Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Intel – ผลการทดสอบ CPU ใน Notebook อย่าง Core i7-9750H เร็วกว่า Core i7-8750H ที่ราวๆ 6% เท่านั้น

เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นน่าจะเป็นเหมือนกันครับเมื่อมีการอัพเกรดตัวหน่วยประมวลผลไปเป็นรุ่นใหม่นั้นทุกท่านก็น่าจะอยากเห็นประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างน้อยก็ในช่วง 15%- 20%

เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นน่าจะเป็นเหมือนกันครับเมื่อมีการอัพเกรดตัวหน่วยประมวลผลไปเป็นรุ่นใหม่นั้นทุกท่านก็น่าจะอยากเห็นประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างน้อยก็ในช่วง 15%- 20% เป็นอย่างต่ำ ทว่านั่นไม่ได้เกิดขึ้นจริงในทุกๆ ครั้งที่ทางผู้ผลิตหน่วยประมวลผลส่งหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ออกมาครับ ล่าสุดนั้นทาง NotebookCheck ได้ทำการทดสอบโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ Core i7-9750H ที่เริ่มวางตลาดมากขึ้นได้ระยะเวลาหนึ่ง

ดังนั้นทาง NotebookCheck เองก็ได้มีการนำผลการทดสอบมาเปรียบเทียบกับ Core i7-8750H ซึ่งผลที่ได้นั้นไม่น่าพอใจสักเท่าไรนักเนื่องจากว่ามัน Core i7-9750H มีประสิทธิภาพเทียบกับรุ่นพี่ของมันแล้วเพิ่มขึ้นมาเพียงราวๆ 6% เท่านั้นครับ

Intel Core i7 9750H feature image

หากย้อนกลับไปในสมัยที่มีการข้ามจากหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 7 อย่าง Kaby Lake-H Core i7 มาเป็นรุ่นที่ 8 อย่าง Coffee Lake-H Core i7 นั้นประสิทธิภาพทางด้านการคำนวณแบบ multi-threaded เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดเลยครับ ซึ่งจากที่ทาง NotebookCheck ได้ทำการทดสอบไว้นั้นพบว่าประสิทธิภาพของ Coffee Lake-H Core i7 เพิ่มมากกว่า Kaby Lake-H Core i7 ถึง 40% – 50% เลยทีเดียว ที่เป็นเช่นนี้นั้นก็เนื่องมาจากการที่ทาง Intel ได้ทำจำนวนแกนการประมวลผลจาก 4 แกนมาเป็น 6 แกนนั่นเองครับ

Intel Core i7 9750H test

Intel Core i7 8750H test

ทว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับการก้าวข้ามจากรุ่นที่ 8 มารุ่นที่ 9 ครับ เพราะจากการทดสอบของทาง NotebookCheck นั้นพบว่า Core i7-9750H มีประสิทธิภาพเพิ่มมาเพียงราวๆ 6% เท่านั้นไม่ว่าจะเป็นทั้งในส่วนของการทดสอบแบบ Single-threaded หรือ multi-threaded ดังนั้นแล้วหากท่านไม่ได้ซีเรียสมากมายเท่าไรนักเราขอแนะนำว่าโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ Core i7-8750H นั้นน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเพราะราคาที่ท่านต้องจ่ายนั้นเมื่อเทียบกันแล้วถือว่าแตกต่างกันอยู่มากเลยทีเดียวครับ

สำหรับท่านที่ต้องการตัวเครื่องที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัดและงบประมาณไม่ใช่ปัญหาแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้ท่านดูโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ Core i9 รุ่นที่ 9 จะดีกว่าเพราะมันมีการเพิ่มแกนการประมวลผลมาอีก 2 แกนจาก 6 แกนใน i7 เป็น 8 แกนครับ สำหรับสิ่งที่เห็นได้แน่ชัดเลยในการเปลี่ยนแปลงของ Core i7-9750H กับ Core i7-8750H นั้นจะเป็นในเรื่องของกราฟิกชิปแบบฝังที่ประสิทธิภาพแตกต่างพอกันสมควร ทว่าหากโน๊ตบุ๊คที่คุณดูอยู่นั้นมาพร้อมกับกราฟิกการ์ดแบบแยกอยู่แล้วเรื่องดังกล่าวก็ไม่จำเป็นต้องเอามาเทียบกันเลยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ทัวร์นาเมนต์สำหรับมือใหม่ ACER Thailand X INTEL จัดศึกทัวร์ Nitro Night Gaming | Fight Like A Pro สู้อย่างโปร สู้อย่างมืออาชีพ เงินรางวัลรวมกันกว่าแสนบาท!! โดยสมัครแข่งขันได้ที่ Planet9.gg เท่านั้น ACER Thailand X INTEL...

Special Story

MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip พี่น้องซีรี่ส์ Summit เพื่อคนทำงาน แต่ตัวไหนจะตอบโจทย์ของเราที่สุดนะ? MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip ทั้งสองพี่น้องในซีรี่ส์ Summit...

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...