Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Battle – เทียบสเปคของ PlayStation 5 กับเครื่อง PC … มาดูกันว่าหาก PS5 เป็น PC จะมีสเปคแบบไหน

ถึงแม้ว่าจะยังมีเวลาอีกประมาณปีกว่าๆ แต่ ณ ปัจจุบันนั้นเป็นที่ทราบกันดีครับว่า PS5 นั้นจะมาพร้อมกับสเปคในรูปแบบไหน โดยจากข้อมูลที่มีมาจนถึงปัจจุบันนี้พบว่า PS5

ถึงแม้ว่าจะยังมีเวลาอีกประมาณปีกว่าๆ แต่ ณ ปัจจุบันนั้นเป็นที่ทราบกันดีครับว่า PS5 นั้นจะมาพร้อมกับสเปคในรูปแบบไหน โดยจากข้อมูลที่มีมาจนถึงปัจจุบันนี้พบว่า PS5 นั้นจะมาพร้อมกับ APU ของทาง AMD ที่มีชื่อรหัสการพัฒนาว่า ‘Gonzalo’ (ทั้งนี้ชื่อยังไม่มีการยืนยันและอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงทีหลังได้) โดยในส่วนของหน่วยประมวลผลนั้นจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 และกับชิปกราฟิกนั้นจะมาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Navi ครับ

playstation 5 sony console

ตามข้อมูลที่ได้มีการหลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้นพบว่า ‘Gonzalo’ จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 3.2 GHz(ขณะ boost) ตามมาด้วยชิปกราฟิกนั้นจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1.8 GHz ซึ่งสถาปัตยกรรมของชิปกราฟิกตามข้อมูลที่หลุดออกมานั้นจะเป็น Navi 10 Lite เอาเป็นว่ามาดูวิธีการแกะโค๊ดรหัสทางด้านวิศวกรรมของทาง AMD กันก่อนครับ

DECODE3

เอาล่ะครับมาพูดถึงตัวชิปกราฟิก Navi 10 Lite กันก่อนซึ่งจากในปัจจุบันที่ทาง AMD ได้มีการปล่อยชิปกราฟิก Navi 10 ออกมาแล้วกับกราฟิกการ์ดรุ่น AMD Radeon RX 5700 XT ดังนั้นแล้วมีความเป็นไปได้ว่า Navi 10 Lite ที่จะถูกใช้บน PS5 จะมีสเปคใกล้เคียงกันดังต่อไปนี้ครับ

specsdekos

จากตารางนั้นจะเห็นได้ครับว่าความเร็วสัญญาณนาฬิกาของชิปกราฟิกบน Gonzala นั้นจะต่ำกว่า 5700XT ซึ่งนั่นทำให้ทาง DemonCleaner ได้มีการทดสอบการลดความเร็วสัญญานาฬิกาของ 5700XT และเซ็ทความเร็วสัญญาณนาฬิกาของตัวชิปให้อยู่ที่ 1.8 GHz เพื่อลองเอามาเปรียบเทียบกันดูว่าประสิทธิภาพนั้นจะเป็นอย่างไรผ่านทาง 3DMark FireStrike ซึ่งพบว่าประสิทธิภาพนั้นจะเป็นไปดังนี้ครับ

firestrikegonzalolowwgjoc

firestrikeresults4ijuv

แน่นอนครับว่าในการทดสอบครั้งนี้นั้นทาง DemonCleaner ไม่ได้เพียงแค่จับเอาเฉพาะในส่วนของตัวชิปกราฟิกมาเท่านั้นเพราะทาง DemonCleaner ได้มีการนำเอาหน่วยประมวลผลมาเทียบด้วยซึ่งพบว่าหน่วยประมวลผลที่ใกล้เคียงกับที่ PS5 จะใช้งานมากที่สุดนั้นก็คือ Ryzen 7 3700X ซึ่งทาง DemonCleaner ก็นำมาทำการปรับความเร็วสัญญาณนาฬิกาลงพร้อมทั้งเซ็ทให้อยู่ที่ 3.2 GHz โดยที่มีการลดไฟที่ใช้ด้วยเพื่อที่จะดูว่าอัตราการใช้พลังงานของตัวเครื่องนั้นเป็นเช่นไรในการทดสอบซึ่งได้ผลออกมาดังต่อไปนี้ครับ

