Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เผยข้อมูลชิป CPU ตัวเทพอย่าง Ryzen Threadripper รุ่นที่ 3 และ 4 ภายใต้ชื่อรหัส Genesis และ Vermeer

ที่ผ่านมานั้นทาง AMD ได้ทำการขย่มตลาดหน่วยประมวลผลด้วยซีรีย์ Ryzen 3000 กันแล้วครับ แต่กระนั้นก็ยังคงไม่มีข้อมูลของหน่วยประมวลผลระดับเทพอย่าง Threadripper

ที่ผ่านมานั้นทาง AMD ได้ทำการขย่มตลาดหน่วยประมวลผลด้วยซีรีย์ Ryzen 3000 กันแล้วครับ แต่กระนั้นก็ยังคงไม่มีข้อมูลของหน่วยประมวลผลระดับเทพอย่าง Threadripper ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen 2 ภายใต้กระบวนการผลิต 7 nm ออกมาเลยครับ แต่หลังจากนี้นั้นท่านที่ชอบอะไรเทพๆ ก็เตรียมตัวเตรียมเงินกันไว้ได้เลยครับเพราะล่าสุดมีข้อมูลออกมาแล้วครับว่า Threadripper รุ่นที่ 3 และ 4 นั้นกำลังถูกพัฒนาอยู่ภายใต้ชื่อรหัส Genesis และ Vermeer ครับ

66731 07 amds next gen threadripper codename genesis vermeer full

ตามข้อมูลนั้น Ryzen Threadripper 3000 ได้มีการผ่านการทดสอบจากโปรแกรม UserBenchmark ซึ่งตามข้อมูลนั้นเผยเอาไว้ว่าตัวหน่วยประมวลผลที่ผ่านการทดสอบนั้นมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 16 แกน 32 threads ซึ่งตัวชิปนั้นมีรหัสเรียกว่า Castle Peak โดยที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 3.6 GHz และที่ 4.0 GHz ขณะ boost ซึ่งอย่าพึ่งรีบสรุปอะไรกันไปนะครับเนื่องจากว่าตามข้อมูลนั้นเผยว่าตัวหน่วยประมวผลรุ่นดังกล่าวนั้นยังคงเป็นแค่รุ่นทดสอบทางด้านวิศวกรรมอยู่เท่านั้น

ในการทดสอบนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงหน่วยประมวลผลทางด้านการทดสอบทางวิศวกรรม ทว่าเมื่อเอาไปเทียบกับ Ryzen Threadripper 2950X เองแล้วนั้นพบว่าประสิทธิภาพโดยรวมเพิ่มขึ้นถึง 18% ในการทดสอบแบบ multi-threaded และถ้าหากเอาไปเทียบกับ Ryzen 9 3900X แล้วนั้นพบว่าประสิทธิภาพสูงมากขึ้นถึง 35% เลยทีเดียวครับ งานนี้นั้นเรียกได้ว่าน่าสนใจจริงๆ ครับโดยเฉพาะกับผู้ที่ชอบอะไรแรงๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วตามการคาดการณ์นั้น Ryzen Threadripper 3000 ตัวสำหรับการวางจำหน่ายนั้นน่าจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 64 แกน 128 threads ซึ่งนั่นทำให้มันจะมีแกนการประมวลผลเท่ากับหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่อง Server อย่าง EPYC ‘Rome’ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้จริงนั้นทาง AMD เองก็น่าจะออกชิปเซ็ทตัวใหม่ออกมาด้วยเนื่องจากว่าชิปเซ็ท X399 ในปัจจุบันนั้นจะรองรับกับหน่วยประมวลผลที่มีแกนการประมวลผลสูงสุดที่ 32 แกน 64 threads เท่านั้นครับ

66731 06 amds next gen threadripper codename genesis vermeer full

ชิปเซ็ทรุ่นใหม่นั้นน่าจะมาในรหัส X499 ซึ่งแน่นอนครับว่าจะต้องมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างการรองรับ PCIe 4.0 ด้วยอย่างแน่นอน สำหรับหน่วยประมวผล Threadripper ในรุ่นที่ 4 นั้นคาดว่าน่าจะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen 3 โดยที่จะรองรับกับหน่วยความจำแบบ DDR5 อย่างเป็นทางการ นอกจากนั้นแล้วมันจะยังมาพร้อมกับ 4-thread SMT implementation ซึ่งนั่นจะทำให้ประสิทธิภาพการประมวลผลแบบ multi-threadำก เพิ่มมากขึ้นไปอีกครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

INTEL

ตลาดซีพียูโน๊ตบุ๊คตอนนี้เราจะเห็นว่า AMD Ryzen นั้นมาแรงมาก คู่แข่งอย่าง Intel จึงส่งซีพียูใหม่รุ่นที่ 11 รหัส Intel Tiger Lake-H ลงสนามเช่นกัน โดยซีพียูนี้จะมีค่า TDP 35W และ 45W โดยเป้าหมายคือตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คนั่นเอง โดย Intel เผยว่าตอนนี้ทางบริษัทได้แบ่งกลุ่มเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คออกเป็น 4 กลุ่มหลัก...