Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Intel – ผลการทดสอบ CPU ใน Notebook อย่าง Core i7-9750H เร็วกว่า Core i7-8750H ที่ราวๆ 6% เท่านั้น

เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นน่าจะเป็นเหมือนกันครับเมื่อมีการอัพเกรดตัวหน่วยประมวลผลไปเป็นรุ่นใหม่นั้นทุกท่านก็น่าจะอยากเห็นประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างน้อยก็ในช่วง 15%- 20%

เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นน่าจะเป็นเหมือนกันครับเมื่อมีการอัพเกรดตัวหน่วยประมวลผลไปเป็นรุ่นใหม่นั้นทุกท่านก็น่าจะอยากเห็นประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างน้อยก็ในช่วง 15%- 20% เป็นอย่างต่ำ ทว่านั่นไม่ได้เกิดขึ้นจริงในทุกๆ ครั้งที่ทางผู้ผลิตหน่วยประมวลผลส่งหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ออกมาครับ ล่าสุดนั้นทาง NotebookCheck ได้ทำการทดสอบโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ Core i7-9750H ที่เริ่มวางตลาดมากขึ้นได้ระยะเวลาหนึ่ง

ดังนั้นทาง NotebookCheck เองก็ได้มีการนำผลการทดสอบมาเปรียบเทียบกับ Core i7-8750H ซึ่งผลที่ได้นั้นไม่น่าพอใจสักเท่าไรนักเนื่องจากว่ามัน Core i7-9750H มีประสิทธิภาพเทียบกับรุ่นพี่ของมันแล้วเพิ่มขึ้นมาเพียงราวๆ 6% เท่านั้นครับ

Advertisement

Intel Core i7 9750H feature image

หากย้อนกลับไปในสมัยที่มีการข้ามจากหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 7 อย่าง Kaby Lake-H Core i7 มาเป็นรุ่นที่ 8 อย่าง Coffee Lake-H Core i7 นั้นประสิทธิภาพทางด้านการคำนวณแบบ multi-threaded เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดเลยครับ ซึ่งจากที่ทาง NotebookCheck ได้ทำการทดสอบไว้นั้นพบว่าประสิทธิภาพของ Coffee Lake-H Core i7 เพิ่มมากกว่า Kaby Lake-H Core i7 ถึง 40% – 50% เลยทีเดียว ที่เป็นเช่นนี้นั้นก็เนื่องมาจากการที่ทาง Intel ได้ทำจำนวนแกนการประมวลผลจาก 4 แกนมาเป็น 6 แกนนั่นเองครับ

Intel Core i7 9750H test

Intel Core i7 8750H test

ทว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับการก้าวข้ามจากรุ่นที่ 8 มารุ่นที่ 9 ครับ เพราะจากการทดสอบของทาง NotebookCheck นั้นพบว่า Core i7-9750H มีประสิทธิภาพเพิ่มมาเพียงราวๆ 6% เท่านั้นไม่ว่าจะเป็นทั้งในส่วนของการทดสอบแบบ Single-threaded หรือ multi-threaded ดังนั้นแล้วหากท่านไม่ได้ซีเรียสมากมายเท่าไรนักเราขอแนะนำว่าโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ Core i7-8750H นั้นน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเพราะราคาที่ท่านต้องจ่ายนั้นเมื่อเทียบกันแล้วถือว่าแตกต่างกันอยู่มากเลยทีเดียวครับ

สำหรับท่านที่ต้องการตัวเครื่องที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัดและงบประมาณไม่ใช่ปัญหาแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้ท่านดูโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ Core i9 รุ่นที่ 9 จะดีกว่าเพราะมันมีการเพิ่มแกนการประมวลผลมาอีก 2 แกนจาก 6 แกนใน i7 เป็น 8 แกนครับ สำหรับสิ่งที่เห็นได้แน่ชัดเลยในการเปลี่ยนแปลงของ Core i7-9750H กับ Core i7-8750H นั้นจะเป็นในเรื่องของกราฟิกชิปแบบฝังที่ประสิทธิภาพแตกต่างพอกันสมควร ทว่าหากโน๊ตบุ๊คที่คุณดูอยู่นั้นมาพร้อมกับกราฟิกการ์ดแบบแยกอยู่แล้วเรื่องดังกล่าวก็ไม่จำเป็นต้องเอามาเทียบกันเลยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

รีวิว MSI

MSI Titan 18 HX A14V สุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2024 ถ้าใครติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คมาย่อมคุ้นหูรู้จักชื่อชั้นของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเรือธงซีรี่ส์ MSI Titan ซึ่งปัจจุบันเป็นรหัส MSI Titan 18 HX A14V แน่นอนว่านี่คือสุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เป็นความภาคภูมิใจของทางบริษัท คงมาตรฐานฟีเจอร์เยอะครบเครื่องแล้วเติมของเล่นใหม่ๆ มาให้เจ้าของได้ใช้หลากหลายอย่าง เริ่มจากตอบรับปี 2024 ด้วย Generative AI...

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

IT NEWS

ข้อมูลหลุดของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมแคชที่ขนาดใหญ่ขึ้นและไม่มี Hyper-Thread  ข้อมูลที่หลุดออกมาล่าสุดเผยให้เห็นว่าซีพียู Intel Luna Lake ซึ่งในตอนนี้ยังเป็นเพียงชิปตัวอย่าง A1 (ชิปตัวอย่าง A1 หมายถึง ชิปรุ่นแรกที่ออกมาจากโรงงาน) ตามข้อมูลสเปคของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมกับแกนประมวลผล 8 Core 8...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก