Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – การ์ดจอแยกรุ่นใหม่ จะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ HBM และราคาเริ่มต้นถูกสุดอยู่ที่ 6,150 บาท

จะว่าไปแล้วนั้นเวลาที่ผ่านไปแต่ละวันมันก็เร็วจริงๆ ครับ รู้สึกเหมือนกับว่าพึ่งจะเขียนข่าวเรื่องกราฟิกการ์ดแบบแยก (GPU ) ของทาง Intel อย่าง Xe ได้ไม่นานเท่าไร

จะว่าไปแล้วนั้นเวลาที่ผ่านไปแต่ละวันมันก็เร็วจริงๆ ครับ รู้สึกเหมือนกับว่าพึ่งจะเขียนข่าวเรื่องกราฟิกการ์ดแบบแยก (GPU ) ของทาง Intel อย่าง Xe ได้ไม่นานเท่าไร ล่าสุดนั้นก็ได้มีการเผยข้อมูลเพิ่มเติมออกมาจากทาง Intel เกี่ยวกับตัวกราฟิกการ์ดดังกล่าวอย่างเป็นทางการแล้วครับ แถมตามกำหนดการการเปิดตัวอย่างเป็นทางการนั้นก็เข้ามาเรื่อยๆ ทุกขณะ ดังนั้นการเผยข้อมูลต่างๆ นั้นก็น่าจะทำให้เราๆ ท่านๆ ได้รู้แนวทางและความน่าสนใจของตัวการ์ดกันมากขึ้นครับ

ข้อมูลต่อไปนี้นั้นหลุดออกมาจากปากของคุณ Raja Koduri ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโสฝ่ายสถาปัตยกรรมของทาง Intel ที่ได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้กับช้องบน YouTube PRO Hi-Tech ซึ่งเป็นช่องของทางรัสเซียครับ หัวใจสำคัญที่คุณ Raja ได้บอกเอาไว้ก็คือตัวกราฟิกการ์ดซีรีย์ Xe นั้นจะรองรับผู้ใช้งานตั้งแต่ระดับล่างไปจนกระทั่งการใช้งานบน datacenter โดยตัวการ์ดนั้นรุ่นที่ถูกที่สุดจะมีราคาอยู่ที่ราวๆ $200 หรือประมาณ 6,150 บาทเท่านั้น ส่วนในรุ่นระดับบนๆ นั้นยังไม่มีการหลุดราคาออกมาทว่าก็มีการหลุดสเปคเอาไว้ว่ามันจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ HBM หรือ high-bandwidth memory ครับ

เรื่องราคานั้นไม่มีปัญหาครับเพราะถือได้ว่า Intel น่าจะตั้งใจวางจำหน่ายการ์ดซีรีย์ Xe ให้ได้ครอบคลุมในทุกๆ กลุ่มผู้ใช้มากที่สุด ทว่าการ์ดรุ่งเริ่มต้นดังกล่าวนั้นก็อย่าพึ่งดีใจนะครับว่ามันจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ HBM เพราะราคาเจ้าหน่วยความจำแบบ HBM นี้ถือว่าแพงเอามากๆ ซึ่งก็น่าจะไปอยู่ในตัวการ์ดรุ่นระดับสูงๆ มากกว่า ทั้งนี้เราเคยได้เห็น AMD ใช้หน่วยความจำแบบ HBM กับกราฟิกการ์ดของตัวเองมาบ้างแล้ว(เช่น Radeon VII ที่ใช้ HBM2) ดังนั้นน่าจะมันใจได้เลยครับว่ามันน่าจะแรงพอดูแน่นอน

หมายเหตุ – ทั้งนี้ราคาที่คุณ Raja บอกเอาไว้นั้นไม่ใช่ราคาอย่างเป็นทางการ ดังนั้นแล้วคงต้องรอดูกันต่อไปครับว่าเมื่อตัวจริงเปิดตัวออกมาแล้วจะมีราคาน่าใช้งานหรือไม่

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

Intel Tiger Lake H35 นับว่าเป็นอีก 1 นวัตกรรมจากทาง Intel ตัวล่าสุดในส่วนของชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงระดับ Gaming หรืองานประมวลผลหนักๆ แต่ได้เรื่องการปลดปล่อยความร้อนที่น้อยกว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า พร้อมกันนั้นยังมีในส่วนของการ์ดจอออนชิป Intel Iris Xe Graphics ตัวแรง และฟีเจอร์ Intel Deep Learning...

Notebook Review

Acer Swift 1 SF114 ปี 2021 จัดได้ว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาดูดีเกินราคา เบาสุดที่ 1.3 กิโลกรัม ด้วยดีไซน์และการออกแบบที่โดดเด่นสวยงาม อีกทั้งยังมาพร้อมวัสดุคุณภาพสูง ในรุ่นนี้มีราคาแค่หมื่นบาทต้นๆ เท่านั้น เรียกว่าได้ว่าถูกกว่า Acer Swift 3 ปี 2021 ที่ราคา 2 – 3...

Special Story

MSI Summit Filp  เป็น 2-in-1 Notebook ซีรี่ส์ใหม่จาก MSI ที่กำลังได้รับการยกย่องในแวดวงนักธุรกิจ สเปก Core i Gen 11 + RTX Series มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งเป็นการใช้องค์ประกอบของอัตราส่วนทองคำและนำมาเป็นหัวใจหลักในการดีไซน์ สามารถรับชมได้ในงานเปิดตัวแบบเสมือนจริง “MSIology: Determined to Succeed 2021”...

Notebook News

หลาย ๆ คนคงจะคุ้นชื่อ Adata จากแรมและ SSD คุณภาพดี ใช้งานได้นานและประสิทธิภาพดี แต่ทางบริษัทก็จับมือกับ Intel เปิดตัว Adata XPG XENIA Xe เป็น Ultrabook เครื่องบางเบาตัวแรกที่ทาง Adata ร่วมพัฒนากับทาง Intel เป็นโน๊ตบุ๊ค Intel EVO...