Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

Review – Lenovo Legion Y27q-20 จอเกมมิ่ง IPS ออปชั่นจัดเต็ม

กลับมาอีกครั้งกับการแนะนำจอภาพสำหรับเกมมิ่งดีๆอีกสักตัวที่มีจุดเด่นตั้งแต่การออกแบบที่ไม่เหมือนใครเป้นเอกลักษณ์ะเฉพาะ เรียกแต่สวย พร้อมออปชั่นที่จัดเต็มไม่ว่าจะเป็นพาแนลแบบ IPS รองรับ AMD Free Sync ความละเอียดระดับ 2K ที่ขนาด 27 นิ้ว และลำโพงเสียงแจ่มที่ดีไซน์ไม่เหมือนใครอย่าง Lenovo Legion Y27q-20

Lenovo L27q 27 Monitor 8

Lenovo Legion Y27q-20 เป็นจอเกมมิ่งรุ่นล่าสุดจากผู้ผลิตพีวีชื่อดัง ที่ได้พัฒนาจอภาพเกมมิ่งมาอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงตัวนี้ที่โดดเด่นตั้งแต่การออกแบบที่ดูเรียบ แต่สวยงาม พร้อมการแยกลำโพงในตัวจอภาพออกมาเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกและเสียงดียิ่งกว่าเดิม นอกจากนั้นจอภาพยังมาพร้อมฟีเจอร์ครบครันไม่ว่าจะเป็นขนาด 27 นิ้ว ที่ความละเอียดระดับ 2560 x 1440 ด้วยอัตราการตอบสนองที่รวดเร็วเพียง 1 ms ,รีเฟรชเรทที่สูงถึง 165 Hz รองรับ AMD Free Sync และที่สำคัญคือใช้พาแนลจอภาพแบบ IPS ซึ่งให้สีสันสดใสสมจริงไม่ว่าจะเล่นเกมหรือทำงาน อีกทั้งยังมาพร้อมฮับและพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครัน แต่จะมีอะไรน่าสนใจอีกบ้างนั้นต้องตามไปชมกัน

สเปค Lenovo Legion Y27q-20

1 9

Lenovo L27q 27 Monitor 18

Lenovo L27q 27 Monitor 14 Lenovo L27q 27 Monitor 17

Lenovo Legion Y27q-20 มาในโทนสีดำสนิทในแบบฉบับเกมมิ่งมอนิเตอร์ ขอบจอ 3 ด้านบางมาก ทำให้จอภาพขนาด 27 นิ้ว แต่ดูเล้กและเบากว่าอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับจอภาพขนาด 27 นิ้ว เท่ากัน จอภาพเป็นจอด้านไม่สะท้อนแสง วัสดุเป็นพลาสติกดำด้าน โดยขอบจอภาพด้านซ้ายจะระบุฟีเจอร์ต่างๆอย่างครบครัน ตรงกลางจะเป็นโลโก้ Legion ขอบด้านขวาจะเป็นปุ่มสั่งงานแยก 6 ปุ่ม ตามมาตรฐาน จอภาพสามารถปรับหมุนแกนฐานได้ซ้ายขวา หมุนตั้งสำหรับงานเอกสารได้

Lenovo L27q 27 Monitor 1

Lenovo L27q 27 Monitor 3 Lenovo L27q 27 Monitor 4

Lenovo L27q 27 Monitor 2 Lenovo L27q 27 Monitor 8

ด้านหลังเรียบๆ แต่จะมีการเจาะรูทรงกลมตลอดด้านหลัง เพื่อช่วยในการระบายความร้อน และเป็นเรื่องของดีไซน์ที่ให้เขากับตัวฐาน โดยจะมีโลโก้ lenovo ขอบด้านว้าย และ Legion ข้างฐานจอด้านขวา ขอบฐานด้านบนมีหูหิ้วเป็นสีน้ำเงินชัดเจน สังเกตุง่าย โดยรวมดูเรียบๆแต่ก็สวยงามดีไม่เยอะเกินไป

นอกจากการออกแบบจอทีดูเรียบง่ายแล้ว ตัวขาตั้งก็จัดว่าโดดเด่นเลยทีเดียวด้วยขาตั้งเป็นโลหะทรงกลมแข็งแรง สามารถถอดออกจากจอได้เพื่อติดขาแขวน ฐานทรง V เป็นโลหะรมดำ ทำให้สีออกดำเทา โดยจะมีการเจอะรูเพื่อลดน้ำหนัก สวยงามไปอีกแบบ อีกทั้งยังมีการแบ่งชั้นวัสดุที่ฐานเป็นสีน้ำเงินช่วยให้ดูสวยงามมีมิติไปอีกแบบ

Lenovo L27q 27 Monitor 9

Lenovo L27q 27 Monitor 6 Lenovo L27q 27 Monitor 5

พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทั้ง HDMI ,Display Port ข้างกันจะเป็นช่องต่อ adapter หัวเหลี่ยมของ Lenovo สามารถเอาของโน๊ตบุ๊คมาใช้ได้เลย ทางขวาจะมี USB Type-B เพื่อต่อ HUB USB นอกจากนั้นมีพอร์ต USB 3.1 ด้านล่างอันนนึง และข้างซ้ายอีก 2 พอร์ต พร้อมช่องต่อ Headphone อยู่ด้านล่าง แต่พอรืตด้านข้างจะอยู่เยื้องฐานจอด้านหลังทำให้การใช้งานไม่สะดวกเท่าไรต้องเอื้อมมือไปด้านหลัง

Lenovo L27q 27 Monitor 10

จุดเด่นที่ไม่พูดไม่ได้เลยคือของจอภาพด้านซ้าย สามารถกางออกเป็นที่แขวนหูฟังได้ด้วย

Lenovo L27q 27 Monitor 11

Lenovo L27q 27 Monitor 12 Lenovo L27q 27 Monitor 13

ขาตั้งสามารถสามารถปรับก้ม เงย ยกสูงต่ำได้พอสมควรเลย ช่วยให้เหมาะสมตามการใช้งานของแต่ละท่านได้เป็นอย่างดี

Lenovo L27q 27 Monitor 16

Lenovo L27q 27 Monitor 15 Lenovo L27q 27 Monitor 7

P1760706

P1760707 P1760709

ด้านล่างฐานทรงตัว V โดยจะมีลำโพงแยกเป็นทรงกลมอยู่ตรงฐาน แยกออกมาจากตัวจอ ทำให้จอน้ำหนักเบาลง และให้เสียงที่คมชัดดีกว่าเยอะ อีกทั้งถ้าไม่ได้ใช้ต่อลำโพงแยก ก็สามารถถอดออกได้ด้วย

โดยเป็นลำโพงจาก Harman Kardon โดยเชื่อมต่อผ่านสาย USB-C ด้านหลัง ปุ่มควบคุมเสียงแยกต่างหากเลย จากการทดสอบบอกเลยว่าเสียงดีมาก ดีกว่าลำโพงในตัวจอหลายๆตัว เสียงเทียบชั้นลำโพงต่อแยก 2.1 หลายๆตัว เสียงดัง คมชัด เบสมีนิดหน่อย ฟังในห้องสบายๆไม่ต้องง้อลำโพงพงแยกเลย หรือไม่อยากใช้ก็ถอดออกเก็บได้ แถมยังมีไฟ RGB อีกด้วย สวยงามเลยครับ

Lenovo L27q 27 Monitor 19

Lenovo L27q 27 Monitor 21 Lenovo L27q 27 Monitor 22

Lenovo L27q 27 Monitor 23 Lenovo L27q 27 Monitor 24

Lenovo L27q 27 Monitor 27 Lenovo L27q 27 Monitor 28

Lenovo Legion Y27q-20 มาพร้อมพาแนลแบบ IPS จึงไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพของสีสันเลย สีสันสดใส เสมือนจริงมาก เหนือกว่าจอภาพ VA หรือ TN อย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเล่นเกม หรือทำงานทั่วไป จนถึงงานด้านกราฟิกก็ลงตัว เหมาะกับท่านที่ต้องการจอทำงานไปจนถึงการเล่นเกมได้อ่างลงตัว จอภาพแบบด้านใช้งานได้นานโดยไม่เมื่อยล้าสายตา ขนาด 27 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K ครบเครื่องทั้งเล่นเกม หรือดูหนัง จอเดียวจบครบทุกความต้องการเลย

