Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เริ่มดำเนินการพัฒนาหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 5 แล้ว รับผิดชอบโดยผู้ออกแบบ Zen 2

สำนวน “น้ำขึ้นให้รีบตัก” นี้นั้น ณ เวลานี้คงจะเข้ากับ AMD มากที่สุดแล้วครับ โดยจากการเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 อย่างเป็นทางการพร้อมทั้ง

สำนวน “น้ำขึ้นให้รีบตัก” นี้นั้น ณ เวลานี้คงจะเข้ากับ AMD มากที่สุดแล้วครับ โดยจากการเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 อย่างเป็นทางการพร้อมทั้งวางจำหน่ายแล้วในชื่อทางการค้าว่า Ryzen 3000 ซีรีย์ที่น่าจะทำให้ใครหลายๆ คนเริ่มแบนความสนใจไปหา AMD กันมากขึ้น

ส่วนทาง Intel นั้นถึงแม้จะมีข่าวของหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันไปแล้วนั้นกว่าที่จะทำการจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั้นก็ปาเข้าไปช่วงต้น 2020 นั้นก็ไม่รู้ว่าจะโดนแย่งส่วนแบ่งในตลาดไปเท่าไร ล่าสุดนั้นทาง AMD ก็รีบฉวยโอกาสในการแอบปล่อยข้อมูลของผู้พัฒนาสถาปัตยกรรมสำหรับหน่วยประมวลผลใหม่อย่าง Zen 5 ออกมาแล้วครับ

Advertisement

AMD CPU GPU Roadmap Investor Presentation 2

แน่นอนครับว่ากว่าจะถึงเวลาที่หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 5 ออกเปิดตัวและออกมาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั้นก็เรียกได้ว่าอีกยาวไกลครับเพราะกว่าจะถึงวันนั้นแล้วก็ต้องผ่านสถาปัตยกรรม Zen 3 และ Zen 4 ไปก่อนนั่นทำให้กว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 5 ออกมาโลดแล่นนั้นก็น่าจะปาเข้าไปในช่วงหลังปี 2021 นู่นเลยครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นการได้รู้ว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาสถาปัตยกรรม Zen 5 นั้นก็พอที่จะทำให้เราสามารถคาดการณ์ได้ครับว่ามันจะออกมาในรูปแบบไหน

AMD Zen 5 Ryzen Threadripper EPYC CPUs

สำหรับผู้ที่อยู่เบื้องหลังจากพัฒนาสถาปัตยกรรม Zen 5 นั้นก็คือคุณ David Suggs ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่กำลังอาละวาดตลาดอยู่ในปัจจุบันนี้ครับ สำหรับคุณ David นั้นเป็นผู้ที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าผู้ออกแบบสถาปัตยกรรมของทาง AMD คนหนึ่งครับ สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราเห็นจากการแอบเปิดตัวผู้อยู่เบื้องหลังในการพัฒนาสถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผลในครั้งนี้นั้นทำให้เราได้ทราบอีกอย่างหนึ่งครับว่าทาง AMD นั้นดำเนินการพัฒนาสถาปัตยกรรมของหน่วยประมวลผลในรูปแบบขนานที่จะมีทีมการพัฒนาสถาปัตยกรรมต่างๆ รับผิดชอบแยกกันไปครับ

ตามข้อมูลที่ออกมาจากทาง AMD เองนั้น ณ เวลานี้นั้นทำให้เราได้ทราบว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 นั้นเตรียมที่จะออกมาวาดลวดลายได้ทุกๆ เมื่อในเวลาอันใกล้นี้ โดยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 นั้นจะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm+ ครับ ส่วนสถาปัตยกรรมอย่าง Zen 4 เองนั้นทาง AMD ก็มีการเผยออกมาแล้วครับ

ว่า ณ ปัจจุบันนี้นั้นทาง AMD ได้มีการออกแบบพัฒนาแล้วเช่นเดียวกันครับ ทั้งนี้สำหรับ Zen 4 นั้นคาดว่าจะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 5 nm ซึ่งนั่นทำให้มีความเป็นไปได้ว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 4 นั้นอาจจะมีจำนวนแกนการประมวลผลเพิ่มมากขึ้นกว่า Zen 2 ถึง 80% เลยทีเดียวครับ

สำหรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 5 นั้นทาง wccftech ได้มีการคาดการณ์เอาไว้ว่าน่าจะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 5 nm+ โดยช่วงเวลาในการเปิดตัวและวางจำหน่ายนั้นน่าจะอยู่ในช่วงปี 2022 – 2023 เอาเป็นว่างานนี้นั้นทาง AMD มีสิทธิ์ที่จะกลับมาชนะ Intel ในด้านหน่วยประมวลผลได้อีกครั้งซึ่งอย่างไรแล้วนั้นก็ต้องคอยติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Acer AMD ช่วงปลายปี 2022 มีรุ่นเด็ดให้เลือกเพียบ! โน๊ตบุ๊ค Acer AMD เป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจผู้ใช้หลายๆ คน นั่นเพราะราคาไม่แพงแต่ความแรงถือว่าพร้อมใช้ทำงานออฟฟิศได้เป็นอย่างดี และโน๊ตบุ๊ค Acer AMD หลายรุ่นในตอนนี้ก็ได้สเปตั้งต้นมาดีพอสมควรแล้ว ถ้าอัพเกรดเพิ่มแรมและ SSD เข้าไปอีกนิด ก็ใช้งานต่อเนื่องได้ 3-4 ปี ไม่ต้องเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คบ่อยๆ ให้เปลืองเงินและเวลาที่ต้องโอนถ่ายข้อมูล...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook 16 จอกว้าง พอร์ตเยอะ ทำงานหรือบันเทิงก็ลงตัว ฟีเจอร์ครบ Ryzen 5 แค่ 22,990.- ASUS Vivobook 16 การที่มีเครื่องมือช่วยให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนแสวงหา การเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันได้สะดวกสบายก็เช่นกัน ASUS Vivobook เป็นไลน์โน๊ตบุ๊คกลุ่มไลฟ์สไตล์ ซึ่งเวลานี้มีให้เลือกหลากหลายรุ่น เช่นเดียวกับ ASUS Vivobook...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ช่วงปลายปีนี้จะมีรุ่นไหนน่าซื้อบ้างนะ? เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ในประเทศไทย ณ ตอนนี้มีให้เลือกทั้งสายคุ้มค่าราคาไม่แพงอย่าง Nitro 5 หรือจะเอาตัวแรงประสิทธิภาพสูงอย่าง Predator ก็มีให้เลือกตามต้องการ โดยเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ทั้งสองซีรี่ส์นี้ก็ได้ฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กันทั้งระบบระบายความร้อนที่ช่วยจัดการอุณหภูมิในตัวเครื่องให้เย็นตลอดเวลาที่เล่นเกม, ติดตั้งซีพียูประสิทธิภาพสูงจาก AMD, Intel และมีการ์ดจอแยกของ NVIDIA ติดตั้งมาให้ ช่วยให้เล่นเกมได้ภาพไหลลื่นและยิ่งถ้าเป็นตระกูล Predator...

Buyer's Guide

Lenovo ซีพียู AMD ตัวแรงปรับสเปคได้มีมาให้เลือกแล้ว แถมยังได้โค้ดส่วนลดด้วยนะ! Lenovo ซีพียู AMD นับเป็นอีกซีรี่ส์โน๊ตบุ๊คที่ผู้ใช้ให้ความนิยมเลือกซื้ออย่างต่อเนื่อง และเมื่อจับคู่กับซีพียู AMD Ryzen ซึ่งประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานด้วย ยิ่งทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนตัดสินใจซื้อได้ไม่ยากเย็นเลย และเมื่อสั่งซื้อจากทางหน้าเว็บไซต์ของ Lenovo ก็สามารถปรับแต่งสเปคได้ตามใจชอบและยังเติมโค้ด COMMARTAMD เพื่อรับส่วนลดเพิ่มเติมสูงสุดได้ถึง 2,000 บาทอีกด้วย ซึ่งถ้าใครมีแผนเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คเร็วๆ นี้อยู่แล้ว...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก