Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เผยข้อมูลหน่วยประมวลผล Atom สถาปัตยกรรม “Tremont” มาพร้อมกับ L3 Cache

สำหรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tremont นั้นหลายๆ ท่านอาจจะไม่ค่อยคุ้นกันเท่าไรครับ เนื่องจากว่าสถาปัตยกรรมดังกล่าวนั้นเป็นสถาปัตยกรรมใหม่

สำหรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tremont นั้นหลายๆ ท่านอาจจะไม่ค่อยคุ้นกันเท่าไรครับ เนื่องจากว่าสถาปัตยกรรมดังกล่าวนั้นเป็นสถาปัตยกรรมใหม่สำหรับหน่วยประมวลผลที่จะถูกใช้ในชื่อทางการค้าว่า Atom ของทาง Intel ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลประหยัดพลังงานที่จะว่าไปแล้วนั้นในสมัยก่อนก็มีการใช้งานกันอย่างกว้างขวางทว่าปัจจุบันนี้นั้นกลายเป็นว่าทางผู้ผลิตได้หันไปใช้หน่วยประมวลผลในตระกูล Core ซีรีย์ U ที่ประหยัดพลังงานเหมือนกันแต่ว่าจะแรงกว่า Atom ครับ

atom roadmap

สิ่งหนึ่งที่หน่วยประมวลผลซีรีย์ Atom น่าสนใจนั้นก็คือเรื่องของราคาครับเพราะแน่นอนว่ามันมีราคาค่อนข้างที่จะถูกกว่าหน่วยประมวลผลในซีรีย์ Core มากพอสมควร ล่าสุดนั้นได้มีข้อมูลหลุดออกมาครับว่าหน่วยประมลผลสถาปัตยกรรม Tremont นั้นจะมาพร้อมกับ L3 Cache ซึ่งนี่ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกเลยครับที่ทาง Intel นั้นได้เพิ่ม L3 Cache ให้กับหน่วยประมวลผลในซีรีย์ Atom ครับ

MTd7NRib2nJJhqaj

การเพิ่ม L3 Cache จะช่วยให้การประมวลผลภายในหน่วยประมวลผลนั้นเร็วขึ้นครับไม่ว่าจะเป็นทั้งในส่วนของแกนการประมวลผลเองหรือแม้กระทั่งชิปกราฟิกแบบฝังภายใน ทั้งนี้นั้นตามแผนการของทาง Intel นั้นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tremont นั้นมีกำหนดการที่จะวางจำหน่ายในช่วงเดียวกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม “Snow Ridge” ซึ่งจะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm สำหรับประสิทธิภาพจะดีมากแค่ไหนนั้นคงต้องคอยติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ทัวร์นาเมนต์สำหรับมือใหม่ ACER Thailand X INTEL จัดศึกทัวร์ Nitro Night Gaming | Fight Like A Pro สู้อย่างโปร สู้อย่างมืออาชีพ เงินรางวัลรวมกันกว่าแสนบาท!! โดยสมัครแข่งขันได้ที่ Planet9.gg เท่านั้น ACER Thailand X INTEL...

Special Story

MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip พี่น้องซีรี่ส์ Summit เพื่อคนทำงาน แต่ตัวไหนจะตอบโจทย์ของเราที่สุดนะ? MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip ทั้งสองพี่น้องในซีรี่ส์ Summit...

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...