Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – การมาของ 5G กระตุ้นให้ TSMC ต้องเร่งการผลิตชิปขนาด 5nm ให้ทัน

ความต้องการเซมิคอนดักเตอร์คาดว่าจะลดลงในปีนี้ แต่อาจไม่สามารถใช้ได้กับทุกส่วนของตลาด ซึ่ง TSMC บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ของไต้หวันคาดว่าความต้องการโปรเซสเซอร์

ความต้องการเซมิคอนดักเตอร์คาดว่าจะลดลงในปีนี้ แต่อาจไม่สามารถใช้ได้กับทุกส่วนของตลาด ซึ่ง TSMC บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ของไต้หวันคาดว่าความต้องการโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่จะเพิ่มขึ้นเนื่องจากยอดขายอุปกรณ์ 5G ด้วยเหตุนี้ทางบริษัทจะต้องรีบเตรียมการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ก่อนกำหนด ซึ่งนี่เป็นข่าวจากการประชุมผู้ถือหุ้นบริษัทโดยตรง

TSMC profits

ในระหว่างการประชุม ทางผู้ผลิตได้บอกเป็นนัยว่า การบวนการผลิตชิปขนาด 5nm นั้นจะเริ่มผลิตในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2020 ซึ่งจะทำให้ชิปขนาด 5nm ตัวแรกเริ่มขายได้ในปีหน้า โดยชิป 5nm นั้นคาดว่าจะมีประสิทธิภาพในการใช้พลังงานที่สูงขึ้นอีกทั้งยังมีความสามารถในการประมวลผลที่สูงขึ้น ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ออกแบบ 

กระบวนการผลิตชิปขนาด 5nm คาดว่าจะช่วยให้สามารถใช้ cpu กับเครื่องที่มีขนาดเล็กลงยิ่งกว่าเดิมได้อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์อื่นๆได้อีก ซึ่งจะช่วยมอบประสบการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อนให้แก่ผู้ใช้ได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้อุปกรณ์ 5G ในปีหน้ามีความแรงมากขึ้นในสภาพที่เย้นกว่าและกินไฟน้อยกว่าเมื่อเทียบกับรุ่นเก่า

เป็นที่รู้กันว่า TSMC เป็นผู้ผลิตชิปขนาด 7nm รายแรกในปริมาณมาก โดยชิป 7nm นี้ถูกนำไปใช้โดยลูกค้ารายใหญ่ๆ เช่น Apple และ Huawei  ส่วน Snapdragon 855 นั้นก็ผลิตที่ขนาด 7nm เช่นกัน เพียงแต่ในรุ่นถัดไป Samsung จะเป็นผู้ผลิตแทนโดยคาดว่าจะมีความแรงมากกว่าเดิม สำหรับ TSMC ไม่ได้มีความคิดที่จะละทิ้งการผลิตแบบ 7nm เลย

แถมยังพยายามขยายการผลิตชิป 7nm ให้มากขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่มากขึ้นโดยเฉพาะกับอุปกรณ์ไร้สาย 5G  โดยบริษัท CFO Lora Ho คาดว่าความต้องการที่สูงขึ้นจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและผู้ผลิตเสาสัญญาณ แต่ก็ไม่เพียงพอต่อการชะลอตัวของชิ้นส่วน pre-5G ขนาดใหญ่ สำหรับ TSMC ในปัจจุบันเป็นผู้ผลิตชิปให้บริษัทรายใหญ่รวมถึง Intel และ AMD โดยมี Samsung เป็นคู่แข่งรายใหญ่ที่สุดและก้าวหน้าที่สุด

ที่มา : gizmochina

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

แม้ Intel จะยังย่อขนาดทรานซิสเตอร์ในซีพียูให้เล็กไล่เลี่ยกับคู่แข่งยังไม่ได้ในช่วงที่ผ่านมา แต่ก็เริ่มมีความหวังกันแล้วเมื่อมีภาพของ Intel Ponte Vecchio Xe ซีพียูรุ่นใหม่ของอินเทลบนทวิตเตอร์ของ Raja Koduri หนึ่งในผู้บริหารอินเทลทวีตภาพขึ้นมาบนทวิตเตอร์ของตัวเองพร้อมกล่าวว่านี่เป็นดีไซน์อันงดงามและเป็นฝันของเหล่าวิศวกรซีพียูเลยทีเดียว (Silicon engineers dream, Thing of beauty) โดยซีพียูอินเทลรุ่นใหม่นี้จะเป็นดีไซน์ผสานระหว่างชิป 7nm ของ TSMC กับ Intel...

PC Zone

Intel นั้นมีปัญหาในกระบวนการผลิตหน่วยประมวลผลมาอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นที่ทราบกันดีว่าทาง Intel นั้นมีปัญหาในการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm มาได้ระยะเวลาหนึ่งแล้ว ซึ่งผลกระทบของปัญหาดังกล่าวนั้นทำให้ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้ทาง AMD สามารถที่จะทำยอดจำหน่ายหน่วยประมวลผลรวมได้มากกว่าของทาง Intel ไปเป็นที่เรียบร้อย ล่าสุดเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวนั้นดูเหมือนว่าทาง Intel จะให้ทาง TSMC ช่วยผลิตหน่วยประมวลผลบางรุ่นเริ่มตั้งแต่กลางปี 2021 นี้เป็นต้นไป...

IT NEWS

ที่ผ่านมา Intel ที่ยังไม่สามารถย่อขนาดทรานซิสเตอร์ในซีพียูให้เล็กกว่าขนาด 10 นาโนเมตรได้เหมือนกับผู้ผลิตชิปรายอื่น เช่น AMD, TSMC, Samsung นั้น ทำให้ Daniel Loeb หัวหน้าฝ่ายบริหารกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่สนับสนุนเงินให้กับทางอินเทลอย่าง Third Point ส่งจดหมายไปยังบริษัทเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ โดยเนื้อหานั้นทาง Daniel Loeb เองต้องการให้ทางอินเทลจัดการเรื่องปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อให้บริษัทกลับมาเป็นผู้นำด้านการผลิตซีพียูเพื่อคอมพิวเตอร์และ Data center อีกครั้งเหมือนในอดีตที่ทางบริษัทเคยเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมและการผลิตซีพียูรุ่นใหม่...

Buyer's Guide

จะเห็นว่าครึ่งหลังของปี 2020 ทีผ่านมา ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายค่ายก็พากันเปิดตัวมือถือ 5G ออกมาหลากหลายรุ่นเพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง แต่ก็มีหลายรุ่นที่ราคาสูงจนกว่าจะซื้อมาใช้ก็ต้องคิดสะระตะอีกมากมายทีเดียว อันที่จริงแล้ว เราสามารถซื้อมือถือ 5G สเปคดีได้โดยจ่ายไม่เกิน 10,000 บาทเสียด้วย ซึ่งรุ่นที่น่าใช้ที่ผู้เขียนแนะนำมีทั้งหมด 3 รุ่น มานำเสนอให้ผู้อ่านลองเลือกตามมความชอบและจุดเด่นที่ผู้อ่านสนใจได้ (เครดิตภาพจาก pixabay) ก่อนเลือกมือถือ ผู้ให้บริการมี 5G คลื่นไหนบ้าง? ถ้าซื้อมาก็ต้องได้ใช้...