Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – เผยรายได้รวมของวงการผลิตชิปทั่วโลกจะลดลงกว่า 9.6% ในปีนี้ เพราะมีหลายปัจจัย !!!

อ้างอิงจากการรายงานล่าสุดของทาง Gartner นั้นดูเหมือนวงการการผลิตชิปโลกทั่วโลกคงจะไม่ค่อยชอบเท่าไรครับเนื่องจากว่าการทำนายรายได้รับรวมของวงการชิป

อ้างอิงจากการรายงานล่าสุดของทาง Gartner นั้นดูเหมือนวงการการผลิตชิปโลกทั่วโลกคงจะไม่ค่อยชอบเท่าไรครับเนื่องจากว่าการทำนายรายได้รับรวมของวงการชิปทั่วโลกของทาง Gartner นั้นมีการรายงานเอาไว้ว่ารายได้รวมทั่วโลกของปี 2019 นี้จะลดลงจากปี 2018 ถึง 9.6% จากที่ในปี 2018 นั้นมีรายได้ถึง $475 billion หรือประมาณ 14,668,000,000,000 บาท มาเหลืออยู่ที่ $429 billion หรือประมาณ 13,247,520,000,000 บาท ซึ่งการทำนายรอบล่าสุดนี้นั้นลดลงจากเดิมก่อนหน้านี้ถึง 3.4% ครับ

semi popup

Advertisement

ในการรายงานครั้งนี้นั้นคุณ Ben Lee ซึ่งเป็นนักวิเคราะห์วิจัยอาวุโสของทาง Gartner ได้บอกเอาไว้ครับว่าในปีนี้นั้นมีปัจจัยที่จะทำให้รายได้รวมของวงการผลิตชิปทั่วโลกลดลงดังต่อไปนี้

  • ราคาของชิปหน่วยความจำและชิปบางชนิดลดลงมากเป็นประวัติการ
  • สงครามทางด้านการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน
  • ยอดความต้องการของสมาร์ทโฟน, PC และ Server ทั่วโลกลดลง

จุดใหญ่ที่สำคัญมากเลยนั้นก็คือการคำนวณอุปทานของทางบริษัทผู้ผลิต DRAM ที่มากจนเกินไปทำให้ในช่วงที่ผ่านมานั้นมีการผลิต DRAM เป็นจำนวนมากทำให้ DRAM นั้นล้นคลังซึ่งนั่นทำให้ภายในปี 2019 นี้นั้นชิป DRAM จะมีราคาลดลงมากสุดถึง 42.1% นอกเหนือไปจากนั้นแล้วความต้องการ DRAM น้อยดังกล่าวนี้นั้นจะยังคงส่งผลยาวอย่างต่อเนื่องไปจนถึงช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 เลยนทีเดียว ที่เป็นเช่นนี้นั้นก็เนื่องมาจากว่าบริษัทที่ผลิต DRAM นั้นประเมิณความต้องการ DRAM ของผู้ซื้อมากจนเกินไปทำให้หลายๆ บริษัทนั้นจะมี DRAM ในคลังมากจนต้องลดราคาลงเพื่อทำการระบายคลังครับ

สำหรับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนนั้นจะส่งผลกระทบต่อทางบริษัทผู้ผลิตชิปในประเทศจีนเป็นอย่างมากครับเพราะด้วยความที่ความต้องการในการป้องกันตัวเองของบริษัทผู้ผลิตชิป(โดยเฉพาะอย่างยิ่งชิปที่ใช้สถาปัตยกรรมของทาง ARM โดยตรงอย่างเช่นชิปเซ็ทที่ใช้ในสมาร์ทโฟนเป็นต้น) ที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาเรื่องโดนแบนจากประเทศสหรัฐอเมริกาทำให้บริษัทเหล่านี้นั้นตัดสินใจที่จะย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศจีน แต่ก็ใช่ว่าทางจีนจะปล่อยเรื่องดังกล่าวนี้เอาไว้เฉยๆ เนื่องจากว่าทางจีนเองก็จะตั้งโรงงานการผลิตในจีนเป็นของตัวเองเพื่อผลิตชิปดังกล่าวใช้ในจีนและโซนอื่นๆ ที่ไม่ใช่สหรัฐอเมริกาเพิ่มด้วยเช่นเดียวกันทำให้โรงงานการผลิตนั้นมีมากขึ้นครับ

อีกหนึ่งผลิตชิปที่ล้นตลาดมาอย่างยาวนานนั้นก็คือชิปประเภท NAND ที่ใช้กับแหล่งเก็บข้อมูลทั้งหลายที่มีการประเมิณความต้องการในตลาดผิดมาตั้งแต่ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2018 แล้วนั้นก็ทำอุปกรณ์ที่ใช้ชิป NAND นั้นมีราคาลดลงเรื่อยๆ ตามลำดับไม่ว่าจะเป็นแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD หรือกระทั่งสมาร์ทโฟนนั้นก็จะลดลงมากตามไปด้วยครับ และแน่นอนครับด้วยเหตุผลจากในย่อหน้าที่แล้วที่ทางจีนเองนั้นก็จะตั้งโรงงานการผลิตชิปดังกล่าวนี้ในประเทศจีนเพื่อทดแทนโรงงานของผู้ผลิตชิปรายอื่นที่ถอนโรงงานการผลิตออกจากทางจีนนั่นจะทำให้ชิป NANDเองก็จะล้นตลาดไปอีกยาวๆ ครับ

ที่มา : gartner

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ไม่ว่าจะอย่างไรแล้วนั้นตัวเลขก็ไม่เคยโกหกใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องที่ว่าผู้ใช้งานในปัจจุบันนั้นนิยมใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ในการเข้าถึงสื่อทางอินเตอร์เน็ตต่างๆ

Special Story

มีเกิดก็ต้องมีดับ ประโยคดังกล่าวนี้ไม่ได้ใช้กันแค่ในการสนทนาทั้วไปเท่านั้นเพราะทางด้านเทคโนโลยีเองก็มีเกิดและดับไปเช่นเดียวกัน ล่าสุดนั้นทาง The Verge ได้รวบรวม 84

Other News

ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์กระทั่งเครื่องบินต่างก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แน่นอนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้

Other News

ในยุคที่เรากำลังเข้าสู่คลื่นโทรศัพท์มือถือแบบ 5G นั้นเชื่อว่ามีหลายๆ อาจจะเป็นกังวลเหมือนที่ผ่านๆ มาว่าเจ้าคลื่นความที่ที่ใช้งานบนเครือข่าย 5G นั้นมันปลอดภัยหรือเปล่า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก