Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เผยข้อมูลชิป CPU ตัวเทพอย่าง Ryzen Threadripper รุ่นที่ 3 และ 4 ภายใต้ชื่อรหัส Genesis และ Vermeer

ที่ผ่านมานั้นทาง AMD ได้ทำการขย่มตลาดหน่วยประมวลผลด้วยซีรีย์ Ryzen 3000 กันแล้วครับ แต่กระนั้นก็ยังคงไม่มีข้อมูลของหน่วยประมวลผลระดับเทพอย่าง Threadripper

ที่ผ่านมานั้นทาง AMD ได้ทำการขย่มตลาดหน่วยประมวลผลด้วยซีรีย์ Ryzen 3000 กันแล้วครับ แต่กระนั้นก็ยังคงไม่มีข้อมูลของหน่วยประมวลผลระดับเทพอย่าง Threadripper ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen 2 ภายใต้กระบวนการผลิต 7 nm ออกมาเลยครับ แต่หลังจากนี้นั้นท่านที่ชอบอะไรเทพๆ ก็เตรียมตัวเตรียมเงินกันไว้ได้เลยครับเพราะล่าสุดมีข้อมูลออกมาแล้วครับว่า Threadripper รุ่นที่ 3 และ 4 นั้นกำลังถูกพัฒนาอยู่ภายใต้ชื่อรหัส Genesis และ Vermeer ครับ

66731 07 amds next gen threadripper codename genesis vermeer full

ตามข้อมูลนั้น Ryzen Threadripper 3000 ได้มีการผ่านการทดสอบจากโปรแกรม UserBenchmark ซึ่งตามข้อมูลนั้นเผยเอาไว้ว่าตัวหน่วยประมวลผลที่ผ่านการทดสอบนั้นมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 16 แกน 32 threads ซึ่งตัวชิปนั้นมีรหัสเรียกว่า Castle Peak โดยที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 3.6 GHz และที่ 4.0 GHz ขณะ boost ซึ่งอย่าพึ่งรีบสรุปอะไรกันไปนะครับเนื่องจากว่าตามข้อมูลนั้นเผยว่าตัวหน่วยประมวผลรุ่นดังกล่าวนั้นยังคงเป็นแค่รุ่นทดสอบทางด้านวิศวกรรมอยู่เท่านั้น

ในการทดสอบนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงหน่วยประมวลผลทางด้านการทดสอบทางวิศวกรรม ทว่าเมื่อเอาไปเทียบกับ Ryzen Threadripper 2950X เองแล้วนั้นพบว่าประสิทธิภาพโดยรวมเพิ่มขึ้นถึง 18% ในการทดสอบแบบ multi-threaded และถ้าหากเอาไปเทียบกับ Ryzen 9 3900X แล้วนั้นพบว่าประสิทธิภาพสูงมากขึ้นถึง 35% เลยทีเดียวครับ งานนี้นั้นเรียกได้ว่าน่าสนใจจริงๆ ครับโดยเฉพาะกับผู้ที่ชอบอะไรแรงๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วตามการคาดการณ์นั้น Ryzen Threadripper 3000 ตัวสำหรับการวางจำหน่ายนั้นน่าจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 64 แกน 128 threads ซึ่งนั่นทำให้มันจะมีแกนการประมวลผลเท่ากับหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่อง Server อย่าง EPYC ‘Rome’ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้จริงนั้นทาง AMD เองก็น่าจะออกชิปเซ็ทตัวใหม่ออกมาด้วยเนื่องจากว่าชิปเซ็ท X399 ในปัจจุบันนั้นจะรองรับกับหน่วยประมวลผลที่มีแกนการประมวลผลสูงสุดที่ 32 แกน 64 threads เท่านั้นครับ

66731 06 amds next gen threadripper codename genesis vermeer full

ชิปเซ็ทรุ่นใหม่นั้นน่าจะมาในรหัส X499 ซึ่งแน่นอนครับว่าจะต้องมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างการรองรับ PCIe 4.0 ด้วยอย่างแน่นอน สำหรับหน่วยประมวผล Threadripper ในรุ่นที่ 4 นั้นคาดว่าน่าจะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen 3 โดยที่จะรองรับกับหน่วยความจำแบบ DDR5 อย่างเป็นทางการ นอกจากนั้นแล้วมันจะยังมาพร้อมกับ 4-thread SMT implementation ซึ่งนั่นจะทำให้ประสิทธิภาพการประมวลผลแบบ multi-threadำก เพิ่มมากขึ้นไปอีกครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo ThinkPad P14s Gen 2 เป็นอีกหนึ่ง Mobile Workstation หน้าจอ 14″ รุ่นใหม่ล่าสุด สเปก AMD Ryzen 7 PRO เน้นประสิทธิภาพการทำงานขั้นสูง ที่โดดเด่นกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปชัดเจน ได้ความบางเบาเพื่อการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ ซึ่งมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.5 กิโลกรัมเท่านั้น  ซึ่งได้ต้นแบบมาจาก Lenovo...

How to

AMD Driver 2021 เพิ่มเฟรมเรต เล่นเกมไหลลื่น ภาพสวยขึ้น ปรับแต่งไดรเวอร์การ์ดจอ Radeon Software Adrenalin AMD Driver ปรับแต่งไดรเวอร์การ์ดจอ เชื่อว่าหลายคนในที่นี้อาจจะได้เจอกับอาการเล่นเกมช้ากระตุกหรือภาพไม่สวยสิ่งต่างๆเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับการ์ดจอตัวเก่าหรือว่าการ์ดจอตัวใหม่ที่คุณเพิ่งซื้อมาก็เป็นได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยแนะนำการปรับแต่งการ์ดจอ nVIDIA ไปแล้ววันนี้เรามาแนะนำในส่วนของไดรเวอร์ AMD Radeon กันเพิ่มเติมหลังจากที่ก่อนหน้านี้ เราได้นำเสนอในส่วนของการดาวน์โหลด การติดตั้งไดรเวอร์ รวมถึงซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า Radeon...

รีวิว MSI

MSI Delta 15 หนึ่งใน AMD Advantage แพลตฟอร์มที่เน้นประสิทธิภาพ เป็นโน๊ตบุ๊ค Gaming สายบางเบาแต่แรงลื่นหน้าจอ 15.6″  ได้ทั้งสเปกที่ใหม่ล่าสุดและดีไซน์ล้ำตามสไตล์ของ MSI ด้วยน้ำหนักเพียง 1.9 กิโลกรัม บางที่ 19 มิลลิเมตร สเปกได้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H อีกหนึ่งรุ่นในตลาด...

รีวิว Dell

Alienware m15 Ryzen Edition R5 ที่สุดของ Gaming Notebook จากทาง Alienware x AMD รุ่นใหม่ล่าสุดปี 2021 สเปกสุดแรงดีไซน์สุดล้ำไฟ RGB รอบตัว หน้าจอขนาด 15.6″ QHD 240Hz พาเนล WVA มีค่า...