นอกจากนั้นยังออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมไม่ว่าจะเป็นอัตรารีเฟรชที่สูงถึง 165 Hz เยอะกว่าจอภาพทั่วไปที่ส่วนใหญ่เป็น 144 Hz ตอบสนองที่รวดเร็วเพียง 1 ms รองรับ AMD Free Sync  ทำให้ภาพในเกมที่เคลื่อนไวรวดเร็วไม่ฉีกไม่เบลอ อีกทั้งตัวจอมอนิเตอร์ก็ยังสามารถปรับมุมมองได้หลากหลายยกสูงต่ำหมุนซ้ายขวาได้เยอะ พอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครัน การออกแบบที่ไม่เยอะ แต่ก็ไม่จืดจนเกินไป อีกทั้งลำโพงแยกที่แถมมาให้เสียงที่ดีมาก มากกว่าจอภาพที่แถมลำโพงมาเกือบทุกตัวเลย ใชงานในห้องไม่ต้องซื้อลำโพงเพิ่มเลย

Lenovo L27q 27 Monitor 18

Lenovo Legion Y27q-20 เกมมิ่งมอนิเตอร์อีกหนึ่งตัวที่ให้มาแบบไม่มีกั๊กเลยด้วยขนาดจอภาพ 27 นิ้ว ระดับ 2K ที่มาทั้งการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร ปรับแต่งได้เยอะ มาพร้อมเทคโนโลยี AMD Free Sync ,อัตราการตอบสนองที่รวดเร็วเพียง 1 ms รองรับ 165 Hz ปรับแต่งมุมมองสูงต่ำซ้ายขวาก็ได้ เหมาะทั้งผู้ที่ใช้งานทั่วไป ไปจนถึงการเล่นเกมที่จอภาพออกแบบได้มาอย่างครบเครื่องตอบสนองทุกความต้องการ และที่สำคัญคือพาแนล IPS ที่ให้สีสันสดใสสมจริงดีที่สุดสำหรับการเล่นเกม อีกทั้งระบบลำดพงแยกจาก Harman Kardon ที่ให้เสียงดีกว่าลำดพงในจอภาพทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด

บทสรุป Lenovo Legion Y27q-20 เป็นอีกหนึ่งจอภาพเกมมิ่งสำหรับท่านที่ต้องการจอภาพเล่นเกมที่มาในฟีเจอร์ครบเครื่อง กับจอภาพไซท์ใหญ่ตัวเดียวจบทั้งเล่นเกม ดูหนังฟังเพลง หรือทำงานได้ในหนึ่งเดียว

Lenovo Legion Y27q-20 มาในราคา บาท สั่งซื้อได้ที่

จุดเด่น

  • พาแนล IPS ให้สีสันสดใสสมจริง
  • จอภาพปรับแต่งมุมมองได้หลากหลาย
  • พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน
  • AMD Free Sync ,165Hz

