Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เริ่มดำเนินการพัฒนาหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 5 แล้ว รับผิดชอบโดยผู้ออกแบบ Zen 2

สำนวน “น้ำขึ้นให้รีบตัก” นี้นั้น ณ เวลานี้คงจะเข้ากับ AMD มากที่สุดแล้วครับ โดยจากการเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 อย่างเป็นทางการพร้อมทั้ง

สำนวน “น้ำขึ้นให้รีบตัก” นี้นั้น ณ เวลานี้คงจะเข้ากับ AMD มากที่สุดแล้วครับ โดยจากการเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 อย่างเป็นทางการพร้อมทั้งวางจำหน่ายแล้วในชื่อทางการค้าว่า Ryzen 3000 ซีรีย์ที่น่าจะทำให้ใครหลายๆ คนเริ่มแบนความสนใจไปหา AMD กันมากขึ้น

ส่วนทาง Intel นั้นถึงแม้จะมีข่าวของหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันไปแล้วนั้นกว่าที่จะทำการจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั้นก็ปาเข้าไปช่วงต้น 2020 นั้นก็ไม่รู้ว่าจะโดนแย่งส่วนแบ่งในตลาดไปเท่าไร ล่าสุดนั้นทาง AMD ก็รีบฉวยโอกาสในการแอบปล่อยข้อมูลของผู้พัฒนาสถาปัตยกรรมสำหรับหน่วยประมวลผลใหม่อย่าง Zen 5 ออกมาแล้วครับ

AMD CPU GPU Roadmap Investor Presentation 2

แน่นอนครับว่ากว่าจะถึงเวลาที่หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 5 ออกเปิดตัวและออกมาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั้นก็เรียกได้ว่าอีกยาวไกลครับเพราะกว่าจะถึงวันนั้นแล้วก็ต้องผ่านสถาปัตยกรรม Zen 3 และ Zen 4 ไปก่อนนั่นทำให้กว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 5 ออกมาโลดแล่นนั้นก็น่าจะปาเข้าไปในช่วงหลังปี 2021 นู่นเลยครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นการได้รู้ว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาสถาปัตยกรรม Zen 5 นั้นก็พอที่จะทำให้เราสามารถคาดการณ์ได้ครับว่ามันจะออกมาในรูปแบบไหน

AMD Zen 5 Ryzen Threadripper EPYC CPUs

สำหรับผู้ที่อยู่เบื้องหลังจากพัฒนาสถาปัตยกรรม Zen 5 นั้นก็คือคุณ David Suggs ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่กำลังอาละวาดตลาดอยู่ในปัจจุบันนี้ครับ สำหรับคุณ David นั้นเป็นผู้ที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าผู้ออกแบบสถาปัตยกรรมของทาง AMD คนหนึ่งครับ สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราเห็นจากการแอบเปิดตัวผู้อยู่เบื้องหลังในการพัฒนาสถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผลในครั้งนี้นั้นทำให้เราได้ทราบอีกอย่างหนึ่งครับว่าทาง AMD นั้นดำเนินการพัฒนาสถาปัตยกรรมของหน่วยประมวลผลในรูปแบบขนานที่จะมีทีมการพัฒนาสถาปัตยกรรมต่างๆ รับผิดชอบแยกกันไปครับ

ตามข้อมูลที่ออกมาจากทาง AMD เองนั้น ณ เวลานี้นั้นทำให้เราได้ทราบว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 นั้นเตรียมที่จะออกมาวาดลวดลายได้ทุกๆ เมื่อในเวลาอันใกล้นี้ โดยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 นั้นจะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm+ ครับ ส่วนสถาปัตยกรรมอย่าง Zen 4 เองนั้นทาง AMD ก็มีการเผยออกมาแล้วครับ

ว่า ณ ปัจจุบันนี้นั้นทาง AMD ได้มีการออกแบบพัฒนาแล้วเช่นเดียวกันครับ ทั้งนี้สำหรับ Zen 4 นั้นคาดว่าจะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 5 nm ซึ่งนั่นทำให้มีความเป็นไปได้ว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 4 นั้นอาจจะมีจำนวนแกนการประมวลผลเพิ่มมากขึ้นกว่า Zen 2 ถึง 80% เลยทีเดียวครับ

สำหรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 5 นั้นทาง wccftech ได้มีการคาดการณ์เอาไว้ว่าน่าจะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 5 nm+ โดยช่วงเวลาในการเปิดตัวและวางจำหน่ายนั้นน่าจะอยู่ในช่วงปี 2022 – 2023 เอาเป็นว่างานนี้นั้นทาง AMD มีสิทธิ์ที่จะกลับมาชนะ Intel ในด้านหน่วยประมวลผลได้อีกครั้งซึ่งอย่างไรแล้วนั้นก็ต้องคอยติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

AMD Notebook รุ่นใหม่ใช้สเปก AMD Ryzen 5000U ในปี 2021 หลักๆ ในตอนนี้ทำตลาดเป็น Ryzen 5 5500U และ Ryzen 7 5700U ได้สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม Cezanne เทคโนโลยีการผลิตที่ 7...

Notebook Review

Acer Aspire 7 A715 รุ่นใหม่ล่าสุดปี 2021 นับได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คสายคุ้มค่าสเปกดีน่าซื้อน่าใช้งานมากๆ จากการที่ได้สเปกแรงลื่นระดับ Gaming Notebook ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000U ทำงานร่วมกับการ์ดจอเกมมิ่งอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1650 พร้อมได้หน้าจอพาเนล IPS เกรดดี ที่ 144Hz...

Buyer's Guide

AMD Notebook ช่วงต้นปี 2021มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกมหรือทำงานได้ดียิ่งขึ้นในทุกๆ มิติ โดยสเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H ได้ความแรงแบบ Gaming Notebook ตัวจริง รวมถึงงานประมวลผลหนักๆ โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบ 3 แบรนด์ในตอนนี้ ทั้ง Acer / ASUS  Lenovo (อนาคตจะมีใหม่กว่านี้อีก)...

PC News

ซีพียูตัวแรงของ AMD นั้นนอกจาก Ryzen 7 หรือ Ryzen 9 แล้ว ก็มีสาย ThreadRipper อีกด้วย โดย AMD ThreadRipper 5000 นั้น มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวช่วงเดือนสิงหาคมปี 2020 นี้ และเป็นสถาปัตยกรรม AMD Zen 3...