firestrikepowersijyq

firestrikegpudiepowerm7kv7

จะเห็นได้ว่าเมื่อเรานำเอามาทำการเทียบกับสเปคตัวเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วนั้น Gonzalo จะมีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่าทว่าอัตราการใช้ไฟนั้นก็ลดลงมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ดีครับการเปรียบเทียบในคราวนี้เป็นเพียงการทดลองเท่านั้นเพราะต้องไม่ลืมครับว่าในส่วนของการวางฮาร์ดแวร์อื่นๆ รวมไปถึงซอฟต์แวร์บนเครื่อง PS5 ที่เน้นการเล่นเกมอย่างเดียวนั้นไม่เหมือนกันกับเครื่องเกม PC ที่มีการทำงานของซอฟต์แวร์ต่างๆ อยู่เบื้องหลังด้วย ทั้งนี้เราจึงไม่สามารถที่จะสรุปเอาเลยได้ว่า PS5 นั้นจะไม่ดีอย่างไร ทว่าคงต้องรอดูตัวเครื่องออกมาอีกทีครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Play Station

ยุคนี้เรื่องการปรับแต่งสินค้าต่าง ๆ ให้มีสไตล์เป็นของตัวเองก็ขายได้แล้ว เช่น เครื่องคอนโซล PlayStation 5 ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานก็มีทั้งบริษัทและม็อดเดอร์พากันเอาตัวเครื่องไปแต่งบอดี้ภายนอกกันอย่างสนุกสนาน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแต่งสีเท่านั้นเมื่อม็อดเดอร์ชาวเวียดนามจัดการแปลงระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องจากพัดลมตัวใหญ่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเลย ด้วยจินตนาการเหลือล้ำนั้น Nhenhophach ม็อดเดอร์ชาวเวียดนามได้จัดการแกะ PS5 เป็นชิ้น ๆ แล้วสร้างชิ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำขึ้นมาใหม่โดยแยกเป็นเพลทและชิ้นส่วนสำหรับตัวเครื่องด้วย ซึ่งโปรเจคนี้ของเขาใช้เวลาร่วม 2 เดือน และก็มีคลิปรวมการโมเครื่องออกมาให้ดูใน YouTube ของเขาด้วย เทียบระบบระบายความร้อนเดิมและแบบน้ำของ PlayStation...

Play Station

ช่วงปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าเกม PS4 ในคอมมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะ Sony ก็เปลี่ยนนโยบายการทำตลาดเกมของตัวเองแล้วพอร์ตเกม Exclusive มาลงในพีซีมากขึ้น ทำให้เกมเมอร์ไม่ต้องไปซื้อเครื่อง PlayStation 4 หรือ PlayStation 5 มาเพื่อเล่นเกม Exclusive เหล่านี้อีกต่อไปแล้ว แต่เกม Exclusive ที่ถูกพอร์ตมาลงพีซีให้เกมเมอร์ได้เล่นก็ยังเป็นส่วนหนึ่งจากทั้งหมดที่มีขายใน PlayStation Store เท่านั้น...

REVIEW

ในที่สุด เครื่องเกมรุ่นใหม่จากค่ายที่คุ้นเคยอย่าง Sony PlayStation 5 เครื่องศูนย์ไทยล็อตแรกก็ได้ส่งถึงมือลูกค้าในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากเปิดจองผ่านหน้าเว็บไซต์ Sony เอง และเว็บของร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ได้รับความสนใจ และถูกจองหมดเป็นชิ้นแรก ๆ เลยก็คือ แท่นชาร์จจอย PS5 ที่ชื่อว่า DualSense Charging Station ในราคาศูนย์ไทยที่ 1,090 บาท ซึ่งผมเองก็ไปร่วมลุ้นตอน...

Game News

Diablo 2 Resurrected ที่เพิ่งประกาศเปิดตัวเกมอย่างเป็นทางการในงาน BlizzCon 2021 เป็นเกมภาครีเมคจากเกมภาคดั้งเดิมที่เปิดตัวเมื่อปี 2000 หรือกว่า 21 ปีก่อน ซึ่ง Diablo II ก็ทำให้มีเกมสไตล์ RPG Hack and Slash ขึ้นมาและยังมีแฟนเกมอย่างเหนียวแน่นและมีเกมเมอร์สร้าง Mod ให้เกมนี้ออกมาเรื่อย ๆ ด้วย...