ข้อสังเกตุ

  • พอร์ต USB ด้านข้างใช้งานยากไปหน่อย
  • ยังไม่มีวางจำหน่าย
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ถ้ามองหาโน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดี ตอนนี้ไม่ใช่แค่สเปคอย่างเดียว แต่มาดูที่จุดเด่นไปเลยดีกว่า โน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดีในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2021 นั้น ต้องถือว่ามีทั้งรุ่นน่าสนใจและรุ่นที่เด่นเป็นดาวค้างฟ้าที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังตามหาอยู่ให้เลือกซื้อกันหลากหลายรุ่นทีเดียว โดยเฉพาะปลายปีนี้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์ก็พากันเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ที่สเปคดีและคอนเซปท์น่าสนใจออกมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นถ้าใครมีงบประมาณพอซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สักเครื่อง ตอนนี้ก็ถือว่าน่าสนใจมาก ซึ่งถ้าคำถามคือจะซื้อรุ่นไหนดี ส่วนตัวผู้เขียนที่มักถูกคนรอบตัวถามเช่นนี้บ่อยๆ ก็อยากแนะนำโน๊ตบุ๊คไปตามจุดเด่นจุดขายให้เลือกซื้อโดยไม่กำหนดด้วยเรทราคา แต่เน้นรุ่นที่ดีสุดตามโจทย์หลักที่ตั้งใจเอาไว้ไปเลย เวลาซื้อเครื่องมาใช้งานจะได้ตอบโจทย์ตรงใจที่สุดไม่ต้องติดใจกับอาการ “ไม่สุด” อย่างที่ใครหลายคนอาจจะเคยเจอนั่นเอง 7...

Buyer's Guide

กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คไซซ์ใหญ่สำหรับสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องโต หรือจะใส่ไซซ์เล็กลงมาแต่เติมอุปกรณ์เสริมจัดเต็มก็ได้เหมือนกัน กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คที่เราหาซื้อได้ทั่วไปในร้านค้าก็มักเจอแต่ขนาดมาตรฐานอย่าง 13-16 นิ้ว ที่เป็นขนาดมาตรฐานที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้งานกันเท่านั้น แต่บางคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่หรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค อาจจะเจอปัญหาว่าหากระเป๋ามาใส่เครื่องไม่ได้หรือใส่แล้วปิดปากกระเป๋าแทบไม่ลงและบางทีอาจจะเกิดอุบัติเหตุที่เราคิดไม่ถึงก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็ไม่ดีแน่นอน ดังนั้นถ้าใครพกโน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่ๆ ไปไหนมาไหนเป็นประจำแล้วกำลังมองหากระเป๋าใบใหญ่ๆ เอาไว้ใส่เครื่องและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ อยู่ล่ะก็น ตอนนี้ก็มีผู้ผลิตที่ทำกระเป๋าโน๊ตบุ๊คไซซ์ดังกล่าวออกมาให้เลือกซื้อกันหลายแบรนด์และราคาก็ไม่แพงเกินไปอีกด้วย ส่วนถ้าใครที่อยากหากระเป๋าโน๊ตบุ๊คใบใหม่มาแทนใบเก่า หรืออยากได้ข้อมูลและวิธีการเลือกแบบง่ายๆ ได้กระเป๋าดีๆ ไปใช้งาน ผู้เขียนได้ทำบทควาแนะนำเอาไว้ก่อนหน้านี้ให้เลือกอ่านกัน ได้แก่ “แนะนำกระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คแบบเป้ 6 ใบ ใส่ของได้แบบจัดเต็ม...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 20000 บาท สเปคเอาใจคนทำงาน ตอนนี้มีให้เลือกหลายรุ่นแถมยังแรงหายห่วงเลย! โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 20000 บาทในตอนนี้ จากมุมของผู้เขียนเองเห็นว่าเป็นโน๊ตบุ๊คกลุ่มที่สเปคและราคาดีน่าคบหามาก เพราะถ้าใครมีเงินสำหรับเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ในระดับนี้ล่ะก็ คาดหวังได้เลยว่าซีพียูที่ติดตั้งมาในเครื่องจะต้องมี Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 5 ขึ้นไปได้เลย รวมทั้งบางรุ่นก็ได้แรมมาถึง...

IT NEWS

Lenovo แอบปล่อยข้อมูลของแท็บเล็ตระดับกลางอย่าง Xiaoxin Pad Pro สำหรับขายในจีน พบสเปคหลายๆ ส่วนคล้ายกับ Lenovo Tab P12 Pro ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ Lenovo พึ่งจะทำการเปิดตัวแท็บเล็จระดับกลางอย่างรุ่น Tab P12 Pro ไปเมื่อไม่นานมานี้ ทว่า Tab P12 Pro นั้นเป็นแท็บเล็ตที่จะถูกใช้วางจำหน่ายในตลาดทั่วโลกยกเว้นประเทศจีน...