Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เผยข้อมูลชิป CPU ตัวเทพอย่าง Ryzen Threadripper รุ่นที่ 3 และ 4 ภายใต้ชื่อรหัส Genesis และ Vermeer

ที่ผ่านมานั้นทาง AMD ได้ทำการขย่มตลาดหน่วยประมวลผลด้วยซีรีย์ Ryzen 3000 กันแล้วครับ แต่กระนั้นก็ยังคงไม่มีข้อมูลของหน่วยประมวลผลระดับเทพอย่าง Threadripper

ที่ผ่านมานั้นทาง AMD ได้ทำการขย่มตลาดหน่วยประมวลผลด้วยซีรีย์ Ryzen 3000 กันแล้วครับ แต่กระนั้นก็ยังคงไม่มีข้อมูลของหน่วยประมวลผลระดับเทพอย่าง Threadripper ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen 2 ภายใต้กระบวนการผลิต 7 nm ออกมาเลยครับ แต่หลังจากนี้นั้นท่านที่ชอบอะไรเทพๆ ก็เตรียมตัวเตรียมเงินกันไว้ได้เลยครับเพราะล่าสุดมีข้อมูลออกมาแล้วครับว่า Threadripper รุ่นที่ 3 และ 4 นั้นกำลังถูกพัฒนาอยู่ภายใต้ชื่อรหัส Genesis และ Vermeer ครับ

66731 07 amds next gen threadripper codename genesis vermeer full

Advertisement

ตามข้อมูลนั้น Ryzen Threadripper 3000 ได้มีการผ่านการทดสอบจากโปรแกรม UserBenchmark ซึ่งตามข้อมูลนั้นเผยเอาไว้ว่าตัวหน่วยประมวลผลที่ผ่านการทดสอบนั้นมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 16 แกน 32 threads ซึ่งตัวชิปนั้นมีรหัสเรียกว่า Castle Peak โดยที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 3.6 GHz และที่ 4.0 GHz ขณะ boost ซึ่งอย่าพึ่งรีบสรุปอะไรกันไปนะครับเนื่องจากว่าตามข้อมูลนั้นเผยว่าตัวหน่วยประมวผลรุ่นดังกล่าวนั้นยังคงเป็นแค่รุ่นทดสอบทางด้านวิศวกรรมอยู่เท่านั้น

ในการทดสอบนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงหน่วยประมวลผลทางด้านการทดสอบทางวิศวกรรม ทว่าเมื่อเอาไปเทียบกับ Ryzen Threadripper 2950X เองแล้วนั้นพบว่าประสิทธิภาพโดยรวมเพิ่มขึ้นถึง 18% ในการทดสอบแบบ multi-threaded และถ้าหากเอาไปเทียบกับ Ryzen 9 3900X แล้วนั้นพบว่าประสิทธิภาพสูงมากขึ้นถึง 35% เลยทีเดียวครับ งานนี้นั้นเรียกได้ว่าน่าสนใจจริงๆ ครับโดยเฉพาะกับผู้ที่ชอบอะไรแรงๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วตามการคาดการณ์นั้น Ryzen Threadripper 3000 ตัวสำหรับการวางจำหน่ายนั้นน่าจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 64 แกน 128 threads ซึ่งนั่นทำให้มันจะมีแกนการประมวลผลเท่ากับหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่อง Server อย่าง EPYC ‘Rome’ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้จริงนั้นทาง AMD เองก็น่าจะออกชิปเซ็ทตัวใหม่ออกมาด้วยเนื่องจากว่าชิปเซ็ท X399 ในปัจจุบันนั้นจะรองรับกับหน่วยประมวลผลที่มีแกนการประมวลผลสูงสุดที่ 32 แกน 64 threads เท่านั้นครับ

66731 06 amds next gen threadripper codename genesis vermeer full

ชิปเซ็ทรุ่นใหม่นั้นน่าจะมาในรหัส X499 ซึ่งแน่นอนครับว่าจะต้องมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างการรองรับ PCIe 4.0 ด้วยอย่างแน่นอน สำหรับหน่วยประมวผล Threadripper ในรุ่นที่ 4 นั้นคาดว่าน่าจะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen 3 โดยที่จะรองรับกับหน่วยความจำแบบ DDR5 อย่างเป็นทางการ นอกจากนั้นแล้วมันจะยังมาพร้อมกับ 4-thread SMT implementation ซึ่งนั่นจะทำให้ประสิทธิภาพการประมวลผลแบบ multi-threadำก เพิ่มมากขึ้นไปอีกครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

หลุดผลทดสอบ CPU AMD Zen 5 เผยให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก หลังจากที่มีข้อมูลรายงานออกมาว่า AMD ได้ออกมายืนยันว่ามีแผนจะเปิดตัว CPU AMD Zen 5 ภายในช่วงปลายปี 2024 นี้ แต่ทาง AMD เองก็ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับ CPU รุ่นนี้เท่าไรนัก ล่าสุดได้มีข้อมูลคะแนน Cinebecnh R23...

IT NEWS

ข้อมูลหลุดของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมแคชที่ขนาดใหญ่ขึ้นและไม่มี Hyper-Thread  ข้อมูลที่หลุดออกมาล่าสุดเผยให้เห็นว่าซีพียู Intel Luna Lake ซึ่งในตอนนี้ยังเป็นเพียงชิปตัวอย่าง A1 (ชิปตัวอย่าง A1 หมายถึง ชิปรุ่นแรกที่ออกมาจากโรงงาน) ตามข้อมูลสเปคของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมกับแกนประมวลผล 8 Core 8...

AMD

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม Acer หัวใจ AMD Ryzen 7040 Series ใหม่นี้พี่มี AI ใส่มาให้ด้วยนะ! โน๊ตบุ๊คเล่นเกม Acer Nitro 16 น้องใหม่ในตระกูลเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสุดคุ้มประจำค่าย ตัวแทน Nitro 5 จากปีก่อน ซึ่งทางบริษัทได้เปลี่ยนจากตัวเลขเดี่ยวมาเป็นขนาดของหน้าจอแทนและยังอัพเกรดสเปคมาให้ทันสมัย ได้ AMD Ryzen 7040...

AMD

AMD Ryzen AI ขุมพลังใหม่เปลี่ยนโน๊ตบุ๊คธรรมดาให้ฉลาดยิ่งกว่าเดิม! ในยุคที่ทุกสิ่งมีปัญญาประดิษฐ์ติดตั้งมาในสินค้าต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้ทำงานสะดวกสบายขึ้น AMD ก็มีสิ่งที่เรียกว่า AMD Ryzen AI เสริมเข้ามาในชิปเซ็ตรุ่นใหม่เสริมพลังประมวลผลงานต่างๆ ให้เสร็จเร็วยิ่งขึ้น ได้ผลลัพธ์รวดเร็วทันใจ แถมบริษัทผู้ผลิตซอฟท์แวร์ชั้นนำหลายเจ้าของโลกก็ร่วมพัฒนาฟังก์ชั่นให้ดึงพลังการประมวลผลของ AI มาทำงานให้ดียิ่งขึ้น วิธีการดูคร่าวๆ ว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นนั้นใช้ซีพียู AMD Ryzen AI หรือใหม่ แค่สังเกตรหัสรุ่นว่าเป็น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก