Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Intel – ผลการทดสอบ CPU ใน Notebook อย่าง Core i7-9750H เร็วกว่า Core i7-8750H ที่ราวๆ 6% เท่านั้น

เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นน่าจะเป็นเหมือนกันครับเมื่อมีการอัพเกรดตัวหน่วยประมวลผลไปเป็นรุ่นใหม่นั้นทุกท่านก็น่าจะอยากเห็นประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างน้อยก็ในช่วง 15%- 20%

เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นน่าจะเป็นเหมือนกันครับเมื่อมีการอัพเกรดตัวหน่วยประมวลผลไปเป็นรุ่นใหม่นั้นทุกท่านก็น่าจะอยากเห็นประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างน้อยก็ในช่วง 15%- 20% เป็นอย่างต่ำ ทว่านั่นไม่ได้เกิดขึ้นจริงในทุกๆ ครั้งที่ทางผู้ผลิตหน่วยประมวลผลส่งหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ออกมาครับ ล่าสุดนั้นทาง NotebookCheck ได้ทำการทดสอบโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ Core i7-9750H ที่เริ่มวางตลาดมากขึ้นได้ระยะเวลาหนึ่ง

ดังนั้นทาง NotebookCheck เองก็ได้มีการนำผลการทดสอบมาเปรียบเทียบกับ Core i7-8750H ซึ่งผลที่ได้นั้นไม่น่าพอใจสักเท่าไรนักเนื่องจากว่ามัน Core i7-9750H มีประสิทธิภาพเทียบกับรุ่นพี่ของมันแล้วเพิ่มขึ้นมาเพียงราวๆ 6% เท่านั้นครับ

Intel Core i7 9750H feature image

หากย้อนกลับไปในสมัยที่มีการข้ามจากหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 7 อย่าง Kaby Lake-H Core i7 มาเป็นรุ่นที่ 8 อย่าง Coffee Lake-H Core i7 นั้นประสิทธิภาพทางด้านการคำนวณแบบ multi-threaded เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดเลยครับ ซึ่งจากที่ทาง NotebookCheck ได้ทำการทดสอบไว้นั้นพบว่าประสิทธิภาพของ Coffee Lake-H Core i7 เพิ่มมากกว่า Kaby Lake-H Core i7 ถึง 40% – 50% เลยทีเดียว ที่เป็นเช่นนี้นั้นก็เนื่องมาจากการที่ทาง Intel ได้ทำจำนวนแกนการประมวลผลจาก 4 แกนมาเป็น 6 แกนนั่นเองครับ

Intel Core i7 9750H test

Intel Core i7 8750H test

ทว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับการก้าวข้ามจากรุ่นที่ 8 มารุ่นที่ 9 ครับ เพราะจากการทดสอบของทาง NotebookCheck นั้นพบว่า Core i7-9750H มีประสิทธิภาพเพิ่มมาเพียงราวๆ 6% เท่านั้นไม่ว่าจะเป็นทั้งในส่วนของการทดสอบแบบ Single-threaded หรือ multi-threaded ดังนั้นแล้วหากท่านไม่ได้ซีเรียสมากมายเท่าไรนักเราขอแนะนำว่าโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ Core i7-8750H นั้นน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเพราะราคาที่ท่านต้องจ่ายนั้นเมื่อเทียบกันแล้วถือว่าแตกต่างกันอยู่มากเลยทีเดียวครับ

สำหรับท่านที่ต้องการตัวเครื่องที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัดและงบประมาณไม่ใช่ปัญหาแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้ท่านดูโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ Core i9 รุ่นที่ 9 จะดีกว่าเพราะมันมีการเพิ่มแกนการประมวลผลมาอีก 2 แกนจาก 6 แกนใน i7 เป็น 8 แกนครับ สำหรับสิ่งที่เห็นได้แน่ชัดเลยในการเปลี่ยนแปลงของ Core i7-9750H กับ Core i7-8750H นั้นจะเป็นในเรื่องของกราฟิกชิปแบบฝังที่ประสิทธิภาพแตกต่างพอกันสมควร ทว่าหากโน๊ตบุ๊คที่คุณดูอยู่นั้นมาพร้อมกับกราฟิกการ์ดแบบแยกอยู่แล้วเรื่องดังกล่าวก็ไม่จำเป็นต้องเอามาเทียบกันเลยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรม 16GB เน้นทำงานน่าซื้อ หน้าจอ 13.3″ / 14″ / 14.5″ ช่วงต้นปี 2021 จากการที่ได้หน่วยความจำแรม 16GB โดย Notebook ที่มาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake...

CONTENT

หลังจากทีมงานได้มีโอกาสพรีวิวเมนบอร์ด ASRock Z590 Steel Legend ตัวแรงกันไปแล้ว ก็มาถึงเวลาเมนบอร์ดสายคุ้ม ASRock B560 Steel Legend ที่อัพเกรทขึ้นมาไม่แพ้พี่ใหญ่ และที่สำคัญคือรองรับ Intel Gen 11 พร้อมออปชั่นใหม่ที่ยกมาเพียบ ASRock B560 Steel Legend เป็นหนึ่งในเมนบอร์ดรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมชิปเซ็ต Intel B560...

INTEL

ก่อนหน้านี้มีข่าวคะแนนหลุดซีพียู Intel Alder Lake สำหรับโน๊ตบุ๊คออกว่ามีสเปค 14 คอร์ 20 เธรด มาก่อนหน้านี้ ซึ่งในซีพียูเวอร์ชั่นโน๊ตบุ๊คจะมีคอร์ประสิทธิภาพสูง Golden Cove รองรับ Hyperthreading จับคู่กับคอร์ประหยัดพลังงาน Gracemont เป็นสถาปัตยกรรมแบบ big.LITTLE ซึ่ง YouTuber เจ้าของช่อง Moore’s Law...

Notebook Review

HP Spectre x360 13 จัดว่าเป็นหนึ่งในสุดยอด 2-in-1 Notebook แห่งปี 2021 โน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.3″ รองรับการทัชสกรีน ที่มีความบางเบามากๆ โดยมาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake ที่ไม่ใช่แค่แรงขึ้น แต่มี AI...