Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – เข้าซื้อส่วนกิจการชิปโมเด็มของทาง Intel ด้วยมูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท เพื่อนำไปใช้ใน iPhone, iPad

จากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าทาง Apple นั้นได้เข้าเจรจากับทาง Intel เพื่อที่จะติดต่อเกี่ยวกับส่วนกิจการชิปโมเด็มของทาง Intel นั้น ล่าสุดได้มีการยืนยันออกมา

จากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าทาง Apple นั้นได้เข้าเจรจากับทาง Intel เพื่อที่จะติดต่อเกี่ยวกับส่วนกิจการชิปโมเด็มของทาง Intel นั้น ล่าสุดได้มีการยืนยันออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าทาง Apple ได้ทำการเข้าซื้อส่วนกิจการโมเด็มทั้งหมดของทาง Intel ด้วยมูลค่ากว่า $1 billion หรือประมาณ 30,812,500,000 บาท ซึ่งการเข้าซื้อในครั้งนี้นั้นถือได้ว่าทาง Apple ตัดสินใจเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งทางด้านอุปกรณ์สำหรับการสื่อสารให้กับตัวเองครับ

5G iPhones

การเข้าซื้อในครั้งนี้นั้นถือได้ว่าเป็นการเข้าซื้อส่วนของกิจการโมเด็มในส่วนที่เป็นสิทธิบัตรทางด้านโมเด็มกว่า 17,000 สิทธิบัตร รวมไปถึงพนักงานที่ทำงานกับส่วนของกิจการโมเด็มอีกกว่า 2,200 ชีวิต ซึ่งจากข้อมูลนั้นระบุว่าพนักงานทั้งหมดจะย้ายเข้าไปทำงานกับทาง Apple หลังจากที่การซื้อขายดังกล่าวสิ้นสุดอย่างเป็นทางการ งานนี้นั้นเรียกได้ว่าเป็นการเดินหน้าทางด้านการสื่อสารของทาง Apple อย่างเต็มตัวครับ

อย่างไรก็ตามการเข้าซื้อครั้งนี้นั้นไม่ใช่หมายความว่าทาง Intel จะออกจากการพัฒนาทางด้านโมเด็มไปเลยนะครับเนื่องจากในการซื้อขายนั้นจะเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้อกับโมเด็มทางด้านการสื่อสารที่ผ่านเครือข่ายเท่านั้น (เช่น โมเด็ม 5G เป็นต้น) เพื่อนำไปพัฒนา iPhone, iPad หรือ Mac รวมไปถึงอุปกรณ์อื่นๆ

66746 02 confirmed apple buys intels modem division 1 billion

ส่วนทาง Intel นั้นจะยังคงพัฒนาชิปหรือส่วนอื่นๆ ของโมเด็มที่เกี่ยวข้องอุปกรณ์อื่นๆ อยู่ต่อไปไม่ว่าจะเป็นโมเด็มสำหรับ PC, Internet-of-Thing และ รถยนต์ขับคลื่นอัตโนมัติเป็นต้น เอาเป็นว่างานนี้นั้นก็พอจะสรุปได้ว่า Apple นั้นก้าวเข้าสู่การพัฒนาสำหรับสมาร์ทโฟนอย่างเต็มตัวจะเหลือก็แค่โรงงานผลิตของตัวเองเท่านั้นครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

Intel Tiger Lake H35 นับว่าเป็นอีก 1 นวัตกรรมจากทาง Intel ตัวล่าสุดในส่วนของชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงระดับ Gaming หรืองานประมวลผลหนักๆ แต่ได้เรื่องการปลดปล่อยความร้อนที่น้อยกว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า พร้อมกันนั้นยังมีในส่วนของการ์ดจอออนชิป Intel Iris Xe Graphics ตัวแรง และฟีเจอร์ Intel Deep Learning...

Notebook Review

Acer Swift 1 SF114 ปี 2021 จัดได้ว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาดูดีเกินราคา เบาสุดที่ 1.3 กิโลกรัม ด้วยดีไซน์และการออกแบบที่โดดเด่นสวยงาม อีกทั้งยังมาพร้อมวัสดุคุณภาพสูง ในรุ่นนี้มีราคาแค่หมื่นบาทต้นๆ เท่านั้น เรียกว่าได้ว่าถูกกว่า Acer Swift 3 ปี 2021 ที่ราคา 2 – 3...

Special Story

MSI Summit Filp  เป็น 2-in-1 Notebook ซีรี่ส์ใหม่จาก MSI ที่กำลังได้รับการยกย่องในแวดวงนักธุรกิจ สเปก Core i Gen 11 + RTX Series มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งเป็นการใช้องค์ประกอบของอัตราส่วนทองคำและนำมาเป็นหัวใจหลักในการดีไซน์ สามารถรับชมได้ในงานเปิดตัวแบบเสมือนจริง “MSIology: Determined to Succeed 2021”...

Notebook News

หลาย ๆ คนคงจะคุ้นชื่อ Adata จากแรมและ SSD คุณภาพดี ใช้งานได้นานและประสิทธิภาพดี แต่ทางบริษัทก็จับมือกับ Intel เปิดตัว Adata XPG XENIA Xe เป็น Ultrabook เครื่องบางเบาตัวแรกที่ทาง Adata ร่วมพัฒนากับทาง Intel เป็นโน๊ตบุ๊ค Intel EVO...