Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – ยอมรับบริษัทมีความทะเยอทะยานมากเกินไปจนทำให้การใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ล่าช้า

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าทาง Intel นั้นมีปัญหาเรื่องการผลิตชิปที่กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm มาอย่างยาวนาน ทว่าถึงจะเป็นเช่นนั้นแล้วทาง Intel เองก็ยังคงมีความพยายาม

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าทาง Intel นั้นมีปัญหาเรื่องการผลิตชิปที่กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm มาอย่างยาวนาน ทว่าถึงจะเป็นเช่นนั้นแล้วทาง Intel เองก็ยังคงมีความพยายามที่จะทำให้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยความยึดติดดังกล่าวของทาง Intel เองนั้นทำให้ในปัจจุบันหน่วยประมวลผลส่วนใหญ่ของทาง Intel ยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อยู่ซึ่งดูเหมือนว่าทาง Intel จะยังคงอยู่กับสถานการณ์ดังกล่าวต่อไปอีกสักพักครับ

เหตุผลดังกล่าวนั้นได้รับการเผยมาจากทาง CEO ของ Intel อย่างคุณ Bob Swan ที่ได้ออกมาบอกในงาน Fortune’s Brainstorm Tech conference ครับว่าทาง Intel นั้นจะยังคงพยายามทำให้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm สามารถที่จะเพิ่มเนื้อที่ของตัวชิปให้สามารถใส่ทรานซิสเตอร์ให้ได้มากกว่าเดิมเป็น 2.7 เท่า ซึ่งนั่นก็จะทำให้ตัวชิปนั้นมีพื้นที่ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานมากขึ้นกว่าที่เคยชิปที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตระดับ 14 nm นั้นมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมาครับ

228061 064371 intel 2019 investor meeting process tech 7 nm

การตัดสินใจดังกล่าวนี้นั้นถือได้ว่าเป็นการแหกกฎของ Moore ที่บอกเอาไว้ว่าการพัฒนาชิปนั้นจะมีการเปลี่ยนกระบวนการผลิตทุกๆ 2 ปีครับ ทว่าทาง CEO ของ Intel ก็ยังบอกเอาไว้ว่า Intel นั้นยังมีความเคารพกับกฎของ Moore อยู่และกฎดังกล่าวก็จะยังคงสามารถที่จะใช้การได้ต่อไปดังกราฟทางรูปด้านบนครับ

ทว่ากว่าจะถึงเวลาดังกล่าวนั้นตามแผนงานของทาง Intel เองที่หากไม่มีอะไรผิดพลาดไปอีกล่ะก็กว่าที่ทาง Intel จะก้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตในระดับ 7 nm นั้นก็จะอยู่ในช่วงปี 2021 ซึ่งนั่นทำให้ทาง Intel นั้นตามหลังทั้ง AMD และ NVIDIA ที่ก้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm กันไปแล้วและ ณ เวลาที่ทาง Intel ก้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นทาง AMD และ NVIDIA ก็จะล่วงหน้าไปก่อนครับ คงต้องรอดูกันแล้วล่ะครับว่าความดื้อของทาง Intel ในครั้งนี้นั้นจะสร้างปัญหาที่ใหญ่กว่าเดิมอย่างเช่นการเสียส่วนแบ่งในตลาดให้กับทาง AMD มากขนาดไหน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ทัวร์นาเมนต์สำหรับมือใหม่ ACER Thailand X INTEL จัดศึกทัวร์ Nitro Night Gaming | Fight Like A Pro สู้อย่างโปร สู้อย่างมืออาชีพ เงินรางวัลรวมกันกว่าแสนบาท!! โดยสมัครแข่งขันได้ที่ Planet9.gg เท่านั้น ACER Thailand X INTEL...

Special Story

MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip พี่น้องซีรี่ส์ Summit เพื่อคนทำงาน แต่ตัวไหนจะตอบโจทย์ของเราที่สุดนะ? MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip ทั้งสองพี่น้องในซีรี่ส์ Summit...

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...