Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – ยอมรับบริษัทมีความทะเยอทะยานมากเกินไปจนทำให้การใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ล่าช้า

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าทาง Intel นั้นมีปัญหาเรื่องการผลิตชิปที่กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm มาอย่างยาวนาน ทว่าถึงจะเป็นเช่นนั้นแล้วทาง Intel เองก็ยังคงมีความพยายาม

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าทาง Intel นั้นมีปัญหาเรื่องการผลิตชิปที่กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm มาอย่างยาวนาน ทว่าถึงจะเป็นเช่นนั้นแล้วทาง Intel เองก็ยังคงมีความพยายามที่จะทำให้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยความยึดติดดังกล่าวของทาง Intel เองนั้นทำให้ในปัจจุบันหน่วยประมวลผลส่วนใหญ่ของทาง Intel ยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อยู่ซึ่งดูเหมือนว่าทาง Intel จะยังคงอยู่กับสถานการณ์ดังกล่าวต่อไปอีกสักพักครับ

เหตุผลดังกล่าวนั้นได้รับการเผยมาจากทาง CEO ของ Intel อย่างคุณ Bob Swan ที่ได้ออกมาบอกในงาน Fortune’s Brainstorm Tech conference ครับว่าทาง Intel นั้นจะยังคงพยายามทำให้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm สามารถที่จะเพิ่มเนื้อที่ของตัวชิปให้สามารถใส่ทรานซิสเตอร์ให้ได้มากกว่าเดิมเป็น 2.7 เท่า ซึ่งนั่นก็จะทำให้ตัวชิปนั้นมีพื้นที่ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานมากขึ้นกว่าที่เคยชิปที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตระดับ 14 nm นั้นมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมาครับ

228061 064371 intel 2019 investor meeting process tech 7 nm

การตัดสินใจดังกล่าวนี้นั้นถือได้ว่าเป็นการแหกกฎของ Moore ที่บอกเอาไว้ว่าการพัฒนาชิปนั้นจะมีการเปลี่ยนกระบวนการผลิตทุกๆ 2 ปีครับ ทว่าทาง CEO ของ Intel ก็ยังบอกเอาไว้ว่า Intel นั้นยังมีความเคารพกับกฎของ Moore อยู่และกฎดังกล่าวก็จะยังคงสามารถที่จะใช้การได้ต่อไปดังกราฟทางรูปด้านบนครับ

ทว่ากว่าจะถึงเวลาดังกล่าวนั้นตามแผนงานของทาง Intel เองที่หากไม่มีอะไรผิดพลาดไปอีกล่ะก็กว่าที่ทาง Intel จะก้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตในระดับ 7 nm นั้นก็จะอยู่ในช่วงปี 2021 ซึ่งนั่นทำให้ทาง Intel นั้นตามหลังทั้ง AMD และ NVIDIA ที่ก้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm กันไปแล้วและ ณ เวลาที่ทาง Intel ก้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นทาง AMD และ NVIDIA ก็จะล่วงหน้าไปก่อนครับ คงต้องรอดูกันแล้วล่ะครับว่าความดื้อของทาง Intel ในครั้งนี้นั้นจะสร้างปัญหาที่ใหญ่กว่าเดิมอย่างเช่นการเสียส่วนแบ่งในตลาดให้กับทาง AMD มากขนาดไหน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรม 16GB เน้นทำงานน่าซื้อ หน้าจอ 13.3″ / 14″ / 14.5″ ช่วงต้นปี 2021 จากการที่ได้หน่วยความจำแรม 16GB โดย Notebook ที่มาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake...

CONTENT

หลังจากทีมงานได้มีโอกาสพรีวิวเมนบอร์ด ASRock Z590 Steel Legend ตัวแรงกันไปแล้ว ก็มาถึงเวลาเมนบอร์ดสายคุ้ม ASRock B560 Steel Legend ที่อัพเกรทขึ้นมาไม่แพ้พี่ใหญ่ และที่สำคัญคือรองรับ Intel Gen 11 พร้อมออปชั่นใหม่ที่ยกมาเพียบ ASRock B560 Steel Legend เป็นหนึ่งในเมนบอร์ดรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมชิปเซ็ต Intel B560...

INTEL

ก่อนหน้านี้มีข่าวคะแนนหลุดซีพียู Intel Alder Lake สำหรับโน๊ตบุ๊คออกว่ามีสเปค 14 คอร์ 20 เธรด มาก่อนหน้านี้ ซึ่งในซีพียูเวอร์ชั่นโน๊ตบุ๊คจะมีคอร์ประสิทธิภาพสูง Golden Cove รองรับ Hyperthreading จับคู่กับคอร์ประหยัดพลังงาน Gracemont เป็นสถาปัตยกรรมแบบ big.LITTLE ซึ่ง YouTuber เจ้าของช่อง Moore’s Law...

Notebook Review

HP Spectre x360 13 จัดว่าเป็นหนึ่งในสุดยอด 2-in-1 Notebook แห่งปี 2021 โน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.3″ รองรับการทัชสกรีน ที่มีความบางเบามากๆ โดยมาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake ที่ไม่ใช่แค่แรงขึ้น แต่มี AI...