงซีรี่ส์ MSI Titan ซึ่งปัจจุบันเป็นรหัส MSI Titan 18 HX A14V แน่นอนว่านี่คือสุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เป็นความภาคภูมิใจของทางบริษัท คงมาตรฐานฟีเจอร์เยอะครบเครื่องแล้วเติมของเล่นใหม่ๆ มาให้เจ้าของได้ใช้หลากหลายอย่าง เริ่มจากตอบรับปี 2024 ด้วย Generative AI...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก