Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

จริงหรือ ที่ต้องบอกลา Radeon VII การ์ดจอสเปคโคตรแรงแห่งปี

จากแหล่งข่าว Cowcotland ได้มีการยืนยันถึงการ์ดจอ AMD Radeon VII ที่เตรียมลาจากตลาดไป โดยที่ทางผู้จำหน่ายเริ่มทะยอยจำหน่ายสินค้าที่อยู่ในสต๊อกออกไป และไม่มีแนวโน้มว่าจะไม่ทำการ์ดรุ่นนี้ออกมาอีกแล้ว โดยที่ทาง Cowcotland ให้ข้อมูลว่า Radeon VII เป็นการ์ดจอที่สิ้นสุดสายการผลิต (end of life) จากทาง AMD ไปเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา

Radeon VII

Radeon VII

Radeon VII เป็นการ์ดจาก AMD 7nm รุ่นแรก GPU Vega 20 ที่มาพร้อม Stream processor 3840 ชุด และยังเป็นการ์ดจอรุ่นแรกในตลาดผู้ใช้ทั่วไป ที่ให้หน่วยความจำมาถึง 16GB เลยทีเดียว และยังเป็น HBM2 ความเร็วสูง ที่ให้แบนด์วิทธิ์สูงลิบเลยทีเดียว หลังจากที่มีการเปิดตัว Radeon RX 5700 series ก็เป็นเหมือนสัญญาณกลายๆ แล้วว่า จะมีการ์ดจอบางส่วนต้องลาตลาดไป แต่ก็คาดไม่ถึงว่าจะมาลงที่ VII อย่างไรก็ดี ถ้ามองกันที่ประสิทธิภาพและค่าการใช้พลังงาน ก็เหมือนเป็นการตอกย้ำชัดเจนว่า Radeon RX 5700 series สามารถเข้ามาแทนรุ่นอื่นๆ ได้ไม่ยากเลย

Radeon VII

ส่วนคนที่เคยตามข่าวของ Radeon 7 ที่เป็นแบบ Custom model ก็น่าจะยุติลงตรงนี้เช่นเดียวกัน

ที่มา: Radeon VII

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ปัจจุบัน ราคาการ์ดจอพุ่งทะยานสูงมาก ไม่ว่าจะมือหนึ่งและการ์ดจอมือสองก็แพงไม่แพ้กัน ด้วยกระแส BitCoin ที่ดูไม่มีทีท่าว่าซาลง ประกอบกับสงครามทางการค้าและปัจจัยอื่น ๆ เลยทำให้ตัวการ์ดราคาไม่ลดลงเลย ทำให้เกมเมอร์ที่อยากซื้ออัพเกรดเปลี่ยนการ์ดรุ่นเก่าในเครื่องเป็นรุ่นใหม่กว่าในเครื่องก็หาซื้อได้ยากขึ้นมาก เพราะแทบทุกร้านในตอนนี้ไม่ยอมขายแค่การ์ดอย่างเดียวแล้ว ซึ่งถ้าไม่ประกอบคอมก็ไม่ขายให้เลย แถมตอนซื้อแบบประกอบคอมก็แพงกว่าระดับราคาเปิดตัวที่ผู้ผลิตแนะนำขาย (MSRP – Manufacturer’s Suggested Retail Price) ไปเป็น 2-3 เท่าตัวซึ่งเป็นตัวเลขที่ทาง Notebookspec นำมาแสดงบนเว็บไซต์อีกด้วย...

AMD

เกมเมอร์บางคนอาจจะเคยใช้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คการ์ดจอ AMD และได้รู้ถึงประสิทธิภาพของมันมาแล้ว และเร็ว ๆ นี้เราอาจเห็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรงติดตั้ง AMD Radeon RX 6800M มาให้ใช้เล่นเกมกัน โดยมารับช่วงต่อจาก AMD Radeon RX 5600M และ RX 5700M ที่ใช้ชิป Navi 10 แต่สำหรับ Radeon...

PC News

AMD Nashira Summit เป็นชื่อซีรี่ส์ชิปการ์ดจอรุ่นใหม่ของ AMD ที่หลุดออกมาเมื่อเร็ว ๆ นี้บนอินเตอร์เน็ต โดยชื่อ Nashira นี้เป็นหนึ่งในดาวที่อยู่ในหมู่ดาวแพะทะเล ซึ่งหลัง ๆ มา AMD จะใช้ชื่อกลุ่มดาวมาตั้งเป็นชื่อสินค้าของทางบริษัทเป็นประจำ โดยครั้งนี้เจ้าของทวิตเตอร์ชื่อ Roland Quandt เป็นคนพูดถึงการ์ดจอซีรี่ส์ AMD Nashira นี้เพราะมีข้อมูลหลุดออกมาในฐานข้อมูลของเกมนั่นเอง AMD...

PC News

AMD Radeon RX 6700 XT การ์ดจอน้องใหม่ในตระกูล AMD Radeon นั้นเพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานและยังไม่มีสื่อเจ้าไหนได้ตัวการ์ดไปทดสอบอย่างเป็นจริงจัง แต่กลับมีคะแนน Benchmark หลุดออกมาบน Geekbench เรียบร้อยแล้ว เป็นคะแนนทดสอบ Vulkan และ OpenCL ซึ่งทำคะแนนออกมาได้สูงและค่าคล็อกก็เกือบแตะ 3 GHz ทีเดียว สเปคของ AMD...